ท่องเที่ยว

ตกหลุมฮักอาร์ตตัวแม่ ก็มาดิ Craft ‘เชียงใหม่’

Published 3 ก.ค. 2019

By Dibsanist

ตกหลุมฮักอาร์ตตัวแม่ ก็มาดิ Craft ‘เชียงใหม่’

‘เชียงใหม่’ ขึ้นชื่อว่าเป็น Creative City of Crafts and Folk Art...

เมื่อพูดถึงจังหวัดเชียงใหม่ ใครๆ ก็จะนึกถึงศิลปะและวัฒนธรรม ที่ยังคงอยู่มายาวนาน ความงดงามของประวัติศาสตร์แห่งอาณาจักรล้านนา ที่สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยพื้นฐานของวัฒนธรรมและความรู้ของช่างฝีมือที่ส่งต่อมา ผนวกกับการประยุกต์และการออกแบบที่สวยงาม ทันสมัย ทำให้เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีงาน Craft ที่มีความสร้างสรรค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องงานผ้าที่รูปแบบดั้งเดิม ก็มีความอ่อนช้อย สวยงาม มีเอกลักษณ์ เช่น ผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่ม ผ้าไหมสันกำแพง ฯลฯ ปัจจุบันก็มีการสร้างสรรค์ ประยุกต์ให้มีความทันสมัย สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน อาทิ เสื้อผ้าร้านคุณแจ๊ค ร้านไทยอลยา ฯลฯ ซึ่งบางร้านก็เป็นการช่วยเหลือชุมชน ดังเช่น ชุมชนออนใต้ 

ตกหลุมฮักอาร์ตตัวแม่ ก็มาดิ Craft ‘เชียงใหม่’,Rabbit Today

‘ออนใต้’ เป็นชื่อตำบลหนึ่งของอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน มีน้ำใจ มีความผูกพัน ชุมชนมีความสงบร่มเย็น ตามวิถี ‘บ้านจุ้ม เมืองเย็น’ ที่นี่ยังเป็นเมืองเก่าซึ่งมีตำนานเล่าขานกันมากมาย และหนึ่งใน ‘ร้อยเรื่องเล่า’ คือการค้นพบศิลาจารึกที่วัดเชียงแสน บอกเล่าเรื่องราวการอพยพมาจาก ‘พันนาภูเลา’ ปัจจุบันอยู่ในจังหวัดเชียงราย มาตั้งบ้านเรือนผลิตเครื่องถ้วยชาม อยู่ริมน้ำแม่ออนในเวลาต่อมา 

ตกหลุมฮักอาร์ตตัวแม่ ก็มาดิ Craft ‘เชียงใหม่’,Rabbit Today

ด้วยเสน่ห์ที่มีทั้งธรรมชาติที่สวยงาม วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ความอุดมสมบูรณ์ของเมืองเกษตร รวมทั้งวิถีการท่องเที่ยว การผลิตสินค้า และบริการ ‘ชุมชนออนใต้’ จึงกลายเป็น 1 ใน 9 โครงการหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของประเทศไทยในปัจจุบัน นอกจากจะได้มาท่องเที่ยววิถีชุมชนที่นี่แล้ว เรายังจะได้ทำงาน Craft หรืองานแฮนด์เมดนั่นแหละ ที่ชุมชนสร้างสรรค์ขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่ามาเที่ยวที่เดียว ได้ Craft ครบเลยทีเดียว 

ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่มากนัก เราใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมง ก็เดินทางมาถึง ‘ร้านอยากกาแฟ’ ตั้งอยู่ริมหนองพญาพรหม จุดแรกของการเปลี่ยนมาปั่นจักรยานหรือนั่งรถราง ที่จะพาไปชมชุมชนออนใต้แห่งนี้ตามป้ายแผนที่ที่บอกไว้

