ท่องเที่ยว

แหล่ง (ไม่) ลับฉบับราชเทวี

Published 7 ส.ค. 2019

By ณัฐพล ช่วงประยูร / ตติยา แก้วจันทร์

แหล่ง (ไม่) ลับฉบับราชเทวี

วังงดงามและเรือนโบราณ

พระราชวังพญาไท,Rabbit Today

พระราชวังพญาไท - พระราชวังเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ถนนราชวิถี โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก จัดแต่งสวนสไตล์โรมัน แต่เดิมเคยเป็น ‘โฮเต็ลพญาไท’ โรงแรมชั้น 1 สำหรับรับรองแขกบ้านแขกเมือง แต่ในปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์พญาไทให้ประชาชนเข้าชม ไฮไลต์คือมี ‘กาแฟนรสิงห์’ นับเป็นร้านกาแฟแห่งแรกของสยามที่กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในปี 2553 โดยใช้ชื่อว่า ‘ร้านกาแฟ เดอ นรสิงห์’ (Cafe De Norasingha) 

วังสวนผักกาด - พื้นที่ 6 ไร่ ตั้งอยู่บนถนนศรีอยุธยา เดิมเป็นวังที่ประทับของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต และหม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร (เทวกุล) ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงและเปิดเป็น ‘พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด’ จัดแสดงโบราณวัตถุประเภทภาชนะเบญจรงค์ เครื่องถมเงิน และเหรียญกษาปณ์ รวมไปถึงภาพลายรดน้ำต่างๆ สามารถเดินทางมาได้โดยรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีพญาไท ทางออก 4 

บ้านหลังงาม ‘กรมปศุสัตว์’ - ตั้งอยู่บนถนนพญาไท อาคารอำนวยการสไตล์ยุโรปโบราณ มีรูปปั้นสัตว์ประดับหลายชิ้น แต่เดิมเป็นบ้านพักของพระยาคทาธรบดีสีหราชบาลเมือง (เทียบ อัศวรักษ์) อดีตนายสารถีรถม้าพระที่นั่งของรัชกาลที่ 6 ซึ่งต่อมากระทรวงเกษตราธิการได้ซื้อเพื่อใช้เป็นกรมปศุสัตว์ เนื่องจากสำนักงานเดิมตั้งอยู่ที่บริเวณถนนพระอาทิตย์นั้นคับแคบ ไม่สามารถขยายพื้นที่ได้

เรือนหลังสวย ที่ตั้งธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนเพชรบุรี - หากเดินทางผ่านถนนเพชรบุรี จะสะดุดตากับอาคารสีเหลืองร่วมสมัยติดกับศึกษาภัณฑ์กิ่งเพชร ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ทำการของธนาคารไทยพาณิชย์ สาชาถนนเพชรบุรี อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 7 เป็นบ้านพักของมหาอำมาตย์โท พระยามหินทรเดชานุวัฒน์ (ใหญ่ ศยามานนท์) นอกจากจะเป็นแหล่งสถาบันการเงินในย่านนี้แล้ว ยังมีคุณค่าในเชิงสถาปัตยกรรมเนื่องจากเคยได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นอีกด้วย

77 ปี อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ,Rabbit Today

วงเวียนที่คนกรุงเทพฯ และคนต่างจังหวัดรู้จักกันดี นับเป็นกิโลเมตรที่ 0 ของถนนพหลโยธิน เป็นจุดตัดของถนนสายสำคัญ 3 สาย ได้แก่ ถนนราชวิถี ถนนพญาไท และถนนพหลโยธิน นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญของกรุงเทพฯ เนื่องจากมีสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส รถตู้ และรถโดยสารประจำทางหลายสายวิ่งผ่าน 

อีกทั้งยังมีศูนย์การค้า ร้านอาหาร และร้านช้อปปิ้งเปิดจำหน่ายโดยรอบ ถือเป็นอีกหนึ่งพิกัดที่ไม่เคยหลับใหลของเมืองกรุง โดยสัญลักษณ์ของอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูวีรกรรมของทหาร ตำรวจ และประชาชน จำนวน 59 คน ที่เสียชีวิตจากกรณีพิพาทระหว่างไทยและฝรั่งเศส เปิดครั้งแรกในปี 2485

สะพานเฉลิมหล้า 56

สะพานหัวช้าง,Rabbit Today

รู้จักกันดีในชื่อ ‘สะพานหัวช้าง’ สร้างข้ามคลองแสนแสบ ตั้งอยู่ติดกับวังสระปทุม โดยรัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในวโรกาสทรงเฉลิมพระชนมพรรษาปีที่ 56 มีลักษณะเป็นสะพานคอนกรีตรูปโค้ง จุดเด่นคือประดับหัวช้างเผือก 4 ตัวบริเวณหัวเสา ตรงกลางสะพานมีพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ประทับไว้

