แฟชั่นและความงาม

เทรนช์โค้ท เสื้อหนาวที่ไม่หนาว

Published 31 พ.ค. 2019

By นพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา

Trench-Coat-banner

ทุกวันนี้ เราคงเชื่อได้แล้วว่า เมืองไทยมีแค่ 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนมาก กับฤดูร้อนน้อย สำหรับฝนนั้นมีได้ทั้งปีแล้วแต่อารมณ์ของพระพิรุณ ทำให้เรียกช่วงใดของปีว่าฤดูฝนก็ไม่ถนัดนัก นอกจากนี้ ฤดูหนาวนั้นเรามีแต่ชื่อ เพราะมีเพียงแค่ไม่กี่วันในแต่ละปีที่อุณหภูมิลดเหลือต่ำสุดประมาณสิบกว่าองศาเท่านั้น

แต่ในเมืองนอก (ซีกโลกเหนือ-ใต้) นั้นมี 4 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง ฤดูหนาว และฤดูใบไม้ผลิ มีอุณหภูมิต่ำตั้งแต่ติดลบถึง  -60°C หนาวเหน็บจนเกินจินตนาการในฤดูหนาว -10°C จนถึง 20°C ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง กับฤดูใบไม้ผลิ ยังไม่นับฝน Sleet (ฝนเกล็ดน้ำแข็ง) หิมะ สำหรับในฤดูร้อนนั้นก็มีอุณหภูมิสูงถึง 40°C ไม่ต่างจากเมืองไทย

สำหรับใครที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ ไม่ว่าติดต่อธุรกิจการงานหรือท่องเที่ยว การเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศหนาวเย็น

ใครที่ยังไม่เคยชิน หรือยังไม่เคยเดินทางต่างประเทศในเมืองหนาว ก็ควรจำไว้ว่า การใส่เสื้อผ้าซ้อนกันหลายๆ ชั้นนั้นไม่ช่วยอะไร เพราะเสื้อผ้าในเมืองไทยนั้นแทบทั้งหมดทำจากผ้าฝ้ายเนื้อบางหรือโพลีเอสเตอร์ ซึ่งไม่สามารถป้องกันความหนาวได้แม้จะใส่ซ้อนกันหลายชั้นก็ตาม ดังนั้น เสื้อกันหนาว (ของจริง) จึงเป็นสิ่งจำเป็น 

เสื้อกันหนาว หรือ เสื้อหนาว มีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและกิจกรรมของผู้สวมใส่ ในที่นี้จะพูดถึงเสื้อโค้ตแบบหนึ่งที่เรียกกันว่า Trench Coat

Burberry เทรนช์โค้ท,Rabbit Today

Trench แปลว่า สนามเพลาะ หากแปลคำว่า Trench Coat ตรงตัวก็จะหมายถึงเสื้อคลุมความยาวถึงเข่า ที่ใช้ในสนามเพลาะ เหตุที่ได้ชื่อดังนี้ก็เพราะว่า ทหารอังกฤษใส่ Trench Coat ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1  แล้วหลังจากนั้นจึงเริ่มแพร่หลายเข้าสู่คนทั่วไป

Trench Coat มีคุณสมบัติสำคัญ 3 อย่าง คือ กันฝน กันลม และกันหนาว (0°C ถึง 15°C) เนื้อผ้ามี 2 ส่วน คือ ด้านนอกทำจากผ้าฝ้ายชั้นดีผสมด้วยโพลีเอสเตอร์ และด้านในทำจากขนสัตว์ (Wool) 

Aquascutum (อ่านว่า อ๊าคว้าสคูตุม) ยี่ห้อเก่าแก่ของอังกฤษเป็นเจ้าแรกที่ผลิต Trench Coat เมื่อปี ค.ศ.1851 และใช้ในสงครามครั้งแรกตั้งแต่สงครามไครเมีย (ค.ศ.1853) เรื่อยมาจนถึงสงครามโลกอีกทั้งสองครั้ง Aquascutum ถือเป็นเสื้อผ้าระดับไฮโซ ทั้งกษัตริย์ เจ้าชาย ผู้นำประเทศ บุคคลสำคัญ และดาราก็ใช้ Trench Coat ของ Aquascutum เช่น พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7, เจ้าชายแห่งเวลส์, เจ้าชายแห่งโมนาโก, วินสตัน เชอร์ชิล, มาร์กาเรต แทตเชอร์, ไมเคิล เคน ฯลฯ

Burberry ตามมาอีกยี่ห้อ ผลิต Trench Coat ตั้งแต่ปี ค.ศ.1870 และในปัจจุบัน นับเป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดโดยเฉพาะสี Beige หรือ Khaki ส่วนใหญ่มี 4 รุ่น คือ ไม่มี Wool Liner มี Wool Liner มี Wool Liner ที่ถอดออกได้ และแบบคลาสสิก Double-breasted กระดุม 10 เม็ดพร้อมเข็มขัดรัดเอว ทั้งปกธรรมดาและปก Wool ที่ถอดออกได้

London Fog ยี่ห้อที่มีคำว่า London แต่เป็นยี่ห้อของอเมริกาไม่ใช่ของอังกฤษ มีชื่อเสียงโด่งดังในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกองทัพเรือสหรัฐฯ นำมาให้ทหารใส่กัน ปัจจุบันมีใช้กันทั่วไปในราคาที่ถูกกว่า Aquascutum และ Burberry

สำหรับคนที่ไม่สนใจยี่ห้อ แต่สนใจคุณลักษณะการใช้งาน ก็สามารถเลือกซื้อ เทรนช์โค้ท ที่มีขายกันมากมาย ทั้งมียี่ห้อและไม่มียี่ห้อได้ตามสะดวก สำคัญที่ว่า เทรนช์โค้ท จะต้องกันฝน กันลม และกันหนาว (0°C ถึง 15°C) ได้ก็แล้วกันAdvertising