ท่องเที่ยว

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด

Published 5 มี.ค. 2019

By Jack Worapan

Ko-Kret-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

“อยากไปชิมเบียร์คราฟต์สัญชาติไทยของพี่วิชิตที่เกาะเกร็ด” ข้อความนี้ปรากฏขึ้นบน LINE กลุ่มขี่จักรยานวันหยุดของเรา ในช่วงสายวันพฤหัสฯ ขณะที่เรายังนั่งทำงานหาเลี้ยงชีพกันตามปกติเหมือนดั่งที่เคยเป็นอยู่ทุกวัน อาจเป็นเพราะอากาศที่เริ่มเย็นลงในช่วงใกล้สิ้นปี ทำให้เราวางมือจากงานประจำ มาวางแผนหาความสำราญบนอานจักรยานในวันสุดสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึง

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เกาะเกร็ด เกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่กำเนิดขึ้นมาจากการตัดคลองลัดคุ้งแม่น้ำช่วงบางบัวทอง ในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระแห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อ 297 ปีที่แล้ว และดังเช่นทุกครั้งที่มีการสร้างคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยา คลองสายหลักที่เป็นทางตรง จะรับน้ำได้ดีกว่าแม่น้ำสายเดิม กลายเป็นแม่น้ำสายหลักไปในที่สุด

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

วันเวลาที่เรานัดพบกันคือ วันเสาร์ เวลาสิบเอ็ดโมง ที่เกาะเกร็ด แต่ร้านชิตเบียร์เปิดให้บริการตอนเที่ยง แผนการเดินทางทีมจักรยานคือ คณะหลักของเราจะเดินทางจากบางบัวทองไปเกาะเกร็ด โดยไปชิมกาแฟและขี่จักรยานเที่ยวบนเกาะให้เรียบร้อยรอก่อน ส่วนผมจะเดินทางไปสมทบ เนื่องจากช่วงเช้ามีภารกิจต้องรับใช้ลูกชายที่ปากคลองตลาด โดยจะเอาจักรยานขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยาไปนนทบุรี แล้วหาทางต่อไปยังเกาะเกร็ดเอง

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เมื่อเช้าวันเสาร์มาถึง คณะหลักของเรารวมตัวกันที่วัดใหญ่สว่างอารมณ์ ตำบลอ้อมเกร็ด เพื่อจ้างเรือข้ามฟาก ไปยังเกาะเกร็ด หลังจากจัดแจงนำรถจักรยานพับข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเรียบร้อย ทั้งหมดก็พาตัวเองและจักรยานมาถึงโรงสี สตูดิโอ ดัดแปลงจากโรงสีข้าวหลังเก่าอายุ 100 ปี อุปกรณ์หลายชิ้นยังอยู่ในสภาพดี ไม้ชิ้นใหญ่รูปร่างแปลกประหลาด ทำให้นึกไปว่า ขบวนการจากข้าวเปลือกมาเป็นข้าวสารสีขาวจะเป็นอย่างไร ลานระเบียงไม้ด้านนอกมีแดดอุ่นๆ มีลมเย็นพัดมาจากแม่น้ำ เราเลือกนั่งห้องแอร์ด้านในก่อนเพราะเหนื่อยจากการปั่นชมวิวเกือบรอบเกาะ ร้านโรงสี สตูดิโอ ขายทั้งอาหารและเครื่องดื่มสารพัดให้เลือก จิบกาแฟเดินดูของตกแต่งในร้านกาแฟหมดแก้วแบบไม่รู้ตัว

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ออกจากโรงสี ปั่นไปทางตลาดแวะรับประทานข้าวที่ ขนมหวานบ้านป้าสุน ร้านนี้ถ้ามาช่วงบ่ายๆ ลูกค้าจะแน่นมาก เราพับจักรยานวางไว้บนชานหน้าบ้าน คุณป้าบอกให้ถอดรองเท้า ล้างมือให้สะอาดก่อนเข้าบ้าน เราสั่งก๋วยเตี๋ยวหลอด ไก่ทอด ข้าวเหนียว ส้มตำปู ส้มตำไทย เป็นอาหารมื้อเช้าและเที่ยง อาหารที่มาจานค่อนข้างเล็กสำหรับนักปั่น นักกินอย่างเรา เลยต้องขอสั่งเพิ่มทุกอย่างมาอีก 1 ชุด น้ำดื่มที่นี่บริการฟรี และต้องเดินไปตักเอง

