ท่องเที่ยว

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์

Published 6 พ.ย. 2018

By สาธิตา โสรัสสะ

kanchanaburi-sathita-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ไปเมืองกาญจน์กันบ่อยๆ ลองไปเรียนรู้แหล่งท่องเที่ยวใหม่ และแหล่งท่องเที่ยวที่ฮอตฮิตของกาญจน์หลายที่กันนะคะ

เริ่มที่ วัดทิพย์สุคนธาราม ตั้งอยู่ใน อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ ซึ่งวัดนี้มีสิ่งที่โดดเด่นคือ ‘พระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถ คันธารราฐอนุสรณ์’ จัดสร้างเนื่องในโอกาสมหามงคลพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา และในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ปี 2555

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

พระพุทธเมตตาฯ เป็นพระพุทธรูปปางขอฝนเนื้อสำริดที่ใหญ่ที่สุดในไทย ด้วยพระพุทธบารมีได้ทรงพลิกพื้นที่แห้งแล้งให้มีน้ำฝนหลั่งไปทั่วทุกสารทิศ และที่ อ.ห้วยกระเจา คืออีสานของ จ.กาญจนบุรี จึงเป็นที่มาของพระปางขอฝน ที่สุดแห่งความศรัทธา กับประติมากรรมทางพุทธศิลป์ พระพุทธรูปสำริดปางขอฝนที่สูงที่สุดในประเทศไทย ว่ากันว่าหากได้มากราบไหว้ชีวิตจะพบแต่ความร่มเย็นเป็นสุข ดั่งแผ่นดินที่ได้รับสายฝน

ซึ่งมีความเชื่อว่า การสร้างพระพุทธรูปดังกล่าวจะทำให้พื้นที่บริเวณ นั้นเกิดความชุ่มชื้นมากขึ้นจากพุทธานุภาพปางขอฝน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่แห้งแล้ง ซึ่งหลังจากสร้างพระพุทธรูปแล้วพื้นที่ใน อ.ห้วยกระเจา ก็มีความเขียวขจีขึ้น สังเกตได้จากภูเขาซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังองค์พระพุทธรูป จากเมื่อก่อนที่เคยแห้งแล้งก็เขียวขจีขึ้น

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ต่อด้วยไปเที่ยวที่แหล่งท่องเที่ยวใหม่ ลานภูเขาไฟลาวา แหล่งกำเนิดพลอยและนิล แหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาของ อ.บ่อพลอย จะมีการพัฒนาสู่ที่เที่ยวที่สมบูรณ์แบบในเร็วๆ นี้ 

จากนั้นไป ไร่คุณมน ศูนย์เรียนรู้ของชุมชนในท้องถิ่นและการใช้ชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งไร่คุณมนแห่งนี้จะทำการเกษตรแนวผสมผสาน และเต็มไปด้วยกิจกรรมความสุขให้กับนักท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ 

กิจกรรมต่างๆ เช่น ชมไร่ข้าวโพดและร่วมเก็บข้าวโพดภายในไร่พร้อมกับชาวสวน เลือกซื้อผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปหลากหลายชนิด อาทิ น้ำนมข้าวโพด ท็อฟฟี่นมข้าวโพด ไอศกรีมน้ำนมข้าวโพด น้ำมันงา กล้วยอบกรอบสุญญากาศ กล้วยกวน น้ำส้มสายชูหมักจากกล้วย ลูกชิ้นข้าวโพด กุนเชียงข้าวโพด ชมขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรแปรรูป รวมทั้งสามารถลงมือทำได้อีกด้วย

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อีกวันเราไปเที่ยวที่ ถ้ำเชลย นอกจากจะเป็นถ้ำที่มีความสวยงามแล้วยังเป็นถ้ำที่มีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2484 ถึง พ.ศ.2485 สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้ก่อสร้างทางรถไฟจากประเทศไทยไปประเทศพม่าและอินเดีย ระยะทางกว่า 400 กม. เพื่อใช้ขนส่งกองทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์จากไทยไปยุโรป

