ท่องเที่ยว

รำลึก 6 ตุลาฯ ชวนลูกจูงหลานไปเยี่ยมชมนิทรรศการ ‘ประจักษ์ | พยาน’

Published 4 ต.ค. 2019

By สุชา

นิทรรศการ ‘ประจักษ์ | พยาน’

ให้เขาเห็น…อธิบายให้เขาฟัง ว่าครั้งหนึ่งความรุนแรงได้พรากทุกสิ่งอย่างไปจากสังคมไทยที่เคยเป็นสังคมที่น่ารัก เพียงเพราะเราไม่รับฟังความเห็นต่าง ‘ประจักษ์พยาน’ คือบทเรียนที่ลูกหลานไทยควรต้องรู้ เพื่อสอนและเตือน…อย่าให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีก บทเรียนจาก 6 ตุลาฯ จึงไม่ใช่เรื่องน่าเศร้า ถ้าเขาเห็น เขาฟัง และเข้าใจ

โครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา เป็นความพยายามที่จะสร้างแหล่งเรียนรู้และแหล่งข้อมูลปรากฏการณ์ความรุนแรงในสังคมไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรุนแรงทางการเมืองซึ่งมีรากเหง้ามาจากความรุนแรงทางโครงสร้างและวัฒนธรรม และเป็นความพยายามที่จะสร้างพื้นที่อภิปรายแลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็นผ่านการรวบรวมเอกสารและหลักฐาน การจัดแสดง สัมมนา เสวนา ภาพยนตร์สารคดีและกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 และเหตุการณ์รุนแรงทางการเมืองเหตุการณ์อื่นทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อต่อต้านวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดและอำนาจนิยม

การดำเนินงานระยะที่หนึ่งของโครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา คือ การหาความร่วมมือและการสนับสนุนทั้งจากผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ผู้เสียหาย ครอบครัวของผู้เสียชีวิตหรือที่บาดเจ็บ รวมทั้งผู้ที่สนใจ ผู้ที่อยากเห็นการบันทึกและสื่อสารถึงความรุนแรงทางการเมือง ผู้ที่ต่อต้านวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิด รวมทั้งการจัดกิจกรรมการศึกษา เช่น นิทรรศการ เสวนา เวิร์กช้อบเพื่อส่งเสริมการทำงานจดหมายเหตุการละเมิดสิทธิ ซึ่งจากการสนับสนุนทางการเงินและความร่วมมือด้านต่างๆ เราจะสามารถเห็นความเป็นไปได้ของพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลาที่เกิดขึ้นได้จริงและดำเนินงานได้ในระยะยาว

“เราไม่ได้หวังเพียงแค่จะให้มีการรื้อฟืนคดี แต่เราหวังว่าจะมีการรื้อฟื้นเรื่องราวเหล่านี้ให้คนรุ่นหลังเห็นด้วยว่าสังคมไทยเต็มไปด้วยวัฒนธรรมที่ปล่อยให้คนมีอำนาจลอยนวลพ้นผิด และมีกระบวนการทางกฎหมายที่ช่วยกันปกป้องคนในกลุ่มเดียวกันให้ไม่ต้องรับผิด ถ้าคนรุ่นใหม่รู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ 6 ตุลา จะรู้ว่าสังคมไทยไม่ได้สวยงามอย่างที่ถูกพร่ำสอนกันมา เหตุการณ์ 6 ตุลา ความรุนแรงไม่ได้เกิดจากรัฐ แต่เกิดจากมวลชนธรรมดาที่ร่วมมือกันกลายเป็นมือสังหารให้กับรัฐในการใช้ความรุนแรงต่อประชาชนด้วยกันเอง” คือคำพูดที่พวงทอง ภวัครพันธุ์ จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หนึ่งในทีมโครงการบันทึก 6 ตุลาฯ เคยอธิบายไว้ถึงที่มาของแนวคิดการจัดนิทรรศการวัตถุพยานของ 6 ตุลา และในระยะยาวจะกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา

นิทรรศการ ประจักษ์ | พยาน ซึ่งจัดแสดงวัตถุพยานเกี่ยวกับเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ ที่จะจัดแสดงในวันที่ 5-6 ต.ค.นี้ ณ หอประชุมศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จึงได้ถือกำเนิดขึ้นโดยโครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา ซึ่งเป็นคณะทำงานส่วนหนึ่งจากโครงการบันทึก 6 ตุลาฯ  “โครงการนี้มาจากความตั้งใจของคณะทำงานส่วนหนึ่งของโครงการบันทึก 6 ตุลา ที่นอกเหนือจากงานข้อมูล งานจดหมายเหตุออนไลน์แล้ว ก็อยากให้มีพื้นที่ในการจัดแสดงวัตถุพยาน เอกสารหลักฐานจริง มีพื้นที่จัดเก็บ มีพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความรู้ ความเห็นระหว่างคนทำงานและผู้สนใจ มีพื้นที่ในการสร้างเครือข่ายงานพิพิธภัณฑ์และจดหมายเหตุ โดยเฉพาะระหว่างองค์กรที่ทำงานด้านการละเมิดสิทธิ การส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย” ภัทรภรอธิบายถึงที่มาของโครงการ

