ท่องเที่ยว

เลาะริมเขา เลียบริมทะเล เที่ยวปราณบุรี

Published 4 ก.ย. 2019

By ธีรภัทร์ เตชะเอื้อย

เลาะริมเขา เลียบริมเล เที่ยวปราณบุรี

เมื่อไหร่ที่อยากพักผ่อนกายา ‘ทะเล’ คือคำตอบที่อยู่ในใจใครหลายคน หนึ่งในทะเลที่คนเมืองกรุงอย่างเรานึกถึงเป็นอันดับต้นๆ คือหัวหินใช่ไหมล่ะ ถัดจากหัวหินมานิด ‘ปราณบุรี’ เป็นทะเลที่มีความสงบซุกซ่อนอยู่ภายใต้หาดทรายสีขาว แม้เวลาเปลี่ยนไป แต่ทะเลที่นี่ยังคงความเป็นธรรมชาติไม่เปลี่ยนแปลง

ทริป 2 ล้อครั้งนี้จัดโดย ‘รอยัล เอนฟิลด์’ ผมมีโอกาสได้ทดลองขับขี่รถ 2 รุ่นด้วยกัน คือ อินเตอร์เซปเตอร์ 650 (Interceptor 650) และคอนติเนนทัล จีที 650 (Continental GT 650) ในเส้นทางเรียบชายหาดทะเลหัวหิน-ปราณบุรี ผ่านหาดเขากะโหลก เขาสามร้อยยอด และขี่ชมวิวท่ามกลางภูเขาสูงสลับไป-มา ให้สายลมผ่านหน้าพร้อมสูดลมหายใจเข้าเต็มปอด ในขณะที่สองตาของผมเป็นประกายขึ้นมาทันทีเมื่อเห็นความงามของธรรมชาติ พลางนึกอิจฉาชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนี้ พวกเขาโชคดีที่ได้สูดบรรยากาศที่แสนจะสบายปอดในทุกช่วงเวลา 

เลาะริมเขา เลียบริมเล เที่ยวปราณบุรี,Rabbit Today

15.30 น. ผมจำเป็นต้องเผ่นด้วยรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจ เพื่อหนีแดดยามบ่ายที่ไม่เคยออมมือ เพียงไม่ถึง 20 นาที เตียงนุ่มๆ กับแอร์เย็นก็เปิดประตูต้อนรับอย่างเป็นมิตร ในโรงแรมที่ชื่อว่า Away Pranburi Beach Resort จากนั้นผมอาบน้ำอย่างไว ขออนุญาตเล่นซ่อนตาดำพักผ่อนสักนิด ก่อนออกไปล่องเรือกับทางโรงแรมเพื่อชมหมู่บ้านชาวประมง ในขณะล่องเรือเข้าไปในหมู่บ้าน 2 ฟากฝั่งเต็มไปด้วยเรือประมงที่จอดเกยตื้นอยู่นับร้อย ได้ความจากพี่คนขับเรือว่า “วันนี้เป็นวันพระครับ ชาวบ้านจะงดออกทะเลทุกวันพระ” โอ้ว…สาธุ!

เลาะริมเขา เลียบริมเล เที่ยวปราณบุรี,Rabbit Today

เมื่ออาทิตย์ลาลับ ดวงจันทร์แทรกตัวแทนที่ ผมในฐานะมนุษย์ธรรมดาที่ใช้แรงหมดไปแล้วใน 1 วันเต็ม ก็ล้มตัวลงนอนเพื่อชาร์จแบตฯ ให้ตัวเองอีกครั้ง

เลาะริมเขา เลียบริมเล เที่ยวปราณบุรี,Rabbit Today

เช้าตรู่…ท้องฟ้าไม่ทันสว่าง ผมลืมตาตื่นขึ้นมาจัดการตัวเองอย่างรวดเร็ว เพราะใจนั้นกระโดดข้ามทะเลไปยัง ‘ถ้ำพระยานคร’ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากโรงแรมที่พักนั่งรถมาไม่ถึง 5 นาที ผมเหมาเรือจากหมู่บ้านบางปูในราคาไป-กลับ 400 บาท นั่งได้ 6-7 คน นั่งเรือแค่ 10 นาที ก็ถึงหาดแหลมศาลา เป็นที่ตั้งของถ้ำพระยานคร รวมไปถึงที่ทำการอุทยานฯ ที่พัก ร้านค้า ฯลฯ ไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยว 

