ท่องเที่ยว

ยลเมืองเก่า เล่าความหลัง สัมผัสวิถีแห่งเมืองทุ่งคา...ภูเก็ต

Published 11 ธ.ค. 2018

By คชาชาติ อนนทสีหา

Phuket-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ภูเก็ต ถือได้ว่าเป็นดินแดนแห่งไข่มุกอันดามันอันอุดมสมบูรณ์ มากมายไปด้วยทรัพยากรทั้งทางบกและทางทะเล เป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวที่ต้องหาโอกาสเดินทางมาเยือนสักครั้งในชีวิต

นอกจากชายหาดขาว ทะเลสวย เกาะแก่งงาม อาหารอร่อย ที่เป็นที่ต้องตาต้องใจของนักท่องเที่ยวแล้ว ยังมีชุมชนท่องย่านเมืองเก่า ที่หล่อหลอมวัฒนธรรมหลากหลายรูปแบบมารวมกัน จนเป็นชุมชนเมืองที่ดูมีเสน่ห์น่าสัมผัส

ผมเริ่มต้นออกเดินท่องเที่ยวชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่ ‘พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว’ ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมเรื่องราวของย่านเมืองเก่าและวิถีชีวิตวัฒนธรรมของชาวจีนโพ้นทะเล ที่อพยพมาทำเหมือง อาคารของพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว นับเป็นหนึ่งในอาคารชิโน-โปรตุกีส ที่สวยงามของย่านเมืองเก่าภูเก็ต จนได้รับการรับรองจากสมาคมอิโคโมสไทย ว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่ายิ่งแห่งหนึ่ง

ยลเมืองเก่า เล่าความหลัง สัมผัสวิถีแห่งเมืองทุ่งคา...ภูเก็ต,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ภายในตัวอาคารพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวของวิถีชีวิตความเป็นมาตั้งแต่ครั้งอดีตของภูเก็ตไว้อย่างละเอียดลออในลักษณะแหล่งเรียนรู้ชุมชน มีห้องนิทรรศการต่างๆ ให้ชมเพื่อศึกษาค้นคว้าได้ถึง 13 ห้อง เช่น ห้องที่ 1 ‘จากแดนพญามังกร’ ซึ่งพูดถึงเส้นทางการเดินทางของชาวจีนที่มาถึงเกาะภูเก็ตในแต่ละยุค และร้อยเรื่องราวให้นักท่องเที่ยวที่มาดูเข้าใจถึงความสัมพันธ์ไทย-จีน

ในพิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงถึงวิถีชีวิตคนภูเก็ต เครื่องแต่งกาย บุคคลสำคัญต่างๆ ในอดีต เรื่องราวของอาคารชิโน-โปรตุกีส ไปจนถึงห้องที่ 13 ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของอาหารท้องถิ่นคาวหวานต่างๆ เพื่อให้ผู้คนรุ่นหลังได้ย้อนระลึกถึงรากเหง้าอดีตความเป็นมาของ ‘ภูเก็ต’

ใครมีโอกาสมาท่องเที่ยวภูเก็ต แล้วมาที่อาคาร ‘พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว’ แห่งนี้ จะได้ทำความรู้จักอัตลักษณ์ ตัวตนของ ‘ภูเก็ต’ ก่อนที่จะเดินทางท่องเที่ยวตามหาอดีตที่เรืองรองอยู่จนถึงปัจจุบัน

บนถนนกระบี่ จะมองเห็นตึกแถวถูกสร้างเรียงรายติดต่อกัน และมักเป็น 2 ชั้น ด้านล่างใช้ค้าขาย ส่วนด้านบนใช้สำหรับอยู่อาศัย หน้าอาคารบางหลังจะเห็นลวดลายแบบจีนของบานประตูชั้นล่าง

ยลเมืองเก่า เล่าความหลัง สัมผัสวิถีแห่งเมืองทุ่งคา...ภูเก็ต,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ผมเดินเข้าซอยแคบๆ ขนาดรถเก๋งคันเล็กๆ วิ่งได้ ทะลุซอยออกมาเป็นตลาดดาวน์ทาวน์ จะมองเห็น Street Art ภาพน้องมาร์ดีบนผนังตกเก่าซึ่งเป็นฝีมือสร้างสรรค์ความสวยงามโดยศิลปิน Alex Face หรือพัชรพล แตงรื่น ในชุดบาบ๋า สีชมพูสวยงาม น้องมาร์ดีกำลังเข็นรถเข็น สะท้อนความเป็นอยู่ในวิถีชีวิตประจำวัน ที่เรียบง่ายของชาวภูเก็ต

ยลเมืองเก่า เล่าความหลัง สัมผัสวิถีแห่งเมืองทุ่งคา...ภูเก็ต,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

บนถนนกระบี่ยังมีร้าน ‘i 46 Old Town Café’ ที่นี่เป็นบ้านเก่าของครอบครัวชาวภูเก็ตแท้ๆ เปิดบ้านเป็นร้านกาแฟ เราสามารถเดินเล่นเข้าไปดูบ้าน และนั่งตรงกลางบ้านได้เลย ที่นี่ต้อนรับเราอย่างดีด้วยขนมโบราณที่หากินได้ยาก และโกปี๊รสอร่อย เข้ม หวาน มีให้เลือก

