ท่องเที่ยว

นายศัลยแพทย์ จักรยาน กาแฟ

Published 26 พ.ย. 2018

By Jack Worapan

Doctor-Roster-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

วันอาทิตย์ของฝนหลงฤดูวนมาอีกครั้ง วันอาทิตย์ที่เป็นวันหยุดของหลายคน หลายคนใช้วันอาทิตย์เป็นวันเปิดโลกใหม่ เปิดสังคมใหม่ ด้วยการค้นหาสิ่งใหม่ให้กับชีวิต

คณะจักรยานของเราก็เช่นกัน ที่แม้ฝนฟ้าจะคะนองแค่ไหน ก็ไม่สามารถหยุดเราให้ขี่จักรยานออกจากบ้านในวันอาทิตย์ได้

เช้าวันนี้ เราเริ่มต้นเดินทางด้วยจักรยานจากพุทธมณฑลสายหนึ่ง ไปเติมมื้อเช้าที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ด ถนนบางขุนนนท์ ซอย 8 เป็นร้านที่รสเด็ดสมชื่อ

นายศัลยแพทย์ จักรยาน กาแฟ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ผมชอบร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ปรุงโดยแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมามากกว่าก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่ชอบอ้างสูตรร้านดังอย่างที่เราพบเห็นได้ทั่วไป ผมนัดเจอกับพี่พลายที่นี่ จากบางขุนนนท์เราใช้เส้นทางศาลาน้ำร้อน ลัดมาท่าน้ำวังหลัง ผ่านโรงพยาบาลศิริราชฯ และย่านการค้าวังหลังที่ไม่เคยห่างหายผู้คน

ลงเรือข้ามฟากมาท่าพระจันทร์ ขี่จักรยานขึ้นเหนือผ่านลานโพธิ์และตึกโดม ทะลุสู่ถนนพระอาทิตย์เข้าสู่ถนนสามเสน แล้วเลี้ยวขวาที่แยกบางกระบือ ข้อดีของวันอาทิตย์คือ แม้จะสายแล้ว แต่การจราจรก็ไม่พลุกพล่าน ส่วนข้อเสียของการเลือกขี่จักรยานบนถนนใหญ่อย่างถนนสามเสนคือ เราต้องใช้ถนนร่วมกับบริษัทขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ที่พนักงานขับรถไม่มีที่ท่าจะปรานีรถเล็ก 2 ล้ออย่างเราเลยแม้แต่น้อย

นายศัลยแพทย์ จักรยาน กาแฟ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จากบางกระบือ เรามุ่งหน้าสู่ทิศตะวันออกโดยใช้ถนนอำนวยสงคราม ต่อด้วยถนนเศรษฐศิริเข้าสู่ถนนพระรามหก วันอาทิตย์ช่วยสาปให้ถนนทั้ง 3 สายนี้รถน้อยมาก ทำให้เราขี่จักรยานได้ค่อนข้างปลอดภัย จากถนนพระรามหก เราตัดเข้าถนนประดิพัทธิ์ซอย 4 ซึ่งวางตัวเลียบคลองประปา จากนั้นมุ่งหน้าขึ้นเหนือเข้าสู่ซอยเสนาร่วม หรือซอยพหลโยธิน 11 อันเป็นที่ตั้งของจุดหมายของเรา

ร้านกาแฟ Doctor Roaster ของนายแพทย์พร นริศชาติ ศัลย์แพทย์ประสาทมือดีของไทย ในร้านเราเจอพี่ยูนั่งชิมกาแฟฝีมือหมอพรไปแล้วหลายแก้ว พี่ยูเอาจักรยานขึ้นรถไฟฟ้าจากนนทบุรีมารอเราตั้งแต่ร้านเปิด

นายศัลยแพทย์ จักรยาน กาแฟ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Doctor Roaster เป็นร้านกาแฟขนาดเล็ก ตั้งอยู่ตรงข้าม The Crest คอนโดมิเนียมขนาดใหญ่มหึมาในซอยนี้ ความพิเศษของที่นี่คือตัวของหมอพรเอง ที่เป็นคนมีสัมผัสด้านกลิ่นและรสชาติอย่างดีเยี่ยม รวมถึงทักษะในการชงกาแฟที่เหลือเชื่อ

