ท่องเที่ยว

Luxperience @ตะวันออก ทริปครอบครัวในฝัน @ตราด

Published 25 เม.ย. 2019

By Dibsanist

amp-pheerawas-TRAT-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

สุดยอดความมหัศจรรย์ของหาดทรายดำ ที่พบได้เพียง 5 แห่งทั่วโลก เป็นเส้นทางหนึ่งในฝันของ ‘คุณแอมป์-พีรวัศ กุลนันท์วัฒน์’ และเมื่อ 1 ใน 5 ที่ว่านั้นอยู่ที่จังหวัดตราด ประเทศไทย เขาจึงไม่พลาดที่จะพาครอบครัว ภรรยา ‘คุณเบลล์-ชวัลพัชร์’ และลูกชายตัวน้อย ‘น้องเทรย์’ ไปสัมผัสให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

Luxperience @ตะวันออก ทริปครอบครัวในฝัน @ตราด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จุดหมายปลายทางครั้งนี้อยู่ที่หาดทรายดำ หมู่บ้านบ้านกลาง ตำบลแหลมงอบ อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด ห่างจากอำเภอแหลมงอบประมาณ 12 กิโลเมตร หากมาด้วยรถส่วนตัวใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3156 เลยทางแยกแหลมงอบ-บ้านแสนตุ้งประมาณ 8 กิโลเมตร จะมีทางแยกซ้ายมือเข้าไปอีก 4 กิโลเมตร ก็จะถึงสถานีพัฒนาทรัพยากรป่าชายเลนที่ 4 (บ้านน้ำเชี่ยว) ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแหลมมะขาม ที่ตั้งของหาดทรายดำแห่งนี้ค่ะ

หาดทรายดำนั้นอยู่ปะปนกับต้นไม้ของป่าชายเลน และสัตว์ทะเลตัวเล็กตัวน้อยต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปูแสม หอยต่างๆ ฯลฯ หรือแม้แต่ที่นี่ยังพบนกพันธุ์หายากอีกด้วย ลักษณะของหาดทรายเป็นสันทรายทอดยาวกว่า 1 กิโลเมตร ตลอดแนวเต็มไปด้วยเม็ดทรายสีดำละเอียด เป็นความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งพบได้เพียง 5 แห่งทั่วโลกเท่านั้น คือที่ไต้หวัน มาเลเซีย ฮาวาย ทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย และจังหวัดตราดที่ประเทศไทย 

Luxperience @ตะวันออก ทริปครอบครัวในฝัน @ตราด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หาดทรายดำที่นี่แม้จะมีพื้นที่ไม่มากนัก แต่ก็สามารถเดินลงไปสัมผัสผืนทรายหรือสันดอนทรายได้ จะได้สัมผัสเม็ดทรายละเอียดนุ่มอย่างใกล้ชิด สำหรับครอบครัวคุณแอมป์  สามคนพ่อแม่ลูกหลังจากเดินชมเส้นทางธรรมชาติป่าชายเลนได้สักพักแล้ว จึงเลือกนั่งลงจุ่มเท้าหมกทรายดำด้วยกัน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเมื่อยล้าได้ดีทีเดียวค่ะ

Luxperience @ตะวันออก ทริปครอบครัวในฝัน @ตราด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เดิมทีหาดทรายดำถูกเรียกว่า ‘หัวสวน’ มีเรื่องเล่าว่าชาวบ้านชื่อ ‘ยายม่อม’ เห็นหาดทรายมีสีดำ จึงเข้ามาดูและลองหมกตัวเองในทรายดำ คนป่วยด้วยโรคต่างๆ ลองเข้ามาหมกตัวดูบ้าง แล้วอาการโรคกลับทุเลาลง ทำให้เรื่องของหาดทรายดำกระจายออกไป สรรพคุณนี้ได้รับการตรวจสอบพบว่า ทรายดำที่หาดแห่งนี้มีชื่อทางการว่า ‘ไลโมไนต์’ (Limonite) เป็นแร่ที่เกิดจากการยุบตัวของเศษเหมือง และเปลือกหอย ผสมด้วยควอตซ์ หรือเป็นแร่ที่เกิดจากการผุกร่อนของเหล็ก ซึ่งทางการแพทย์ไม่มีผลทางการรักษาโรคใดๆ แต่คนก็ยังคงปักใจเชื่อกันว่าทรายดำที่นี่มีแร่ธาตุอื่นๆ สารพัด ถ้าเอาเท้าไปหมกทรายดำสัก 10-20 นาที หรือถ้าได้ไปเดินบนชายหาดสีดำ ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพเท้าค่ะ 

