ท่องเที่ยว

คู่มือไปร่วมงานแห่พระแม่อุมาเทวี วัดแขก สีลม

Published 8 ต.ค. 2019

By Rabbit Today

คู่มือไปร่วมงานแห่พระแม่อุมาเทวี วัดแขก สีลม

เป็นประจำทุกปีกับงานเทศกาลนวราตรี ของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ‘วัดแขก’ โดยปีนี้จัดขึ้นในวันอังคารที่ 8 ตุลาคม 2562

งานแห่ประเพณีของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขก สีลม เป็นงานที่จัดติดต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน และเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่สานุศิษย์ ว่าใน 1 ปี งานนี้จะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และมีคลื่นมหาชนเดินทางจากทั่วทุกสารทิศเพื่อมาร่วมงานอันศักดิ์สิทธิ์

Rabbit Today นำข้อมูลจาก Hindu Meeting (Fan Page) ที่รวบรวมเรื่องน่ารู้และจัดทำเป็นคู่มือเพื่อแนะนำเกี่ยวกับการร่วมงานแห่ประเพณีแห่พระแม่อุมา วัดแขก เพื่อให้ท่านที่สนใจได้นำไปใช้เป็นแนวปฏิบัติในการร่วมงานนี้

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม)

งานจัดวันไหน?

สำหรับงานแห่ประเพณีเนื่องในวันวิชัยทศมี วัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ปีนี้ กำหนดจัดวันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม 2562  โดยเริ่มเคลื่อนขบวนแห่ออกจากหน้าวัด ในเวลา 19.30 น. เป็นต้นไป

ในงานมีขบวนแห่อะไรบ้าง?

ขบวนแห่ของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) มีทั้งหมด 8 ขบวน ได้แก่

 1. ขบวนคนทรงองค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี
 2. ขบวนคนทรงองค์พระขันทกุมาร
 3. ขบวนคนทรงองค์พระแม่กาลี
 4. ขบวนรถแห่องค์พระพิฆเนศวร
 5. ขบวนรถแห่องค์พระขันทกุมาร
 6. ขบวนรถแห่องค์พระกฤษณะ
 7. ขบวนรถแห่องค์พระกัตตวรายัน
 8. ขบวนรถแห่คันใหญ่ขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี พระแม่มหาลักษมี และพระแม่มหาสรัสวดี

ขบวนแห่ผ่านเส้นทางใดบ้าง?

เริ่มต้นขบวนแห่จากหน้าวัดที่ถนนสีลม แล้วตรงไปยังแยกนราธิวาส เลี้ยวขวาผ่านสถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี ตรงไปแยกสาทร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนสาทร จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าแยกสุรศักดิ์ แล้วเลี้ยวขวาที่แยกโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เข้าสู่ถนนสีลม จากนั้นจึงมุ่งหน้ากลับเข้าวัดตามเดิม (ไม่เข้าถนนปั้น)

แม่ศรีมหาอุมาเทวี

ควรแต่งกายอย่างไรในการไปร่วมงาน?

ขอแนะนำให้แต่งกายด้วยชุดที่สวมใส่ได้สบาย ไม่อึดอัด แต่ต้องสุภาพให้เกียรติกับงานอันศักดิ์สิทธิ์ เพราะในงานคนจะเยอะมาก บางช่วงอาจเกิดการเบียดเสียดยัดเยียด ทำให้อึดอัด และเกิดการเป็นลม สุภาพสตรี ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้สวมกางเกง เพราะในการรอรับขบวนคนทรงที่สองข้างทางของขบวนแห่ จะต้องมีการคุกเข่า หรือนั่งลงกับพื้นเพื่อรอรับผงเจิมศักดิ์สิทธิ์ หากสวมกระโปรง ก็อาจจะทำให้นั่งได้ลำบาก ในส่วนสีของเสื้อผ้า แนะนำให้เป็นสีสันสดใส หลีกเลี่ยงสีโทนดำ ม่วง หรือน้ำเงินเข้ม เพราะงานนี้เป็นงานมงคล งานแห่งการเฉลิมฉลอง แต่หากจะใส่เสื้อสีขาว ตามความเชื่อแบบไทยๆ ที่มางานบุญต้องใส่สีขาว ก็สามารถใส่ได้ สำหรับผู้ประสงค์จะใส่ชุดพื้นเมืองของอินเดีย เช่น ส่าหรี มาร่วมในงาน ก็สามารถใส่ได้ไม่มีปัญหา เพียงแต่ควรดูให้เหมาะสม อย่ามากเกินความพอดี จนกลายเป็นคอสเพลย์ย่อยๆ เพราะคนอื่นอาจเข้าใจผิดคิดว่าคุณเป็นพวกร่างทรงก็ได้ ส่วนรองเท้า ควรเป็นรองเท้าที่สวมใส่สบาย และสามารถเดินได้คล่องตัว

ควรเตรียมสิ่งใดไปในงานบ้าง?

