ท่องเที่ยว

100 ชิ้น แบบญี่ปุ่น ใครพลาดชมที่ TCDC ปักหมุดไป

Published 28 พ.ค. 2019

By ปิยะลักษณ์ นาคะโยธิน

100 ชิ้น แบบญี่ปุ่น ใครพลาดชมที่ TCDC ปักหมุดไป

ทำไมการเดินดูนิทรรศการ ‘ออกแบบ แบบญี่ปุ่น’ ที่จัดแสดงงานออกแบบร่วมสมัย 100 ชิ้น ถึงได้รู้สึกราวกับเดินทางท่องเที่ยวไปในประเทศญี่ปุ่น?

ก็เพราะทั้ง 100 ผลงาน ปรากฏในชีวิตประจำวันที่เจอะเจอได้ในญี่ปุ่นปัจจุบัน เจาะเข้าไปในบ้านเรือนและสังคมชาวญี่ปุ่นที่ใช้งานผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ชนิดที่ว่าแม้แต่หนึ่งทริปท่องเที่ยวญี่ปุ่นยังไม่อาจให้ภาพรวมได้ละเอียดลึกซึ้งเพียงนี้

นิทรรศการ ‘ออกแบบ แบบญี่ปุ่น-Japanese Design Today 100’ เกิดขึ้นจากความร่วมมือของเจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ กับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ผ่าน TCDC กรุงเทพฯ TCDC เชียงใหม่ TCDC ขอนแก่นและหอศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยสัญจรไปจัดแสดง 3 สถานที่ใน 3 ภูมิภาคของไทย

มองญี่ปุ่นผ่าน 100 งานออกแบบร่วมสมัย,Rabbit Today

มองญี่ปุ่นผ่าน 100 งานออกแบบร่วมสมัย 

เพื่อให้เห็นถึงการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศไทยและญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2562 อันเป็นปีแห่งการแลกเปลี่ยนลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่น ซึ่งตัวนิทรรศการฯ เองก็ได้สัญจรไปแสดงทั่วโลกนับแต่จัดครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยปรับรูปแบบรวบรวมการออกแบบสินค้าในปัจจุบัน ควบคู่กับการออกแบบสมัยใหม่นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1950-1990 อันเป็นช่วงที่มีอิทธิพลสำคัญส่งผลถึงการออกแบบทุกวันนี้

เทปกาว mt ทำจากกระดาษญี่ปุ่น ทนทาน แต่บาง ลอกออกได้ง่าย,Rabbit Today

เทปกาว mt ทำจากกระดาษญี่ปุ่น ทนทาน แต่บาง ลอกออกได้ง่าย

ภายในแกลเลอรี่ของ TCDC กรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก นำเสนอแบบเรียงลำดับตัวเลข (แต่ไม่จำเป็นต้องดูตามตัวเลข) แบ่งเป็น 10 หมวดหมู่คือ งานออกแบบคลาสสิกระดับตำนานของญี่ปุ่น เฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารและเครื่องครัว เครื่องแต่งกายและเครื่องประดับ ของใช้สำหรับเด็ก อุปกรณ์เครื่องเขียน อุปกรณ์กิจกรรมสันทนาการ ของใช้สำหรับสุขภาพ อุปกรณ์กู้ภัยและบรรเทาสาธารณภัย และขนส่ง 

Cupmen 1 Hold on ที่ปิดฝาถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตัวคนเปลี่ยนสีตามความร้อน-เย็นของภาชนะ,Rabbit Today

Cupmen 1 Hold on ที่ปิดฝาถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตัวคนเปลี่ยนสีตามความร้อน-เย็นของภาชนะ

ซึ่งล้วนแสดงถึงวิถีร่วมสมัยของชาวญี่ปุ่น ที่ยังคงให้คุณค่ากับจารีต วัฒนธรรมแบบดั้งเดิม เสริมส่งด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยี โลกดิจิทัล ผ่านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบที่เข้าใจความต้องการและคำนึงถึงการใช้งานของผู้ใช้ ก่อเกิดเป็นลักษณะงานดีไซน์ญี่ปุ่น ที่มีทั้งรายละเอียด คุณภาพ งานฝีมือ ความเรียบง่าย ความน่ารัก และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งบ่งบอกการใช้ชีวิตแบบคนญี่ปุ่นได้อย่างลึกซึ้ง

แจกันอากาศ ทำจากแผ่นกระดาษที่มีรอยตัด ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้หลากหลายราวกับว่าถูกสร้างขึ้นด้วยอากาศ,Rabbit Today

