ท่องเที่ยว

จิบไวน์ ดื่มน้ำผึ้งใต้พระอาทิตย์ตกดิน เกาะคอร์ฟู

Published 5 มิ.ย. 2019

By กรกฎ พัลลภรักษา

จิบไวน์ ดื่มน้ำผึ้งใต้พระอาทิตย์ตกดิน เกาะคอร์ฟู

ฉันทึ่งในวิถีของคนเกาะนี้ ที่ยังอยู่กับธรรมชาติที่อยู่หลังบ้าน เกาะคอร์ฟูน่าอิจฉาเพราะรวยด้วยทรัพย์ในดิน สมบัติของเกาะคือความสุขที่กินได้ ดื่มได้ เคี้ยวได้ และสัมผัสได้ ไม่ว่าจะเป็นไร่องุ่นกับน้ำอมฤตอมตะของรสชาติไวน์ สวนมะกอก ที่แทบทุกบ้านจะสกัดน้ำมันมะกอกไว้ใช้เอง หรือสวนผึ้งกับการเลี้ยงผึ้ง เพื่อใช้น้ำผึ้งสดๆ จากธรรมชาติ

บอกแล้วว่า เกาะคอร์ฟูไม่ได้น่าดูแค่ทะเลและชายหาดตามความคาดหมาย แต่เป็นเกาะที่รวยธรรมชาติมากกว่านั้น โดยเฉพาะเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของดิน คือที่ไหนดินดี ฉันว่ารวย! เพราะจะโยนเมล็ดถั่วเขียว เมล็ดผักกาด หรือเมล็ดมะกอกลงไป ก็จะมีต้นขึ้นงอกงาม และที่เกาะนี้ยังมีอากาศสบาย ทั้งแดดทั้งลม ร้อนเย็นและหนาวผสมกัน ทำให้เหมาะกับการปลูกต้นไม้ปลูกพืชพันธุ์ได้มากมายหลายอย่าง รวมทั้งองุ่น ที่ทำเป็นไวน์รสเยี่ยมด้วย

องุ่นบนเกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

คนเกาะนี้น่าจะเป็นคนที่มีสุขภาพดี และได้กินของมีคุณภาพเยี่ยมที่หนึ่งในโลกนะ เพราะพวกเขาจะปลูกต้นไม้เอง แปรรูปเอง แบบไม่ใช่เป็นอุตสาหกรรม แต่เป็นส่วนหนึ่งของครัวบ้านใครบ้านมัน หมู่บ้านใครหมู่บ้านมัน อย่างเช่นสกัดน้ำมันมะกอกไว้กินเอง หรือสวนองุ่นออร์แกนิก ที่ปลูกไว้เพื่อทำน้ำองุ่น หรือหมักไวน์ไว้กินเอง

ไร่ไวน์ Leivadiotis Winery อยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ เป็นโรงบ่มไวน์และทำน้ำองุ่นสด ฉันบังเอิญได้จังหวะดี ที่ได้เห็นองุ่นกำลังมาถึงโรงหมัก คูณผู้ชายผู้เป็นสามีแก้มแดงจากแดด หรือจากดื่มไม่ทราบได้ ชื่อโซทีรีส กำลังช่วยยกลังองุ่นเทในรางกดน้ำให้คุณภรรยากำลังคั้นออกมาเป็นน้ำองุ่นอยู่ 

โรงหมักไวน์บนเกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

และเพียง 5 นาทีผ่านไปเท่านั้น ฉันได้มีโอกาสชิมน้ำองุ่นสดๆ ที่กดออกมาจากเครื่องแยกน้ำ โอ้โห! สวรรค์จริงๆ เพราะรสชาติมันหอมชื่นใจ อร่อยเหมือนไม่เคยดื่มอะไรแบบนี้มาก่อนจริงๆ บ้านนี้ทำกิจการมาแล้ว 30 กว่าปี เป็นโรงหมักไวน์ในหมู่บ้าน ที่ทำกันเอง ไม่เอิกเกริก มีชาวไร่องุ่นที่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่สมัยเด็กคุณกิออโกส ปลูกองุ่นไร้สารพิษเป็นวัตถุดิบให้ ทำน้ำหมักจากองุ่นด้วยกัน พอถึงฤดูพร้อมเก็บเกี่ยวและหมักไวน์ ก็เหมือนได้สังสรรค์กับเพื่อนไปพร้อมๆ กัน

โรงหมักไวน์บนเกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

โรงหมักไวน์แห่งนี้เล็กเท่าที่เห็น ทุกอย่างอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ตั้งแต่ลานรับองุ่นกดน้ำ ใส่รางส่งเข้าไปข้างใน ถังหมักไวน์ที่มีการควบคุมอุณหภูมิ จนกระทั่งส่วนที่บรรจุลงขวด ติดฉลาก ปิดปากขวด และห้องลองชิมไวน์...

