ท่องเที่ยว

ย่ำ...ฮานอย

Published 27 พ.ย. 2018

By คชาชาติ อนนทสีหา

hanoi-vietnam-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ฮานอย เมืองหลวงของเวียดนามที่มีอายุเก่าแก่กว่า 900 ปี มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน นับเป็นเมืองขนาดเล็กที่มีความสวยงามมากเมืองหนึ่งในแถบภูมิภาคอินโดจีน

เพราะไม่ว่าผมจะเดินไปตามถนนเส้นใดในเมือง ก็จะเห็นตึกสไตล์โคโลเนียลที่ฝรั่งเศสสร้างไว้เมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว ตั้งอยู่ท่ามกลางต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เรียงรายอยู่ตาม 2 ฟากฝั่งถนน สวยงามราวกับกำลังเดินเล่นอยู่บนถนนฌองเซลิเซในกรุงปารีส

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

การเดินทางท่องเที่ยวภายในเมืองฮานอย สามารถเลือกพาหนะในการเที่ยวชมเมืองได้หลากหลายวิธี ทั้งจักรยาน พาหนะยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่สามารถเลือกเช่าได้จากโรงแรม

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แต่ถ้าอยากนั่งเที่ยวชมเมืองอย่างสบายๆ ก็มีบริการของซิโคล่ หรือสามล้อถีบที่คุณต้องนั่งอยู่ด้านหน้า และมีคนปั่นอยู่ด้านหลัง มีทั้งแบบนั่งชมรอบตัวเมือง หรือจะเลือกนั่งชมสถานที่ท่องเที่ยวตามใจคุณในราคาตามแต่ตกลงกันก็ได้เช่นกัน

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สำหรับผมเลือกที่จะเดินถือกล้องเก็บภาพวิถีชีวิตผู้คน ไปตามถนน ตรอก ซอกซอย ของเมืองฮานอยมากกว่า 

สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของฮานอยตั้งอยู่ใจกลางเมืองซึ่งเป็นย่านเก่าในเมืองฮานอย ผมเริ่มต้นที่ทะเลสาบโฮฮว่านเกี๋ยม ซึ่งเป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่สุดของเมือง มีถนนสายเล็กๆ 36 สายตัดสลับกันไป-มา ชาวเวียดนามเรียกถนนสายนี้ว่า ‘บาเมื่อยโซเฟือง’ ซึ่งหมายถึง 36 ถนน ฝรั่งรู้จักกันดีในชื่อของ ‘โอลด์ควอเตอร์’ บรรยากาศก็คล้ายๆ กับเยาวราชบ้านเรา

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จากเรื่องธรรมดาที่กลับกลายเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ที่เรียกว่า ‘การข้ามถนน’ เพราะสำหรับนักเดินทางที่มาฮานอยเป็นครั้งแรก มันดูไม่เหมือนเรื่องธรรมดาเลยสักนิด เนื่องจากปริมาณของมอเตอร์ไซค์บวกกับจักรยานที่มากมายมหาศาล วิ่งกดแตรกันอย่างโกลาหลนั้น ทำให้เราคิดไม่ออกจริงๆ ว่าจะเริ่มต้นข้ามอย่างไร

ผมใช้วิธีสังเกตดูการข้ามถนนของชาวเวียดนามในละแวกนั้นเป็นตัวอย่าง และก็เป็นไปตามที่ได้ยินมา คือให้ค่อยๆ หลับหูหลับตาเดินข้ามไป อย่าหยุดชะงัก แล้วบรรดายวดยานจะคอยหลบเราเอง

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

โดยหลักการมีอยู่ว่า คนไม่ต้องหลบใคร จักรยานหลบคน มอเตอร์ไซค์หลบจักรยานอีกที แล้วรถยนต์ค่อยหลบมอเตอร์ไซค์ต่อ ในที่สุดผมก็ข้ามมาถึงอีกฝั่ง

สถานที่เที่ยวย่านใจกลางเมืองฮานอย สามารถเดินเที่ยวชมเองได้ โดยใช้เวลาเพียงวันเดียวก็เที่ยวครบ

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ทะเลสาบโฮฮว่านเกี๋ยม (ทะเลสาบคืนดาบ) ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของเมือง เก่าฮานอย มองเข้าไปกลางทะเลสาบจะเห็นเจดีย์โบราณโผล่ขึ้นพ้นน้ำ สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 18 มีชื่อเรียกว่า ทาพรัว ซึ่งหมายถึงหอคอยเต่า

