ท่องเที่ยว

Luxperience @ตะวันออก ทริปครอบครัวใกล้ชิดธรรมชาติ @ระยอง

Published 24 พ.ค. 2019

By Dibsanist

Luxperience @ตะวันออก ทริปครอบครัวใกล้ชิดธรรมชาติ @ระยอง

เพราะความชื่นชอบธรรมชาติของครอบครัว ‘คุณน้ำ-รพีภัทร เอกพันธ์กุล’ หากมีเวลาว่างเมื่อไร เขาและภรรยา ‘คุณมินตรา-ชนิศา’ ไม่พลาดที่จะพาลูกน้อยสองคน ‘น้องโอเชี่ยน และ น้องมารีน’ ไปท่องเที่ยวธรรมชาติด้วยกัน

บรื้นนนน ตรงดิ่งไปยังจุดหมายปลายทาง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ถ้าต้องการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวในเขตอำเภอแกลงเป็นหลัก แนะนำให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 344 ถนนสายบ้านบึง-แกลง เริ่มจากจังหวัดชลบุรี ผ่านอำเภอบ้านบึง หนองใหญ่ วังจันทร์ ไปสิ้นสุดที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง รวมระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร เมื่อถึงสี่แยกไฟแดงอำเภอแกลง ขับต่อไปโดยใช้ถนนเส้นสุขุมวิทอีก 9 กิโลเมตร ก็จะเจอกับทางเข้า สวนคุณพิชัย ซึ่งเป็นทางเข้าเดียวกับวัดบุนนาคค่ะ 

ครอบครัวคุณน้ำรพีภัทรเที่ยวที่ระยอง,Rabbit Today

ใช่แล้วค่ะ! จุดหมายปลายทางแรกของครอบครัวคุณน้ำ-รพีภัทร คือ ‘สวนคุณพิชัย’ ซึ่งเป็นสวนผลไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่อง ‘สละพันธุ์สุมาลี’ ด้วยรสชาติที่อร่อยและหอมหวานจนใครๆ ก็ชื่นชอบ ต่างพูดถึงกันปากต่อปาก ทำให้เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเดินทางมาเที่ยวสวนแห่งนี้ คือ ตั้งแต่เดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี

ไม่ว่าใครจะไปใครจะมา ‘ลุงพิชัย หรือ คุณพิชัย ก้องเสาะ’ เจ้าของสวนจะออกมาต้อนรับพร้อมสาธิตการเพาะปลูกสละพันธุ์สุมาลีด้วยตัวเองเสมอ รอบนี้ลุงพิชัยชวนคุณน้ำและครอบครัวร่วมกิจกรรมผสมเกสรพันธุ์สละ ที่เรียกว่า ‘การเขี่ยเกสรสละ’ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 กิจกรรมสนุกๆ ที่ทางสวนเพิ่งเริ่มจัดขึ้นมาได้ไม่กี่ปีนี่เอง ส่วนอีกสองกิจกรรม ได้แก่ การปอกสละแข่งกัน และการฝึกทำสละลอยแก้ว

คุณพิชัย ก้องเสาะ เจ้าของสวนต้อนรับครอวครัวคุณน้ำ พร้อมสาธิตการเพาะปลูกสละพันธุ์สุมาลี,Rabbit Today

สำหรับการเขี่ยเกสรสละนั้น ลุงพิชัยจะแจกเกสรตัวผู้ 1 ดอก พร้อมขวดแป้งและพู่กันให้คุณน้ำ น้องโอเชี่ยนนึกสนุกขอร่วมด้วยช่วยกันกับคุณพ่อน้ำ ขั้นตอนแรก ใช้พู่กันจุ่มแป้งทาให้เกสรตัวผู้ แล้วดีดเกสรตัวผู้ให้ฟุ้งไปในอากาศ ให้ลอยไปติดเกสรตัวเมีย เกสรตัวผู้ 1 ดอกจะติดเกสรตัวเมียได้ถึง 10 ดอก หลังจากนั้นทางสวนได้ให้คุณน้ำเขียนชื่อและ ID Line ผูกติดไว้ สวนจะคอยอัพเดตการเจริญเติบโตของสละให้คุณน้ำดูเรื่อยๆ เมื่อครบกำหนดประมาณ 225 วัน ทางสวนจะติดต่อให้กลับมาชิมสละที่ได้ผสมเกสรไว้ หรือจะให้สวนส่งไปที่บ้านก็ได้เช่นกันค่ะ 

