ท่องเที่ยว

A Day in Mexico City อยากให้ 48 ชั่วโมง เป็น 1 วัน ใน เม็กซิโก ซิตี้

Published 31 ก.ค. 2018

By กรกฎ พัลลภรักษา

180605_RT_WEB_Issue005-06

มีไม่กี่เมืองในโลกนี้หรอก ที่กลางคืนและกลางวันดูสวยเสมอกันจากฟากฟ้า เมืองที่มองลงมาจากเครื่องบิน เห็นแสงไฟพราวพรายเหมือนมีเส้นเป็นแสงตัดขอบหุบเขา และแสงระยิบระยับเหมือนเป็นดาวหล่นในก้นเขา ที่นี่ไม่ได้อยู่บนดินธรรมดา แต่เป็นเมืองบนพื้นที่ที่สูง 2,000 กว่าเมตรจากระดับน้ำทะเล ที่นี่คือ ‘เม็กซิโก ซิตี้’


          จริงๆ นะ เราตะลึงในความเป็นเมืองใหญ่ทันสมัย และความเป็นเมืองโบราณที่มีลมหายใจเข้าออก ต่อเนื่องมาตลอด บนแผ่นดินเดิม แผ่นดินเดียวนี้ มีประวัติอันยาวนานกว่าอาณาจักรอยุธยารวมกับรัตนโกสินทร์เสียอีก หลายคนบอกว่า ถ้าเธอไปเม็กซิโก ซิตี้ ครั้งแรกเธอจะต้องรักมัน เพราะสีสัน บ้านช่อง ต้นไม้ อาหาร และผู้คน ถึงนี่ไม่ใช่ครั้งแรก แต่ต้องยอมรับว่า รักเหมือนแรกพบ และยิ่งรักลึกขึ้น...จะเป็นอะไรไป ถ้าอยากจะตกหลุมลึกหลุมรักสัก 1 วันในเมืองนี้!

 


 

-1-

          เริ่มแต่เช้าเลยนะ หลังจากอาหารเช้าในย่านเมืองเก่าแล้ว ขอประทับรอยยิ้มกว้างๆ ให้กับตึกเล็กๆ ที่ชื่อ Casa Azulejos บ้านอาซูเลโฮส ที่ห่มร่างตึกด้วยกระเบื้องวาดมือลายขาวน้ำเงิน ที่ด้านหนึ่งจะมีจักรยานของคนขายของชำริมถนน พิงไว้ที่เดิมเสมอ

          ความสวยที่หายใจออกแทบไม่ทันอีกมุม คือ พิพิธภัณฑ์ Palacio de Bellas Artes ที่สร้างแบบ Art Nouveau ผสม Art Decor เด่นที่หลังคาเป็นเฉดส้มทองแดงจากภายนอก ข้างในมีงานภาพวาดฝาผนังขนาดใหญ่มาก จากศิลปิน เม็กซิกันหลายคน ด้านข้างข้ามอีกฝั่งถนน มีตึกไปรษณีย์กลาง ที่พอชะโงกเข้าไปแล้ว หัวใจหลุดออกนอกอก สั่นไปด้วย ความสวยหยดยดย้อยจากงานเหล็กดัดที่แต่งภายใน และยังใช้งานจริงอยู่!

          ฝั่งตรงข้ามของตึกนี้ มีพิพิธภัณฑ์ Museo Nacional de Arte เดินเข้าไปแล้วจะตาย ก่อนที่จะได้เห็นงานใดๆ ทั้งสิ้น ตึกสวยมาก ตึกนี้เป็นศิลปะสไตล์ Beaux-Arts มีความอลังการ เท่ นิ่ง และมีจริตในทุกจุด ขอสารภาพความจริงว่า เวลาเกือบทั้งหมด ได้หมดไปกับการชื่นชมตึกจริงๆ!