หากใครมีโอกาสไปพักในเมืองภูเก็ต ลองไปนั่งร้าน ‘i 46 Old Town Café’ ดูครับ บรรยากาศดีมาก เป็นกันเองสุดๆ

ยลเมืองเก่า เล่าความหลัง สัมผัสวิถีแห่งเมืองทุ่งคา...ภูเก็ต,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

การท่องเที่ยวชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ตถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของการท่องเที่ยว ซึ่งทางชุมชนจัดให้มีเส้นทางเดินชมย่านเมืองเก่า เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับความสวยงามของบ้านเรือนเก่าแก่ของภูเก็ต และสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส ที่สวยงาม พร้อมๆ กับได้สัมผัสวัฒนธรรมและวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของคนภูเก็ต และที่สำคัญ อาหารที่นี่อร่อยเลื่องชื่อ...การเดินชมเมืองเก่า เสน่ห์แห่งชิโน-โปรตุกีส ถือเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การศึกษา

จากถนนกระบี่ ผมเดินเข้าสู่ถนนถลาง ใกล้ๆ กับแยกเข้าซอยรมณีย์ จะเห็นภาพ Street Art น้องมาร์ดีใส่ชุดขนมเต่าสีแดง มีคำว่า ‘สมหวัง’ อยู่ตรงหางเต่า ขนมเต่าแดงจะใช้ในเทศกาลพ้อต่อ ซึ่งเป็นเทศกาลสำคัญของคนภูเก็ต ที่เชื่อว่าการถวายขนมเต่าแดง จะสร้างความเป็นสิริมงคลให้ชีวิต

ยลเมืองเก่า เล่าความหลัง สัมผัสวิถีแห่งเมืองทุ่งคา...ภูเก็ต,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อยู่ใกล้ๆ กับน้องมาร์ดี เต่าแดง จะมองเห็นภาพนกอินทรีตัวใหญ่บนผนังตึก ภาพนี้ต้องใช้จินตนาการในการสังเกตสักนิดหนึ่ง จะเห็นว่าภาพนกอินทรีจะประกอบไปด้วยภาพชิ้นส่วนของขนมวัยเด็กแทรกอยู่ในภาพ  

ถัดมาจากภาพ Street Art น้องมาร์ดี และนกอินทรี ประมาณ 10 เมตร ก็ถึงทางแยกเข้าสู่รอยรมณีย์...บนเส้นทางถนนถลาง ถือว่าเป็นถนนสายประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของภูเก็ตเลยก็ว่าได้ ตรงช่วงนี้จะเห็นตึกแถวเก่าๆ ที่ยังคงรูปแบบเดิมๆ เกาะกลุ่มกันอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ

ยลเมืองเก่า เล่าความหลัง สัมผัสวิถีแห่งเมืองทุ่งคา...ภูเก็ต,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

นอกจากนี้ยังมีซอยรมณีย์ ซอยเล็กๆ ระหว่างเส้นถนนถลาง ในซอยมีอาคารหลากสีสัน ทั้งชมพู เหลือง น้ำเงิน อดีตคือย่านโคมเขียว โคมแดง และย่านโรงฝิ่น

‘หั่งอาหล่าย’ คือชื่อดั้งเดิมของซอยรมณีย์ ประมาณปี 2445 ซึ่งเป็นยุคที่การทำเหมืองแร่รุ่งเรือง ประชากรอันเนื่องมาจากแรงงานชายในการทำเหมืองมีจำนวนมาก จึงมีโสเภณีจากญี่ปุ่น มลายู มาเก๊า ได้เข้าไปทำมาหากินในเมืองภูเก็ต พระยารัษฎาฯ จึงจัดระเบียบให้ผู้หญิงไปรวมอยู่ในบริเวณเดียวกัน แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น ‘ซอยรมณีย์’ ที่แปลว่า น่ารัก น่ายินดี น่าสนุก น่าสบาย เพื่อสะดวกในการควบคุมนั่นเอง

กลิ่นอายในอดีตวันนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง เหลือไว้แต่ความทรงจำเก่าๆ ที่คนรุ่นพ่อรุ่นแม่อาจจะเคยเห็นและยังจดจำได้บ้าง ย่านซอยรมณีย์วันนี้กลายเป็นย่านที่มีตึกแถวสวยงามที่สุดย่านหนึ่งของเมืองเก่าภูเก็ต

ยลเมืองเก่า เล่าความหลัง สัมผัสวิถีแห่งเมืองทุ่งคา...ภูเก็ต,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

วันเวลาผ่านเลยไปในทุกนาที เรื่องราวต่างๆ ของคนภูเก็ตและบ้านเมืองอันเป็นที่รักของเขาได้ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยความรู้รำลึกที่มาและที่ไปจากอดีตสู่ปัจจุบัน ด้วยเรื่องราวของสถาปัตยกรรมชิโน-โปรตุกีส อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเก่าภูเก็ต ผ่านวิถีชีวิตวัฒนธรรมความเป็นอยู่ อาหารการกิน เทศกาลประเพณีต่างๆ ที่ลูกหลานคนภูเก็ตยังยึดมั่นด้วยแรงศรัทธาและถือปฏิบัติสืบทอดกันมาช้านาน

ภูเก็ต...เมืองเก่าวันฟ้าใหม่ที่ไม่มีวันดับแสงไปตามกาลเวลาAdvertising