ท่องเที่ยว

ปั่นพระนครตามเส้นทางเสด็จฯ

Published 30 พ.ค. 2019

By Jack Worapan

ปั่นพระนครตามเส้นทางเสด็จฯ

วันที่ 4 เดือนพฤษภาคม พุทธศักราช 2562 ที่ผ่านมา เป็นวันที่ประเทศไทยได้จารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ว่า เรามีพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 10 แห่งราชวงศ์จักรี ราชวงศ์ที่อยู่คู่กรุงรัตนโกสินทร์จวบถึงปัจจุบันเป็นเวลา 227 ปี

พระบรมมหาราชวัง,Rabbit Today

พระบรมมหาราชวัง

ส่วนหนึ่งของงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในครั้งนี้ มีพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ตามเส้นทางที่กำหนดไว้ คณะจักรยานของเราจึงมีความสนใจในเส้นทางดังกล่าวนี้เป็นพิเศษ เนื่องด้วยเส้นทางเหล่านี้ ดูเผินๆ แล้ว เหมือนเป็นเส้นทางที่ผ่านวัดสำคัญคู่กรุงรัตนโกสินทร์ แต่หากมองให้ลึกลงไปแล้ว จะพบว่าเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินนี้ผ่านชุมชนเก่าแก่ของกรุงเทพมหานครมากมาย ซึ่งล้วนแต่มีผู้คนอาศัยอยู่มาตั้งแต่ครั้งก่อตั้งพระนคร

ป้อมพิศาลสีมา,Rabbit Today

ป้อมพิศาลสีมา

อีกทั้งเราสังเกตเห็นว่าช่วงเตรียมงานพระราชพิธีนี้ เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมากมาย ต่างเข้ามาร่วมแรง ร่วมใจ เตรียมงานล่วงหน้ากันนับเดือน เพื่อตบแต่งถนนหนทาง เตรียมปลูกดอกไม้นานาชนิด ตัดแต่งต้นไม้ ทาสี ติดไฟฟ้าประดับอาคารบ้านเรือน จัดเส้นสายไฟที่ระโยงระยางม้วนเก็บให้อยู่ในความเรียบร้อย ปรับ ทำถนนใหม่ ลอกคูคลอง ปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ตามจุดสถานที่สำคัญต่างๆ ทุกหน่วยงานล้วนเร่งรีบ ตั้งใจทำงานให้งานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จ เสร็จตามกำหนดการได้อย่างเรียบร้อย สวยงาม

เสาชิงช้าศูนย์กลางของเมืองหลวง,Rabbit Today

เสาชิงช้าศูนย์กลางของเมืองหลวง

เราเริ่มเดินทางจากเสาชิงช้า จุดประจำของการเริ่มต้นการเดินทางปั่นเที่ยวกรุงเทพฯ ของเรา ที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางของเมืองหลวง หันหน้าสู่ศาลาว่าการ กทม. ลัดเข้าชุมชนหลังวัดเทพธิดาราม อันเป็นชุมชนขนาดย่อม ริมคลองหลอดราชนัดดา ที่แฝงตัวอยู่หลังความเจริญตึกอาคารพาณิชย์ ตอนนี้ผันตัวเองเป็นโฮสเทลสวยๆ หลายบ้านเริ่มตกแต่งด้วยธงชาติ และธงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 

ชุมชนริมคลองหลอดราชนัดดา,Rabbit Today

ชุมชนริมคลองหลอดราชนัดดา

เราใช้ซอยเล็กในชุมชนนี้เป็นทางออกสู่ลานมหาเจษฏาบดินทร์บนถนนราชดำเนินกลาง อันเป็นถนนสายหลักที่จะให้ประชาชนเข้าเฝ้าชื่นชมพระบารมี และความยิ่งใหญ่อลังการของขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค จากนั้นใช้บาทวิถีขนาดใหญ่ของถนนราชดำเนิน มุ่งหน้าสู่ทิศตะวันตกจนถึงหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ สองข้างทางที่ผ่านมามีไฟประดับห้อยเป็นระย้า ดอกกล้วยไม้สีเหลืองสด พันเป็นเกลียวพุ่มใหญ่เลื้อยล้อมรอบต้นไม้ สวยจนคณะเราต้องขอจอดจักรยาน เพื่อแวะดูใกล้ๆ

