ท่องเที่ยว

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก

Published 31 ต.ค. 2018

By คชาชาติ อนนทสีหา

KhaoLaemYa-Rayong-guide-to-go-banner

เบื่อความวุ่นวายในเมืองหลวงที่มีแต่ความรีบเร่ง แต่การจราจรกลับไม่รีบเร่งตามนาฬิกาชีวิตเอาเสียเลย ราวกับว่าสร้างถนนไว้เพื่อจอดรถ...อย่าไปมัวเสียอารมณ์กับสิ่งที่แก้ไขไม่ได้ มาใช้ชีวิตช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ พักผ่อนแบบไม่เร่งรีบกันดีกว่าครับ

หากมีใครบางคนที่กำลังมองหาที่สงบเงียบ ใช้ชีวิตให้ช้าลง ลองไปนอนกางเต็นท์ฟังเสียงคลื่น เอาจักรยานไปปั่นเลาะริมทะเลที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง กันดีไหม... 

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เมื่อเอ่ยถึงระยอง ต่างเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งอุตสาหกรรมหลักของประเทศ และเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง มีชายหาดทอดยาวกว่าร้อยกิโลเมตร มีเกาะสวยงามระดับโลก เป็นเมืองแห่งผลไม้ดีของภาคตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นมังคุด ทุเทียน เงาะ ฯลฯ รวมทั้งอาหารทะเลสดๆ และอาหารทะเลแปรรูป เปรียบเสมือนดินแดนแห่งความสุขริมทะเลบูรพา

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเอาจักรยานขึ้นรถไปปั่น เอาเต็นท์ไปกางนอนที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดระยองที่มีความสวยงาม กับบรรยากาศ ‘ชิลล์ๆ’  ริมทะเล ที่นี่มีความสวยงามของโขดหินหลากสีสัน อีกทั้งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงามอีกด้วย

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด นอกจากเกาะเสม็ดแล้ว แหล่งท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นอีกแห่งก็คือ ‘เขาแหลมหญ้า’ ซึ่งเป็นบริเวณชายฝั่งที่อยู่ใกล้กับเสม็ดมากที่สุด โดยห่างกันราว 3 กิโลเมตรเท่านั้น อีกทั้งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ที่นี่เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพักแรมกางเต็นต์สัมผัสธรรมชาติบริเวณท่าเรือเขาแหลมหญ้าได้

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

โดยเขาแหลมหญ้า เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บริเวณสุดปลายหาดแม่รำพึง ติดกับชุมชนชาวประมงบ้านก้นอ่าว มีลักษณะภูมิประเทศคล้ายแหลมพรหมเทพ ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ต ไม่มีต้นไม้ทั้งเล็กและใหญ่ขึ้น มีเพียงหญ้าเขียวปกคลุมดูคล้ายกับพรมผืนใหญ่ที่ยื่นออกไปในทะเล ยามเย็นเมื่อตะวันชิงพลบ จะเห็นภาพพระอาทิตย์ตกทะเลเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามมาก

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จากลานกลางเต็นท์ จะมีเส้นทางเดินเท้าลัดเลาะไปตามโขดหินระยะทางประมาณ 800 เมตร จนถึงปลายแหลม อีกทั้งยังมีหาดแหลมหญ้าให้สามารถเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจได้โดยเป็นหาดทรายสั้นๆ ที่อยู่ในอ่าวเดียวกันกับระยองรีสอร์ต น้ำทะเลใส และสามารถมองเห็นเกาะเสม็ดด้านอ่าวพร้าวที่อยู่ห่างออกไปราว 3 กิโลเมตร ที่นี่จึงเหมาะสำหรับการแวะพักค้างแรมกางเต็นท์นอนฟังเสียงคลื่นชายทะเล เพื่อรอชมภาพพระอาทิตย์ขึ้นด้านเกาะเสม็ดที่งดงาม

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แต่ถ้าเที่ยวชมหาดกันยังไม่จุใจก็ยังมีหาดแม่รำพึงที่อยู่ใกล้ๆ โดยหาดแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่สวยงามที่สุดในจังหวัดระยอง มีชายหาดยาวถึง 12 กิโลเมตร ทำให้ปริมาณนักท่องเที่ยวไม่แออัดยัดเยียดมากนัก และยังมีป่าสนซึ่งให้ความร่มรื่นได้เป็นอย่างดี ริมหาดมีเตียงผ้าใบและห่วงยางให้เช่า พร้อมห้องอาบน้ำจืดสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการค้างแรม น้ำทะเลใส

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จากหน้าทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด มีถนนเลียบชายหาดสามารถเดินทางต่อเนื่องไปจนถึงย่านบ้านเพได้ โดยที่ตลาดบ้านเพนั้นจะคึกคักตลอดทั้งปี เพราะมีร้านขายของฝากประเภทอาหารทะเลแปรรูป และอาหารทะเลสดแหล่งใหญ่ นอกจากนี้ยังมีของฝาก ของที่ระลึกอื่นๆ เช่น เสื้อผ้า สินค้าที่ทำจากเปลือกหอย หลากหลายรูปแบบให้จับจ่ายซื้อหา และยังเป็นแหล่งอาหารอร่อย ทั้งมื้อเช้า กลางวัน เย็น และของกินเล่นต่างๆ เช่น หมึกย่าง แจงลอน หมึกแห้งหวาน โอ้ย...ต้องบอกได้เลยสารพัดของกินครับ

