ท่องเที่ยว

ซัมเมอร์นี้เที่ยวสวนผลไม้ภาคตะวันออก ทุเรียน ๐ มะม่วง ๐ กระท้อน อวดโฉมรอต้อนรับ

Published 28 มี.ค. 2019

By Rabbit Today

fruit-festival-thailand-2019-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ถ้าทุเรียนเป็นชายหนุ่มเนื้อหอม มะม่วงกับกระท้อนก็เป็นหญิงสาว คนหนึ่งเปรี้ยว อีกคนหนึ่งหวาน ถ้าหากใครกำลังแพลนทริปไปเที่ยวภาคตะวันออกอยู่พอดี แล้วได้เจอกับชายหนึ่งหญิงสอง หรือผลไม้ทั้งสามครบในฤดูกาลนี้ ทริปนี้จะฟินเฟ่อร์ขนาดไหน

รีบเปิดแผนที่กูเกิลทันที แต่ดูได้แค่เส้นทางไปภาคตะวันออกเท่านั้น อย่างนั้นถ้าอยากรู้ว่าจังหวัดไหนมีผลไม้อะไรสุกบ้าง มาดูแผนที่นี้กัน จะได้เที่ยวชมชิมชิลสวนผลไม้ตลอดเส้นทาง 

โดยเฉพาะเดือนเมษายนหน้าร้อนนี้ บรรดาผลไม้ต่างๆ เริ่มทะยอยสุกแข่งกันอวดผลเต็มต้น ที่พิเศษสุดต้องกดไลค์รัวๆ ให้กับทุเรียนสารพัดสายพันธุ์ ทั้งหมอนทอง พวงมณี ชะนี ฯลฯ ตามด้วยมะม่วง โดยเฉพาะพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง พันธุ์สุดโด่งดังของเมืองไทย แล้วยังโกอินเตอร์ไปโด่งดังไกลถึงเมืองนอกอีกด้วย และปิดท้ายด้วยกระท้อน ฟังแล้วเก็บอาการอยากไม่อยู่ อู้หู! เห็นผลไม้แล้วอู้ฟู่จริงๆ ว่าแล้วสตาร์ทรถ บรื้นนน...บรื้นนน... ไปตระเวนเที่ยวสวนผลไม้ของเส้นทางภาคตะวันออกกัน

กระท้อน 2 สายพันธุ์ดัง จ.นครนายก 

ซัมเมอร์นี้เที่ยวสวนผลไม้ @ภาคตะวันออก ทุเรียน ๐ มะม่วง ๐ กระท้อน อวดโฉมรอต้อนรับ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

กระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเนื้อในฟูฟ่อง ทำเอาจิตใจลอยล่อง ว่าแต่ดูกันง่ายๆ ลูกใหญ่กลมแป้น ไม่มีจุก เปลือกนิ่มมาก จับดูแล้วนิ่มเหมือนผ้ากำมะหยี่ ดีต่อใจมากก็ตรงรสชาตินี่แหละ หวานนุ่มละมุน ลูกเดียวอิ่มใช้ได้ หยิบขึ้นตาชั่งกิโลนึงได้ 2-3 ลูกทีเดียว

กระท้อนพันธุ์อีล่า ฟังชื่อแล้วอาจสะดุ้ง ว่าแต่มีที่มาที่ไป เหตุไฉนจึงได้ชื่อนี้ อ่ะอ้าก็ออกผลล่าช้ากว่าพันธุ์อื่นๆ ยังไงล่ะ ลูกหนึ่งใหญ่โตแค่ไหน ถามตาหาตาชั่งดู หยิบชั่งลูกหนึ่งปาเข้าไป 9 ขีด เล่นเกือบ 1 กิโล เนื้อในอาจไม่ฟูมาก แต่เนื้อนิ่มมาก แล้วก็อมเปรี้ยวอมหวานพอดีๆ

ซัมเมอร์นี้เที่ยวสวนผลไม้ @ภาคตะวันออก ทุเรียน ๐ มะม่วง ๐ กระท้อน อวดโฉมรอต้อนรับ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ทุเรียนสูตรนมสด จ.ปราจีนบุรี พันธุ์หรือสูตรเอาให้แน่ ที่แน่ๆ เป็นพันธุ์หมอนทอง และชะนี แต่ใช้นมสดกระป๋องตราหมีสีเหลืองผสมกับน้ำ สูตรคือ นม 6 ไม่ใช่นมหก เทผสมกับน้ำ 200 ลิตร แล้วเอามารดต้นทุเรียนจนติดลูก พอลูกเริ่มสุก กลิ่นนี่หอมทะลุหนาม เนื้อในแน่นหวานมัน เจ้าของสูตรเจ้าเดียวของจังหวัด คือ ‘ลุงสำเภา’ เจ้าของสวนลุงสำเภานั่นเอง

ซัมเมอร์นี้เที่ยวสวนผลไม้ @ภาคตะวันออก ทุเรียน ๐ มะม่วง ๐ กระท้อน อวดโฉมรอต้อนรับ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

มะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง จ.ฉะเชิงเทรา หู้ยยย พันธุ์นี้คือที่สุดของที่สุด ไม่ใช่แค่คนไทยแต่ฝรั่งชาติไหนๆ ก็ยกนิ้วให้ โด่งดังขนาดส่งออกไปหลายประเทศทั่วโลก สังเกตง่ายๆ ตอนดิบเปลือกสีเขียวนวลเนื้อผลสีขาว เปรี้ยวจัดเหมาะกับทำเป็นมะม่วงน้ำปลาหวาน ตอนแก่เปลือกสีเหลืองอมส้ม หรือสีเหลืองทอง เนื้อละเอียดมาก รสชาติหวานอร่อย

ซัมเมอร์นี้เที่ยวสวนผลไม้ @ภาคตะวันออก ทุเรียน ๐ มะม่วง ๐ กระท้อน อวดโฉมรอต้อนรับ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง จ.ระยอง ฟินจิกหมอนขนาดไหน ถามหาหมอนทองดู สายพันธุ์สุดเลิฟขึ้นอันดับต้นๆ ของทุเรียนเมืองไทย ลูกใหญ่ กลม ยาวรี เปลือกหนาแข็ง หนามแหลมยาว ยังไงก็ต้องพึ่งพ่อค้าแม่ค้าผ่าทุเรียน แงะๆ แกะๆ ออกมา เนื้อในสีเหลืองอ่อนละเอียด ค่อนข้างแห้ง รสชาติหวานกำลังดี มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีเมล็ดน้อยและลีบซะด้วย 

ซัมเมอร์นี้เที่ยวสวนผลไม้ @ภาคตะวันออก ทุเรียน ๐ มะม่วง ๐ กระท้อน อวดโฉมรอต้อนรับ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ทุเรียนพันธุ์พวงมณี จ.จันทบุรี ขอเม้าท์ว่าไม่ได้หาซื้อพันธุ์นี้กันง่ายๆ หรอกนะ จัดว่าเป็นพันธุ์พื้นเมืองของภาคตะวันออกของเมืองไทยกันเลย ขนาดทุเรียนเล็กกว่าทุเรียนทั่วไปจนเห็นได้ชัดคาตา ลูกเล็ก เนื้อก็เลยน้อยไปด้วย ว่าแต่เนื้อสีเหลืองเข้มละเอียดมาก รสชาติหวานชนะขาด ยกตำแหน่งหวานจัดจ้านในย่านนี้ให้ไปเลย

ทุเรียนพันธุ์ชะนี เกาะช้าง จ.ตราด เด็ดขาดจริงพันธุ์นี้ ขึ้นแท่นเป็นสุดยอดทุเรียนของเกาะ กล้าท้าว่า ชะนีที่นี่ไม่เหมือนที่ไหนๆ เพราะได้ดินดีดินภูเขาไฟ อากาศโอโซนบริสุทธิ์ ลมหอบเอาไอน้ำทะเลมาให้ ไปๆ มาๆ ทุเรียนได้ทั้งวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารสารพัด เด็ดสุดก็ตรงสุกก่อนพันธุ์อื่นๆ ว่าแล้วรีบไปชื่นมื่นความหวานเข้มอร่อยเป็นพิเศษกันดีกว่า

ใครกำลังวางแพลนทริปมาเที่ยวจังหวัดใดจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกอยู่พอดีล่ะก็ ขอบอกว่าเส้นทางท่องเที่ยวสวนผลไม้ ไม่ได้ดีมีแค่แต่ละสวนจัดบุฟเฟต์ราคาดีต่อใจเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงเกษตร พาตะลุยย่ำไปในสวน หรือนั่งรถซาเล้งบุกลงสวน สนุกกันไปเลย ที่สำคัญ มีเจ้าของสวนหรือชาวสวน ทำหน้าที่เป็นไกด์คอยเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจให้ฟังอย่างใกล้ชิด ถ้าสนใจละก็ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://traveleastthailand.com/category/highlight

ว่าแต่หลายคนอาจสงสัยถามถึงผลไม้ภาคตะวันออกชนิดอื่นๆ ว่าหายไปไหน ไม่ว่าจะเป็นมังคุด เงาะ สละ ลางสาด และอื่นๆ  คำตอบก็คือต้องรอเดือนถัดๆ ไป เพราะผลไม้แต่ละชนิดต้องรอเวลารอฤดูกาลสุกของผลไม้ชนิดนั้นๆ  ถ้าทริปนี้ยังไม่จุใจ จะมาใหม่ให้จุใจกว่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือได้ชิมผลไม้ครบทุกชนิด คิดแค่นี้ก็อิ่มฟินจนเผลอละเมอพูดเป็นชื่อผลไม้ได้ทั้งวันทั้งคืนกันเลย

พร้อมสนุกกับเส้นทางสวนผลไม้หน้าร้อนนี้ของภาคตะวันออกกันแล้วใช่มั้ย!!!Advertising