แจกันอากาศ ทำจากแผ่นกระดาษที่มีรอยตัด ปรับเปลี่ยนรูปแบบได้หลากหลายราวกับว่าถูกสร้างขึ้นด้วยอากาศ

เก้าอี้ยาว Ishinomaki / ม้านั่ง AA รูปลักษณ์เรียบง่าย โรงผลิตเริ่มขึ้นหลังจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิครั้งใหญ่ในภาคตะวันออกของญี่ปุ่น,Rabbit Today

เก้าอี้ยาว Ishinomaki / ม้านั่ง AA รูปลักษณ์เรียบง่าย โรงผลิตเริ่มขึ้นหลังจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิครั้งใหญ่ในภาคตะวันออกของญี่ปุ่น

ผลงานชิ้นแรกเริ่มด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า Toshiba อันกลายเป็นต้นแบบหม้อหุงข้าวประสิทธิภาพสูงในทุกวันนี้ แล้วผู้เดินชมก็ได้สัมผัสถึงความคุ้นเคยของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไปเรื่อยๆ ตั้งแต่กล้อง Nikon F ที่มีโครงสร้างเรียบง่าย วอล์คแมนของ Sony ที่เคยเป็นอุปกรณ์สำคัญของนักฟังเพลงให้พกพาไปฟังได้ทุกที่ 

กล้อง Nikon F ออกขายปี พ.ศ. 2502 มีปุ่มกดและปุ่ม Dials ที่ใช้งานได้ง่าย,Rabbit Today

กล้อง Nikon F ออกขายปี พ.ศ. 2502 มีปุ่มกดและปุ่ม Dials ที่ใช้งานได้ง่าย

ขวดซอสถั่วเหลืองพร้อมที่เท Kikkoman ที่เทซอสได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดฝา แม้จะวางขายครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2504 แต่ยังนิยมใช้กันจนวันนี้ กาต้มน้ำเหล็ก Akinomi-Arare ซึ่งยังคงรูปแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นไว้ ที่ใส่ยากันยุงแบบขด ซึ่งออกแบบ 6 ลายที่สื่อบรรยากาศฤดูร้อน ชวนทึ่งว่าแม้แต่ที่ใส่ยากันยุงสามารถทำให้สวยงามน่าใช้ได้

นอกจากขวดซอสถั่วเหลือง Kikkoman ขวด G-Type นี้ ไม่ทิ้งคราบซอสไว้ที่ปากขวด,Rabbit Today

นอกจากขวดซอสถั่วเหลือง Kikkoman ขวด G-Type นี้ ไม่ทิ้งคราบซอสไว้ที่ปากขวด

ที่ใส่ยากันยุงแบบขด คิดค้นและผลิตโดยช่างฝีมือจากย่านคุวานะ จังหวัดมิเอะ หนึ่งในสองศูนย์กลางหลักของอุตสาหกรรมการหลอมในญี่ปุ่น,Rabbit Today

ที่ใส่ยากันยุงแบบขด คิดค้นและผลิตโดยช่างฝีมือจากย่านคุวานะ จังหวัดมิเอะ หนึ่งในสองศูนย์กลางหลักของอุตสาหกรรมการหลอมในญี่ปุ่น

งานออกแบบญี่ปุ่นอันฉลาดเลือกใช้วัสดุและนวัตกรรมคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม จึงได้เห็นโคมไฟและชุดกระโปรงของ Issey Miyake ที่ผลิตด้วยเส้นใยสังเคราะห์ที่ได้จากขวดพลาสติกรีไซเคิล ชุดภาชนะกระดาษ Wasara ทำจากวัสดุหมุนเวียนนำกลับมาใช้ผลิตได้อีก ทำให้ภาชนะใช้แล้วทิ้งทั้งน่าใช้ทั้งทนทาน

โคมไฟ รุ่น In-Ei Issey Miyake “Mogura”ประดิษฐ์ด้วยมืออย่างประณีต ใช้เส้นใยสังเคราะห์แบบ nonwoven ที่ได้จากขวดพลาสติกรีไซเคิล,Rabbit Today

โคมไฟ รุ่น In-Ei Issey Miyake “Mogura”ประดิษฐ์ด้วยมืออย่างประณีต ใช้เส้นใยสังเคราะห์แบบ nonwoven ที่ได้จากขวดพลาสติกรีไซเคิล