ขอบคุณคลิปจาก โครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา- October 6 Museum Project

ลำโพงที่มีรอยกระสุน

หนึ่งในวัตถุพยาน นิทรรศการ ประจักษ์ | พยาน

ลำโพงตัวนี้ตั้งอยู่บริเวณสนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 จากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญ รอยกระสุนที่ปรากฏบนลำโพงมาจากกระสุนปืนลูกซองยาวขนาด 12 ประมาณ 3-4 นัด ซึ่งเมื่อยิงออกไป ลูกกระสุนจะกระจายออกเป็นม่านกระสุนลูกปราย จากวิถีกระสุน ลำโพงแขวนอยู่บนที่สูง ผู้ยิงอาจมีคนเดียวหรือมากกว่าหนึ่งคนช่วยกันระดมยิง ผู้ยิงอยู่ตำแหน่งด้านล่างของลำโพง ยิงจากซ้ายไปขวาและยิงเข้าไปในตัวกรวยลำโพงเพื่อทำลายตัวกระจายเสียง

ขอบคุณคลิปจาก โครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา- October 6 Museum Project

กางเกงยีนส์ของดนัยศักดิ์ เอี่ยมคง

หนึ่งในวัตถุพยาน นิทรรศการ ประจักษ์ | พยาน

ดนัยศักดิ์ เอี่ยมคง นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหงใส่กางเกงยีนส์ตัวนี้ในวันที่มาร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดนัยศักดิ์เสียชีวิตด้วยบาดแผลถูกกระสุนปืนที่เส้นเลือดใหญ่ที่ต้นขาในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 หลังจากดนัยศักดิ์เสียชีวิต ครอบครัวเก็บกางเกงตัวนี้ไว้ที่บ้านของครอบครัวที่จังหวัดนครศรีธรรมราชจนถึงทุกวันนี้

วันที่ 5-6 ตุลาคม นี้ นอกจากนิทรรศการ ประจักษ์ | พยาน ที่น่าเยี่ยมแล้ว ยังขอเชิญเข้าร่วมงานเสวนา ‘วัตถุพยาน กับความทรงจำบาดแผล’ เนื่องในโอกาสเปิดนิทรรศการ ประจักษ์ I พยาน ในวันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 เวลา 10.00-12.00 น. ณ ห้องประชุมริมน้ำ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยมีวิทยากรคือ

  • นัดดา เอี่ยมคง พี่สาว ดนัยศักดิ์ เอี่ยมคง ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา
  • ธนาวิ โชติประดิษฐ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
  • จุฬารัตน์ ดำรงวิธีธรรม ผู้เขียน ถังแดง : การซ่อมสร้างประวัติศาสตร์และความทรงจำหลอนในสังคมไทย
  • ธนาพล อิ๋วสกุล ผู้จัดการโครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา

ดำเนินรายการโดย

  • กษิดิศ อนันทนาธร ผู้จัดการโครงการระดมทุนสร้าง ‘สวนป๋วย’ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

สามารถบริจาคเงินเพื่อโครงการดังกล่าวได้ที่ ชื่อบัญชี โครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา

หมายเลขบัญชี 172-0-31365-2

ธนาคาร ธนาคารกรุงไทย

สาขา ซอยอารีย์

โครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลา ตระหนักดีว่า งบประมาณในการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ของโครงการมาจากการบริจาค โครงการฯ จึงยึดมั่นความโปร่งใสและความรับผิดชอบที่ตรวจสอบได้ โดย

  1. การบริจาคทุกครั้งจะผ่านบัญชีของโครงการ 
  2. มีการออกใบเสร็จและจดหมายขอบคุณผู้บริจาค โดยมีเลขที่ใบเสร็จ และวันที่รับเงิน
  3. ค่าใช้จ่ายทุกรายการจะต้องมีใบเสร็จ ใบสำคัญรับเงินพร้อมกับบัตรประชาชนของผู้รับเงิน
  4. ในแต่ละปี โครงการฯ จะจัดหาผู้ตรวจสอบบัญชีภายนอกเข้ามาตรวจสอบระบบการเงิน เพื่อรายงานยังผู้บริจาคทุกราย ซึ่งในแต่ละปี โครงการจะจัดทำรายงานโครงการและรายงานการเงินไปยังผู้บริจาคทุกราย และผู้ที่เกี่ยวข้อง

โครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ 6 ตุลาขอรบกวนผู้บริจาคทุกท่านส่งใบเสร็จการฝากเงินมายัง 6October1976museum@gmail.com เพื่อทางโครงการฯ จะได้จัดส่งใบเสร็จและจดหมายขอบคุณกลับไปให้Advertising