ท่องเที่ยว

เดินตัวปลิว ชิลล์ๆ ที่ด่านตม.

Published 5 ก.ย. 2019

By โชติ เวสสวานิชกูล

เดินตัวปลิว ชิลล์ๆ ที่ด่านตม.

จากเหตุชายหนุ่มคนหนึ่งที่โพสต์เรื่อง รองเท้าแตะของตนไปติดกับบันไดทางเลื่อนอันหนึ่งในสนามบินดอนเมือง และ รองเท้าก็ถูกทางเลื่อนดูดหายวับไปกับตาเข้าไปด้านในทันที และพอเรียกเจ้าหน้าที่มาเปิดดู ก็เห็นสภาพรองเท้าเละ ถ้าชายคนนั้นคิดช้าชักขาออกจากรองเท้าไม่ทัน คงไม่เกิดข่าวโศกนาฏกรรมไปอีกนานหลายวัน 

การที่ยกประเด็นนี้ขึ้นมา ส่วนหนึ่งก็เห็นใจในผู้เสียหาย แต่อีกมุมหนึ่งก็แอบคิดว่า โดยธรรมชาติการไปสนามบิน จะกลับเข้าบ้านเรา หรือบินไปต่างแดนนั้น มันควรต้องมีความพร้อมอะไรให้กับตนเองในระดับหนึ่งแค่ไหน

บางทีปัญหาเรื่องรองเท้า ซึ่งกรณีนี้ก็เป็นรองเท้าแตะ อาจจะใส่สบาย หรืออย่างสาวๆ บางคนที่ชอบส้นตึกเดินโชว์พรมแดนในสนามบิน และเกิดไปเจอเรื่องแบบนี้ ควรจะหาแพะตัวใดในสังคมดี

ฉะนั้น ถ้าจะให้แนะนำกันตรงๆ การจะไปสถานที่แบบนี้ บางครั้งก็ควรจะเตรียมพร้อมในการแต่งองค์ทรงเครื่องที่ทะมัดทะแมงไปเลยจะดีกว่าไหม? 

พูดถึงเรื่องการแต่งตัวไปสนามบินให้ OK หน่อย มันก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่จะช่วยพิชิตด่านตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. ได้ง่ายๆ ด้วยนะ

เพราะแค่เรื่องเล็กๆ แบบนี้ แต่หารู้ไม่ว่ามันก็เป็นเรื่องเข้มๆ ของบางประเทศเขา

บางคนอาจจะเจอข่าวไปประเทศนั้น เข้ายาก เพราะตม.เข้ม ทำให้โดนกักตัวหรือว่าถูกส่งกลับ 

นั่นก็เพราะมาตรฐาน ตม. ในประเทศต่างๆ อาจจะมีวาระด้านความปลอดภัยที่แตกต่างกันไปตามช่วงขณะ มันเลยดูมีความงี่เง่าไปบ้างในบางครั้ง

แต่ๆๆๆ มันก็จะมีมาตรฐานกลางที่เราทำตัวได้ตามนี้ ยังไงก็ผ่านฉลุย 

ไปดูกันหน่อย เผื่อใครเตรียมบินออกนอกประเทศ จะได้ไม่ว้าเหว่ที่อยู่ที่ด่านเพียงลำพัง

แต่งตัวดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

บางทีหลายคนที่โดนกักตัวอยู่ ก็เพราะมาตกม้าตายที่เรื่องนี้ เพราะสิ่งแรกๆ ที่เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่จะมองและให้คะแนนสำคัญ เพื่อตัดสินว่าคุณจะได้ไปต่อหรือไม่ อยู่ที่ตรงนี้เลยแหละ

สำหรับการแต่งตัว ขอให้ยึดคอนเซ็ปต์ สุภาพเรียบง่าย และแต่งตัวให้ดูเป็นนักท่องเที่ยวจริงๆ ผู้หญิงควรใส่ชุดที่ดูเรียบร้อย ไม่โชว์เนื้อโชว์หนัง และไม่แต่งหน้าจัดจนเกินไป

