ท่องเที่ยว

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ

Published 28 ก.พ. 2019

By กรกฎ พัลลภรักษา

Kuala-Lumpur-Malaysia-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ย่านไชน่าทาวน์กลางเมืองเก่าของ KL (เคแอล) ชื่อเล่นของกัวลาลัมเปอร์ ที่ในภาษามาเลย์แปลว่าแม่น้ำ โคลนสบกัน มีอายุเพิ่งเกิน 150 ปีมาไม่นานเท่าไรเอง

ประเทศเขามักโฆษณาถึงความทันสมัยแบบสิงคโปร์ ที่เต็มไปด้วยตึกรามและความโอ่อ่าของความ เป็นศูนย์กลางธุรกิจ และมีที่เที่ยวจูงใจแบบสิงคโปร์เป๊ะๆ นั้น ฉันหาไม่พบ เพราะมันไม่ถึงขนาดนั้นไง! แต่ว่า ฉันไปแหย่สะดือเมือง เจาะถนนเดินตามหาร้านชา ร้านกาแฟ และร้านของอร่อยริมถนนในย่านเก่าทั้งหลาย! 

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ความไม่พยายามที่จะเป็นอะไร ไม่ว่าโลกเก่าหรือโลกใหม่แบบนี้ต่างหาก ทำให้เสน่ห์ของเมืองยังน่ามอง ฉันกำแผนที่พร้อมเหงื่อเม็ดเป้งบนหน้าผาก มาพบกับร้านกาแฟที่เป็นเหมือนเงาะซ่อนรูป ชื่อ Old China Café ที่มีป้ายสภาพตรากตรำมาหลายสภาพอากาศ เขียนบนมู่ลี่ไม้ไผ่ในตึกเก่า และเมื่อเดินเข้าไปในร้าน เหงื่อหยดเป้งๆ ก็แห้งลง เพราะชื่นใจ ในการจัดร้านได้สวย น่านั่ง มลังเมลืองไปด้วยของเก่า เหมือนแบบปีนังและภูเก็ต

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

และแน่นอนว่า อาหารของร้านนี้คืออาหารแบบโนนย่า ที่เรียกว่าอร่อยที่สุดในเมืองเคแอลก็เป็นได้ ฉันสั่งก๋วยเตี๋ยวลักซา มาพร้อมกับกาแฟแบบปีนัง และใช้เวลานั่งสบายๆ แบบไม่เร่งรีบที่ร้านนี้ …เชอะ...ใครจะว่าเป็นร้านโกปีเตี๊ยมสำหรับนักท่องเที่ยว แล้วจะทำไม…มันน่ารักคลาสสิกกำลังดีสำหรับฉัน! หลงๆ วนๆ กับแท็กซี่ไปทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของศูนย์กลางเมือง จนได้มาเจอร้านบะหมี่เก่าแก่ ที่แค่เห็นหน้าร้านก็อิ่มตาแล้ว เพราะเป็นอาร์ตเดคโคแบบมาเลย์ ที่คลาสสิกมากตั้งแต่หน้าร้าน ไล่ลงพื้น เป็นกระเบื้องเก่า และเก้าอี้ไม้กลมๆ โบราณๆ ร้านโล่งเหมือนเป็นลอฟต์ จัดเหมือนมีงานเลี้ยงโต๊ะจีนตลอดเวลา คือร้าน Sek Yuen ฉันไปถึงร้านตอนกลางวัน (ก่อนบ่าย 2) สั่งบะหมี่แห้งหมูแดง หมูติดมัน นุ่มหอม แล้ว เคลิ้มอร่อย เลยต้องสั่ง 2 ชาม และกลับมากินอีกทีมื้อเย็น

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สั่งชุดใหญ่โดยมีจานพระเอกคือ เป็ด! สั่งแค่เป็ด…ตามคำเล่าลือ เป็ดทอดกรอบนุ่มหอมเคลิ้ม (อีกครั้ง) ทำให้อยากกลับมาทันที ทั้งๆ ที่ปัจจุบันนั้นยังนั่งกินอยู่!

ซึ่งมื้อเย็นบรรยากาศมันฟ้องว่า ร้านนี้เป็นหนึ่งในปฐพี และเป็นร้านของคนเคแอลจริงๆ เพราะมื้อเย็นนี้เต็มไปด้วยครอบครัวใหญ่ กับอาหารจีนแบบแคนโทนีส ที่ดูแลปากท้องของคนที่นี่มากว่า ครึ่งศตวรรษแล้ว ที่สนุกและชวนมองมากไปกว่ารสชาติคือ มีภาพขาวดำของคนก้นครัว ถ่ายติดผนังเหมือนเป็นงานแสดงภาพถ่ายเบาๆ ให้การนั่งรออาหารอบอุ่น เพราะกรุ่นกลิ่นความเป็นครอบครัว และทีมทำครัวที่เมื่อเอาอายุมารวมกัน มากกว่าอายุกรุงเทพมหานครเสียอีก

