ท่องเที่ยว

ฟ้าสวย น้ำใส ไกวเปล ที่…เกาะไหง

Published 31 ก.ค. 2018

By วรัญญู อินทรกำแหง

MAIN_920x470

ฟ้าสวย น้ำใส ไกวเปล กลางทะเลอันดามัน ที่…เกาะไหง

ฟ้าสวย น้ำใส ไกวเปล ที่…เกาะไหง,Guide To Do,Rabbit Today

 

  เมื่อความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าจากการโหมงานหนักเยี่ยงมนุษย์ออฟฟิศ และการต้องพบปะสุงสิงกับผู้คนมากมายในชีวิตประจำวัน จนแทบไม่มีเวลาให้กับตัวเอง ส่งผลให้กายใจอ่อนล้า จนนึกอยากปลีกวิเวกไปให้ทะเลและหาดทรายที่ไหนสักแห่งช่วยปลอบโยน…เยียวยาจิตใจไม่ให้วิปลาสกับความวุ่นวายของชีวิตไปเสียก่อน 

ผมจึงวางแผนที่จะออกเดินทางเดี่ยวเที่ยวคนเดียวอีกสักครั้ง แต่กระนั้นก็ไม่อยากจะไปยังจุดหมายปลายทางที่คุ้นชิน หรือแมสๆ ยอดนิยม ซึ่งได้รับการโหมโปรโมท จนใครๆ เขาก็ไปกัน จึงเลือกค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต แล้วก็พบกับ ‘เกาะไหง’ เกาะชื่อแปลกที่ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อของจังหวัดกระบี่ และตรัง ซึ่งยังไม่ค่อยมีรีวิวในอินเตอร์เน็ตให้เห็นสักเท่าไร

...ไหนดู Instagram หน่อย…สวย…ยยย! น้ำใสมากกกก แต่ทำไมมีแต่ฝรั่งทั้งนั้นเลย 

 

ฟ้าสวย น้ำใส ไกวเปล ที่…เกาะไหง,Guide To Do,Rabbit Today

ทั่วทั้งเกาะไหงมีเปลไกวแขวนอยู่รอบๆ 
ให้นอนเล่นกินลมชมวิวเคล้าเสียงคลื่น

 

ด้วยความที่ไม่คิดอะไรมาก เลยจองโรงแรมผ่านเว็บให้บริการจองแบบทันใด 4 คืนรวด แล้วกะจะย้ายไปที่เกาะอื่นในละแวกใกล้เคียงต่ออีกให้ครบอาทิตย์ ผมเลือกพักโรงแรมที่ถูกจริตสุด เป็น Eco Resort เล็กๆ ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ ซึ่งมีอยู่เพียงไม่กี่ห้อง 

ดูผ่านจอมือถือแล้วเห็นว่าตั้งอยู่บริเวณที่ฟ้าสวยน้ำใสหาดทรายขาวไม่น้อย (เช็กผ่าน Instagram ที่หลายคนเช็กอิน เพื่อให้เห็นหลายๆ มุมไว้--กันพลาด) เมื่อถึงวันเดินทางก็นั่งเครื่องบินไปลงที่จังหวัดตรัง ใช้เวลาชั่วโมงนิดๆ แล้วต่อรถไปอีกประมาณ 40 นาที ก็มาถึงท่าเรือปางเมง จังหวัดตรัง แล้วนั่งเรือหางยาว ต่อไปยังเกาะไหง ซึ่งจริงๆ แล้วอยู่ในพื้นที่ของจังหวัดกระบี่ 

นั่งเรือไปได้ไม่ทันเบื่อก็มาถึงยังรีสอร์ตกระท่อมมะพร้าวหลังน้อยที่ชื่อ Coco Cottage Resort บริเวณจุดกึ่งกลางของชายหาดฝั่งตะวันออกที่ทอดยาวประมาณ 2.2 กิโลเมตร ของเกาะไหง