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ในสมัยกรุงธนบุรี เกิดศึกสงครามที่มอญรบแพ้ให้กับพม่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ข้าหลวงไทยไปรับชาวมอญมาอาศัยอยู่ที่ปากเกร็ด และเกาะเกร็ด ชาวมอญในไทยจึงตั้งรกรากอยู่ที่นี่เป็นเวลากว่า 250 ปี กลายเป็นชาวไทยอย่างเต็มตัว ซึ่งยังคงรักษาวัฒนธรรม ภาษามอญ รวมถึงภูมิปัญญาหัตถกรรมและเครื่องปั้นดินเผาไว้อยู่ ในขณะเดียวกัน แผ่นดินขนาด 4.2 ตารางกิโลเมตรของเกาะเกร็ด ที่แยกออกจากแผ่นดินเดิมมาเกือบสามศตวรรษนี้ ยังเป็นที่ตั้งของวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยามากมาย ทั้งยังได้รับอิทธิพลของชาวมอญในการบูรณะเพิ่มเติม ทำให้วัดต่างๆ บนเกาะเกร็ด มีศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ด้วย

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ผมออกเดินทางจากปากคลองตลาด ขี่เลียบพระบรมหาราชวังมายังท่าช้างมหาราช เพื่อขึ้นเรือด่วนเจ้าพระยา แต่ก็พบว่า เรือด่วนเจ้าพระยาในวันเสาร์อาทิตย์นั้น สุดสายไปที่ท่าน้ำนนท์ หรือที่พิบูลย์สงคราม 3 เท่านั้น และกว่าเรือจะมาเวลาก็ล่วงผ่าน 10 นาฬิกา ไป 15 นาที การเดินทางโดยเรือโดยสารในช่วงสายวันเสาร์นั้นสะดวกสบายมากกว่าที่คิด เรือใช้เวลาเคลื่อนตัวผ่านผิวน้ำอันเงียบสงบภายใต้แสงแดดยามสาย ถึงจุดหมายปลายทางราวสี่สิบนาที ผมจัดแจงเอารถขึ้นท่า เงยหน้ามองเสาสูงหน้าศาลากลางจังหวัดเดิม และปัจจุบันเป็นอาคารอนุรักษ์ของจังหวัดนนทบุรี เข็มแขนสั้นและยาวบนยอดเสาที่คอยบอกเวลาคนสัญจรไปมากลางวงเวียนบอกผมว่า ต้องรีบเดินทางต่อแล้ว

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ที่ท่าน้ำนนท์ มีเรือเหมาลำบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปปากเกร็ด ผมตัดสินใจไม่ใช้บริการเรือจ้าง แต่จะใช้บริการจักรยานคู่ใจที่หอบหิ้วมาจากพระนคร โดยเริ่มขี่จากท่าน้ำนนท์ วกขึ้นเหนือนที่ถนนนนทบุรี 1 ผ่านคุกบางขวาง เลี้ยวขวาเข้าถนนเลี่ยงเมืองนนทบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายเพื่อขึ้นเหนือมุ่งหน้าถนนรัตนาธิเบศร์ จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่ซอยเรวดี ซึ่งจะพาเราไปสู่ถนนนนทบุรี ฝั่งสนามบินน้ำ ช่วยเลี่ยงการจราจรที่พลุกพล่านของถนนใหญ่อย่างถนนเลี่ยงเมืองและถนนรัตนาธิเบศร์ได้ จากนั้นใช้ถนนนนทบุรีมุ่งหน้าขึ้นเหนือจนพบถนนรัตนาธิเบศร์ ถึงสถานี MRT พระนั่งเกล้า เลี้ยวซ้ายไปกลับรถลอดใต้สะพานพระนั่งเกล้า แล้วมุ่งหน้าขึ้นเหนือต่อไป แสงแดดที่จัดจ้านในยามสายใกล้เที่ยงเริ่มแผดเผาเราแรงขึ้น เส้นทางข้างหน้าคือถนนติวานนท์ที่สุดแสนจะพลุกพล่าน ผมเลือกเข้าซอยลัดข้างสำนักงานสลากกินแบ่งฯ สนามบินน้ำ เพื่อทะลุออกซอยติวานนท์ 45 แล้วใช้บาทวิถีริมถนนติวานนท์ที่ขรุขระบ้างเล็กน้อย ขี่จักรยานผ่านกรมชลประทาน เลี้ยวเข้าซอยติวานนท์ 1 ซอยที่รวมสถานสงเคราะห์ทั้งหมดไว้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเด็กกำพร้า ผู้พิการ ซอยนี้มีการแบ่งเลนจักรยาน เลนรถเข็นผู้พิการอย่างชัดเจน ทำให้ขี่จักรยานได้สะดวก จากนั้นเลี้ยวเข้าซอยภูมิเวท 13 แล้วมุ่งหน้าสู้่วัดกลางเกร็ด จุดหมายในการข้ามเรือไปเกาะเกร็ดของเรา รวมระยะทางที่เดินทางด้วยจักรยานทั้งสิ้น 14 กิโลเมตรนิดๆ และเป็นเส้นทางที่ไม่แนะนำสำหรับคนที่ยังไม่ชำนาญการปั่นบนถนนใหญ่

