ท่องเที่ยว

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง

Published 3 ธ.ค. 2018

By อรรถพร สุขเกษม

Phatthalung-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

‘ป่า นา เล’ ชื่อเรียกพัทลุง จังหวัดเล็กๆ ที่ขนาบด้วยเทือกเขาบรรทัดทางตะวันตก กับทะเลสาบสงขลาทางตะวันออก

ที่ที่น้ำป่าฤดูฝนไหลมาท่วม หน้าแล้งมีน้ำจากทะเลสาบใช้สำหรับเพาะปลูก ที่นี่จึงอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารหล่อเลี้ยงชาวใต้ได้ตลอดทั้งปี

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อาคารสถานีมะกอกใต้ อนุรักษ์ไว้ให้รุ่นหลัง

วันนี้จะพาจักรยานขึ้นรถไฟ จากชุมทางหาดใหญ่ ไปปั่นกันที่ทะเลน้อย พัทลุง รถไฟขบวนธรรมดา ค่าโดยสาร 21 บาท ค่าจักรยาน 90 บาท ตู้โถงโดยสารมีเก้าอี้วางแนบไปกับข้างผนังถูกแม่ค้าจับจอง ผู้โดยสารผลัดขึ้น-ลง กว่า 2 ชั่วโมง นั่งรับประทานขนม จิบกาแฟ เพลินชมกับ ‘หลายชีวิต’

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

รถไฟธรรมดาที่พึ่งของคนยาก

‘ปากคลอง’ สถานีจุดหมาย ปั่นจักรยานไปเรื่อยๆ ค้าง 1 คืน ก่อนนั่งรถไฟกลับวันรุ่งขึ้น ปั่นชมตลาด โรงสีข้าวโบราณ แวะรับประทาน ‘ขนมหวานป้ากี้’ ที่เปิดนาน 50 ปี มีขนมเกือบ 20 ชนิด สาคูแดง ขนมขึ้นชื่อ แป้งสาคูแท้สีแดงจากต้นสาคู ที่ขึ้นตามป่าพรุ นำต้นมาขูด คั้นเอาแป้ง บีบน้ำออก ผึ่งให้แห้ง นำไปร่อนต่อจนได้เม็ดแป้งขนาดเม็ดถั่ว นำแป้งมาลวกกวนจนเข้าที่ เนื้อด้านนอกจะใส หุ้มแป้งสุกสีขุ่นไว้ด้านใน ราดกะทิหวานกลิ่นมะลิ อร่อยสมคำร่ำลือ

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ป้ากี้กับขนมหวานละลานตา

ไม่ไกลกันนักมี ‘นาโปแก’ ชุมชนชาวนากลางท้องทุ่ง แวะชม เรียนรู้วิถีชาวนา มีการสาธิตหรือจะลองสีข้าว ตำข้าวเปลือก นั่งหลังควายชื่อพี่คล้าวกับแม่ทองกวาว ที่นี่ยังมีร้านอาหารพื้นบ้าน ร้านกาแฟ ดนตรีลูกทุ่ง เล่นให้ฟังสดๆ เข้าบรรยากาศ

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ขี่หลังพี่คล้าว

ปั่นต่อไป ‘ตลาดป่าไผ่สร้างสุข’ ตลาดแนวอนุรักษ์ที่ชาวบ้านรวมตัวกันสร้างขึ้น มีร่มเงาป่าไผ่ให้ความร่มรื่น ขายอาหารท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษ สินค้าพื้นเมืองจากกระจูด ไผ่ หนังตะลุง มีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เด็กๆ ชาวบ้านมาแสดงมโนราห์ อังกะลุง ชมกันเพลิน