โรงหมักไวน์บนเกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

เราชอบการเดินทางท่องเที่ยวที่ได้เรียนรู้และมีประสบการณ์ใหม่ๆ การดมกลิ่นชิมไวน์แบบนี้ มันเป็นความตื่นเต้นที่เหมือนกับได้เข้าสวนสนุกที่มีเครื่องเล่นหลากหลายให้เราสงสัยว่า แต่ละสิ่งแต่ละอย่างจะให้ความรู้สึกอย่างไร การมาถึงโรงหมักไวน์ที่ทำเองในขนาดครอบครัวที่นี่ก็เหมือนกัน เพราะความเล็กๆ กะทัดรัดของสถานที่ที่ทำให้รู้สึกว่า เราเป็นส่วนหนึ่งส่วนเดียวกันกับสถานที่ ไม่ต้องเกร็งการเคลื่อนไหวให้ตัวเองมีรสนิยม แต่เป็นการลองที่สนุกไปกับรสชาติของไวน์ที่อยู่ในขวดไม่ติดฉลาก หรือเป็นฉลากที่ออกแบบได้แปลกตาเหมือนออกมาจากภาพวาดสดๆ จากมือนักออกแบบ

ฉลากไวน์บนเกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

การชิมไวน์บนเกาะคอร์ฟูที่นี่ไม่มีพิธีรีตองเลย คงเป็นเพราะคนกรีกนิสัยเรียบง่าย ใจดี ไม่ชอบพิธีการอะไรให้ยุ่งยาก แก้วแล้วแก้วเล่า ทั้งไวน์ขาว โรเซ่ และไวน์แดง ในเฉดสีที่แตกต่าง รินมาให้ชิมอย่างเต็มใจ เหมือนเราได้สังสรรค์ไปกับเพื่อนใหม่ เวรกรรมที่จะเกิดขึ้นก็คือ เมื่อชอบแล้วก็ต้องซื้อเลยที่นี่ เพราะไม่มีการขายที่ไหน และจะมีขายเฉพาะร้านในหมู่บ้านนี้ และในร้านที่หมู่บ้านอีก 2-3 แห่ง ไม่ไกลกัน ซึ่งปีหนึ่งๆ โรงหมักนี้ทำแค่ 10,000 กว่าขวดเท่านั้น

โรงหมักไวน์บนเกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

เจ้าของบอกว่า ไม่ต้องซื้อกลับข้ามทวีปหรอก ให้ความรู้สึกพิเศษของรสชาติอยู่ด้วยกันที่นี่...เมานะ เมาความสุข เมาความเป็นมิตรที่ใจกว้างของคนที่นี่ จนไวน์ที่ดื่มนั้นแทบไม่ต้องออกฤทธิ์อะไรเลยจริงๆ

โรงหมักไวน์บนเกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

ไม่ไกลกันเท่าไร เราขับรถไปตามลายแทงที่เลือกไว้ กับการไปที่ฟาร์ม Bioporos Organic ที่เลือกไปฟาร์มปลอดสารพิษที่นี่อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ มีทะเลสาบ Korission มีที่ชุ่มน้ำ นกหลากหลาย มีต้นไม้สมบูรณ์ เป็นภูมิประเทศที่ต่างจากไร่ไวน์ เหมือนอยู่คนละแผ่นดิน

เกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

เจ้าของฟาร์มคือสมาชิกในครอบครัวทุกคน พ่อแม่ และลูกชายอีกสามคน ที่ต่างก็ปรุงบรรยากาศให้ฟาร์มมีสีสันและพลังแตกต่างกัน ความจริงที่นี่เป็นที่พักด้วย มีร้านอาหารด้วย มีเวิร์กช้อปให้เรียนรู้การอยู่กับธรรมชาติหลายอย่าง เช่น การเดินในป่า เรียนรู้ชีวิตนกน้ำ การทำอาหาร หรือการทำน้ำมันมะกอก และการเลี้ยงผึ้ง ตามฤดูกาล

องุ่นบนเกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

ยีเนโอส ลูกชายคนกลางของครอบครัว กำลังขับรถไถดิน เราฟังคำอธิบายรอบสวนถึงระบบการปลูกพืชของที่นี่ ให้ทุกสิ่งทุกอย่างพึ่งพากัน และเกื้อกูลกัน แดดอ่อนๆ และลมเย็นๆ พัดกลิ่นหอมจากทะเลสาบและกลิ่นหญ้าที่เพิ่งตัดเสร็จใหม่ๆ มาให้เราสูดให้ชื่นใจ พร้อมกับยีเนโอสที่เดินมาพาเราไปที่สวนเลี้ยงผึ้ง เขาหันมาถามพวกเราก่อนว่า มีใครใส่น้ำหอม หรือทาโลชั่นกลิ่นแรงมาหรือเปล่า เพราะกลิ่นน้ำหอมสังเคราะห์จะทำให้ผึ้งบินเข้าหาเราได้ ฉันแปลกใจที่ไม่มีใครต้องใส่ชุดกันผึ้งเหมือนที่เห็นในหนังสารคดีเลย ยีเนโอสมีอุปกรณ์ในการเข้าสวนผึ้งเพื่อดูน้ำผึ้งและให้เราชิมน้ำผึ้งเป็นเพียงแค่กาปล่อยควัน

