ท่องเที่ยว

ลอยกระทงเมืองรอง ต้องลองสัมผัสสักครั้ง

Published 15 พ.ย. 2018

By Rabbit Today

Loykrathong-2018-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริง วันลอยกระทง...” เสียงเพลงรำวงวันลอยกระทงแว่วมาเบาๆ นั่นสิใกล้จะถึงเทศกาลวันลอยกระทงแล้ว ปีนี้วันลอยกระทงตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ลองมาดูกันสิว่ามีเมืองรองที่ไหนน่าสนใจ

ลอยกระทงเมืองรอง ต้องลองสัมผัสสักครั้ง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แอ่วเหนือไปลอยกระทงม่วนอกม่วนใจ๋

งานระดับตำนานของเมืองรองภาคเหนือที่โด่งดังไม่ใช่แค่ในเมืองไทย แต่ยังสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ชาวต่างชาติอยากมาชมกัน คือ งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ปีนี้จัดขึ้นวันที่ 16-25 พฤศจิกายน 2561 บรรยากาศของงานจัดได้อย่างสุดขลังและอลังการมาก แสดงถึงเอกลักษณ์เมืองรุ่งอรุณของความสุขแห่งนี้

ปีนี้อยากชวนเปลี่ยนเส้นทางไปเที่ยวเมืองรอง ไปงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1000 ดวง จังหวัดตาก จัดขึ้นวันที่ 18-22 พฤศจิกายน 2561 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ที่นี่เราจะได้ชม ‘กระทงสาย’ หลายพันดวง ลอยเรียงรายไปเป็นสาย โดยใช้กะลามะพร้าวเป็นกระทง ภายในมีไส้กระทงเป็นมะพร้าวแห้งชุบน้ำมัน สวยงามตระการตามาก

ลอยกระทงเมืองรอง ต้องลองสัมผัสสักครั้ง

มาเด้อพี่น้อง ไผสิไปลอยกระทงนำกัน

ในอดีตประเพณีลอยกระทงที่อีสานเรียกว่า ‘สิบสองเพ็ง’ หมายถึง ‘วันเพ็ญเดือนสิบสอง’ เมืองรองภาคอีสานมีที่ไหนบ้าง เริ่มที่จังหวัดร้อยเอ็ด มีการจัดประกวดประทีปโคมไฟและกระทงสวยงาม มีการจำลองแห่หัวเมืองสาเกตุนครทั้ง 11 หัวเมือง ใช้ชื่องานว่า ‘สมมาน้ำคืนเพ็ง เส็งประทีป’ ต่อมาจังหวัดสกลนคร มีการลอยกระทงจากกาบกล้วย ลักษณะคล้ายกับการทำปราสาทผึ้งโบราณ เรียกงานนี้ว่า ‘เทศกาลลอยพระประทีปพระราชทาน สิบสองเพ็งไทสกล’

ที่อยากแนะนำให้ไปกันปีนี้คือ งานคืนสิบสองเพ็ญ เล่นโคมไฟ ไต้ประทีป จังหวัดมหาสารคาม จัดขึ้นวันที่ 18-22 พฤศจิกายน 2561 จุดเช็คอินน้องใหม่แกะกล่อง คือ สะพานไม้แกดำ สะพานไม้เก่าแก่ที่มีความยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ทัศนียภาพโดยรอบเต็มไปด้วยความสวยงามของบึงบัวแน่นหนองน้ำ ในปีนี้เทศบาลบ้านแกดำเตรียมจัดงานวันลอยกระทงใกล้ชิดกับธรรมชาติ ชมความงามของโคมไฟหลายร้อยดวงเป็นทางยาวสุดสายตา

