ท่องเที่ยว

เชียงคาน...เมืองสงบริมแม่น้ำโขง

Published 11 ต.ค. 2018

By คชาชาติ อนนทสีหา

Chiang-Khan-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ถามว่า...เชียงคานมีอะไรดีนัก คนจึงไปเที่ยวตลอดปี

นอกจากจะมีวิวแม่น้ำโขงที่งดงาม และบรรยากาศอันเงียบสงบของชุมชนริมแม่น้ำโขงแล้ว สิ่งสำคัญคือ บรรดาเจ้าบ้านที่เอาใจใส่ ดูแลผู้มาเยือนเสมือนญาติมิตร ที่พักแต่ละแห่งราคาย่อมเยามาก จนหลายคนบอกว่า เหมือนไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัด และที่สำคัญบรรยากาศที่นี่ เป็นเมืองเก่าที่สามารถรักษาบรรยากาศเดิมๆ เอาไว้ได้

เชียงคาน...เมืองสงบริมแม่น้ำโขง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หนาวนี้ไปเที่ยวเชียงคานกันครับ ที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวสบายๆ ไปเที่ยวแล้วเหมือนได้ไปเยี่ยมญาติ เยี่ยมมิตรสหายที่ต่างจังหวัด

เชียงคาน...เมืองเก่า แต่กลับมีคนรุ่นใหม่เดินทางมาท่องเที่ยวกันอย่างมากมาย นั่นย่อมแสดงว่า ยุคนี้โดยเฉพาะคนเมืองหลวงต่างถวิลหาวันคืนเก่าๆ แห่งความเป็นไทย และเชียงคานก็ไม่เคยสร้างความผิดหวังให้กับผู้มาเยือน แม้จะมีคนมามาก แต่ก็ไม่ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่เปลี่ยนไป กลับรักษาความดั้งเดิมเอาไว้ได้ จึงเป็นมนต์เรียกให้ใครต่อใครอยากมาสัมผัสเชียงคาน

เชียงคาน...เมืองสงบริมแม่น้ำโขง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สายน้ำโขงไหลเอื่อย ขณะที่แสงแดดสาดส่องจับเรือนไม้เก่าแก่ ทำให้ผมนึกถึงการไหลลงมาจากต้นกำเนิดของแม่น้ำสายนี้คือ เทือกเขาหิมะลัย...แม่น้ำโขงไหลเรื่อยลงมาผ่านเข้าสู่ภาคเหนือของไทยเพียงจังหวัดเดียว คือเชียงราย ที่อำเภอเชียงแสน อำเภอเชียงของ เมื่อพ้นอำเภอนี้ไปแล้วก็เลี้ยวเข้าไปยังประเทศลาว ผ่านหลวงพระบาง แล้วจึงไหลกลับมาเป็นพรมแดนให้จังหวัดเลย และจังหวัดสานะคามของลาว

เลย...ถือเป็นจังหวัดทางภาคอีสานจังหวัดแรกที่แม่น้ำโขงไหลผ่าน หลังจากนั้นจึงไหลผ่านไปยังหนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ก่อนจะไหลเข้าสู่แผ่นดินลาวอีกครั้ง

เชียงคาน...เมืองสงบริมแม่น้ำโขง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อดีต...เชียงคาน เคยเป็นเมืองท่าในการเดินทางค้าขายระหว่างผู้คน 2 ฝั่งโขง ที่เดินทางข้ามไปมาได้อย่างอิสรเสรี การไปมาหาสู่กันได้ง่ายระหว่าง 2 ฝั่งโขง ทำให้เชียงคาน นอกจากจะสืบทอดวัฒนธรรมตามแบบคนไทยโบราณ ยังได้ผนวกรวมเอาหลากหลายประเพณีพื้นบ้านเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งแบบล้านนา ล้านช้าง หลวงพระบาง และไทดำ

เชียงคานมีวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง วัฒนธรรมเหมือนกับชาวหลวงพระบาง เช่น การพูด วิถีความเป็นอยู่ มีการตักบาตรข้าวเหนียว หัตถกรรมพื้นเมือง มีการทำผ้าห่มนวมฝ้าย อาหารการกินที่มีเอกลักษณ์ ที่พักอาศัยเป็นบ้านไม้เก่า ซึ่งมีความยาวไปตามถนนเลียบแม่น้ำโขงกว่า 2 กิโลเมตร บ้านไม้เก่านับเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเชียงคาน

เชียงคาน...เมืองสงบริมแม่น้ำโขง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เชียงคานมีอะไรเที่ยว?