ส่วนคุณผู้ชายก็แต่งตัวตามปกติ เสื้อยืด กางเกงขายาว อาจมีเสื้อคลุมซักหนึ่งตัว ส่วนการใส่รองเท้า อยากให้เน้นรองเท้าผ้าใบ นอกจากจะทำให้เกิดความทะมัดทะแมงแล้ว โอกาสรองเท้าไปติดร่องบันไดเลื่อนก็น้อยนะจ๊ะ

อ้อ!! ถ้ามีไอเท็มเสริมอย่าง ‘กล้องถ่ายรูป’ สะพายคล้องคอไปได้ด้วย ยิ่งดี

เอกสารห้ามขาด

เชื่อว่าหลายคนคงเตรียมตัวเรื่องนี้มาอย่างดี แต่มาทวนกันอีกสักหน่อยคงไม่เป็นไรเนาะ

 • พาสปอร์ต เสมือนบัตรประชาชนระหว่างที่เราอยู่ในต่างประเทศ สำหรับใครที่มีพาสปอร์ตเล่มเก่าที่เคยใช้เข้าประเทศนั้นๆ ก็พกไปด้วย จะยิ่งทำให้ผ่านง่ายๆ หากเกิดโดนกักตัวแบบไม่คาดฝัน
 • บัตรเข้าออกนอกเมือง หรือใบตม. เป็นใบสำคัญที่ระบุข้อมูลเกี่ยวกับเรา ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-นามสกุล ไฟล์ทบิน ข้อมูลที่พักในทริปนี้ จำนวนวันที่มา รวมถึงจุดประสงค์ในการมาครั้งนี้ ซึ่งเราจะต้องกรอกให้เรียบร้อย สามารถรับใบตม.ได้จากแอร์โฮสเตสตอนอยู่บนเครื่องบิน หรือที่สนามบินปลายทางเมื่อเดินทางถึง หรือถ้าใครเดินทางกับทัวร์ก็จะมีเจ้าหน้าที่ของบริษัทจัดการกรอกให้เรียบร้อยเลย เราแค่เซ็นชื่อเท่านั้นเอง
 • ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ : สิ่งนี้แหละที่จะเป็นเครื่องการันตีได้ว่าเรามาท่องเที่ยว เพราะมันจะระบุข้อมูลวันเดินทางมา และวันเดินทางกลับอย่างชัดเจน เป็นการบอกว่าเรามาเที่ยว เดี๋ยวก็กลับละจ้า
 • หลักฐานการจองโรงแรม เพื่อการันตีว่าเราพักอยู่ที่นี่ (มีปัญหาอะไรก็เจอได้)
 • เอกสารประจำตัว บัตรประจำตัวประชาชน, ใบขับขี่รถยนต์, สำเนาทะเบียนสมรส
 • เอกสารเปลี่ยนชื่อ - นามสกุล (ถ้ามี)
 • เงินสกุลของประเทศที่ไป

เก็งคำตอบสอบเข้าประเทศ

ถ้าแจ็กพ็อตหน่อย บรรดาเจ้าหน้าที่ตม. ก็อาจจะมีการถามคำถามเราบ้าง เพื่อความมั่นใจว่าเรามาเที่ยวจริงๆ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ยากมาก ขอแค่เราอย่าลลนลานเป็นพอ เช่น

 • มากับใคร?
 • มาอยู่กี่วัน?
 • ทำงานอะไร?
 • จะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง?
 • แลกเงินมาเท่าไหร่?

ก็นำมาเล่าสู่กันฟัง หวังว่าจะช่วยให้ใครที่กำลังจะบินผ่าน ตม. ไปในประเทศที่อยากได้แบบชิลล์ๆ

แต่ก็ยังขอย้ำนะว่า กฎเกณฑ์มาตรฐานทางสังคม เขามีไว้ให้ยึด ไม่ได้มีไว้ให้แหวก ไม่งั้นเดี๋ยวรองเท้าแหกเหมือนกรณีหนุ่มดอนเมือง อันนี้ตัวใครตัวมันนะเฟ้ยAdvertising