ท่องเที่ยว

ตะลุยเกาะ ลอดถ้ำ ปีนผา ชมพะยูน หลากเฉดสีอัสดงงาม ที่นี่ เกาะลิบง

Published 31 ก.ค. 2018

By วรัญญู อินทรกำแหง

Libong-Guide-To-Go-Rabbit-Today-MAIN_920x470

ด้วยอุบัติเหตุโดยแท้ที่ทำให้ผมต้องเปลี่ยนแผนการเดินทางอย่างกะทันหัน 

จากที่เคยคิดว่าจะใช้เวลาอยู่ที่เกาะมุกจังหวัดตรังสัก 3 คืน แต่ด้วยความที่เจอเข้ากับสภาพแวดล้อมที่ดูเหมือนจะเสื่อมโทรม และการจัดการที่ไม่เป็นมืออาชีพของรีสอร์ตดังซึ่งจองที่พักไว้ ทำให้ตัดสินใจ Complain และขอยกเลิกการเข้าพักคืนที่เหลือจากเว็บไซต์ที่ใช้บริการจองห้องพัก แล้วเสาะหาที่พักซึ่งอยู่บนเกาะในละแวกใกล้เคียง เพื่อเดินทางต่ออย่างไม่ได้คาดหมาย 

โชคดีที่เกาะในทะเลฝั่งอันดามันละแวกจังหวัดตรังและกระบี่นั้นอยู่ไม่ห่างกันมากนัก จึงอุดมไปด้วยตัวเลือกมากมาย และโชคชะตาก็นำพาให้ปักหมุดไปยังเกาะลิบง และหลงรักเกาะแห่งนี้เข้าอย่างเต็มเปา 

ลิบง เป็นเกาะที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน โดยครั้งหนึ่งในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 23 ประมาณพุทธศักราช 2204 ซึ่งตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ปกครองกรุงศรีอยุธยา เคยเป็นส่วนหนึ่งของ ไทรบุรี  หรือรัฐเกอดะฮ์ ของมาเลเซีย โดยยังมีหลักฐานหลงเหลือทั้งที่เป็นเอกสารโบราณสถาน และนิทานพื้นบ้าน 

น่าเสียดายที่ทริปแบบปุบปับนี้เรามีเวลากันน้อยไปหน่อย จึงไม่ได้ไปตามรอยประวัติศาสตร์ดังกล่าว ด้วยลิบงเป็นเกาะใหญ่ที่มีพื้นที่ถึง 35 ตารางกิโลเมตร เพียงเวลาแค่ 3  วัน 2 คืนที่เหลืออยู่ การจะท่องเที่ยวซึมซับเก็บรายละเอียดให้ทั่วเกาะดูเหมือนจะเป็นเรื่องลำบากกันเสียแล้ว 

 

ตะลุยเกาะ ลอดถ้ำ ปีนผา ชมพะยูน หลากเฉดสีอัสดงงาม ที่นี่ เกาะลิบง,Guide To Go,Rabbit Today

การเดินทางบนเกาะแห่งนี้ไม่ยาก เพราะมีถนนเส้นหลักที่ปูด้วยอิฐตัวหนอนทอดยาว และหากคุณขับรถจักรยานยนต์ได้คล่อง ยิ่งทำให้การแว้นตะลุยสำรวจเกาะเป็นเรื่องที่สนุกเข้าไปใหญ่ 

  จุดหมายแรกของเราในเช้าวันที่ 2 ที่มาถึงเกาะ และเป็นวันว่างตลอดทั้งวันนั้น อยู่ที่ จุดชมวิวบนเขาบาตูปูเต๊ะ ซึ่งต้องลัดเลาะผ่านสวนยางของชาวบ้าน และในบางจุดก็โน้มเข้าหากันราวอุโมงค์ต้นยาง สวยแปลกตา

เมื่อมาถึงเชิงเขาก็ต้องเดินเท้าขึ้นไปเล็กน้อย ซึ่งต้องอาศัยความสามารถในการคลำทางอยู่สักหน่อย เพราะน่าแปลกที่ไม่มีป้ายบอกทางเลย ในบางจุดต้องมีการไต่ก้อนหินชันขึ้นไป จึงแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าไม่ควรซ่ามาคนเดียว เพราะหากประสบอุบัติเหตุย่อมไม่มีคนช่วยเหลือ หากมีเพื่อนร่วมทริปหรือคนในพื้นที่ซึ่งคุ้นเส้นทางนำทางมาจะดีกว่า 

ก่อนขึ้นไปถึงบนยอดเขา มีถ้ำเป็นโถงเล็กๆ อยู่หลายห้อง พอให้ลอดดูวิวที่โผล่อยู่ตามช่องหินได้อย่างน่าตื่นเต้น การไต่ขึ้นไปให้ถึงยอดเขาต้องปีนป่าย ใช้กำลังกายอยู่สักหน่อย จึงแนะนำว่าควรฟิตร่างกายให้แข็งแรงสักนิดก่อนขึ้นมาบนนี้

เมื่อขึ้นมาถึงยอด เหงื่อก็เปียกโชกเต็มตัว แต่วิวที่เห็นนั้นกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เห็นทั้งท้องฟ้า ท้องทะเล หอชมปลาพะยูนที่อยู่เบื้องล่าง และว่ากันว่าในเช้าวันที่อากาศดี ก่อนน้ำจะขึ้นสูง หากโชคเข้าข้าง มองลงไปจากจุดชมวิวนี้ก็อาจจะมองเห็นปลาพะยูนที่ว่ายมากินหญ้าทะเลได้อีกด้วยนะ และแม้ไม่พบปลาพะยูนวิวบนนี้ก็คุ้มค่าที่อุตสาหะขึ้นมา