ชุมชนริมคลองหลอดราชนัดดา,Rabbit Today

ชุมชนริมคลองหลอดราชนัดดา

จากนั้นเลี้ยวเข้าถนนอัษฏางค์ ซึ่งเป็นถนนเลียบคลองรอบกรุงที่ตัดมาจากสะพานผ่านพิภพลีลา ณ จุดนี้ เราประหลาดใจกับภาพของคลองรอบกรุงที่ได้รับการพัฒนา ทั้งการทำความสะอาด และปรับปรุงภูมิทัศน์ให้งดงาม อย่างที่เราไม่เคยได้เห็นมาก่อน บาทวิถีที่อดีตเคยคราคร่ำด้วยแผงลอยและแผงขายของเก่า ไม่มีให้พบเห็นอีกแล้วในวันนี้ เผยความงาม สง่าของถนนเส้นนี้อย่างที่ควรจะเป็นได้อย่างเต็มความภาคภูมิ ทำเราอดคิดไม่ได้ว่า หากชาวกรุงเทพมหานครช่วยกันร่วมมือ สอดส่องดูแลไม่ให้ใครละเมิดพื้นที่สาธารณะกันคนละไม้คนละมือ เมืองฟ้าอมรของเรานี้จะสวย งดงามยิ่งใหญ่ขนาดไหน

ถนนราชดำเนินกลาง เส้นทางหลักเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค,Rabbit Today

ถนนราชดำเนินกลาง เส้นทางหลักเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค

เราขี่จักรยานบนถนนอัษฏางค์เลียบคลองรอบเมืองลงมาทางทิศใต้ ระหว่างทางบนถนนสายนี้ จะมีสะพานข้ามคลองตั้งอยู่เป็นระยะ ใช้ข้ามสองฝั่งระหว่างถนนราชินีกับถนนอัษฏางค์ แต่ละสะพานมีการตั้งชื่อเป็นหมายเลขบ้าง เป็นชื่อที่คล้องจองบ้าง ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนได้รับอิทธิพลมาจากกรุงอัมสเตอร์ดัม เมืองคูคลองสำคัญของยุโรป อีกทั้งตึกรามบ้านช่องในย่านนี้ ล้วนได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมยุโรปมาทั้งสิ้น คลองรอบกรุงที่ได้รับการปรับปรุงให้กลับมางดงาม

ถนนราชดำเนินกลาง เส้นทางหลักเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค,Rabbit Today

ถนนราชดำเนินกลาง เส้นทางหลักเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค

เป็นเครื่องรับรองความเจริญรุ่งเรืองของกรุงรัตนโกสินทร์ในอดีตที่สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันของเราได้เป็นอย่างดี ต้นไม้สองข้างคลองถูกตัด ตกแต่งให้เป็นรูปทรงสวยงาม โดยทีมรุกขกรอาสา รูปสะพานโค้งข้ามคลอง ต้นไม้ใหญ่ กลายเป็นจุดถ่ายภาพยอดฮิตของทั้งช่างภาพมืออาชีพ และผู้คนที่เดินผ่านชมเมือง

คลองรอบกรุง,Rabbit Today

คลองรอบกรุง

คลองรอบกรุง,Rabbit Today

คลองรอบกรุง

ชมคลองฝั่งขวาจนหนำใจ เราจึงออกปั่นต่อผ่านสามแพร่งย่านการค้าสำคัญในอดีต ที่ปัจจุบันยังคงเป็นแหล่งจำหน่ายเครื่องดนตรี และอุปกรณ์ภาคสนามมากมาย แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนราชบพิตร อันเป็นที่ตั้งของวัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร หนึ่งในสามวัดสำคัญที่ขบวนพยุหยาตราทางสถลมารคแวะเทียบพระราชยาน

วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร,Rabbit Today

วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร,Rabbit Today

วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

จากนั้นเลี้ยวขวา หันหน้าลงใต้ที่ถนนเฟื่องนคร พลันเราก็ได้พบกับคาเฟ่ที่ช่างสะดุดตาด้วยการตบแต่งสไตล์จีนย้อนยุค คณะของเราพร้อมใจกันขอหยุดพักกันอย่างพร้อมเพรียง ร้านนี้ชื่อว่า ‘ซื่อเมี่ยว คาเฟ่ย’ แปลตรงตัวว่า ‘กาแฟข้างวัด’ ภายในร้านตบแต่งอย่างลงตัว หรูหราแบบจีนโมเดิร์น พอนั่งลงแล้วรู้สึกเหมือนเราเป็นตัวประกอบในหนังเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ นอกจากนี้ บาริสต้าร้านนี้ยังเป็นนักชงมือรางวัล สร้างสรรค์ผลงานเครื่องดื่มแสนยอดเยี่ยม รสชาติของเครื่องดื่มทำให้เราเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของร้าน และทิวทัศน์ของกำแพงวัดด้านนอกได้อย่างลงตัว

ซื่อเมี่ยว คาเฟ่ย,Rabbit Today

ซื่อเมี่ยว คาเฟ่ย

ซื่อเมี่ยว คาเฟ่ย,Rabbit Today

ซื่อเมี่ยว คาเฟ่ย

ซื่อเมี่ยว คาเฟ่ย,Rabbit Today

ซื่อเมี่ยว คาเฟ่ย

เมื่อคลายร้อนและกระตุ้นพลังด้วยสารคาเฟอีนแล้ว เราออกเดินทางต่อโดยปั่นผ่านถนนเจริญกรุง มุ่งหน้าทางตะวันตกผ่านสวนสราญรมย์ย้อนขึ้นถนนสนามไชย ถึงพระที่นั่งสุทไธยสวรรค์ปราสาท ที่ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์จะเสด็จออก ณ สีหบัญชร ให้ประชาชนเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล ยลพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม จบทริปปั่นแบบสมบูรณ์ของเราวันนี้

สวนสราญรมย์,Rabbit Today

สวนสราญรมย์

พระที่นั่งสุทไธยสวรรค์ปราสาท,Rabbit Today

พระที่นั่งสุทไธยสวรรค์ปราสาท

ฝั่งสวนสราญรมย์มีการจัดเตรียมถังสีเหลืองขนาดใหญ่ เป็นเครื่องพ่นหมอกไอน้ำลดอุณหภูมิ ของกระทรวงอุตสาหกรรม ตั้งกระจายไว้บนสนามหญ้า เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับอากาศร้อนให้ประชาชนที่จะมาร่วมงาน กำแพงพระบรมมหาราชวังสีขาวยาวตัดกับท้องฟ้าสีน้ำเงินเข้ม เราเห็นความพร้อม และความงามเกิน 100%  เส้นทางที่เราใช้ขี่จักรยานในวันนี้ ล้วนงดงาม และเมื่อถึงวันมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 

เสาชิงช้าศูนย์กลางของเมืองหลวง,Rabbit Today

เสาชิงช้าศูนย์กลางของเมืองหลวง

ความงดงามที่เราเห็นนี้จะเป็นความจริงแท้ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติไทยสืบต่อไป

Cycling Notes: บันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์

  • พระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ 2-6 พฤษภาคม 2562
  • วันที่ 5 พฤษภาคม 2562 เส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค พระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ปราสาท วัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม


Advertising