นายศัลยแพทย์ จักรยาน กาแฟ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

นอกจากนี้ หมอพรยังชอบขี่จักรยาน และยังเป็นนักดนตรีอีกด้วย หมอพรบอกว่า อาชีพของเขาคือหมอ แต่ร้านนี้คือที่รวมความรักของเขาเอาไว้ทั้งหมด ดังที่เราจะเห็นได้ว่าในร้านจะมี กาแฟ เครื่องดนตรี และจักรยาน วางเอาไว้ เหมือนหมอพรจะบอกเราว่า เชิญเข้ามานั่งในห้องรับแขกที่บ้านของผม แล้วผมจะชงกาแฟอร่อยๆ ให้ดื่ม เล่นดนตรีให้ฟังบ้าง

นายศัลยแพทย์ จักรยาน กาแฟ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จุดเด่นที่สุดของร้านกาแฟนี้คือ เป็นที่รวมเมล็ดกาแฟคุณภาพระดับโลกไว้ด้วยการสรรหาของหมอพรเอง แต่ละสัปดาห์จะมีเมล็ดกาแฟต่างพันธุ์หมุนเวียนมาให้ผู้มาเยือนชิมอย่างไม่มีเบื่อ แถมแต่ละชนิดนั้นมีที่มาที่ไป มีการเฟ้นหาวิธีการคั่วและผสม ชงออกมาให้เหมาะกับคาแร็กเตอร์ของเมล็ดสายพันธุ์นั้นๆ มากที่สุด ตามแบบฉบับของนายแพทย์บาริสต้า และสำคัญที่สุดหมอพรจำหน่ายกาแฟสายพันธุ์พิเศษนี้ในราคามหามิตร ตั้งราคากาแฟถูกแพงตามราคาของวัตถุดิบเป็นหลัก เหมือนกับว่าสั่งซื้อมาคั่วแล้วแบ่งๆ กันชิมซะมากกว่า

นายศัลยแพทย์ จักรยาน กาแฟ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

วันนี้เราได้ชิมกาแฟ Panama Geisha ที่ชงมาแบบอเมริกาโน่ใส่น้ำแข็ง เพราะขี่จักรยานมาร้อนเหลือเกิน หมอพรชงกาแฟแก้วนี้มาให้เหมือนเข้าใจเราว่าเราต้องการความสดชื่น กาแฟแก้วนี้จึงมีความเปรี้ยวติดปลายลิ้นเล็กน้อย กลิ่นหอมละมุน คล้ายดื่มเครื่องดื่มชูกำลังให้คลายร้อนไปในตัว สมแล้วที่นักวิจารณ์กาแฟต่างรู้จักชื่อของ Doctor Roaster กันอย่างรวดเร็วตั้งแต่เปิดร้าน

นายศัลยแพทย์ จักรยาน กาแฟ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เราเสวนากับหมอพรตามสมควร จนลุล่วงเวลาบ่าย หมอพรขอตัวไปทำงานต่อ เนื่องจากมีเคสผ่าตัดรออยู่ นั่นทำให้เรารู้สึกว่า 2 มือของผู้ชายคนนี้ ช่างสร้างสรรค์ความสุขให้คนมากมายเหลือเกิน และทริปนี้ก็เป็นทริปวันอาทิตย์ที่ดีอีกครั้งพร้อมประสบการณ์ใหม่ กับสิ่งที่ใจเราชื่นชอบ 

เชื่อเถอะครับว่า จักรยานพาเราเดินทางไปไกลกว่าที่เราคิด แล้วพบกันใหม่ทริปหน้าครับ

Cycling Notes: ปั่นอร่อย

  • Doctor Roaster เปิดเฉพาะวันเสาร์ - อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ 09.00-18.00 น. โทร. 08-1810-1983


Advertising