 

Mexico,Guide To Go,Rabbit Today

 

          ที่เป็นยุโรปขนาดนี้ เพราะสเปนผู้มาครองประเทศกว่า 300 ปี สร้างย่านเก่าให้เหมือนบ้านตัวเอง จนไม่อยากเชื่อว่า ‘เฮ้ย! สวยขนาดนี้ มาซ่อนอยู่ตรงนี้ได้ไง’ และทึ่งอีกว่า เม็กซิโก ซิตี้นี้ มีพิพิธภัณฑ์มากกว่า 180 แห่ง ไม่แพ้นิวยอร์ก ปารีส หรือลอนดอน กระจายทั่วเมือง ทั้งเล็กทั้งใหญ่ สวยหรือแปลก ในราคาค่าตั๋วที่ถูกมาก...เห็นชัดมากกว่าสิ่งที่ปรากฏทางตา ว่า ความสนใจของคน และความเอาใจใส่ของรัฐ ที่ให้ความสำคัญกับหลืบความสนุทรีนี้ มีมากขนาดไหน

          ลึกเข้าไปในย่านนี้ จัตุรัสใหญ่ ที่เรียกว่าโซคาโล่ (Zocalo) กับโบสถ์คาธอลิกสง่างาม อธิบายความไม่น่าเชื่อให้ฉันรู้สึก ว่า ครั้งหนึ่ง ณ จุดนี้ เคยเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรแอสเท็ค (Aztec) ก่อนที่สเปนจะเข้ามาสร้างเมืองใหม่ทับบนยอดปิรามิด แล้วใช้หินปิรามิดนั่น มาสร้างเป็นโบสถ์แทน และถนนที่เหยียบยืนอยู่ตอนนี้ คือแม่น้ำทางสัญจรเดิมที่เคยมีมา เขา-เรา ยังอยู่ด้วยกันจริงๆ

 


 

-2-

          ความสวยที่เอากลับไปไม่ได้จะอยู่ตรงนี้ตลอดไป...ส่วนความสวยที่เอากลับไปแบ่งกันได้ อยู่ที่ตลาด ลา ซุยดาเดล่า (La Ciudadela) ตลาดงานทำมือทั้งหัตถกรรมและศิลปะ เหมือนตลาดจตุจักรคูณ 7 วัน คือเปิดทุกวัน มีทุกฝันทุกสิ่ง ที่เป็น เม็กซิกัน ทั้งเสื้อทั้งผ้าที่ปักมือจากเผ่าตอนเหนือสุดไปจนถึงใต้สุด งานลูกปัดที่ชาววิตโชว (Huitchol) นั่งร้อย นั่งแปะติดอย่าง ละเอียด ทั้งลายสวยทั้งสีที่จับคู่มาไว้ด้วยกัน

 

Mexico,Guide To Go,Rabbit Today

 

           งานเครื่องกระเบื้องวาดลายจากเมืองพวยบล้า (Puebla) ที่ฉันเกาหัวแกรกๆ คือคิดไม่ออกว่า จะขนชามเปลใบใหญ่ลงกระเป๋าเดินทางได้อย่างไร! รองเท้าหนังสาน Made in Mexcio ทั้งนิ่มทั้งสบาย งานแผ่นดีบุกบางๆ ที่เรียกว่า โอฮาลาตา (Hojalata) ทำเป็นรูปหัวใจ รูปสัตว์ ล้อมกระจกบานเล็กๆ สำหรับติดผนังประดับ ถุงพลาสติกช้อปปิ้งในชีวิตประจำวันที่มีทั้งสกรีนลาย เป็นแบบป้อปอาร์ต หน้าฟรีด้า หน้านักบุญ หรือหน้าพระแม่ ตลาดนี้มีทุกอย่าง ขอให้เรามีอารมณ์กับสิ่งนั้นๆ แล้วค่อยๆ เดินชื่นชมข้าวของ ให้ราวกับเป็นศิลปะไปด้วย มันช่วยให้ใจไม่กระเจิง และมีเวลาพิจารณาความสวยแปลกตา ได้สนุกมากทีเดียว อารมณ์ไม่ต้องห่วงซื้อ เพราะตลาดนี้เปิดทุกวัน!

 

          1 วันในเม็กซิตี้ เป็นเพียงค่อาหารเรียกน้ำย่อยเท่านั้น หวังแต่เพียงว่า 1 วันของเมืองนี้ ควรมี 48 ชั่วโมง!Advertising