ก๋วยเตี๋ยวเรือชื่อดัง

ก๋วยเตี๋ยวเรือป๋ายักษ์,Rabbit Today

ใครที่ผ่านมาอนุสาวรีย์ชัยฯ แล้วรู้สึกหิว สามารถฝากท้องมื้อนี้ได้ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือฝั่งแฟชั่นมอลล์ ซึ่งมีร้านดังหลายร้านที่พร้อมเสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ ในราคามิตรภาพให้คุณ โดยเฉพาะ ‘ก๋วยเตี๋ยวเรือป๋ายักษ์’ เจ้าแรก ผู้เปิดศักราชตำนานก๋วยเตี๋ยวรสเข้มที่อยู่คู่อนุสาวรีย์ชัยฯ มานานถึง 43 ปี ขายมาตั้งแต่ พ.ศ.2519 ในราคาชามละ 1 บาท ส่วนปัจจุบันเริ่มต้นที่ชามละ 12 บาท มีทั้งหมูและเนื้อให้เลือกสั่งตามความชอบ กินคู่กับแคปหมูและเกี๊ยวกรอบอร่อย มีพนักงานจำนวนมากคอยให้บริการ ที่สำคัญ ‘ป๋ายักษ์’ เจ้าของร้าน ยังนั่งถือไมโครโฟนพูดต้อนรับลูกค้าด้วยตัวเองอีกด้วย

สวนสาธารณะแห่งเดียวในราชเทวี

สวนสันติภาพ,Rabbit Today

สวนสันติภาพ - สวนสาธารณะขนาดย่อม รายล้อมด้วยหอพักและร้านอาหาร ตั้งอยู่ระหว่างถนนรางน้ำและราชวิถี พิกัดใกล้อนุสาวรียชัยสมรภูมิ แม้มีพื้นที่ไม่ใหญ่นัก มีเส้นทางระยะวิ่งประมาณ 750 เมตร แต่นับเป็นแห่งโอโซนและสถานที่ออกกำลังกายสุดฮิตของผู้คนย่านนี้ เนื่องจากเปิดให้เข้าฟรีและมีต้นไม้ร่มรื่นทั้งตลอด 2 ข้างทาง ให้คุณหลบหนีความวุ่นวายของการจราจรด้านนอกได้ชั่วคราว สวนแห่งนี้เปิดให้บริการในวันรำลึกครบรอบสงครามโลกครั้งที่ 2 (16 สิงหาคม 2541) จึงใช้ชื่อว่า ‘สวนสันติภาพ’

ตลาดกิ่งเพชร-ถนนสายส้มตำ

ส้มตำ ย่านราชเทวี,Rabbit Today

ร้านอาหารสตรีตฟู้ดอร่อยและราคาถูกตั้งอยู่เรียงรายเป็นดังถนนส้มตำที่ดึงดูดผู้คนจากแหล่งอื่นๆ รวมถึงนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาตลอดค่ำยันดึก ทั้งเจ้แดง เจ้ก้อย เจ้อร ฯลฯ จากแม่ค้าพ่อขายรถเข็นเมื่อ 30 ปีก่อน ตอนนี้เข้าตึกติดแอร์ ใช้เพย์เม้นต์ ยุค 4.0 เต็มคราบ และรับเครดิตการ์ด สะดวกสบายสำหรับนักท่องเที่ยว 

นอกจากนั้นพื้นที่ตลาดกิ่งเพชรยังมีตลาดสดดั้งเดิมด้านกลางซอยเพชรบุรี 10-12 คู่ครัวคนย่านกิ่งเพชร-ราชเทวี เปิดตั้งแต่เช้าตรู่จนถึง 18.00 น. หมู เห็ด เป็ด ไก่ และผักสด ผลไม้ รวมถึงพริกแกง และอาหารสำเร็จรูป กิจการบางแผงทำการค้าต่อเนื่องมา 2-3 ชั่วอายุคน

ศักดา พูลทรัพย์,Rabbit Today

ศักดา พูลทรัพย์ ผู้ค้ารุ่นใหม่ วัย 39 ปี อาศัยในอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น และสืบทอดกิจการครอบครัว ตั้งแผงขายผักสด และเนื้อไก่ส่วนต่างๆ มานับตั้งแต่จำความได้ เขาเองทำงานประจำ และช่วยครอบครัวในช่วงวันหยุด สังเกตการเปลี่ยนแปลงจากเดิมเมื่อหลายอย่างในเขตกำลังโตขึ้น และกลายเป็นเมืองสมัยใหม่มากขึ้น 

"ด้านการค้าที่เห็นได้ชัดเลยคือ ปัจจุบัน 1. คนซื้อของลดลง 2. ซื้อแต่ของที่มีราคาถูก ไม่นึกถึงคุณภาพ 3. มีชาวต่างชาติเข้ามาทำกิจการมากขึ้น แต่โดยรวมถือว่าเขตราชเทวีและตลาดกิ่งเพชร เป็นเขตที่ดีทั้งสังคมและสิ่งแวดล้อม เพียงแต่ต้องควบคุมดูแลพื้นที่การค้าของชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่เขตควรลงพื้นที่สำรวจสิ่งต่างๆ เพื่อแก้ไขให้มากขึ้น"