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จากนั้นเดินเที่ยวชมสัญลักษณ์ของเมืองฮานอย นั่นคือ วัดหง๊อกเซิน (วัดเนินหยก) อยู่บนทะเลสาบบนเกาะหยก เกาะเล็กๆ ที่สามารถข้ามจากฝั่งไปยังวัดได้ โดยข้ามสะพานเทฮุก หรือสะพานแสงอาทิตย์ สะพานสีแดงสดที่ถือเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของกรุงฮานอย นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึก

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ผมเดินขึ้นไปทางด้านเหนือ ของทะเลสาบโฮฮว่านเกี๋ยมบนถนนยาจุง เพื่อไปชมความงามของโบสถ์เซนต์โจเซฟ ซึ่งเป็นโบสถ์ที่เก่าแก่ที่สุดในฮานอย...สุดถนนฮังดาวทางด้านเหนือของเขตเมืองเก่าก็จะถึง ตลาดดงซวน ตลาดโบราณที่ยังคงรักษาบรรยากาศเก่าๆ เอาไว้ นอกจากได้ชมบรรยากาศย้อนยุคของตลาดแห่งนี้ ภายในยังมีสินค้ามากมายให้เลือกดู เลือกชม

บนถนนเดียนเบียนฟู บริเวณจัตุรัสบาดิงห์ นั่นก็คือ สุสานโฮจิมินห์ เป็นอาคารหินอ่อนและหินแกรนิตรวมถึงไม้เนื้อดีจากทั่วประเทศ นับเป็นอาคารที่โดดเด่นและงดงามมาก มีชื่อเรียกในภาษาเวียดนามว่า ‘จู่ติกโฮจิมินห์’

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ด้านหลังสุสานยังมีสวนสาธารณะบรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบมีสระน้ำขนาดเล็กๆ ในสระน้ำมี จั่วโมดโกด (เจดีย์เสาเดียว) ที่สร้างในปี 1049 สมัยราชวงศ์หลี เจดีย์ไม้ที่งดงามแห่งนี้ตั้งอยู่บนเสาต้นเดียวกลางสระบัว

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สถานที่เที่ยวสุดท้ายที่ไม่ควรพลาดชมอีกแห่งหนึ่งของฮานอยก็คือ พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์ ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังของสวนสาธารณะใกล้ๆ กับจัตุรัสบาดิงห์ เป็นรูปแบบอาคารสมัยใหม่ขนาดใหญ่ ที่มีการจัดแสดงนิทรรศการสำคัญมากมาย มีเรื่องราวการปฏิวัติของโฮจิมินห์ตลอดชีวิตให้ชม

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

การที่ผมได้มีโอกาสเดินย่ำ...ฮานอย ผมได้เห็นคนทุกรุ่นล้วนสนุกสนานและกระตือรือล้นกับการใช้ชีวิตแล้วรู้สึกทึ่งไม่น้อย เด็กวัยเรียนก็เรียนกันอย่างจริงจัง เป็นความจริงจังบนความสนุก คนที่มีอายุหน่อยผ่านช่วงสงคราม ก็จะเห็นคุณค่าของวันเวลาในปัจจุบันที่มากกว่า จะได้เป็นได้เห็นอย่างทุกวันนี้ต้องต่อสู้ อดทนกันมานาน

ผมไปเที่ยวฮานอย...ผมได้ของแถมจากที่นี่ เมื่อได้ไปเห็นวิถีผู้คนบ้านนี้ เมืองนี้ล้วนเต็มไปด้วยพลังและความหวัง ทำให้ผู้ไปเยือนอย่างผมกระฉับกระเฉงกลับมาด้วย

ย่ำ...ฮานอย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

การเดินทาง

จากประเทศไทย สามารถเลือกวิธีการเดินทางได้ 2 วิธี

  • วิธีแรกคือรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้บริการรถโดยสารประจำทางไปยังจังหวัดหนองคาย จากนั้นข้ามสะพานมิตรภาพไทยลาว เดินทางไปยังนครเวียงจันทน์ บริเวณหน้าไชยสมบูรณ์การท่องเที่ยว และเกสต์เฮ้าส์ ตรงข้ามกับโรงแรมเจริญชัยติดกับสถานทูตอเมริกา มีรถโดยสารเดินทางจากนครเวียงจันทน์ไปยังกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม วันละ 1 เที่ยวคือ เวลา 18.00 น. ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 15-16 ชั่วโมง ส่วนขากลับมีรถโดยสารประจำทางออกจากหน้าสถานทูตลาวในกรุงฮานอยกลับนครเวียงจันทน์วันละ 1 เที่ยวเช่นกัน
  • วิธีที่ 2 คือทางเครื่องบิน เมืองฮานอยมีสนามบินนานาชาติ สามารถเลือกใช้บริการเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ-เมืองฮานอยของสายการบินไทย สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบิน Air France และสายการบินเวียดนามแอร์ไลน์ได้อย่างสะดวกสบาย


Advertising