ท่องเที่ยว

ปั่นอัมสเตอร์ดัม

Published 19 มี.ค. 2019

By ปิยะลักษณ์ นาคะโยธิน

cycling-in-Amsterdam-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

สำหรับเมืองที่ที่จอดจักรยานไม่เพียงพอคือปัญหาใหญ่กว่าที่จอดรถยนต์ไม่พออย่างอัมสเตอร์ดัมนั้น คงไม่มีวิธีเดินทางใดที่นักท่องเที่ยวจะเข้าถึงอัมสเตอร์ดัมได้ดีเท่าจักรยานอีกแล้ว

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

มีสัญญาณไฟสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ สังเกตว่ามีสัญญาณติดตั้งในระดับความสูงจักรยานด้วย

ในเมืองเอกของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่จำนวนประชากร 834,713 คน สูสีกับจำนวนจักรยาน 881,000 คัน และ 58% ของชาวอัมสเตอร์ดัมใช้จักรยานเป็นพาหนะประจำวัน ซึ่งแต่ละวันชาวเมืองขี่จักรยานรวมกันเป็นระยะทาง 2 ล้านกิโลเมตร กับมีระบบสาธารณูปโภคที่เอื้อต่อ 2 ล้อ อย่างราวจอดจักรยาน 200,000-225,000 ราว จุดจอดรอบสถานีรถไฟกลางอัมสเตอร์ดัม 10,000 จุด อาคารจอดจักรยาน 25 แห่ง (ไม่นับราวสะพานและอื่นๆ ที่นักปั่นแปลงให้จอดจักรยานได้หมด!) เส้นทางและเลนจักรยานทั้งสิ้น 767 กิโลเมตร

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เมืองนี้มีจำนวนจักรยาน (881,000 คัน) มากกว่าประชากร (834,713 คน)

ผู้มาเยือนจากต่างแดนเป็นต้องเบิ่งตาโตปนทึ่งกับความมหาศาลงานจักรยาน เอาเป็นว่าหาเช่าจักรยานจากร้านเช่าที่มีอยู่ทั่ว โดยเฉพาะแถวสถานีรถไฟกลางและย่านกลางเมืองที่จัตุรัสดัม (Dam Square) หลายโรงแรมมีให้ผู้เข้าพักยืมขี่ฟรีหรือเสียค่าบริการเล็กน้อย แล้วออกไปปั่นอย่างชาวเมือง ที่ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่า จงปั่นอย่างมั่นใจ อย่าหยุดดูแผนที่แบบไม่ดูตาม้าตาเรือ พึงใช้เลนจักรยานทางขวามือของถนน ไม่ขี่บนบาทวิถี ถนนช้อปปิ้ง ให้สัญญาณมือทุกครั้ง และล็อกจักรยานทุกครั้งที่จอด

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อาคารจอดจักรยานแถวสถานีรถไฟกลางอัมสเตอร์ดัม

เราอาศัยขี่เลียบคลองไปตามผังเมืองที่เป็นระบบคลองวงแหวน (Canal Ring) ออกแรงฮึดหน่อยเวลาต้องขี่ขึ้นสะพานข้ามคลองที่มีอยู่มากมาย ในลำคลองมีเรือเล็ก เรือนำเที่ยวที่บรรทุกนักท่องเที่ยวเต็มลำ แล่นเลาะไป

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

นอกจากจักรยานแล้ว จะเช่าเรือท่องลำคลองเช่นชาวอัมสเตอร์ดัมก็น่าสน

สองฝั่งคลองคืออาคารทรงสูงแคบ ต้นไม้ที่สูงเพรียวไม่แพ้กัน ชั้นล่างของอาคารเป็นร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ จนมาถึงตลาดดอกไม้ (Bloemenmarkt) ริมคลองซิงเกิล (Singel) ที่ติดตลาดทุกเช้ายันเย็น ช่วงฤดูใบไม้ผลิคึกคักเป็นพิเศษด้วยดอกทิวลิปหลากสีสัน ยังมีของกระจุกกระจิก ของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อหา

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อัมสเตอร์ดัมมี 165 คลองทั้งในและรอบเมืองอัมสเตอร์ดัม โดยเฉพาะคลองสำคัญใจกลางเมืองอย่าง Prinsen-gracht, Keizersgracht, Herengracht และ Singel