ตกหลุมฮักอาร์ตตัวแม่ ก็มาดิ Craft ‘เชียงใหม่’,Rabbit Today

ไหนๆ ก็มาถึงแหล่งผลิตเครื่องถ้วยชามทั้งที ต้องไปชมเทคนิคเขียนสีบนเครื่องปั้นเป็นที่แรกที่ บ้านปลาคู่นก โดยสามี-ภรรยา ‘พี่ปลากับพี่นก’ ที่ถนัดงานเซรามิกเขียนลายเชิงอนุรักษ์ แนวเครื่องถ้วยสันกำแพง แต่ปรับแนวใหม่ใช้ ‘ปลาคู่นก’ แทนที่จะเป็นรูปปลาอย่างเดียว 

ตกหลุมฮักอาร์ตตัวแม่ ก็มาดิ Craft ‘เชียงใหม่’,Rabbit Today

ใกล้ๆ กันเป็น ร้านซะป๊ะ คำนี้มีความหมายว่า ‘สารพัด’ จะว่าไปก็เยอะจริง แค่เอาสัญลักษณ์ของชุมชนออนใต้ ‘รูปปลา’ มาทำเป็นเสื้อผ้า ด้วยวิธีการด้นมือแบบเม็ดข้าวสารเป็นลายต่างๆ ของที่ระลึกก็สร้างสรรค์ได้หลากหลาย ทั้งตุ๊กตาผ้า พวงกุญแจ สายหอยตุ้งติ้ง ฯลฯ 

ต่อด้วย บ้านสานคำสุข นำทีมโดย ‘ลุงคำสุข’ และเพื่อนพ้องผู้สูงอายุ ที่ถนัดงานจักสานเครื่องมือประมง ไม้กวาดทางมะพร้าว ทดลองทำของใหญ่ให้กลายเป็นของเล็กๆ น่ารักทีเดียว

ตกหลุมฮักอาร์ตตัวแม่ ก็มาดิ Craft ‘เชียงใหม่’,Rabbit Today

ตามด้วย กลุ่มทอผ้าบ้านปง เกิดจากการรวมกลุ่มครูสตรีที่เปิดบ้านให้เรียนรู้กระบวนการทอผ้า ซึ่งยังคงเอกลักษณ์แบบโบราณ ได้แก่ ผ้าทอลายสันกำแพง เรียนรู้ตั้งแต่ปั่นด้าย สู่เครื่องกี่ และทอ กว่าที่จะมาเป็นผ้าทอสักผืน บอกได้เลยว่าไม่ง่าย 

ตกหลุมฮักอาร์ตตัวแม่ ก็มาดิ Craft ‘เชียงใหม่’,Rabbit Today

ปิดท้ายที่ ออนใต้ฟาร์ม ที่นี่ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์แบบอินทรีย์ โดยใช้ความรู้ทำเกษตรแบบดั้งเดิมและแบบแนวใหม่ ตามปรัชญาของในหลวง รัชกาลที่ 9  ที่นี่ยังมี ‘ครัวออนใต้’ ร้านอาหารที่ใช้ผลผลิตในฟาร์มมาปรุงเมนูต่างๆ และ ‘ออนใต้ช็อป’ ร้านขายผลิตภันท์จากฟาร์มอีกด้วย

ยังมีอีกไม่ว่าจะเป็นนวดแผนไทยและทำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ กิจกรรมขันโตก ชมฟ้อน การทำบุญตานขวัญข้าวที่วัดป่าตึง อีกทั้งยังได้ช้อปสินค้าชุมชนที่ขึ้นชื่อ นอกจากถ้วยชามลวดลายปลาคู่ สัญลักษณ์ของชุมชนออนใต้แล้ว ยังมีข้าวแต๋นน้ำแตงโมสูตรกวนน้ำตาลในตัว น้ำพริกรสเด็ดจากกลุ่มแม่บ้านป่าตึง รวมถึงมาพักผ่อน Homestay ของชุมชน แล้วร่วมกิจกรรมดูดาว เที่ยวเชียงใหม่ครั้งเดียวไม่ได้แล้ววววว

ก็มาดิ Craft ถ้าหลงฮัก ยังไงก็ไม่อกหักแน่นอน

พบกับส่วนลดสุดพิเศษเพื่อคนรักผ้าไทยเมืองเหนือ คลิก

ส่วนลดสุดพิเศษเพื่อคนรักผ้าไทยเมืองเหนือ,Rabbit TodayAdvertising