ท่านที่เป็นโรคประจำตัว ควรนำยาติดตัวไปด้วย ในรายที่คิดว่าถ้าเจอคนเบียดเยอะๆ แล้วอาจเป็นลม ก็ควรเตรียมยาดมพกติดตัวไว้ จะได้นำมาใช้บรรเทาอาการเป็นลมได้ทันท่วงที นอกจากนี้ ควรพกร่ม หรือเสื้อกันฝนไว้ด้วย เนื่องจากในงานแห่บางปีก็มีฝนตก ส่วนเรื่องทรัพย์สินมีค่า ไม่ควรนำติดตัวมา เงินก็ควรพกติดตัวมาแต่พอดี ไม่ต้องนำมาเยอะเกินความจำเป็น เพราะอย่างที่บอกว่างานนี้คนจะมาเยอะมาก อาจมีพวกมิจฉาชีพแฝงตัวมารวมอยู่ในหมู่ผู้ศรัทธา จึงไม่ควรนำทรัพย์สินมีค่ามาล่อตาล่อใจคนพวกนี้

พระแม่อุมาเทวี

แนะนำข้อปฏิบัติของคนทั่วไปที่มาร่วมงานแห่

 1. การเดินทางมาร่วมงาน ควรใช้บริการขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า รถแท็กซี่ รถสามล้อ หรือรถเมล์ ไม่ควรนำรถส่วนตัวมา เพราะวันงานจะหาที่จอดรถยากมากๆ
 2. ถ้าเดินทางมาถึงช่วงเย็นก่อนจะเริ่มงานแห่ในช่วงค่ำ ก็สามารถแวะชมความงดงามของซุ้มต่างๆ ที่มีผู้มาตั้งเพื่อรอรับขบวนแห่ของวัด โดยในวันงานจะมีสานุศิษย์อัญเชิญเทวรูปที่ตนบูชาอยู่ออกมาประดิษฐาน พร้อมประดับตกแต่งซุ้มอย่างงดงาม ซึ่งถือเป็นสีสัน และเอกลักษณ์ของงานแห่ในแต่ละปี
 3. พึงระลึกอยู่เสมอว่าเรามาร่วมงานแห่ เพื่อรอรับความเป็นสิริมงคลจากขบวนแห่องค์เทพของวัด ที่จะยาตรามาประทานพรให้แก่เรา ฉะนั้น ถ้าพบเห็นบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่มีการแสดงท่าทางแปลกๆ หรืออวดอ้างอภินิหารของพวกร่างทรงตามซุ้มต่างๆ ก็ขอให้มองดูเฉยๆ หรือมองข้ามไป อย่าไปหลงเชื่อ หรือตกเป็นเหยื่อของบุคคลเหล่านั้น ขอให้รอรับพรอันเป็นมงคลจากขบวนแห่ของทางวัดจะดีที่สุด
 4. หากมีความประสงค์จะถวายพวงมาลัยแก่เทวรูปที่ประดิษฐานอยู่บนรถแห่ในขบวน กรุณาส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ของวัดซึ่งประจำอยู่ตรงรถแห่แต่ละองค์ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้นำไปถวายแทนเรา โดย “ห้าม” ขว้างปาพวงมาลัยไปที่รถแห่ เพราะนั่นถือเป็นการไม่ให้ความเคารพต่อเทวรูปที่ประดิษฐานอยู่บนรถแห่
 5. การรอรับผงเจิมจากคนทรงของวัด ขอให้หาพื้นที่รอได้ตลอดสองข้างทางที่ขบวนจะแห่ผ่าน แต่ต้องระวังไม่ให้ไปบังหน้าซุ้มของคนอื่น เพราะเขาก็ต้องการรับพรจากองค์เทพเช่นกัน จึงควรถ้อยทีถ้อยอาศัยซึ่งกันและกัน โดยเมื่อขบวนคนทรงใกล้เข้ามาถึง เจ้าหน้าที่ของวัดจะให้เรานั่งลงกับพื้น เพื่อรอรับผงเจิม และเมื่อคนทรงมาถึง ก็ให้ตั้งใจอธิษฐานขอพรจากท่าน และหากต้องการกล่าวคำสรรเสริญ ก็สามารถทำได้ เช่น คนทรงพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี ก็กล่าวคำว่า “โอม ศักติ โอม” คนทรงพระขันทกุมาร ก็กล่าวคำว่า “โอม เวล เวล” (เวล เป็นชื่ออาวุธของท่าน) และคนทรงพระแม่กาลี ก็กล่าวคำว่า “โอม กาลี โอม” หรือ “โอม ศักติ โอม” โดยมีข้อห้ามที่สำคัญ คือห้ามแตะต้องคนทรงทั้งสามอย่างเด็ดขาด
 6. หลังขบวนแห่ผ่านไปหมดแล้ว แนะนำให้แวะเข้ากราบสักการะที่ด้านในวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) เพื่อขอความเป็นสิริมงคลอีกครั้งก่อนจะเดินทางกลับ (ในวันงานแห่ วัดจะเปิดตลอดทั้งคืน)
 7. ในงานแห่ของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ปีที่ผ่านๆมา ได้ปรากฏว่ามีกลุ่มบุคคล (ร่างทรง) ที่มีพฤติกรรมแอบอ้างเป็นคนทรงของวัด ด้วยการแต่งกายเลียนแบบเทพเจ้า แล้วเดินแทรกเข้ามาในขบวนแห่ ซึ่งจะพบในช่วงระหว่างรอยต่อของขบวนรถแห่คันใหญ่ซึ่งเป็นคันสุดท้าย ที่ทิ้งระยะห่างจากขบวนรถแห่คันอื่นๆ (เนื่องจากต้องรอให้สานุศิษย์ทุ่มมะพร้าวถวายตลอดเส้นทาง) จึงเป็นโอกาสให้กลุ่มบุคคลเหล่านี้ อาศัยเดินแทรกเข้ามาทำทีให้คนหลงเข้าใจผิดว่าเป็นคนทรงของวัด ซึ่ง หากท่านใดพบเห็นกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างเดินแทรกเข้ามาในขบวนแห่ โดยแต่งกายเลียนแบบเทพเจ้า ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ของวัดได้ทันที โดยทางวัดมีมาตรการขั้นเด็ดขาดที่จะจัดการกับกลุ่มคนเหล่านี้ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับคนอื่นๆ ที่จะทำความเสื่อมเสียให้กับงานแห่อันศักดิ์สิทธิ์ที่จัดสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน

พระแม่อุมาเทวี

และนี่คือ 9 ข้อ ต้องรู้เกี่ยวกับวัดแขกและเทศกาลนวราตรี

 1. วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขกสีลม เป็นโบสถ์พราหมณ์ ตั้งอยู่เลขที่ 2 ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ วัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ถวายการบูชาพระศรีมหาอุมาเทวี ซึ่งเป็นพระชายาของพระศิวะ และคาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัย ร.5 ราว พ.ศ. 2453-2454 โดยคณะชาวอินเดียใต้ซึ่งเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทยนานแล้ว
 2. วัดพระศรีมหาอุมาเทวี เป็นเทวสถานในลัทธิศักติ คือนับถือเทวีเป็นหลัก เช่น พระศรีมหาอุมาเทวี พระชายาของพระศิวะ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระผู้ทำลาย ถือได้ว่าเมื่อยามที่พระองค์ เสวยร่างเป็นเจ้าแม่อุมา จะเป็นเจ้าแห่งความเมตตากรุณาและงามสง่า ดังนั้น ผู้มีจิตศรัทธาจึงนิยมไปกราบไหว้บูชาและขอพร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความรักและเรื่องการขอบุตร
 3. พระแม่อุมาเทวี ทรงเป็นมารดาแห่งพระพิฆเนศ และเป็นชายาแห่งพระศิวะ มหาเทพผู้ทำลายโลก 1 ใน 3 แห่ง พระแม่อุมาจึงนับว่าเป็น 1 ใน 3 แห่งพระตรีศักติ ซึ่งหมายถึงพระแม่ทั้งสาม ได้แก่ พระแม่อุมา พระแม่ลักษมี พระแม่สรัสวตี ด้วย
 4. ในช่วงวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 รวม 9 วัน 9 คืนนั้น เป็นช่วงเวลาของเทศกาลดูเซร่า หรือนวราตรี ของชาวฮินดู ซึ่งเป็นงานแห่พระแม่อุมา และเชื่อกันว่า ในช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่พระแม่และขบวนเทพ จะเสด็จมายังโลกเพื่อประทานพรให้กับมนุษย์
 5. งานแห่ประจำปี จัดขึ้นในวันวิชัยทัสสมิ ซึ่งเป็นวันฉลองชัยชนะขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี (ในภาคพระแม่มหาทุรคา) ที่ทรงต่อสู้กับอสูรควาย (มหิงสาสูร) เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน จนกระทั่งสามารถเอาชนะเหนืออสูรร้ายได้ในวันที่ 10 จึงได้มีการจัดงานแห่เพื่อเฉลิมฉลอง