จากการสอบถามน้องๆ พนักงานของทางรีสอร์ตพบว่าทั่วทั้งเกาะแห่งนี้มีโรงแรมที่พักอยู่เพียง 10 กว่าแห่งเท่านั้น โดยเกือบทั้งหมดนั้นตั้งอยู่ริมชายหาดฝั่งตะวันออก มีที่พักอื่นอีกเพียงแค่ที่อ่าวโกตง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ ซึ่งมีหาดทรายยาว 1 กิโลฯ เป็นที่ตั้งของรีสอร์ตอีกแห่งเท่านั้น ซึ่งถ้าคุณไม่ชอบเดินสำรวจเกาะ หรืออยากอยู่เงียบสงัดอย่างที่สุดแล้ว ไม่ต้องไปที่นั่นก็ได้ เพราะชายหาดทรายไม่ขาวละเอียดเท่าชายหาดฝั่งนี้

 

ฟ้าสวย น้ำใส ไกวเปล ที่…เกาะไหง,Guide To Do,Rabbit Today

วันฟ้าสวยน้ำใสที่เกาะไหง 

ช่วงที่ผมไปถึงเกาะไหงอยู่ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมล่วงไปนิด แม้จะยังเป็นหน้าร้อน แต่ที่เกาะแห่งนี้ก็ผ่านพ้นช่วง High Season ไปแล้ว และกำลังย่างเข้าสู่ช่วง Low Season ซึ่งเริ่มมีฝนและมรสุม แม้เกาะไหงจะไม่มีการปิดเกาะ แต่ด้วยความที่นักท่องเที่ยวเริ่มเบาบาง รีสอร์ตบางแห่งจึงถือโอกาสปิดให้บริการชั่วคราว ซึ่งระยะเวลานั้นก็แล้วแต่ว่าแต่ละแห่งจะปิดกันนานขนาดไหน ทำให้ตอนที่ไปถึงมีรีสอร์ตบางแห่งเริ่มปิดกันไปบ้างแล้ว และนักท่องเที่ยวที่ว่าไม่มากนั้น จึงยิ่งบางตาเข้าไปใหญ่ แถมที่เหลือแทบทั้งหมดเป็นชาวตะวันตก 

โชคดีที่ตลอดระยะเวลาทั้ง 4 คืนที่ผมอยู่บนเกาะไหง ท้องฟ้าสดใสสีครามทุกวัน แม้จะมีฝนโปรยลงมาบ้าง แต่ก็ผ่านพ้นไปอย่างรวดเร็ว กระนั้นการที่ฝนตกก็ไม่เป็นปัญหาให้เคืองใจ เพราะแค่ได้นอนละเลียดอ่านหนังสือริมทะเล นั่งฟังเสียงฝนพรำ เสียงคลื่นกระทบฝั่ง ก็ถือว่าได้พักผ่อนกายใจมากมายแล้ว 

วันๆ นอกจากเล่นน้ำ ดำน้ำ พายเรือคายัค หรือออกกำลังกายริมชายหาด ก็จะเดินสำรวจไปตามมุมต่างๆ ของเกาะ การได้ใช้ชีวิตช้าๆ ท่ามกลางแสงแดดและลมทะเลนั้นช่างแสนดี

 

ฟ้าสวย น้ำใส ไกวเปล ที่…เกาะไหง,Guide To Do,Rabbit Today

ทรายขาวละเอียด 
ดอกไม้ร่วงหล่นริมชายหาด

 

“ทำไมเกาะไหงไม่มีคนไทยมาเที่ยวเลย”

ผมถามน้องพนักงานที่รีสอร์ตในวันสุดท้ายที่กำลังจะจากรีสอร์ตแห่งนี้เพื่อไปยังเกาะถัดไป “แล้วทำไมพี่มาเที่ยวที่นี่ล่ะ แถมยังมาคนเดียวด้วย” น้องยังไม่ตอบทันที แต่กลับยิงคำถามคืนมาที่ผม “ก็เห็นว่าที่นี่สวยดี น้ำใสขนาดนี้ พอได้มาก็ชอบนะ ยังแปลกใจเลยว่าสวยเบอร์นี้ทำไมไม่ค่อยมีคนมา”

น้องช่วยชี้แจงแถลงไขให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้หลายปี เกาะไหงมีนักท่องเที่ยวชาวไทยมาเที่ยวเยอะเหมือนกัน แต่ภายหลังจากเกิดปรากฎการณ์เอลณีโญ เมื่อปี พ.ศ. 2541 ทำให้ปะการังฟอกขาว และตายไป  ความสวยงามที่อุดมสมบูรณ์จึงลดน้อยลง ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่มาเกาะไหงโดยเฉพาะชาวไทยมีจำนวนลดลง จะมีก็เพียงชาวต่างชาติ ที่ต้องการแสวงหาความสงบ และไม่ได้ให้ความสำคัญกับการดำน้ำชมปะการัง

