ท่องเที่ยว

Everlasting Sky in Oman

Published 31 ก.ค. 2018

By กรกฎ พัลลภรักษา

Oman-Guide-To-Go-Rabbit-Today-920x470 copy 3

Everlasting Sky in Oman

ฟ้า และทะเลทราย ในโอมาน

เห็นรูปประเทศโอมาน และเมืองหลวงมัสกัตแล้วตกใจ เพราะไม่คิดว่านอกจากจะเห็นความโรแมนติกของทะเลทราย สัญลักษณ์แบบตะวันออกกลางแล้ว จะมีภูเขาและทะเลอยู่ด้วยกัน 

สบตาแรกของฉันกับเมืองมัสกัต คือตอนที่มองจากอากาศลงมา แสงของเมืองไม่วูบวาบเหมือนเราไปเมืองใหญ่ แต่ดูวิบวับประดับความมืดกระจายไปทั่ว เหมือนกับพื้นเมืองเป็นท้องฟ้า และแสงของเมืองเป็นดาว แล้วที่เห็นเป็นเหมือนศูนย์กลาง มีแสงเรืองรองส่องสวย เป็นศูนย์กลางจักรวาลคือ ‘มัสยิดกลาง’ หมุดหมายที่ฉันจะได้เห็น ในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้นนั่นเอง และคืนอื่นๆ ค่อยไปนอนกลางทะเลทรายนับดาว

เมืองมัสกัต มีความหลากหลายของโลกอาหรับ มีอิทธิพลของโปรตุเกสและแอฟริกาตั้งแต่โบราณ ทำให้สีสัน ผู้คนของมัสกัตแปลกกว่าเมืองอื่นๆ ตรงส่วนผสมของวัฒนธรรมที่ติดตัวมากับผู้ที่เดินทางมาอยู่ชัดเจน มัสกัตแห่งโอมาน เคยเป็นหมู่บ้านชาวประมง และสังคมเกษตร แต่ด้วยที่โอมานเป็นดินแดนที่มีน้ำ และมีระบบการแบ่งน้ำใช้ ที่เรียกว่า ฟาราช ทำให้ประเทศสามารถสร้างความเขียวได้ 

Everlasting Sky in Oman,Smart Living,Rabbit Today

จน 40 กว่าปีที่ผ่านมานั้น ได้มีการพบน้ำมันในอ่าว นั่นเลยทำโฉมหน้าของประเทศเปลี่ยนไป มีรายได้กลับมาพัฒนาประเทศ วิสัยทัศน์ของสุลต่านคาบูส ประมุขของประเทศ ทำให้โฉมหน้าของโอมานเปลี่ยนไป จนได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่กำลังพัฒนา และพัฒนาเร็วที่สุด

มัสยิดใหญ่กลางเมือง ที่เห็นในความมืดสุกสว่างสง่าในยามกลางวันนั้น คือมัสยิดกลางคาบูส ที่สุลต่านคาบูส มอบให้กับประชาชนทุกคน ให้มีสิทธิใช้ได้อย่างเท่าเทียมกัน ในวาระโอกาสที่ครองราชย์ครบ 30 ปี มัสยิดกลางแห่งนี้ กลายเป็นสัญลักษณ์ทางใจและคุณค่าทางความงามที่ติดอันดับจนทำให้หลายคนต้องเดินทางข้ามฟ้าเพื่อมาชม 

Everlasting Sky in Oman,Smart Living,Rabbit Today

กฎเพียงนิดเดียวคือเรื่องเสื้อผ้า ที่ต้องสุภาพคลุมขาคลุมแขนทั้งชายและหญิง และผู้หญิงเตรียมผ้าที่ใหญ่มากพอสำหรับคลุมหัวได้ไปด้วย แค่นี้…จะใช้เวลาเดินชมถ่ายรูปหรือนั่งสเก็ตช์ภาพนานแค่ไหนก็ไม่มีใครว่า 

ฉันพุ่งเข้าในมัสยิดเป็นอย่างแรก เพื่ออยากเงยคอมองแชนเดอเลียร์สวาลอฟกี้ ที่สวยเหมือนเพชรระยิบ ไม่ใช่เพราะขนาดที่ใหญ่อันดับ 2 ของโลก และเพื่อดูพรมเปอร์เซียทอมือที่ต้องอึ้งในความอุตสาหะ มากกว่าดูว่าครั้งหนึ่งพรมผืนนี้เคยใหญ่ที่สุดในโลก 