กระเป๋าจากหนังสือพิมพ์ชิมันโตะที่ใช้การพับกระดาษหนังสือมาเป็นกระเป๋า กำไรที่ได้จากการขายยังนำไปบริจาคโครงการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมเลียบแม่น้ำชิมันโตะ ขณะที่บทเรียนแห่งการออกแบบที่เข้าใจผู้ใช้งานถ่องแท้ อย่างเช่นช้อนตักไอศกรีม ออกแบบเพื่อถ่ายความอุ่นจากมือผู้ใช้ไปยังไอศกรีม ทำให้ตักได้ง่ายขึ้น

กระเป๋าจากหนังสือพิมพ์ชิมันโตะ ซึ่งผู้ผลิตจัดให้มีการอบรมเพื่อหาวิธีการสื่อสารแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น,Rabbit Today

กระเป๋าจากหนังสือพิมพ์ชิมันโตะ ซึ่งผู้ผลิตจัดให้มีการอบรมเพื่อหาวิธีการสื่อสารแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น

กระเป๋าดินสอ Tsukushi ใช้ผ้าลินินติดซิปทำให้เปิดใช้ง่าย หมวกกันน็อค Tatamet BCP พับเก็บได้ คลี่ออกมาใส่ได้ และสะดวกในการพกพา เสาตั้งน้ำเกลือ ใช้สีแดงดูสนุก สร้างความสดใสให้ห้องพักในโรงพยาบาล ช่วยให้เจ้าหน้าที่และผู้ป่วยสื่อสารกันง่ายขึ้น ตลอดจนที่หลบภัย Quick Space 72H ทั้งสะดวกทั้งปลอดภัย ทำจากฟิวเจอร์บอร์ดน้ำหนักเบาแต่แข็งแรง รูปทรงปรับเปลี่ยนตามการใช้งาน เมื่อเกิดภัยพิบัติ ใช้เวลาสร้างที่หลบภัยนี้เพียง 72 ชั่วโมง

เสาตั้งน้ำเกลือ div stand feel ขาตั้งไม้ที่ดูสนุกและสดใส เติมชีวิตชีวาให้ห้องพักโรงพยาบาล,Rabbit Today

เสาตั้งน้ำเกลือ div stand feel ขาตั้งไม้ที่ดูสนุกและสดใส เติมชีวิตชีวาให้ห้องพักโรงพยาบาล

ขาเทียมสำหรับนักกีฬา (ช่วงล่างเข่า) ช่วยให้นักกีฬาวิ่งได้เร็วขึ้นและสง่างามมากที่สุด,Rabbit Today

ขาเทียมสำหรับนักกีฬา (ช่วงล่างเข่า) ช่วยให้นักกีฬาวิ่งได้เร็วขึ้นและสง่างามมากที่สุด

งานออกแบบชิ้นท้ายๆ คือกลุ่มงานขนส่ง มีจักรยานสปอร์ตที่ผู้ผลิตจักรยานกับผู้ผลิตแฟชั่นพัฒนาแบบร่วมกันจนสวยงามตั้งไว้ให้ชม นอกนั้นคือรูปภาพของยวดยานอย่างมอเตอร์ไซค์ Super Cub C110 รถยนต์ Prius ไฮบริดประหยัดพลังงาน รถยนต์ Nissan LEAF ขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าไม่ปล่อยไอเสียรุ่นแรกของโลก และชิ้นที่ 100 รถไฟชินคันเซนรุ่น N700 Advanced ซึ่งหลายคนอาจเคยได้นั่งรถไฟความเร็วสูงขบวนนี้เที่ยวไปในญี่ปุ่นมาแล้ว

เครื่องบินเจ็ทฮอนด้าและรถไฟชินคันเซน พัฒนาด้วยเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อคุณภาพการขับขี่และโดยสาร,Rabbit Today

เครื่องบินเจ็ทฮอนด้าและรถไฟชินคันเซน พัฒนาด้วยเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อคุณภาพการขับขี่และโดยสาร

* นิทรรศการ ‘ออกแบบ แบบญี่ปุ่น-Japanese Design Today 100’ ยังคงจัดแสดงให้ชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 8-30 มิถุนายน 2562 เวลา 10.30-21.00 น. (ปิดวันจันทร์) ณ ห้องนิทรรศการ TCDC เชียงใหม่ เลขที่ 1/1 ถนนเมืองสมุทร ตำบลช้างม่อย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300 และวันที่ 12-28 กรกฎาคม 2562 (เปิดทุกวัน ยกเว้น 16-17 ก.ค.) ณ หอศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ (FAG) มหาวิทยาลัยขอนแก่น เลขที่ 123 หมู่ 16 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 40002Advertising