ท่องเที่ยว

เยือนหาดสวรรค์ตามหาผลไม้ในตำนานที่คอร์ฟู กรีซ

Published 12 มิ.ย. 2019

By กรกฎ พัลลภรักษา

เยือนหาดสวรรค์ตามหาผลไม้ในตำนานที่คอร์ฟู กรีซ

เกาะคอร์ฟูนี่ความจริงเราจะจอดรถว่ายน้ำตรงไหนก็ไม่เสียเที่ยว เพราะน้ำสวยใสสะอาดดีจริงๆ ที่เอลินี่พาฉันตะลอนๆ ไปหาหาดตามหลืบต่างๆ ก็เพราะเราอยากได้หาดนั้นเป็นของเราจริงๆ ไม่ต้องไปเบียดกับคนอื่น

เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

การเสาะหาของเราเดินทางตามแสงอาทิตย์ ที่จะบอกสัญญาณบรรยากาศของแสงแดด อุณหภูมิน้ำ และความสวย แน่ละว่า ต่างฤดูต่างเวลา แต่ละหาดมีสีน้ำและอุณหภูมิที่ต่างกัน เราแค่ต้องการการว่ายน้ำในทะเล ที่ทะเลยังมีชีวิต แบบให้น้ำทะเลได้คุยกับผิวเราจริงๆ 

…ที่เกาะคอร์ฟูเป็นแบบนั้นจริงๆ

ทะเลเกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

เห็นว่าเขาสวยขนาดนี้ สวยแบบเห็นสีน้ำที่น้ำเงินเข้มและเขียวไล่เป็นโทนจนเป็นฟ้าเทอร์ควอยส์แล้ว อยากกรี๊ด สวยทุกจุด และสวยจับจิต…และที่แน่มากก็คือ เกาะคอร์ฟูไม่ได้คราคร่ำไปด้วยรีสอร์ตหรือโรงแรม แต่เป็นเกาะ ที่อยู่ร่วมกันของคนคอร์ฟู ป่ามะกอก ป้อมปราการ โบสถ์ศักดิ์สิทธิ์ และทะเล 

ไม่จำเป็นต้องขายตัวเองด้วยเหตุผลใดๆ เลย…เพราะเมื่อถึงเวลาที่ใช่ ประตูของความบังเอิญก็จะเปิดให้เราได้ทำ ความรู้จักกับสิ่งนั้นๆ เอง…เกาะคอร์ฟูเรียกให้ฉันเข้าไปหาในเวลาที่ใช่

ทะเลเกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

บนเกาะคอร์ฟูมีสถานที่พิเศษมากมาย นอกจากจะเป็นเกาะที่มีทะเลล้อมรอบ มีเกาะเล็กเกาะน้อยให้นั่งเรือกระโจนไปแอบกางเต็นท์แล้ว ชายหาดแต่ละที่ของเกาะที่ไม่ได้อยู่ติดถนน แบบต้องเดินลงเขา หรือต้องฝ่าป่ามะกอกผ่านหมู่บ้านโบราณเพื่อไปว่ายน้ำนั้นก็วิเศษมาก เหมือนเราเป็นนางไม้ในเทพนิยายอีกที

ทะเลเกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

หาด Porto Timoni เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

เพราะหนทางของการบุกบั่นเพื่อลงไปแหวกว่ายนั้น ราวกับเป็นการเดินทางตามหาคนรักไปยังที่ซ่อนที่นัดกันไว้ลับๆ แต่ที่ไหนได้ พอมาถึงหาดแล้วไม่มีความลับอะไรเลย มีแต่ความจังงันเป็นของขวัญการเดินทาง ด้วยหาดทรายโค้งเว้าแตกต่างกัน เนื้อทรายละเอียดหยาบไม่เหมือนกัน และสีทรายก็ล้อเล่นในแสงอาทิตย์ต่างกัน ราวกับเป็นหินอัญมณีวาวแววต่างชนิดกัน

ทะเลเกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

ชายหาดที่กลิ้งได้นอนได้บนเกาะคอร์ฟูทั่วเกาะมีประมาณ 57 หาด แต่ละหาดมีบุคลิกไม่เหมือนกัน เหมือนคนเลยที่จะมีนิสัยไม่เหมือนกัน หาดหนึ่งที่เหมือนเดินลงสวรรค์ (สังเกตสวรรค์ไม่ได้ขึ้นอย่างเดียว) ไต่เขาด้วยรองเท้าแตะไปแบบไม่รู้ตัวว่าจะต้องเดินลงมากมายขนาดนี้ แต่มันจะผิดมากถ้าไม่ลงไปให้ถึงที่และเอาตัวไปให้น้ำกอด เพราะเป็นหาดที่มีสองด้าน ทรงเป็นแบบนาฬิกาทรายที่มีอ่าวเว้าเข้ามาทั้งสองด้าน

ทะเลเกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

และต้องกรี๊ดสลบด้วยที่น้ำทะเลของสองอ่าวที่หลังพิงกันนั้น เป็นน้ำทะเลคนละสี มีสองเฉด ฝั่งหนึ่งสีฟ้าและฝั่งหนึ่งเป็นสีเขียว หาดนี้ชื่อ Porto Timoni เพื่อนที่เผยความลับของหาดนี้ให้รู้จักบอกว่า เราเข้ามาแบบคนท้องถิ่น เพราะเดินเท้า ส่วนนักท่องเที่ยวจะมาหาดนี้ต้องมาทางเรือ ที่จะเข้าไปจอดปล่อยคนให้ได้พักผ่อนว่ายน้ำ 

หาด Porto Timoni เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

...ถ้าให้กลับไปอีกครั้ง ฉันก็จะขอเดินลงสวรรค์แบบเดิมนี่ละ เพราะระหว่างทางมันทำให้เรามีบทสนทนากับธรรมชาติกับดอกไม้ป่า อุณหภูมิแสง และได้เห็นสีของน้ำทะเลที่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามเวลา เรียกว่ายั่วสายตาให้อยากเดินอย่างไม่รู้จักเบื่อ และไม่กล้าเหนื่อยจริงๆ 

ทะเลเกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

นอกจากทะเลของเกาะคอร์ฟูที่น้ำสีสวย มีความสดยามน้ำกระทบผิวแล้ว ความวิเศษของเกาะแห่งนี้คือธรรมชาติ เป็นแบบธรรมชาติตามอายุความเก่าแก่โบราณ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ดินแดนใดดินแดนหนึ่งที่มีทั้งคนพื้นเกาะและนักท่องเที่ยวอยู่ด้วย จะสามารถคงดีเอ็นเอดั้งเดิมของพื้นดินผืนน้ำเอาไว้ให้สมบูรณ์บริสุทธิ์ 

ทะเลเกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

ที่น่าสนใจอีกเรื่องคือ เกาะคอร์ฟูมีฟาร์มม้าสำหรับเป็นกีฬาหรือการออกกำลังกายหลายแห่ง หนึ่งในฟาร์มม้าที่ไม่ใช่เพียงแค่มีม้าให้เช่าขี่ แต่เป็นการใช้ม้าเพื่อการรักษาใจและอาการเจ็บป่วยต่างๆ รวมทั้งยังเป็นฟาร์มที่มีม้าพันธุ์โบราณ

หาด Porto Timoni เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

Silva Project เป็นโครงการที่ทั้งสงวนความสวยและความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์ม้าโบราณที่ชื่อ Skyrian ม้าพันธุ์นี้มีลักษณะและบุคลิกพิเศษแตกต่าง ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าม้าทั่วไป และเป็นพันธุ์ประวัติศาสตร์ที่สืบทอดสายพันธุ์มาจากม้าที่อาคีลิสพาไปกรุงทรอย แล้วยังเชื่อมโยงไปถึงพระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช และเป็นภาพบนผนังที่วิหารพาร์เธนอนด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาเปลี่ยนแปลงไป และมีความทันสมัยเข้ามาในชีวิต ทำให้เกษตรกรไม่ต้องการใช้ม้าเป็นตัวช่วยอีกต่อไป จำนวนของม้า Skyrian ในกรีซและที่อื่นๆ ก็ลดน้อยลง 

หาด Porto Timoni เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

เรียกได้ว่า Silva Project เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยชีวิตพวกม้าในแบบของคนรักสัตว์และการอนุรักษ์ ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา Sylvia Dimitriadis Steen และโครงการซิลวาที่ไม่หวังผลกำไร เริ่มโครงการเพาะพันธุ์ม้าบนเกาะคอร์ฟู ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง และยังได้การสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ และได้รับความช่วยเหลือจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลก ตอนนี้ม้า Skyrian ได้รับโอกาสในการทำสิ่งที่มีความหมายอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะได้ช่วยเด็กและผู้ที่มีความต้องการพิเศษทุกวัย ในการบำบัดด้วยม้าทุกวัน ทั้งการได้สัมผัส ได้อยู่ใกล้ หรือได้ขี่บนหลังม้า 

หาด Porto Timoni เกาะคอร์ฟู ประเทศกรีซ,Rabbit Today

ถ้ากลิ่นกาแฟกรีกไม่ได้หอมเย้ายวนจนเรียกให้การมาเยี่ยมโครงการหลุดออกจากพวัง ฉันก็อาจถลำตัวลึกลงไปเพื่อหาผลไม้ชนิดหนึ่งตามเรื่องเล่าของชาวเกาะมากินแน่ เพราะมีเรื่องเล่าว่า ถ้าใครได้กินผลไม้ชื่อ โลโตส คนคนนั้นจะได้อยู่ที่เกาะนี้ตลอดไป....  Advertising