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หนังตะลุงในตลาดป่าไผ่

ตกบ่าย ปั่นเลาะไปตามหมู่บ้าน ชุมชนอันสงบร่มรื่น มุ่งไป ‘วิชชาลัยรวงข้าว’ บ้านท่าช้าง ชาวบ้านร่วมกันสร้างวิสาหกิจชุมชน สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น มี ‘ข้าวสังข์หยด’ ข้าวพื้นเมือง ปลอดสารพิษ บรรจุถุงสุญญากาศเพิ่มอายุการเก็บ ทั้งยังแปรรูปข้าวเป็นกระยาสารท คุกกี้ ที่ศูนย์ศึกษามีแปลงนารวมให้ลงมือทำนา หว่าน ดำ เก็บเกี่ยว สีข้าว ตำข้าว หรือจะทำอาหารจากข้าว ชาวเมืองที่ไม่เคยย่ำโคลนเท้าเปล่าจะได้ทดลองดำนา เป็นที่สนุกสนาน

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เรียนรู้วิถีบรรพบุรุษ

มื้อเย็นฝากท้องไว้กับชาวบ้าน ทำกับข้าวใส่ปิ่นโตมาให้รับประทาน เราพักกันที่วิทยาลัยภูมิปัญญาท้องถิ่น ม.ทักษิณ จ.พัทลุง นั่งล้อมวงรับประทานอาหารกัน แต่ละบ้านจะมีปิ่นโตมา 1 เถา เล่าที่มาของอาหารให้ฟัง แกงส้มปลาลูกเบร่ ปลาดุกร้า ผลัดกันตักชิม

มื้ออาหารที่ดูไม่หรูแต่พอได้ฟังก็อยากชิม มีความสุขทั้งคนทำและคนรับประทาน

เช้าวันใหม่ ชมวิถีริมคลองปากประ เห็นยอยักษ์ 2 ฝั่ง ปั่นจนถึงสะพานข้ามทะเลสาบที่ยาวที่สุดในประเทศ เห็นฝูงควายน้ำ ไกลออกไปเห็นเขาลูกโดดขึ้นสลับกับท้องทุ่ง ปั่นเลยไปถึง ‘ทะเลน้อย’ พื้นที่ชุ่มน้ำ Ramsar Site แห่งแรกของไทยที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ ลงเรือชมบัวแดงบานรับแสงเช้า ฝูงนกน้ำบินทักทาย นั่งเรือถึงแนวป่าพรุ ที่กลางน้ำควายลอยคอกินหญ้าอยู่ในคอก

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ล่องเรือทะเลน้อยยามเช้า

ขึ้นจากเรือชม ‘ทะเลน้อย’ ชุมชนริมน้ำที่ปลูกบ้านใต้ถุนสูงติดกัน เดินบนทางแคบๆ ผ่านบ้านแต่ละหลัง ชาวบ้านหาปลา ทำเสื่อกระจูด คุณยายนั่งสานเสื่อในบ้าน ทักทายคนแปลกหน้าอย่างอารีย์ แวะรับประทานอาหารขึ้นชื่อ ‘ข้าวขาหมูปากคลอง’ คนที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก พอชิมหนังหมูนุ่ม เนื้อนิ่มเปื่อยพอดี ก็ลืมคำมั่นที่ให้ไว้กับตัวเอง

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

คุณยายสานกระจูด

อิ่มแล้วไปเที่ยว ‘วัดเขาอ้อ’ เคยเป็นสำนักพราหมณ์เมื่อ 900 ปีก่อน พระเจ้าเสือ กษัตริย์กรุงศรีฯ มาศึกษาวิชาที่นี่ วัดเขาอ้อเป็นเขาหินปูน ริมคลองที่สัญจรระหว่างหัวเมืองสมัยโบราณ จากนครศรีธรรมราช ลงไปถึงบางแก้ว เดินขึ้นเขาไปนมัสการรอยพระบาทและเจดีย์ ชมวิวมุมสูงพัทลุง

พัทลุง เมืองรองที่ต้องลอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แผ่นดินพัทลุงมองจากวัดเขาอ้อ

ได้เวลากลับ…2 วันปั่นไปเกือบ 50 กิโลเมตร ผ่านสถานที่มากมาย เที่ยวเมืองรอง ค่าใช้จ่ายหลักร้อย ได้เที่ยวหลักล้าน ไม่มาลองตอนนี้จะมาตอนไหนAdvertising