ลอยกระทงเมืองรอง ต้องลองสัมผัสสักครั้ง

พ่อแม่พี่น้องไปลอยกระทงกัน

ภาคกลางมีหลักฐานว่าในสมัยกรุงศรีอยุธยามีพระราชพิธี ‘จองเปรียงลดชุดลอยโคม’ ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โปรดให้ทำเป็นกระทงใหญ่บนแพหยวกกล้วยตกแต่งอย่างวิจิตรงดงาม เรียกพิธีนี้ว่า ‘ลอยพระประทีปกระทง’ แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป เมืองรองบางแห่งก็ยังคงรักษาประเพณีดั้งเดิมไว้อย่างประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ณ วัดภุมิรินทร์กุฏีทอง อ.อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม จัดขึ้นวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นนำกาบกล้วยมาลอกออกจากต้นกล้วย ตัดให้ได้ความยาวราวหนึ่งฟุต ตัดหัวท้ายให้มนกลม แล้วนำธูปที่แช่น้ำมันยางที่ตากแดดแล้วมาปักในกาบกล้วย ตกแต่งด้วยดอกไม้ หากปล่อยลอยพร้อมกัน จะเป็นทิวแถวเป็นสาย เวลาอยู่กลางแม่น้ำแม่กลอง ปีนี้ชวนกันเปลี่ยนบรรยากาศไปนอนค้างโฮมสเตย์อัมพวาตรงกับคืนวันลอยกระทงพอดีดูสิคะ

ลอยกระทงเมืองรอง ต้องลองสัมผัสสักครั้ง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

มาลอยกระทงลงทะเลกันฮิ

สำหรับเมืองรองภาคตะวันออก ขอพาไปงานลอยกระทงสาย สืบสานประเพณีไทย ประจำปี 2561 ณ ท่าเทียบเรือบ้านสลักเพชร อ.เกาะช้าง จังหวัดตราด จัดขึ้นวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เอกลักษณ์ของที่นี่คือ การตกแต่งสีสันเรือไดหมึกลอยลำอยู่กลางทะเลใกล้กับบริเวณงาน และเชิญชวนผู้ร่วมงานให้แต่งกายชุดชาวเล เพื่อจะได้สัมผัสบรรยากาศการลอยกระทงสายตามวิถีพื้นบ้านของชาวตำบลเกาะช้างใต้

แต่ไหนๆ ก็มาลอยกระทงถึงที่นี่แล้ว ก็ไปเที่ยวเทศกาลชมแมงกระพรุนหลากสี ณ ทะเลตราด เส้นทางหาดเล็ก-คลองใหญ่ นั่งเรือชมความงามของแมงกระพรุนหลากสีสัน ทั้งสีฟ้า สีน้ำเงิน สีม่วง สีส้ม และสีขาว จำนวนหลายร้อยตัวที่สามารถเที่ยวชมได้จนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้เท่านั้น

ลอยกระทงเมืองรอง ต้องลองสัมผัสสักครั้ง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ไปลอยหรอยหลาวกันหม้าย

ภาคใต้ไม่มีกำหนดว่าเป็นกลางเดือน 12 หรือ เดือน 11 แต่จะลอยเมื่อมีโรคภัยไข้เจ็บ เรียกว่า ‘ลอยแพ’ โดยนำหยวกกล้วยมาทำเป็นแพ บรรจุเครื่องอาหารแล้วลอยไป แต่ที่น่าสนใจคือ เมืองรองอย่างจังหวัดนครศรีธรรมราช ในพื้นที่ชุมชนโมคลาน เมืองเก่าแก่ที่สุดในจังหวัด มีข้อสันนิษฐานถึงการบูชาเทพเจ้าและการขอขมาแม่พระคงคาตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ ผ่านประเพณีลอยกระทงของชาวโมคลานที่มีชื่อเสียงของชุมชนเครื่องปั้นดินเผามาอย่างยาวนาน ด้วยการลอยกระทงดินดิบที่สามารถลอยน้ำนานเป็นเวลาหลายวันเพื่อรำลึกถึงบรรพบุรุษ แต่ถูกทอดทิ้งไปตามกาลเวลา

สำหรับปีนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดงานลอยกระทงประจำปี 2561 ณ สวนสาธารณะศรีธรรมาโศกราช ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ภายในงานจัดการประกวดกระทงประเภทสวยงามขนาดใหญ่ การแข่งขันประดิษฐ์กระทงด้วยใบตองและดอกไม้สด และการประกวดนางนพมาศ เช่นเดียวกับงานลอยกระทงที่จัดขึ้นในหลายจังหวัดค่ะ

ลองออกไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ แล้วจะรู้ว่าลอยกระทงเมืองรอง ไม่ใช่เรื่องรองๆ อีกต่อไป....Advertising