ตะลุยเกาะ ลอดถ้ำ ปีนผา ชมพะยูน หลากเฉดสีอัสดงงาม ที่นี่ เกาะลิบง,Guide To Go,Rabbit Today 

ใช้เวลาอ้อยอิ่งบนจุดชมวิว แชะภาพ สูดอากาศชมวิวพาโนรามาให้คุ้มค่าความเหนื่อยที่ปีนป่ายขึ้นมา ก็ถึงเวลาขยับตัวไปเที่ยวที่อื่นต่อ 

  หากการลงจากข้างบนนี้ยิ่งทุลักทุเลกว่าขาขึ้นมาเสียอีก ด้วยไม่มีป้ายบอกทางและไม่คุ้นเส้นทาง ทำให้เราหลงทางไต่หินขึ้น-ลงอยู่ครู่ใหญ่จนแทบหมดแรง แต่ในที่สุดก็ลงมาได้อย่างปลอดภัย และเดินทางไปยังจุดหมายต่อไปก็คือ…

หาดทุ่งหญ้าคา ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะ ชายหาดแห่งนี้มีแนวหินเรียงรายกันตลอดหาด เป็นที่ตั้งของโขดหินรูปร่างแปลกตาอันเป็นสัญลักษณ์ของเกาะลิบง นั่นคือ สะพานหิน ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะจากคลื่นลม ถือเป็นสถานที่ A Must ที่คนมาเกาะลิบงไม่ควรพลาด

ตะลุยเกาะ ลอดถ้ำ ปีนผา ชมพะยูน หลากเฉดสีอัสดงงาม ที่นี่ เกาะลิบง,Guide To Go,Rabbit Today

  หลังจากเที่ยวตามจุดสำคัญของเกาะจนหมดแรง ก็ถึงเวลาเติมพลัง เมื่อมาเที่ยวเกาะอะไรจะดีเท่ากับอาหารทะเล แนะนำว่าให้ลองกินที่บ้านจะไหน ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมงริมทะเล 

  ที่นี่เป็นที่ตั้งของสะพานหลีกภัยที่ยื่นยาวออกไปในทะเล เป็นที่ตั้งของเกาะลิบงโฮมสเตย์ ซึ่งอยู่ตรงหน้ามัสยิด มีอาหารทะเลให้บริการ ทั้งกุ้ง กั้ง หอย ปู ปลา จับจากทะเลสดใหม่ สนนราคาถูกมากเมื่อเทียบกับบนแผ่นดินใหญ่

นอกจากนี้ยังมีห้องพักให้บริการในราคาย่อมเยา และหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสประสบการณ์ออกหาปลาในทะเล สามารถติดต่อเหมาเรือไปได้จากที่นี่ สนนราคาประมาณ 800 บาท โดยทางผู้ให้บริการจะจัดอาหารให้รับประทานบนเรือด้วย นับเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าลอง

 ตะลุยเกาะ ลอดถ้ำ ปีนผา ชมพะยูน หลากเฉดสีอัสดงงาม ที่นี่ เกาะลิบง,Guide To Go,Rabbit Today

  เมื่อเย็นย่ำถึงเวลาพระอาทิตย์ตก เรามายืนชมพระอาทิตย์ตกด้านตะวันตกของเกาะบริเวณหาดบ้านหลังเขา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ อันดาเลย์ บีช รีสอร์ท 

  แม้จะยังไม่ใช่หน้าหนาวซึ่งตามปกติแล้วจะมีเฉดสีสันของท้องฟ้ายามตะวันตกดินสวยงามกว่าหน้าร้อน แต่เฉดสีของอาทิตย์อัสดงในช่วงปลายหน้าร้อนต้นหน้าฝนของที่นี่ กลับออกสีแดงส้มสวยงามจับจิตจับใจ 

และนั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราตกหลุมรักเกาะแห่งนี้ ใช่...เราหลงเสน่ห์ของเกาะลิบงเข้าอย่างจัง 

 

การเดินทางไปยังเกาะลิบง

  ลงเครื่องที่จังหวัดตรัง แล้วต่อรถตู้ไปยังท่าเรือหาดยาว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที หรือจะเดินทางโดยรถไฟ มาลงที่สถานีตรัง แล้วต่อรถโดยสารมายังท่าเรือหาดยาวก็ได้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15  นาทีเช่นกัน ซึ่งจะมีเรือเมล์คอยให้บริการ แต่หากไม่อยากรอหรืออยู่ในช่วงโลว์ซีซันส์ที่เรือเมล์อาจงดวิ่ง ก็สามารถเหมาเรือหางยาวซึ่งใช้เวลาประมาณไม่ถึงชั่วโมงก็เดินทางมาถึงเกาะลิบงได้

ทำอะไรที่เกาะลิบงดี

  เที่ยวชมโบราณสถาน ซากกำแพงเมืองเกาะลิบง หลุมศพอดีตเจ้าเมือง ขึ้นไปยังจุดชมวิวบนเขาบาตูปูเต๊ะ ชมสะพานหินที่เกาะทุ่งหญ้าคา ลอบดูปลาพะยูนที่หอชมปลาพะยูน ซื้อทัวร์ One Day Trip ไปเที่ยวเกาะรอกซึ่งอยู่ในละแวกใกล้เคียง 

 

 


Advertising