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ถัดจากตลาดบ้านเพไปประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นสวนรุกขชาติบ้านเพ หรือที่นิยมเรียกกันว่า ‘สวนสน’ โดยที่นี่จะมีแนวต้นสนเรียงรายไปตามริมชายหาด เป็นสนทะเลมีลำต้นขนาดใหญ่อายุหลายสิบปี แตกกิ่งก้านสามขาร่มครึ้ม สร้างความร่มรื่นเย็นสบายให้แก่ชายหาดได้เป็นอย่างดี สำหรับชายหาดสวนสน หรือที่คนระยองมักเรียกขานกันว่า ‘หาดมันซึ้ง’ เป็นหาดกว้างและยาว ราบเรียบ แม้ว่าคลื่นลมจะค่อนข้างแรงแต่น้ำตื้นสามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณริมหาดมีเตียงผ้าใบและซุ้มร้านอาหารตั้งเรียงรายอยู่ตลอดแนว อีกทั้งมีที่พักและห้องอาบน้ำบริการอีกด้วย

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เมืองระยองฮิ!...ถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีหลากหลายมิติ ทั้งในแง่มุมประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ ท้องทะเล และดินแดนเกษตรกรรมเมืองผลไม้แห่งภาคตะวันออก ชนิดที่เราคาดไม่ถึงเลยว่าภายใต้โฉมหน้าของเมืองที่มีรากฐานความเป็นดินแดนอุตสาหกรรมใหม่ที่มีขนาดเศรษฐกิจเติบโตอันดับต้นๆ ของประเทศ ระยองยังอนุรักษ์คุณค่าเก่าๆ ในอดีต และธรรมชาติที่สมบูรณ์งดงามได้ถึงเพียงนี้...ลองโฉบเที่ยวแบบใกล้กรุง แล้วใครๆ จะรู้ซึ้งว่า ระยองยังมีอะไรดีๆ มากไปกว่า เกาะเสม็ด อยู่ไม่รู้กี่เท่า

เขาแหลมหญ้า...เสียงคลื่นกระซิบรัก,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

การได้มากางเต็นท์นอนสัมผัสบรรยากาศที่หาไม่ได้จากในเมือง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการท่องเที่ยวที่เขาแหลมหญ้าแห่งนี้

การเดินทาง ไป เขาแหลมหญ้า

  • รถส่วนตัว - วิ่งบนถนนสุขุมวิท ไปทางจันทบุรี จนเจอสี่แยกตะพง ให้เลี้ยวขวาตามป้ายไปหาดแม่รำพึง จากนั้นก็วิ่งตามถนนเลียบหาดไปจนสุดหาด จะเจอโค้งบังคับซ้าย พอโค้งมาแล้วให้ชะลอรถ แล้วสังเกตด้านขวามือ จะเจอทางเข้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
  • รถโดยสาร เริ่มที่บ้านเพ - ถ้าเดินทางจากกรุงเทพฯ ให้ขึ้นรถที่เอกมัย มาลงบ้านเพ จากนั้นเหมารถสองแถวไปอุทยาน (วิธีนี้ ไว เร็ว สะดวก แล้วแต่ตกลงราคากันครับ)
  • รถโดยสาร เริ่มที่ขนส่งระยอง -ให้มองหารถสองแถวสีฟ้าที่เขียนว่า ระยอง-หาดแม่รำพึง รถคันนี้จะวิ่งถนนเลียบหาดแม่รำพึง แล้วผ่านหน้าอุทยานพอดีครับ

ที่พักเขาแหลมหญ้า

เมื่อมาถึงแล้วก็เสียค่าเข้าอุทยานคนละ 40 บาท เด็กก็ 20 บาท และก็มีเก็บค่ารถด้วยครับ หลังจากจ่ายค่าเข้าแล้วเราก็จะได้แผ่นพับของอุทยาน ซึ่งในนั้นจะมีแผนที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ราคาห้องพัก ราคาเช่าเต็นท์ และรายละเอียดอื่นๆ อีกนิดหน่อย อุทยานเปิดให้เข้าตั้งแต่ 08.30-16.30 น. ถ้าเข้าไปแล้วจะออกตอนกี่โมงก็ได้ แต่ถ้าจะออกตอนดึก ผมแนะนำให้กางเต็นท์นอนเลยครับ เพราะได้ชมบรรยากาศตอนกลางคืนและยามเช้าด้วย คุ้มสุดๆ

จะกางเต็นท์นอน จองห้องพัก หรือเช่าเต็นท์ ติดต่อที่ทำการของอุทยานได้เลยครับ

เบอร์โทรอุทยาน: 0-3865-3034, 08-5812-9366

GPS: 12.593925, 101.417317Advertising