เชียงคานมีจุดเด่นคือ วัด วิว และวิถีชีวิตที่หลอมรวม เป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับการท่องเที่ยวเมืองที่ไกลจากกรุงเทพฯ เกือบ 600 กิโลเมตร เพียงมีจักรยานสักคัน ก็สามารถสัมผัสเชียงคานได้ทุกซอกทุกมุม เชียงคานเป็นเมืองหนึ่งที่มีวัดอยู่มากมาย ตามลักษณะนิสัยคนไทยในอดีต การไปเที่ยวเชียงคาน ทำให้เราได้ศึกษาวิถีชีวิตของชาวบ้านขนบธรรมเนียมประเพณี ที่ผูกพันกับพระพุทธศาสนามายาวนาน วัดส่วนใหญ่ในเชียงคานมีอายุกว่า 100 ปี ใครชอบประวัติศาสตร์เที่ยวได้สนุกแน่

เชียงคาน...เมืองสงบริมแม่น้ำโขง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แม่น้ำโขงทอดยาวเลียบเมืองเชียงคาน เกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม โดยเฉพาะในฤดูน้ำลด เกิดเกาะแก่ง และหาดทรายกลางน้ำมากมาย ชาวบ้านซึ่งว่างเว้นจากการเกษตรพากันออกมาหารายได้เสริมจากแม่น้ำสายชีวิตแห่งนี้ แม้หน้าฝนน้ำเต็มตลิ่งสีขุ่นข้นไหลแรง ก็ให้ความสวยงามไปอีกแบบ ส่วนหน้าหนาว ระดับน้ำไม่มากไม่น้อย สีไม่ขุ่น มองไปทางไหนก็สวยงามแจ่มใส

นอกจากวิวและกิจกรรมในแม่น้ำโขงแล้ว นอกเมืองออกไป เชียงคานมีเนินเขาที่ไม่สูงมากนักอยู่หลายแห่งล้วนมีจุดชมวิวที่น่าไปชมทั้งสิ้น 

เชียงคาน...เมืองสงบริมแม่น้ำโขง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ภูทอก...จุดชมวิวยอดนิยมของเชียงคาน ในช่วงปลายฝนต้นหนาว จะเห็นวิวทะเลหมอกขาวโพลนตัดกับแสงสีส้มของพระอาทิตย์ยามเช้า หรือใครที่ตื่นเช้าไม่ไหวจะไปชมวิวยามกลางวันก็สวยงามไม่แพ้กัน

จากเที่ยววัด ชมวิว ที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเชียงคานคือ วิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ซึ่งเต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่หลากหลายผสมผสานกันไปทั้งชาวไทย ลาว จีน และไทดำ บ้านไม้โบราณ...เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเชียงคานไปแล้ว และพิธีตักบาตรข้าวเหนียวที่เชียงคาน ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับหลวงพระบางฝั่งลาว ชาวบ้านจะใช้มือเปล่าปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อนหย่อนลงบาตรพระ

เชียงคาน...เมืองสงบริมแม่น้ำโขง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เชียงคานเมืองริมฝั่งแม่น้ำโขงขนาดกะทัดรัดแห่งนี้ ไม่เพียงจะได้สัมผัสความงามทางธรรมชาติ พักผ่อนในบ้านพักไม้โบราณสวย ของกินพื้นเมืองอร่อยๆ ชมวัดวาอาราม สัมผัสไมตรีมิตรจากชาวเชียงคานอย่างใกล้ชิดเท่านั้น

งานศิลปะหลากแขนงที่ถ่ายทอดผ่านสินค้า หรือของที่ระลึกมากมายนั้น ยังเป็นอีกสิ่งที่ดึงดูดใจเมื่อไปเที่ยวเชียงคาน บนถนนชายโขงในยามเย็น เราสามารถดูงานศิลปะที่ชื่นชอบในรูปแบบ เสื้อยืด รองเท้า โคมไฟ กระเป๋า กระโปรง ผ้าห่มนวม ฯลฯ อีกมากมายหลายชนิด และบนถนนสายนี้ยังสามารถหาของอร่อยๆ กินได้มากมาย ไม่ซ้ำกัน ตลอดถนนชายโขงอย่างเพลิดเพลิน

การเดินทาง

ใช้ถนนหมายเลข 1 ผ่านสระบุรีแล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 2 ผ่านนครราชสีมา ขอนแก่น จากนั้นแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 12 ผ่านอำเภอชุมแพ แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ผ่านอำเภอภูกระดึง อำเภอหนองหิน อำเภอวังสะพุง จนถึงจังหวัดเลย

ที่พัก

สามารถหาที่พักได้หลากหลายสไตล์ มีทั้งบ้านไม้แบบโฮมสเตย์ราคาประหยัด บ้านไม้เดี่ยวหลังใหญ่สำหรับครอบครัว บ้านไม้ผสมปูนสไตล์โมเดิร์น ไปจนถึงบ้านไม้สไตล์โรงแรมบูติกโฮเต็ลAdvertising