ท่องเที่ยว

กรุงเทพฯ หมุดหมายห้ามพลาดของนักท่องโลก

Published 10 มิ.ย. 2019

By Rabbit Today

กรุงเทพฯ หมุดหมายห้ามพลาดของนักท่องโลก

นักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างรู้ดีว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับสรวงสวรรค์ที่คนต่างชาติอยากมา เพราะค่าครองชีพ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่ถูกกว่าเมืองชื่อดังอื่นทั่วโลก

แต่ยังถ้ามองข้ามเรื่องนั้นไป กรุงเทพฯ ยังมีความเป็นเอกลักษณ์ที่ทั่วโลกต่างจดจำ และถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์จนอยากมาสัมผัสสักครั้ง

อะไรคือความมหัศจรรย์สำหรับพวกเขา

พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม,Rabbit Today

พระบรมมหาราชวังและวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

นี่คือสถานที่คู่บ้านเมืองเรามาตั้งแต่ครั้งสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ประกอบด้วย พระมหาปราสาท พระราชมณเฑียรสถาน และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมพระแก้วมรกตได้ และใกล้ๆ กันก็จะมี วัดโพธิ์ หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามด้วย เป็นที่ตั้งของพระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอนองค์ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ และใหญ่เป็นอันดับ 3 ในประเทศไทย

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง),Rabbit Today

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง)

อีกหนึ่งวัดที่คนต่างชาติชื่นชอบ โดยเฉพาะภาพวัดแจ้งในยามเย็นที่พระอาทิตย์ตกลงตรงเส้นขอบฟ้า สะท้อนกับแม่น้ำเจ้าพระยา ถ้าใครมีเวลามักจะมานั่งเรือชมวิวของสองฝั่งริมแม่น้ำยามเย็น เพื่อดูวิถีชีวิตของชาวบ้านริมคลองเสมอ

พระพุทธรูปทองคำที่น่าทึ่ง,Rabbit Today

พระพุทธรูปทองคำที่น่าทึ่ง

ในปี พ.ศ.2498 ผู้รับเหมาก่อสร้างทำพระพุทธรูปองค์หนึ่งตก จนทำให้ปูนที่เคลือบองค์พระสมัยสุโขทัยหนัก 5,000 กิโลกรัม กระเทาะออกมา เผยให้เห็นว่าใต้ปูนนั้นแท้จริงแล้วเป็นทองคำล้วนๆ แต่มีผู้นำปูนมาเคลือบองค์พระพุทธรูปเอาไว้เพื่อเป็นการตบตาชาวพม่าที่เข้ามารุกรานอาณาจักรไทย โดยพระพุทธรูปทองคำองค์นี้ อยู่ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นสักครั้งหนึ่งในชีวิตที่ต้องมาเห็นกับตา

เมืองที่ชื่อย้าววววว…ยาว,Rabbit Today

เมืองที่ชื่อย้าววววว…ยาว

คนไทยอาจจะเรียกว่ากรุงเทพฯ แต่ชื่อเต็มๆ ของกรุงเทพฯ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 1 ทรงตั้งให้ คือ กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์ ยาวไหมล่ะ

ที่ไหนๆ ก็เจอสตรีตฟู้ด,Rabbit Today

ที่ไหนๆ ก็เจอสตรีตฟู้ด

นับวันกิตติศัพท์ของรถเข็นขายอาหารข้างถนนหรือสตรีตฟู้ดในกรุงเทพฯ ก็ยิ่งเลื่องชื่อขึ้นทุกวัน โดยเยาวราชถือเป็นสวรรค์ด้านการกินดื่มของคนไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะช่วงเย็น ลากยาวไปจนถึงดึกๆ อิ่มได้ตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักพัน แต่จริงๆ ก็ยังมีย่านอื่นๆ อีก เช่น สุขุมวิท สีลม สามย่าน เจริญกรุง และอื่นๆ

กินลม ชมวิว ไปกับ ‘ตุ๊กตุ๊ก’,Rabbit Today

กินลม ชมวิว ไปกับ ‘ตุ๊กตุ๊ก’

ถ้าตัดเรื่องการคิดเงินชาวต่างชาติแบบโขกสับ รถสามล้อ หรือ ‘ตุ๊กตุ๊ก’ ไทยนี่คือที่สุดของสิ่งที่ต่างชาตินึกถึง นางงามบ้านเราก็มีโชว์ชุดตุ๊กตุ๊กในเวทีขาอ่อนโลกมาแล้วด้วย เรียกว่าคนต่างชาติมากรุงเทพฯ ต้องขอลองนั่งสักครั้ง เพื่อสัมผัสกับการเร่งเครื่องแรงๆ (แต่แซงใครไม่ค่อยได้) กับการได้พบเห็นชีวิตคนกรุงเทพฯ แบบชมลม ชิมควัน สะเทิ้นแดดระอุๆ มันส์จริงๆ

ความปวดร้าวที่น่าหลงใหล นวดแผนไทย,Rabbit Today

ความปวดร้าวที่น่าหลงใหล

กิตติศัพท์ของ ‘การนวดแผนไทย’ นั้นเลื่องลือไกลไปทั่วโลก ถึงแม้จะเจ็บจนน้ำตาเล็ด แต่รับรองได้ว่า พอกลับถึงห้องคุณจะหลับเป็นตาย และตื่นมาพร้อมกับความกระฉับกระเฉง ทุกวันนี้ ‘ร้านนวดและทำสปา’ เป็นสิ่งที่ส่งออกไปทั่วโลกแล้วด้วย แต่ต้นตำรับต้องมากรุงเทพฯ มีร้านนวดดี มีชื่อเสียง ราคาไม่แพง แถวๆ สยาม สุขุมวิท ทองหล่อ พร้อมพงษ์ เอกมัย พญาไท สีลม ฯลฯ เพียบ

ถนนข้าวสาร หลากชาติละลานตา,Rabbit Today

ถนนข้าวสาร หลากชาติละลานตา

ย่านนี้คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย ทั้งตอนกลางวันและกลางคืน เต็มไปด้วยร้านกิน ดื่ม ผับ บาร์ ที่สร้างสีสันให้ถนนเส้นนี้เป็นอย่างมาก แถมยังมีร้านขายเสื้อผ้า สตรีตฟู้ด ร้านนวด ร้านขายของที่ระลึก และทีเด่นๆ ที่นี่เต็มไปด้วยห้องเช่าและโรงแรมให้พักหลากหลายสไตล์ ในราคาตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพัน อ้อ! และที่นี่ก็เป็นย่านสงกรานต์ระบือโลกที่จัดมาตั้งแต่ปี 2533 เลยด้วย

สนามมวยคู่กรุง,Rabbit Today

สนามมวยคู่กรุง

แม้ยิมสอนมวยไทยในต่างประเทศจะเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่อาจจะเพื่อศึกษา ออกกำลังกาย หรือจะเอาเป็นอาชีพในอนาคตก็ว่ากันไป แต่ขอบอกว่า ระดับ ‘ความเอาจริงเอาจัง’ ต้องกรุงเทพฯ สถานเดียว และเมื่อนึกถึงมวยไทย คงหนีไม่พ้น ‘สนามมวยราชดำเนิน’ นั่นเอง ปัจจุบันจัดให้มีการชกทุกวันจันทร์ พุธ และพฤหัสบดี เวลา 18.00-21.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 17.00-21.00 น. เว้นวันสำคัญทางศาสนา อยู่คู่กรุงมาแล้วร่วม 74 ปีAdvertising