 6. ก่อนขบวนราชรถคันใหญ่ขององค์พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี พระแม่มหาลักษมี และพระแม่มหาสรัสวตี จะมีพิธีที่เรียกว่า ทุบมะพร้าว สานุศิษย์จะปามะพร้าวลงบนพื้น โดยเชื่อว่า มะพร้าวเปรียบเสมือนผลไม้แห่งพระเจ้า ที่ศักดิ์สิทธิ์ บริสุทธิ์ และสะอาด ชาวฮินดูเชื่อว่า การทุบมะพร้าวเบื้องหน้าพระพักตร์ของเทวรูปที่นับถือ เพื่อแสดงถึงการทำลายหรือละทิ้งอัตตาของตนเอง พร้อมทั้งน้อมกายถวายตนแด่พระผู้เป็นเจ้า
 7. วิธีไหว้สักการะ พระแม่อุมาเทวี และขบวนเทพอื่นๆ โดยประชาชนที่เดินทางไปร่วมงาน ส่วนใหญ่แต่งกายเป็นชุดขาว หรือแต่งกายลักษณะเป็นชุดส่าหรีแบบชาวอินเดีย พร้อมจัดเตรียมดอกไม้สีเหลือง และสีแดง อย่างดอกดาวเรือง ดอกกุหลาบ นอกจากนี้ยังมีการตั้งโต๊ะบูชาองค์เทพต่างๆ ในศาสนาฮินดูจำนวนมาก เพื่อรอรับพรจากจากขบวนแห่พระแม่อุมาเทวีอีกด้วย
 8. บทขอพรพระแม่อุมา
  "โอม...โรคานนะเศษานะปะหัมสิ ดุษฏา รุษฏา ตุ กามาน สะกะลานะภีษะฏาน ตะวามาศรีตานาม นะ วิปันนะรานาม ตะวามาศรีตา หยา ศระยะตาม ปะระยานติ"
 9. เช็กเส้นทางปิดถนน งานแห่ประเพณี วัดแขก สีลม

พระแม่อุมาเทวี

วันนี้ (8 ตุลาคม 62) จะมีการปิดการจราจรตามเส้นทางขบวนแห่ประเพณีวัดพระศรีมหาอุมาเทวี (วัดแขก สีลม) ประจำปี 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00 เป็นต้น เพื่อวางแผนก่อนเดินทางไปร่วมงาน หรือผ่านขบวนแห่ดังกล่าว ควรเช็กเส้นทางก่อน

กองบังคับการตำรวจจราจร ประชาสัมพันธ์ แจ้งหลีกเลี่ยงการจราจรโดยรอบ วัดแขก สีลม โดยจะทำการปิดเส้นทางจราจร ตามเส้นทางที่ขบวนแห่ผ่าน ดังต่อไปนี้

 • ถนนสีลม ตั้งแต่แยกนรารมย์ หน้าบริษัท การบินไทย จำกัด ถึงแยกสุรศักดิ์ หน้าโรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ ปิดการจราจรเวลา 18.00 น.
 • ถนนนราธิวาส ตั้งแต่แยกนรินธร หน้าอาคารสาทร สแควร์ ถึงแยกนรารมย์ หน้าบริษัท การบินไทย จำกัด ปิดการจราจรเวลา 18.00 น.
 • ถนนสาทรเหนือ ตั้งแต่แยกสาทร หน้าศูนย์จำหน่ายรถยนต์ ฮอนด้า (สาทร) ถึงแยกนรินธร หน้าอาคารสาทร สแควร์ ปิดการจราจรเวลา 20.00 น.
 • ถนนสุรศักดิ์ ตั้งแต่แยกสุรศักดิ์ หน้าโรงแรม ฮอลิเดย์ อินน์ ถึงแยกสาทร หน้าศูนย์จำหน่ายรถยนต์ ฮอนด้า (สาทร) ปิดการจราจรเวลา 20.00 น.

ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลจราจรได้ที่ โทร.สายด่วน 1197Advertising