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เชลยศึกนับแสนคนที่ถูกทหารญี่ปุ่นเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายนี้  ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคภัยไข้เจ็บ ไข้ป่าหรือไข้มาลาเรีย โรคอหิวาต์ ตายกันทุกวันดังใบไม้ร่วง ถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่หนึ่งซึ่งเชลยศึกได้วิ่งขึ้นมาเพื่อหลบภัยและได้ค้นพบ และทุกคนที่ได้มาหลบภัยในถ้ำแห่งนี้แล้วรอดพ้นจากการถูกระเบิดที่ทิ้งมาจากเครื่องบินของฝ่ายพันธมิตรอย่างน่าอัศจรรย์ ที่นี่เพิ่งได้รับการปรับปรุงให้เป็นที่เที่ยวใหม่ เพิ่งเปิดในเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้เอง

การเดินเข้าถ้ำจะเดินป่าระยะทางประมาณ 400 เมตร แต่ไม่ร้อนเพราะเต็มไปด้วยความร่มรื่นจากป่าไผ่ และไม่สูงชัน เดินชมต้นไม้ต่างๆ เห็ดป่า และพรรณไม้นานาชนิด

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ปางช้างไทรโยค หรือโครงการใหม่ชื่อ Elephant Haven Thailand เปลี่ยนจากการให้บริการนั่งช้าง โชว์ช้าง โดยยกเลิก 2 กิจกรรมนี้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2558 เปลี่ยนมาสู่การเป็นศูนย์อนุรักษ์และบริบาลช้าง ให้เป็นสถานที่ศึกษาและเรียนรู้ของบุคคลทั่วไป ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการดูแลช้างอย่างใกล้ชิด

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

มีกิจกรรมอาบน้ำช้าง ทำอาหารให้ช้าง ดูช้างเล่นบ่อโคลน และปลูกป่าให้ช้าง ซึ่งเป็นในลักษณะของอาสาสมัครเลี้ยงช้าง เราได้มีโอกาสทำอาหารให้ช้างด้วยสนุกมากๆ

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แล้วไปชมแหล่งเรียนรู้ทางธรณีวิทยา อุทยานธรณี หรือ Geological Park ของมหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี ชมและเรียนรู้หินประเภทต่างๆ และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ธรณีศาสตร์

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ต่อด้วย เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 เป็นเมืองย้อนยุคของวิถีชีวิตชาวสยามบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 วิถีชีวิตของชาวสยามในยุค ร.ศ.124 แต่งชุดไทยเดินเล่น ชมกิจกรรมของเมือง รับประทานอาหารอร่อย ตอนนี้เปิดบุฟเฟ่ต์กลางวันด้วย มีอาหารไทยโบราณมากมาย

แล้วแวะ ร้านอนันตพลพลอยกาญจน์ ซึ่งเป็นพิพิธภัฑธ์นิลและเป็นศูนย์อัญมณี OTOP ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้บุกเบิกอัญมณีหายากอย่าง ‘นิล’ แท้

ชิลล์ที่เที่ยวใหม่ในเมืองกาญจน์,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จุดเด่นคือเนื้อนิลสีดำสนิท แวววาวสะดุดตา เจียระไนอย่างประณีต แล้วนำมาออกแบบเป็นรูปทรงต่างๆ มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแหวน สร้อยข้อมือ ต่างหู สายสร้อย ฯลฯ

แวะชิมวุ้นอร่อยที่ ร้านวิมลวุ้นมะพร้าวอ่อน ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในจังหวัด กาญจนบุรี ที่ได้รับเครื่องหมายและวุฒิบัตรเชลล์ชวนชิม รับรองคุณภาพและความอร่อย เมื่อปี พ.ศ.2535 ด้วยความหอมหวานของมะพร้าวน้ำหอม กับความอ่อนนุ่มของเนื้อวุ้นที่ผสมผสาน กันอย่างลงตัว จนเป็นที่รู้จักกันว่า ถ้าเป็นวุ้นมะพร้าวอ่อนต้องร้านวิมล เป็นศูนย์รวมสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองกาญจน์ 

ฝากติดตามการเดินทางของ Travelista นักเดินทางด้วยนะคะAdvertising