ท่องเที่ยว

กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล

Published 15 ส.ค. 2018

By Rabbit Today

Laplae-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ช่วงนี้ทุเรียนอุตรดิตถ์ทยอยออกมาให้นักชิมผลไม้อย่างฉันอดใจไม่ไหว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยอดใจไม่ไหวกับทุเรียนเมืองจันท์ และทุเรียนใต้ จะดีแค่ไหนคะถ้ามีโอกาสได้ไปลองลิ้มทุเรียนลับแลถึงถิ่นที่ กลัวก็แต่จะอดใจไม่ไหว หยุดอยู่แค่ชิมทุเรียนน่ะสิค่ะ

กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แม้จะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นบ้างในช่วงนี้ แต่ถ้าใจรักทางสายชิมต้องทำใจนะคะ แหม…ทุเรียนเมืองลับแล จ.อุตรดิตถ์ ความหวานมันไม่แพ้ทุเรียนจังหวัดหรือภาคไหนๆ ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่ฉันใช้อ้างไถ่โทษกับเครื่องชั่งน้ำหนักไปงั้นแหละ

กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ทริปนี้มีเจ้าภาพคือ ททท.สุโขทัย ค่ะ ล่าสุดได้จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหาร ‘กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล’ จ.อุตรดิตถ์ โดยมีคุณพัศลินทร์ เศวตรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุโขทัย ซึ่งรับผิดชอบการส่งเสริมและการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย กำแพงเพชร และอุตรดิตถ์

กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ไหนๆ ได้เจอตัวท่าน ผอ.แล้ว เลยไถ่ถามถึงกิจกรรมที่จัดขึ้นครั้งนี้มาฝากคุณผู้อ่านค่ะ เขามุ่งให้กลุ่มนักท่องเที่ยวไปร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอาหาร หรือ Food Tourism

ว้าว! ถูกใจฉันเสียจริง เพราะเป็นสายชิมตัวกลั่น เอาดีทางนี้ได้ และเชื่อว่ามีเพื่อนร่วมทางสายกินดื่มเที่ยวอีกมากมายที่ต้องชื่นชอบกิจกรรม ‘กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล’ จ.อุตรดิตถ์ กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึง 30 กันยายน 2561 นักชิมที่มาถึงควรต้องมาลิ้มรสอาหารถิ่นลับแล ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลากหลายเมนูขึ้นชื่อ อาทิ ข้าวแคบ หมี่พัน ข้าวพันม้วน ข้าวพันผัก ลอดช่องเค็ม ข้าวเกรียบว่าว ไอศกรีมทุเรียน ฯลฯ กับไม่ลืมชิมผลไม้จากสวนทุเรียนพันธุ์หลง-หลิน ลับแล รวมถึงลองกอง และลางสาด

กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

มาถึงแล้วต้องร่วมเดินทางตามหาของอร่อย Eat Local พร้อมกับ Meet Local เที่ยวชมวิถีชุมชนคนลับแล ฟังตำนานเล่าว่า ‘เมืองนี้ห้ามพูดโกหก’ ค่ะ เพราะฉะนั้นชิมอร่อยแล้วบอกต่อ ฉันไม่กล้าโกหกคุณผู้อ่านแน่นอนค่ะ

กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อิ่มอร่อยกันแล้วอย่าลืมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของฝากของชุมชนติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยนะคะ อย่างไม้กวาดตองกง ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคงทน ใช้ได้นาน ราคาไม่แพง คอนเฟิร์มอีกหนึ่งเสียงค่ะว่าชอบมาก ใช้ดี ดีไซน์สวย ติดใจ หรือคนชอบลงมือทำครัว ต้องไม่พลาดหอมแดง กระเทียม ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของชาวเมืองลับแล ซื้อติดครัวไว้เลยค่ะ…ของมันจำเป็น

กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

และพลาดไม่ได้กับกิจกรรมถนนคนเดิน ณ ถนนวันวานเมืองลับแล เปิดตลาดทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น. บริเวณซุ้มประตูเมืองลับแล พิพิธภัณฑ์เมืองลับแล ที่ชอบมากคือ ททท. สำนักงานสุโขทัย ได้จัดทำคู่มือชิมอาหารถิ่น ‘กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล’ ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก โดยมีกติกาง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

  1. นักท่องเที่ยวสามารถรับคู่มือเส้นทาง ‘กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล’ ได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวด้านหน้าซุ้มประตู เมืองลับแล และ 14 ร้านอาหารในโครงการ* 
  2. เลือกร้านอาหารในโครงการทานให้ครบ 3 ร้าน โดยให้ร้านประทับตราเป็นหลักฐานร่วมสนุก   
  3. โพสต์ภาพขึ้น Facebook ของคุณเอง ติดแฮชแท็ก  #กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล  #meetlocaleatlocal #Amazingไทยเท่  
  4. นำคู่มือมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว พร้อมแสดงบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมกรอกรายละเอียด เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับกระเป๋า  Eco Bag จาก ททท. สำนักงานสุโขทัย ไปเลยทันที  
    กระเป๋าสวยเก๋ แถมสารพัดประโยชน์ โดยเฉพาะบรรจุหอบของกินของฝากกลับบ้านได้จุใจจริงๆ

กิ๋นดีกิ๋นลำที่ลับแล,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

*14 ร้านอาหารในโครงการ ได้แก่ ร้านกินจุ๊บจิ๊บ สาขาลับแล, ร้านเจ๊นีย์ของทอดลับแล, ป๋ายลับแล, ม่อนลับแล, เฮือนข้าวพันผักริมคลอง, พบลับแล, ลับแลคาเฟ่ลับแล ลาลีกา, ข้าวพันผัก Indy, บ้านบนดอย, เฮือนลับแล, ทุ่งยั้งเฮ้าส์, ป้าหว่างหมี่พัน, และร้านลับแลคลับ wifi café

ขอบคุณภาพ: ททท.Advertising