ท่องเที่ยว

โปรตุเกส…ทั้งรักทั้งชัง

Published 3 ก.พ. 2019

By กมลชนก ปานใจ (GypsyQueen)

porto-portugal-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ปอร์โตเป็นเมืองชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือของโปรตุเกส มีสะพานที่แสนอลังการ สร้างชื่อเสียงให้ที่นี่ ด้านและการผลิตไวน์พอร์ต หรือปอร์โต

ซึ่งบังเอิญเป็นเครื่องดื่มที่ดิฉันชื่นชอบมาก มากขนาดที่เจ้าของบ้านที่เราไปเช่าเอาปอร์โตมาเลี้ยง ดิฉันซดแบบหมดในสามวิฯ แล้วบอกเขาว่า “เอาอีก” จนสุดท้ายเขาให้ฉันไว้ทั้งขวด

โปรตุเกส…ทั้งรักทั้งชัง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

...เวลาที่เลือกอยู่บ้านเช่า ดิฉันมักเลือกที่เดินไปรถไฟหรือรถเมล์สะดวก คนยุโรปมักจะบอกว่าโปรตุเกสเป็นเมืองที่สวยงามมาก (แต่มีเหตุผลในวงเล็บว่า เพราะค่าครองชีพมันถูกแสนถูก)

โปรตุเกส…ทั้งรักทั้งชัง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สะพาน Dom Luís I หรือสะพาน Luís I เป็นสะพานโค้งโลหะ 2 ชั้น ที่ข้ามแม่น้ำ Douro เชื่อมระหว่างเมืองปอร์โตและ Vila Nova de Gaia ในโปรตุเกส ในการก่อสร้างระยะทาง 172 เมตร นั้นยาวที่สุดในโลก ไฮไลต์ของดิฉันคือ เดินข้ามสะพานไปจะเจอสวนสาธารณะที่อยู่บนเนินเขาที่มองเห็นวิวเมืองปอร์โต ที่สวยงามมาก และนั่งรอดูพระอาทิตย์ตกได้เลยค่ะ สะพานอลังการที่สร้างชื่อเสียงก็สวยงามสมคำร่ำลือจริงๆ

โปรตุเกส…ทั้งรักทั้งชัง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ในย่าน Ribeira ยุคกลาง (ริมแม่น้ำ) ถนนที่ปูด้วยหินแคบๆ จะคดเคี้ยวผ่านบ้านเรือนและร้านกาแฟของพ่อค้า ผ่านโบสถ์เซาฟรานซิสโกเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับการตกแต่งภายในแบบบารอคที่หรูหราด้วย ซึ่งบารอคเป็นอีกหนึ่งแนวที่ดิฉันชอบงานแกะสลักลงรักปิดทองอันวิจิตร Palácio de Bolsa อันหรูหราในศตวรรษที่ 19

โปรตุเกส…ทั้งรักทั้งชัง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อีกที่ที่ต้องไปดูคือสถานีรถไฟ São Bento สวยงามมากค่ะ เป็นสถานีรถไฟที่สวยที่สุดของโปรตุเกส ด้วยหลังคามุงและหน้าอาคารหินยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ สถานีรถไฟ São Bento ออกแบบโดย José Marques da Silva สร้างเสร็จในปี 2446 และเปิดตัวในปี 2459 แต่ดิฉันชอบสถาปัตยกรรมที่ทำด้วยกระเบื้องเพนต์ลาย ที่ทำด้วยโมเสค ที่นี่และอีกหลากหลายตึก

โปรตุเกส…ทั้งรักทั้งชัง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แต่สิ่งที่ไม่ประทับใจคือคนโปรตุเกสเหมือนไม่ค่อยต้อนรับนักท่องเที่ยวเท่าไรโดยเฉพาะคนที่ปอร์โต เช่น แท็กซี่ ถ้าเห็นหน้าเราเค้าก็ไม่อยากรับเราเลย

จนกระทั่งเราพยายามพูดภาษาสเปนแบบง่ายๆ ตามแอปฯ ที่โหลดมาในมือถือ เขากลับยิ้มเป็นอีกคนหนึ่งและไปส่งให้

โปรตุเกส…ทั้งรักทั้งชัง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ดิฉันชอบโปรตุเกสน้อยกว่าสเปน เพราะจากเมืองไปสู่เมือง ถนนหนทางยังสวย เรื่องถนนสวยระหว่างเมือง ดิฉันยกให้ฝรั่งเศสค่ะ ที่โปรตุเกสดิฉันแอบสลดใจว่า เมืองกำลังล่มสลาย หลายบ้านถูกปิดตายพร้อม เขียนว่าขาย ทั้งที่ตอนที่ไปมันก็ดีขึ้นแล้วจากวิกฤตเศรษฐกิจ

ติดตามกันได้นะคะ ทุกวันจันทร์  Gypsy Queen เที่ยวฮิปชิคแบบควีน Advertising