ที่เรียกเกาะนี้ว่า ‘เกาะไห’ เพราะออกเสียงว่าเกาะไหงไม่ได้ กับคนไทยอีกไม่มากนักที่มายังเกาะเล็กๆ กลางท้องทะเลอันดามันแห่งนี้

 

ฟ้าสวย น้ำใส ไกวเปล ที่…เกาะไหง,Guide To Do,Rabbit Today

ภาพเรือเล็กจอดหรือแล่นเอื่อย 
เห็นได้บ่อยบนเกาะไหง

 

ฟ้าสวย น้ำใส ไกวเปล ที่…เกาะไหง,Guide To Do,Rabbit Today

เฉดสีของท้องฟ้ายามอาทิตย์ตก
เมื่อน้ำลดให้ทัศนียภาพที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ

 

หากจะว่ากันไปแล้ว น้ำทะเลที่เกาะไหงนี่ใสเบอร์ 10 เลยทีเดียว จะเสียก็ตรงที่ว่าน้ำจะน่าเล่นก็ตอนช่วงเช้าที่น้ำขึ้นเรื่อยไปจนถึงบ่าย 3 ได้เวลาน้ำเริ่มลด และหินแหลมคม กับซากปะการังตายจะโผล่ขึ้นมา ทำให้เล่นน้ำไม่สนุก แต่ก็จะมอบทัศนียภาพที่สวยแปลกตาไปอีกแบบ

นอกจากนี้ที่นี่ยังอยู่ในบริเวณของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งมีเกาะน้อยใหญ่อื่นๆ เป็นตัวเลือกอยู่อีก โดยเฉพาะเกาะลันตาซึ่งเป็นเกาะใหญ่ แถมยังสะดวกสบายกว่ามากในแง่ของการเดินทางบนเกาะ แต่ที่เกาะไหงแห่งนี้เป็นเพียงเกาะเล็กๆ ที่ไม่มีถนนให้รถแล่น และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกาะไหงยังคงความสงบและเป็นธรรมชาติเอาไว้ได้ 

เมื่อได้ชาร์จแบตเตอรี่ชีวิตขึ้นมาได้อีกหน่อย ก็ถึงคราวที่ต้องจากเกาะแห่งนี้เพื่อเดินทางไปยังเกาะถัดไป ผมนึกขอบคุณเกาะไหง ที่ช่วยเยี่ยวยาร่างกายและจิตใจที่อ่อนล้า และตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องกลับมาที่นี่อีกครั้งให้ได้

 

การเดินทางไปยังเกาะไหง

  แม้จะอยู่ในเขตของจังหวัดกระบี่ แต่การเดินทางไปยังเกาะไหงจะสะดวกกว่าหากลงเครื่องที่จังหวัดตรัง แล้วนั่งรถมาขึ้นเรือที่หาดปางเมง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา ในช่วง ไฮ ซีซันส์ นั้น จะมีเรือประจำทางให้บริการระหว่างเกาะ แต่หากเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซันส์ (ต้นพฤษภาคมเป็นต้นไป) ต้องเช็กอีกทีว่ามีเรือแล่นหรือไม่ ถ้าไม่มีสามารถใช้บริการรับส่งของทางที่พักแต่ละแห่งมีให้บริการ ซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 

 

ทำอะไรที่เกาะไหงดี

  ทางปลายเกาะจะมีแหล่งดำน้ำตื้น (Snorkeling) ซื้อทัวร์เที่ยว Island Hopping เกาะเชือก เกาะม้า ถ้ำมรกต (เกาะมุก) และเกาะกระดาน นอนอาบแดด นวดริมหาดในสนนราคาเพียงแค่ชั่วโมงละ 300 บาทเท่านั้น หรือจะเดินเท้าสำรวจเกาะเพื่อไปยังอ่าวโกตงซึ่งเป็นที่ตั้งของ Koh Ngai Paradise แล้วติดต่อเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง แล้วขอให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางไปยังยอดเขาซึ่งเป็นจุดชมวิวทะเลตรังทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก

 


Advertising