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Soo Kee คืออีกร้านที่ฉันตามหา เหมือนล่าสมบัติ เพราะไก่กระดาษทอดลือชื่อของที่ร้านนี่เอง ร้านนี้ มีเรื่องเล่าว่า ลูกสาวและลูกชายใช้ชื่อร้านเดียวกัน ทว่าทางลูกสาวเจ้าของร้านนี้เป็นผู้ที่สืบทอดฝีมือจากรุ่น พ่อโดยตรง และที่น่าสับสนคือ ร้าน 2 ร้าน มีชื่อเดียวกัน และอยู่ใกล้กัน…Soo Kee ที่ฉันไปฝากท้อง เป็นร้านที่อยู่ ณ หัวมุมสามเหลี่ยมของถนน Medan Imbi เป๊ะ คนที่ร้านอารมณ์ดี ดูแลลูกค้าเป็นกันเองมาก และเขาชอบอาหารไทย! ยังไงไม่ทราบค่ะ ฉันได้ชิมอาหารนอกเมนูเยอะมาก ดีไม่ดีอาจมากกว่านักการเมืองโต๊ะด้านในที่เป็นลูกค้าประจำของร้านในคืนนั้นก็เป็นได้!

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Capital Café เป็นร้านโกปีเตี๊ยมแบบคลาสสิกที่ไม่เคยเปลี่ยน และมีมานานแล้วถึง 3 รุ่นครอบครัว คือครอบครัวจีนไหหลำ ที่บอกว่าคลาสสิกนั้น Mr.Lin เจ้าของร้านเล่าว่า เพราะบรรยากาศไม่เปลี่ยนเลย ยกเว้นห้องเช่าที่เป็นโรงแรมชั้นสอง ที่ยกเลิกไปแล้วเท่านั้น ร้านนี้เป็นเหมือนศูนย์อาหารในร้านเดียวกัน เพราะจะมีคุณลุงผัดหมี่แบบราดหน้า เป็นหมี่แบบจีนไหหลำ ที่แกพูดไทยกับฉันว่า ‘ราดหน้าไทย’ มีอาหารมุสลิมมาเลย์ พื้นเมือง มีไก่สะเต๊ะ และเครื่องดื่มชาเย็น กาแฟเย็น 

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

การกลับไป 2 ครั้งของฉัน นั่งโต๊ะเดิมใกล้เคาน์เตอร์จ่ายเงินของ Mr.Lin และเพื่อนร่วมโต๊ะที่ฉันนั่งด้วยเป็นสุภาพบุรุษตาบอด ที่ Mr.Lin บอกว่า เขาสั่งแบบนี้ทุกครั้ง คือ ไก่สะเต๊ะ 20 ไม้ ความอร่อยของสะเต๊ะอยู่ที่เนื้อไก่ที่มีมันของหนังเสียบในไม้ในสัดส่วนที่ทำให้เนื้อไก่นุ่มลื่นไม่แห้ง เพราะหนังไก่ให้น้ำมันซึมเข้าเนื้อยามย่าง และหอมกลิ่นตะไคร้เบาๆ ด้วย เพราะใช้ตะไคร้ชุบน้ำมันทา ตอนย่างนั่นเอง…อึ่ม…น้ำจิ้มถั่วแบบสะเต๊ะบ้านเรา มีถั่วบดหยาบเป็นเซอร์ไพรส์ให้ได้เคี้ยวเพิ่มด้วย 

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

และที่นี่ เขากินอาจาดเครื่องเคียงแบบไทยเป๊ะ เพื่อนบ้านใกล้ อาหารเคียงกันจริงๆ ส่วนอาหารอินโดฯ บ่ายนั้น เก็บร้านล้างหม้อเรียบร้อยแล้ว เลยไม่ได้ลิ้มชิมทั้ง 2 ครั้งที่ไปถึง

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ตึกสูงตึกสวยของเคแอลในคราวนั้น ไม่ใช่สาระในการไปเคแอลของฉันมากเท่าการได้อิ่มกับเคแอลแนวระนาบแบบนี้!

กัวลาลัมเปอร์แนวระนาบ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Get Deeper

  • Capital Cafe (ตรงข้าม Sogo) อยู่ที่ 213 Jalan Tuanku Abdul Rahman ร้านปิดประมาณ 5 โมงเย็น โทร ไปหา Mr.Lin ล่วงหน้าก่อนได้ เขาน่ารักมาก และพูดภาษาอังกฤษได้ดี 
  • ภัตตาคาร Sek Yuen อยู่ที่ 313-1 jalan pudu  (0392229457) จะปิดพักกลางวันช่วง 14.30-17.00 น. ไปหลังเที่ยงเล็กน้อย และไปเร็วหน่อยสำหรับอาหารเย็น เพื่อไม่ต้องรอที่นั่งนานๆ! 
  • ภัตตาคาร Soo Kee อยู่ที่ 14 medan imbi (0321481324/ 0123923563) แนะนำให้สั่งไก่กระดาษทอดค่ะ


Advertising