เริ่มหิวกันแล้ว คุณแอมป์ก็เลยพาครอบครัวมาแวะทานอาหารกัน แน่นอนว่าไม่พลาดสั่งเมนูชื่อดังของจังหวัดตราด โดยเฉพาะเมนู ‘แกงหมูชะมวง’ ที่มีรสชาติแปลกไปจากอาหารภาคอื่นๆ ได้ทั้งเปรี้ยว เค็ม และหวาน ครบทั้ง 3 รส หรือแม้แต่ ‘น้าพริกไข่ปู’ ที่เนื้อปูอู้ฟู่มาก เสิร์ฟพร้อมผักสดกรอบอร่อยทีเดียว

Luxperience @ตะวันออก ทริปครอบครัวในฝัน @ตราด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ไหนๆ ก็ยกครอบครัวกันเดินทางมาถึงที่นี่แล้ว ถ้าไม่ข้ามฝั่งไปเกาะช้าง เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ก็ดูเหมือนว่าจะมาไม่ถึงตราด แต่ก่อนที่จะข้ามฝั่งไป ก็ไม่พลาดที่จะได้ถ่ายรูปกับป้าย TRAT แลนด์มาร์คของอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด คุณแอมป์และน้องเทรย์ชอบใจป้ายนี้มาก เพราะได้อารมณ์สนามเด็กเล่นไปในตัวค่ะ

ที่เกาะช้างครอบครัวคุณแอมป์เลือกเข้าพักที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่สำหรับครอบครัว ตั้งอยู่บริเวณหาดไก่แบ้ ติดทะเลมีหาดส่วนตัว พื้นที่โรงแรมไล่จากชายหาดไปจนถึงที่ปกติบนเชิงเขาสูง  ทำให้เป็นอีกจุดหนึ่งในเกาะช้างที่มองเห็นทะเลในมุมที่สวยที่สุด ที่นี่ยังมีกิจกรรมหลากหลายต่างๆ อีกด้วย

Luxperience @ตะวันออก ทริปครอบครัวในฝัน @ตราด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ใกล้พระอาทิตย์จะลับขอบฟ้า คุณแอมป์และคุณเบลล์พาน้องเทรย์ไปเดินเล่นริมชายหาดไก่แบ้ด้วยกัน แม้จะเป็นหาดทรายไม่ยาวนัก แต่หาดไก่แบ้ก็มีดีที่น้ำทะเลสีฟ้าใสชวนแหวกว่าย จากจุดนี้สามารถเห็นวิวเกาะใกล้ๆ อย่าง เกาะหยวก เกาะมันนอก และเกาะมันใน ยิ่งในช่วงที่น้ำลงยังสามารถเดินลุยน้ำข้ามสันทรายจากชายหาดไปยังเกาะมันในได้ เป็นอีกจุดที่มีวิวพระอาทิตย์ตกสวยบนเกาะช้างเลยทีเดียวค่ะ

“เที่ยวไทยไปกับใครก็ได้ แต่ถ้าไปกับครอบครัวละก็ ผมว่าที่นี่คือความฝันของผมครับ” คุณแอมป์ กล่าวทิ้งท้ายสำหรับทริปครั้งนี้ไว้ค่ะ

ติดตามข้อมูลท่องเที่ยวภาคตะวันออกเพิ่มเติม: Advertising