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เรือข้ามฟากลำน้อย บรรจุผู้โดยสารได้ไม่น่าเกินสามคน พาผมข้ามฟากจากวัดกลางเกร็ดไปยังท่าเรือชิตเบียร์ ในราคา 10 บาทต่อเที่ยวพร้อมจักรยาน คณะหลักของเราที่นั่งรอผมอยู่ก่อนหน้าแล้ว ร้านชิตเบียร์ ดำเนินธุรกิจผลิตคราฟต์เบียร์สัญชาติไทย โดยพันเอก ดร.วิชิต ซ้ายกล้า ผู้บุกเบิกวงการคราฟต์เบียร์ไทย เราแปลกใจมากที่ลูกค้าเกือบทั้งหมดในร้าน มีเราเพียงกลุ่มเดียวที่เป็นคนไทย นอกนั้นเป็นลูกค้าฝรั่งและญี่ปุ่น ที่ทำประหนึ่งสถานที่นี้เป็นจุดหมายแห่งจาริกแสวงเบียร์ของประเทศไทย นั่งละเลียดเครื่องดื่มสีอำพันรสละมุนที่ปล่อยออกจากหัวก๊อกสู่แก้วใส แล้วจบลงในลำคอ ณ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในเวลาเที่ยงวัน ราวกับว่าเรือนริมน้ำนี้ปราศจากมิติแห่งเวลา มีเพียงคนดื่มและเครื่องดื่มที่ให้นั่งจ้องหน้าพร้อมมอบคุณค่าความสำคัญต่อกันและกันเพียงเท่านั้น

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ที่ชิตเบียร์ ยังเปิดสอนวิธีการต้มเบียร์ให้กับผู้ที่สนใจจะเรียนรูัศาสตร์ลึกลับที่ตกทอดมาตั้งแต่ก่อนมีศาสนา และเผยแพร่ด้วยนักบวชในศาสนา ทั้งยังถูกปิดกั้นโดยบุคคลที่ชอบอ้างศาสนา ผมไม่รีรอที่จะสั่งเครื่องดื่มจากบาร์ของพี่วิชิต แล้วบรรจงห่อปากซดเครื่องดื่มโบราณนั้นให้หายเหนื่อย ทันทีที่พรายฟองไหลผ่านกระพุ้งแก้ม ลงสู่ก้นกระเพาะ ผมรับรู้ได้ทันทีว่า รางวัลที่เราตั้งไว้เป็นเป้าหมายของการเดินทางในครั้งนี้นั้น คุ้มค่าการผจญภัยเพียงใด ในครั้งหน้า ผมจะพูดถึงเส้นทางจักรยานและที่ท่องเที่ยวต่างๆ บนเกาะเกร็ดให้อ่านกันครับ ไว้พบกันใหม่ครั้งต่อไป Cheers! ครับ

งานฝีมือที่ดื่มได้ ณ เกาะเกร็ด,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Cycling Notes

  • โรงสีสตูดิโอ โทร. 089-428-9495 ข้ามเรือจากวัดปากคลองพระอุดม ใช้เวลา 3 นาที ค่าโดยสารคนละ 20 บาท หรือเช่าจักรยาน เดินจากตลาดริมน้ำเกาะเกร็ด ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร
  • ขนมหวานบ้านป้าสุน เปิดทุกเสาร์อาทิตย์ ตั้งแต่ 10.00 - 17.00 น.
  • ชิตเบียร์ โทร. 089-799-1123


Advertising