แต่เราเลือกปั่นไป (วินโดว์) ช้อปปิ้งย่านเก้าถนน (De NegenStraatjes - The Nine Streets) เพราะมีบูติกเก๋ เท่ ของวินเทจ แฟชั่นคัดสรร ดีไซน์ดัตช์ร่วมสมัย เนยแข็งออร์แกนิก (ร้าน De Kaaskamer van Amsterdam) พักดื่มกาแฟ (ที่ Kaldi Koffie & Thee Amsterdam) จับจ่ายในร้านของชำที่สรรหาผลผลิตจากทุกมุมโลก (Marqt) แล้วขี่เลียบคลองยาวไปด้านหลังสถานีรถไฟกลาง

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ปั่นไปซื้อซีดี ที่ร้านดนตรี Concerto (Utrechtsestraat 52-60) คอลเล็กชั่นแผ่นเสียง ซีดี หนังสือดนตรีเยอะมาก

หาที่จอดจักรยานแล้วเดินไปขึ้นเรือเฟอร์รี่ข้ามแม่น้ำไอจ์ (River IJ) ไปฝั่งตรงข้ามที่มีตึกสวยเด่นอันกลายเป็นแลนด์มาร์กยุคโมเดิร์น ถึงจะเป็นพิพิธภัณฑ์และหอภาพยนตร์แห่งชาติ EYE Filmmuseum ที่มีนิทรรศการและฉายภาพยนตร์ทั้งของเนเธอร์แลนด์เองและนานาชาติ แต่ทำเลที่ตั้งกินขาดตรงพรอเมอนาดริมน้ำที่มีคาเฟ่/ ร้านอาหาร แถมเก้าอี้ผ้าใบให้นั่งดื่มชิลล์ๆ ก็ทำให้เป็นจุดชมวิวยามเย็นยอดนิยม แถมเรือเฟอร์รี่ยังให้บริการฟรี (เอาจักรยานขึ้นเรือได้) ด้วย

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แนวเส้นสายที่ EYE Filmmuseum

ย่านพิพิธภัณฑ์ (Museum District) จัตุรัสกว้างที่รายล้อมพิพิธภัณฑ์เด่นของอัมสเตอร์ดัมไว้คือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (Rijksmuseum), พิพิธภัณฑ์แวนโกะห์ (Van Gogh Museum) และพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (Stedelijk Museum) แต่ละแห่งมีงานศิลปะมากหลาย ใช้เวลาเดินชมได้เป็นวัน มีร้านอาหารและคาเฟ่ที่ไม่ใช่แค่กินเอาอิ่ม แต่อร่อยด้วย อย่างร้านอาหาร RIJKS ที่พิพิธภัณฑ์ไรจ์ได้ 1 ดาวมิชลิน (Michelin Guide 2018 และ 2019)

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อร่อยระดับ 1 ดาวมิชลิน 6 ปีซ้อน (Michelin Guide 2014-2019) ที่ห้องอาหาร Bridges, Sofitel Legend The Grand Amsterdam

แต่หลังจากอิ่มเอมงานศิลป์ในพิพิธภัณฑ์แวนโกะห์ที่เราใช้เวลานานเกินไปสักหน่อย จึงปลดล็อกจักรยานที่จอดไว้ด้านข้างพิพิธภัณฑ์ ออกขี่สำรวจถนนรายรอบที่รายเรียงด้วยคาเฟ่ บูติกแบรนด์เนมหรู คอนเซ็ปต์สโตร์เก๋ๆ แล้วลัดเลาะเข้า Vondel Park ที่ภายในมีร้านอาหารทั้งแบบไฟน์ไดนิ่งและแบบบริการตัวเอง

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ดูงานศิลปะที่พิพิธภัณฑ์แวนโกะห์

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Vondel Park สวนสาธารณะที่เป็นปอดใหญ่ของเมือง

เราเลือกโต๊ะด้านนอกเพื่อละเลียดเครื่องดื่มเย็นๆ อาหารจานอร่อย ในความรื่นรมย์ของสวนสาธารณะใหญ่ ที่ผู้คนพากันมาพัก นั่นเด็กเล่นน้ำในบึง กลุ่มวัยรุ่นโยนจานบินกันสนุก บ้างจับกลุ่มปิกนิกในสวนกุหลาบ หนุ่มสาวในรองเท้าสเก็ตแล่นลื่นผ่านไป บางคนอ่านหนังสือบนม้านั่ง บ้างนอนอ่านบนผืนหญ้า

ปั่นอัมสเตอร์ดัม,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ในร้านหนังสือแถวมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม

และไม่ว่าห้วงเวลาใดแห่งหนไหน จักรยานในอัมสเตอร์ดัมหมุนวงล้อผ่านเข้าครรลองสายตาคันแล้วคันเล่าAdvertising