ครอบครัวน้ำ-รพีภัทร เอกพันธ์กุล ที่สวนคุณพิชัย จังหวัดระยอง,Rabbit Today

ในสวนยังมีผลไม้อื่นๆ  อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน เงาะ มังคุด ลังสาด ฯลฯ คุณพ่อน้ำและคุณแม่มินตราต่างเพลิดเพลินกับการป้อนผลไม้ต่างๆ ให้น้องโอเชี่ยนและน้องมารีน ด้วยความที่เด็กๆ ชอบรับประทานผลไม้อยู่แล้ว ทำให้การไปสวนคุณพิชัยครั้งนี้เต็มไปด้วยความความสนุกและความสุขของครอบครัว ยิ่งไปกว่านั้น ที่สวนยังให้เลือกซื้อผลไม้และผลิตภัณฑ์แปรรูปสินค้าจากผลไม้กลับบ้านได้อีกด้วยค่ะ 

หลังจากนั้นคุณน้ำได้พาครอบครัวเดินทางต่อไปยังตำบลเนินฆ้อ จุดหมายปลายทางที่สองอยู่ที่หมู่บ้านเนินทราย ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ สะพานรักษ์แสม สะพานแขวนทางเดินไม้ยาวประมาณ 100 เมตรแห่งเดียวในอำเภอแกลง ทอดตัวข้ามคลองท่าตาโบ๊ยสู่ป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติระบบนิเวศรอบ ๆ ป่าชายเลน มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร อย่างใกล้ชิดท่ามกลางความร่มรื่นและบรรยากาศเงียบสงบ

พิธีแต่งงานปู ที่สะพานรักษ์แสม จังหวัดระยอง,Rabbit Today

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าชายเลนในบริเวณนี้ ทำให้มีปูแสมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นเขตอนุรักษ์และเพาะพันธุ์ปูแสมโดยเฉพาะ ซึ่งชาวชุมชนได้รวมกลุ่มกันจัดตั้งธนาคารปูแสมขึ้น เพื่ออนุรักษ์และขยายพันธุ์ให้เพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วย ที่นี่มีการจัดกิจกรรมปล่อยปูคืนความสมดุลสู่ธรรมชาติอีกด้วย แน่นอนว่า คุณน้ำและคุณมินตราไม่พลาดที่จะพาเด็กๆ ไปปล่อยปูด้วยกันทั้งครอบครัว ทั้งน้องโอเชี่ยนและน้องมารีนดูจะตื่นเต้นเป็นพิเศษ ตั้งแต่เห็นปูขยับขาปีนป่ายกันไปมาในถัง ไปจนถึงปล่อยปูทีละตัวลงตามรางที่ชาวชุมชนสร้างไว้สู่ป่าชายเลน ที่สำคัญหากมาตรงกับ ‘พิธีแต่งงานปู’ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตรงกับช่วงวันวาเลนไทน์ ก็จะได้เห็นพิธีสุดแปลกแหวกแนวที่ว่านี้อีกด้วย

คุณน้ำและคุณมินตรายังได้พาเด็กๆ เดินชมบรรยากาศของป่าชายเลนตาโบ๊ยรอบๆ ระหว่างทางน้องโอเชี่ยนถามโน้นถามนี่สารพัด ทำเอาคุณพ่อและคุณแม่รู้สึกเอ็นดูในความช่างซักช่างถามของลูกชายคนโต แล้วทั้งครอบครัวก็แวะไปทำซั้งเชือกด้วยกัน น้องมารีนแม้จะอายุเพิ่งขวบเศษๆ เท่านั้น แต่ดูจะสนใจอยากช่วยทำซั้งเชือกนี้ด้วยอีกคน ซั้งเชือกนี้จะถูกยังนำไปวางในคลองตาโบ๊ยให้เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำวัยอ่อนต่อไปค่ะ

ครอบครัวคุณน้ำ รพีภัทรทำซั้งเชือกด้วยกัน,Rabbit Today

นอกจากนี้  นักท่องเที่ยวยังสามารถล่องเรือชมคลองตาโบ๊ย ป่าชายเลนตาโบ๊ย รวมไปถึงชมวิวทิวทัศน์บริเวณปากน้ำประแสร์ที่มีหอปูก้ามดาบ จุดชมวิวที่เป็นลักษณะหอสูง มองลงมาเห็นความสวยงามของคลองตาโบ๊ยและผืนป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ได้อย่างสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว

“การไปเที่ยวครั้งนี้ ไม่ใช่แค่ดูหรือชมเฉยๆ แต่ยังมีส่วนร่วมได้เรียนรู้ ทำให้ครอบครัวได้เข้าถึงธรรมชาติอย่างใกล้ชิดมากขึ้นครับ” คุณน้ำ กล่าวทิ้งท้ายสำหรับทริปครั้งนี้ไว้ค่ะ

ติดตามข้อมูลท่องเที่ยวภาคตะวันออกเพิ่มเติม: Advertising