ภายในถ้ำพระยานครประดิษฐานพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ พระที่นั่งที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 คราวเสด็จประพาส ระยะทางเดินเท้า (เท่านั้น) 430 เมตร เป็นทางเดินชันสลับทางลาดลงในช่วงปลาย เดินเพียงครึ่งทางจะเจอจุดชมวิว จุดนี้แวะพักเหนื่อย ถ่ายรูปสวยๆ ติดวิวทะเล ก่อนจะเดินทางต่อ ระยะทางเหมือนจะไม่ไกล แต่เรียกเหงื่อได้พอสมควร เมื่อไปถึงภายในถ้ำพลันคิดขึ้นมาทันทีว่า…คุ้มค่าแห่งการเดินจริงๆ อย่าลืมสูดลมหายใจลึกๆ ให้เต็มปอดก่อนกลับเป็นการดีที่สุด 

เลาะริมเขา เลียบริมเล เที่ยวปราณบุรี,Rabbit Today

รสชาติของการขับรถมอเตอร์ไซค์เที่ยวครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่ผมสัมผัสได้ถึงเนื้อแท้ของธรรมชาติ เพราะระหว่างควบอยู่บนเจ้า 2 ล้อนั้น ลมที่ปะทะตัวเหมือนพยายามแทรกเข้าสู่ทุกอณูร่างของผมอย่างไรอย่างนั้น เป็นอะไรที่ฟินมาก อีกหนึ่งความรู้สึก คือไม่มีอะไรคั่นขวางระหว่างตัวผมกับธรรมชาติ เรารู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกัน

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าคุณจะนำตัวเองออกเที่ยวในรูปแบบไหน รถส่วนตัว รถไฟ หรือ 2 ล้อคู่ใจเหมือนอย่างผม ธรรมชาติที่สวยสดงดงามยืนรอและยินดีต้อนรับเราเสมอ ตราบใดที่มนุษย์ไม่รุกรานธรรมชาติ ธรรมชาติก็ยังคงงดงามอยู่อย่างนั้น

ขับขี่ชมความงามของเมืองกรุงยามค่ำคืน กับกิจกรรม Cafe Racer Night Ride ครั้งที่ 2

กรุงเทพฯ เมืองที่ไม่เคยหลับใหลยามค่ำคืน ถูกปลุกให้ตื่นด้วยไฟที่ส่องสว่าง สื่อให้เห็นถึงสถานที่สำคัญๆ อย่างวัดพระแก้ว อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเสาชิงช้า เอกลักษณ์ของกรุงเทพฯ ที่ดังไกลก้องโลก

ขับขี่ชมความงามของเมืองกรุงยามค่ำคืน กับกิจกรรม Cafe Racer Night Ride ครั้งที่ 2,Rabbit Today

ค่ายรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางอย่าง ‘รอยัล เอนฟิลด์’ จึงเกิดแนวคิดกระตุ้นการเที่ยวในกรุงเทพฯ (แบบ 2 ล้อ) โดยขับขี่ในเส้นทางรอบเกาะรัตนโกสินทร์ เพื่อเปิดมุมมองการขับขี่ที่แปลกตามากยิ่งขึ้น ให้กลุ่มคนรักรถสไตล์คาเฟ่มีโอกาสได้พบปะพูดคุย และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การขับขี่ในแบบฉบับของตน

ขับขี่ชมความงามของเมืองกรุงยามค่ำคืน กับกิจกรรม Cafe Racer Night Ride ครั้งที่ 2,Rabbit Today

การควบ 2 ล้อคู่ใจไปตามท้องถนน สิ่งที่ได้ คือคำนิยามการเที่ยวแบบใหม่ และมุมมองที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ใครที่ยังชินกับการเที่ยวแบบเดิมๆ ขอให้คุณลองเปิดใจพา 2 ล้อคันโปรด ไม่ว่าจะมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยาน ออกไปสร้างคำนิยามของตัวเองให้เกิดขึ้นภายในใจ รับรองว่ามุมมองของคุณจะไม่เหมือนใครแน่นอนAdvertising