Everlasting Sky in Oman,Smart Living,Rabbit Today

ฉันย่องไปช้าๆ พร้อมกับนักท่องเที่ยวต่างชาติต่างเพศที่เข้าชมได้ทุกคน รอบนอกมีอาคารที่แบ่งห้องไว้สำหรับให้คนมาทำละหมาด ใช้เป็นที่ชำระล้างทั้งของชายและหญิง ที่นี่ละ…ฉันชอบความสวยตรึงตาของกระเบื้องโมเสกที่ประดับซุ้มระเบียง เป็นกระเบื้องเผาสีมีลวดลายดอกไม้ ลายเรขาคณิตชนิดที่ทำแยกชิ้น แล้วมาต่ออีกชิ้น จนกลายเป็นลายอลังการ ที่โอ้โห! อิ่มตา มีความสุข 

Everlasting Sky in Oman,Smart Living,Rabbit Today

มัสยิดกลางคือความอลังการในโอมาน แต่ที่อลังการจริงๆ นั้น คือธรรมชาติ ที่มนุษย์ไม่สามารถเลียนแบบได้ ทะเลทรายแห่งโอมาน มันเป็นวิถีและชีวิตที่เกี่ยวพันกันอย่างแยกไม่ออก และเป็นโลกอีกโลกที่คนนอกควรเดินทางไปสัมผัสความมหัศจรรย์ในพื้นที่ที่กว้างใหญ่ คือทะเลทรายที่ห่างออกไป 120 กิโลเมตร ทะเลทราย Wahiba ที่เรียกว่าเป็นบ้านในธรรมชาติ เป็นบ้านคนเบดูอิน ชนเผ่าที่มีชีวิตอิสระ คนที่ใช้ชีวิตเดินทางกลางทะเลทราย 

ทันทีที่ฉันเข้าสู่อ้อมกอดของวาฮีบ้า จะเห็นสัญลักษณ์ของชาวเบดูอินจากผ้าพันศีรษะลายขาวแดง สีทองของทรายยามเย็น และอูฐ

ไม่บ่อยครั้งนักหรอกที่มนุษย์จะได้ไปเห็นสัตว์ในบ้านของเขา การได้เห็นอูฐในทะเลทราย ได้เอามือไปลูบ และได้ขึ้นไปนั่งสัมผัสผิวหนัง และได้รู้สึกถึงการโขยกตัว ทะเลทรายและขอบฟ้าที่ตะวันจะลับไปจากมุมนี้ โรแมนติกอย่างไม่คาดคิดจริงๆ ยิ่งมีลมพัดเบาๆ ให้ทรายปลิวมากลิ้งบนเท้ากับขา ฉันรู้สึกถูกรัก! โดยการได้มาถึงจริงๆ  

Everlasting Sky in Oman,Smart Living,Rabbit Today

เต็นท์เบดูอินที่ฉันได้ค้างคืนนี้อยู่ไม่ไกลจากที่เจออูฐนัก ที่นั่นมีภูเขาเนินทรายเป็นเหมือนหลังบ้าน ให้กลุ่มที่ฉัน ได้ร่วมเดินทางด้วยกันได้บรรจงวางเท้าลงไปบนขอบเนินทรายทีละก้าวๆ ไม่ให้ทำลายเส้นคันคม ลมเย็นไม่เคยหยุดพัด ดันพื้นทรายจนเป็นริ้ว และกลบรอยเท้าแต่ละก้าวจนเหมือนไม่เคยมีใครกล้ำกลาย 

เราจ้องหน้าขอบฟ้าไร้ควันหมอก 360 องศากันอย่างสงบไร้เสียง ปล่อยแสงอาทิตย์ตกดินห่มพื้นทะเลทราย ให้เข้านอนใต้แสงดาวไป 

แปลกมาก ที่ความมืดทำให้เรารู้สึกปลอดภัย และทำให้ได้มองดาวล้านดวงกลางทะเลทราย กินข้าว และฟังเล่า เรื่องของชาวเบดูอิน...เหมือนอยู่ในนิยาย 

Everlasting Sky in Oman,Smart Living,Rabbit Today

ฉันเดินเข้าเต็นท์แบบเสียดาย แต่เมื่อนึกถึงเนินทรายที่เดินลงมา กับแสงอาทิตย์ที่จะขึ้นแตะขอบฟ้าที่อยากเห็น ในไม่อีกชั่วโมง...ฉันยอมAdvertising