ยีเนโอส พาชมสวนเลี้ยงผึ้งบนเกาะคอร์ฟู กรีซ,Rabbit Today

กาปล่อยควันที่เขาเดินถือนำหน้า มีรูปร่างเหมือนกาน้ำแต่มีทรงชะลูดกว่า ข้างในมีสมุนไพร ดอกไม้ ใบไม้แห้ง สูตรผสมเองของฟาร์มนี้จุดไฟไว้ การที่คนเลี้ยงผึ้งใช้ควันในการเข้าไปตรวจดูแผงเลี้ยงผึ้ง เพื่อจะให้ควันรบกวนสัญญาณการรับกลิ่นของผึ้งที่จะติดต่อกัน เพราะผึ้งทหารที่เฝ้ารวงผึ้งที่อุดมไปด้วยของดีมีประโยชน์นั้นจะส่งสัญญาณให้พวกพ้องทันทีที่ได้กลิ่นประหลาด เพื่อให้เพื่อนพ้องจู่โจมผู้บุกรุก แต่ควันที่เขาใช้นำทางนี้จะกลบกลิ่นเราและไม่ให้ผึ้งตกใจ

กาปล่อยควันสำหรับรบกวนสัญญาณการรับกลิ่นของผึ้งที่จะติดต่อกัน,Rabbit Today

ที่สำคัญที่สุดสำหรับฉันในการเข้าใกล้ผึ้งขนาดนี้ได้อย่างที่ไม่รู้สึกกลัว ตกใจ หรือหวาดผวาเลย เป็นเพราะยีเนโอส เพราะพลังรังสีของเขานั้นสงบมาก สงบมากพอที่ทำให้เรารู้สึกปลอดภัย และกำกับอยู่ทั้งคนในแวดล้อมและผึ้งที่เขาเลี้ยงไว้

รังผึ้งในสวนเลี้ยงผึ้งของครอบครัวหนึ่งบนเกาะคอร์ฟู,Rabbit Today

ยีเนโอสไม่ได้เกิดมาเป็นคนเลี้ยงผึ้ง หรือเรียนเรื่องการเกษตรอะไรมาก่อน แต่เขาบอกว่า ที่เขาเลือกมาทำฟาร์มทำไร่เลี้ยงผึ้งแบบนี้กับที่บ้านก็เพราะอยากรู้จักธรรมชาติ อยากเรียนรู้ธรรมชาติ และอยากลงมือทำสิ่งแวดล้อมให้ตัวเอง และเขาก็ทำได้จริงๆ กับฟาร์มแห่งนี้ ในวัยที่ยังไม่ถึง 30 

รังผึ้งในสวนเลี้ยงผึ้งของครอบครัวหนึ่งบนเกาะคอร์ฟู,Rabbit Today

ยิ่งไปกว่านั้น การที่เราใช้เวลากับเขาท่ามกลางผึ้งล้านตัวโดยที่ไม่มีอะไรป้องกันเลย มันเป็นวินาทีพิเศษมาก เพราะเราได้ฟังเสียงธรรมชาติ ดมกลิ่นธรรมชาติ และมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่เห็นจริงๆ เขาบอกว่าการเลี้ยงผึ้งคือการทำสมาธิอย่างหนึ่ง เขายกถาดรวงผึ้งออกมาจากกล่อง แล้วยกขึ้นมาใกล้หู “ถ้าผึ้งมีสุขภาพดี เราจะรู้ได้จากการฟังเสียงหึ่งของผึ้ง”

รังผึ้งในสวนเลี้ยงผึ้งของครอบครัวหนึ่งบนเกาะคอร์ฟู,Rabbit Today

เขายื่นรวงผึ้งที่ชุ่มไปด้วยสีน้ำตาลทองให้เรา และบอกให้เอานิ้วล้วงลงไปในรวงผึ้ง เพื่อจะได้ลิ้มรสน้ำผึ้งสดๆ จากรวง โอ้โห! ชีวิตลำบากอีกแล้ว ที่รสชาติน้ำผึ้งหวานกลมกล่อม สดและเข้มข้น จะทำให้ฉันเป็นคนเรื่องมากในการเลือกน้ำผึ้งมากขึ้น 

แสงทองของพระอาทิตย์ยามโพล้เพล้บนเกาะคอร์ฟู,Rabbit Today

เราเดินในสวนขึ้นเนินของฟาร์มมาด้านบน ที่มีร้านอาหาร บ้านพัก วิวของพระอาทิตย์ตกดินข้ามทะเลสาบออกไป อยากขยี้ตาสาบานว่า แสงทองของพระอาทิตย์ยามโพล้เพล้นี้ สวยและน่าอร่อยไม่ต่างอะไรกับน้ำผึ้งที่ได้ชิมเมื่อกี้นี้เลยAdvertising