ท่องเที่ยว

เหนือให้สุด ที่เหนือสุดแดนสยาม

Published 14 พ.ย. 2018

By NOTTO

chiang-rai-NOTTO-Guide-to-go-Rabbit-Today-banner

เชียงรายเป็นอีกหนึ่งในจังหวัดทางภาคเหนือที่คุ้มค่าตื่นอยากให้มา

ขึ้นเหนือให้สุดที่จังหวัดเชียงราย จัดได้ว่าเป็นเส้นทางที่เหมาะมากๆ สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว 

เหนือให้สุด ที่เหนือสุดแดนสยาม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จ.เชียงรายเป็นเมืองรองของประเทศไทย แต่ถ้าใครได้ลองมา รับรองได้ว่าต้องอยากจะมาอีกหลายๆ ครั้ง คุ้มค่าตื่นก็เช่นกัน

ก่อนหน้านี้เราเคยได้เขียนเรื่องราวการเดินทางในทริปเชียงรายเอาไว้เหมือนกัน เส้นทาง เชียงรายที่ เย็น ชา และ อบอุ่น แต่ในครั้งนี้ คุ้มค่าตื่นจะพาไปพบกับเชียงรายในอีกแง่มุม เราจะพาไปวัดและขึ้นดอย 

เริ่มต้นการเดินทางกันในเมืองที่วัดร่องเสือเต้น หนึ่งในพุทธสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย ความวิจิตรของศิลปะแบบไทยประยุกต์ที่วิหารร่องเสือเต้นทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศต้องยอมรับในความสวยงามที่แปลกตาของสีฟ้า น้ำเงิน สร้างสรรค์จากศิลปินชาวเชียงรายโดยแท้

เหนือให้สุด ที่เหนือสุดแดนสยาม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ด้านในวิหารประดิษฐานพระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ ซึ่งบริเวณพระเศียรบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ อันได้รับพระราชทานจาก สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก และเป็นที่เคารพนับถือและศรัทธาของทุกๆ คน

ความสวยงามที่ทุกคนต้องยอมรับไม่ใช่เพียงแค่วิหารร่องเสือเต้น แต่ศิลปะที่อยู่บริเวณโดยรอบวัดก็วิจิตรสวยงามเช่นกัน เราเองไม่รู้จะใช้คำบรรยายให้ดูละเมียดละไมแบบไหนให้สมกับความละเอียดอ่อนของความสวยงามของที่นี่ ถ้าเอาจริงๆ เราขอเพิ่มอีกคำบรรยายของที่นี่

เหนือให้สุด ที่เหนือสุดแดนสยาม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

วัดร่องเสือเต้นสำหรับเรามีทั้งความ เท่ห์ และ ความสวยงาม พิกัดก็ตามนี้เลย ชุมชนร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย วันเวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 7.00 - 20.00 น. 

จากวัดเราพาขึ้นดอย ขับรถลัดเลาะสัมผัสความสวยงามของขุนเขาที่ จ.เชียงราย ขับรถเรื่อยๆ สบายๆ เรากำลังจะพาไป ดอยผาตั้ง มาคุ้มค่าตื่นที่ดอยแห่งนี้ มีจุดชมวิวอยู่หลายจุด ใครอยากมาเช้าๆ จะได้เห็นทะเลหมอกแบบ 360 องศา หรือถ้าใครมาช่วงบ่ายๆ เย็นๆ แบบเราก็จะได้ชมพระอาทิตย์ลูกกลมๆ ลับขอบฟ้าไปแบบสวยงามอลังการกันเลยทีเดียว

เหนือให้สุด ที่เหนือสุดแดนสยาม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แต่เราเองมาคุ้มค่าตื่นในช่วงปลายฝนต้นหนาว พระอาทิตย์ก็เลยซ่อนตัวถูกบดบังไปด้วยกลุ่มเมฆและหมอก แต่ถึงแม้เราจะไม่ได้มองเห็นแสงส้มๆ ยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ณ ตอนนี้ ทิวเขาสลับซับซ้อน ตลอดเส้นทางที่เราเดินขึ้นมาก็ทำให้เรารู้สึกว่า ความสวยงามที่เห็นก็มากพอที่จะทำให้เรารู้สึกว่า เมืองไทยนั้นสวยงามและน่าทึ่ง

อากาศเริ่มหนาวเย็นในจุดที่เหนือที่สุดของดอยผาตั้ง จากจุดนี้เราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์สวยๆ ของประเทศลาวที่มีแม่น้ำโขงทำหน้าที่กั้นเขตแดน เราใช้เวลานั่งชิลล์ๆ กับลมหนาวๆ และ วิวสวยๆ อยู่นานพอสมควร

เหนือให้สุด ที่เหนือสุดแดนสยาม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เมื่อถึงเวลาที่จะโบกมือบ๊ายบายดอยผาตั้งกันในวันนี้ เราก็ไม่ลืมที่จะเช็คอินกับปลายทางของเราในวันนี้ ‘เหนือให้สุด ที่เหนือสุดแดนสยาม เชียงราย’ เที่ยวเมืองรองที่อยากให้ลองมา รับรองได้เลยว่า คุ้มค่าตื่น

ดอยผาตั้ง ตั้งอยู่ที่บ้านผาตั้ง หมู่ที่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,635 เมตร ห่างจาก ภูชี้ฟ้าประมาณ 30 ก.ม.Advertising