ราชเทวีที่รัก ปากคำจากบุคคลหลากอาชีพ

ธันวดี ฮูเซ็น บุคคลที่อาศัยอยู่ในย่านราชเทวี,Rabbit Today

ธันวดี ฮูเซ็น ข้าราชการ ประจำการอยู่นอกพื้นที่กรุงเทพฯ อายุ 37 ปี ครอบครัวของเธออาศัยอยู่ในอาคารพาณิชย์  3 ชั้น บริเวณถนนบรรทัดทอง อยู่มาตั้งแต่ปี 2524 นาน 3 รุ่น (รุ่นคุณย่า รุ่นคุณพ่อ และรุ่นเรา) ปัจจุบันตัวเธอย้ายไปอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตั้งแต่ปี 2556 แต่ครอบครัวยังอยู่ที่เดิม

"ดิฉันสังเกตสิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ ธุรกิจโรงแรมขนาดย่อมมีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงมีร้านอาหาร ร้านค้า ให้บริการนักท่องเที่ยวมากขึ้น เขตชุมชนกลายเป็นคอนโดมิเนียมมากขึ้น แต่ยังคงไปมาหาสู่ครอบครัวตลอด เพราะเราเกิดและเติบโตที่นี่ เพื่อนๆ และเพื่อนบ้านยังคงคุ้นเคยและทักทายกันเสมอ  

“ดิฉันคิดว่าราชเทวีอยู่กลางกรุงเทพฯ เวลาเดินทางจึงทำให้รู้สึกว่าไปได้ทุกที่โดยใช้เวลาไม่นาน การเดินทางที่สะดวก ถึงแม้ว่ารถจะติด แต่มีทางเลือกในการเดินทางที่หลากหลาย เช่น BTS แถมยังมีบรรยากาศคึกคักตลอดในยามค่ำคืน สามารถออกมาเดินกลางคืนได้อย่างปลอดภัย

“ถ้าจะพูดถึงจุดด้อยที่นี่เป็นชุมชนเมือง ปัจจุบันมีคนต่างถิ่นเข้ามาอาศัยอยู่มากขึ้น จึงมีความแออัดในการอยู่อาศัย สภาพโดยรวมถือว่าดี แต่มีบางบริเวณที่ไม่สะอาดอยู่บ้าง อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบช่วยแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ โดยการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้ริมทางมากขึ้น”

ท้ายสุดเราถามว่า หากคุณเป็นคนนอกจะมาทำธุรกิจอะไรที่นี่ เธอบอกว่า ธุรกิจรองรับนักท่องเที่ยวและนักศึกษา เช่น โฮสเทล ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ร้านซักอบรีด ร้านนวด ฯลฯ

นิติ ไทรงาม บุคคลที่อาศัยอยู่ในย่านราชเทวี,Rabbit Today

นิติ ไทรงาม พนักงานบริษัทเอกชนระดับผู้จัดการโครงการ อายุ 38 ปี อาศัยอยู่กับครอบครัวบนอาคารพาณิชย์ บริเวณซอยเฉลิมหล้า ให้ความเห็นและเล่าถึงราชเทวีว่า

"พ่อแม่อาศัยอยู่ที่นี่ตั้งแต่ก่อนผมเกิด (ราว 50 ปีก่อน) ปัจจุบันอยู่กัน 4 คน บนที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของตัวเอง ผมมองว่าเขตนี้มีความสะดวกสบายในการเดินทาง ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้ทางด่วน ใกล้ห้างฯ ถึงแม้จะอยู่ใจกลางเมือง แต่ก็ยังมีความสงบ ไม่พลุกพล่านมากเท่าย่านอื่น

“สังคมค่อนข้างโอเค เพราะส่วนมากเป็นคนทำงาน เช้าไป-เย็นกลับ แต่มีความกังวลบ้างเรื่องสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมีแรงงานพม่าชั่วคราวเข้ามาพักอาศัยเยอะมาก บางครั้งก็แอบรู้สึกไม่ปลอดภัย

“ข้อดีของเขตราชเทวี คือมีพื้นที่อยู่ในบริเวณใจกลางกรุงเทพฯ ทำให้เดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวกมาก และใกล้สยามฯ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของนักท่องเที่ยวและการค้าขาย ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจด้านที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว หรือค้าขายได้มากขึ้น 

“ส่วนข้อเสียของเขตราชเทวี คือฟุตปาธบางส่วนยังไม่ได้รับการบูรณะ รวมถึงมีสิ่งกีดขวางบนทางเท้า และน้ำท่วมขังระบายไม่ทันเมื่อฝนตกหนัก นอกจากนั้นอยากรณรงค์ให้ทุกคนรักษาความสะอาด และอยากให้คนนอกที่เดินทางผ่านมาในเขตนี้มีความเกรงใจคนพื้นที่"

ท้ายสุด…เราถามว่าหากเป็นผู้ลงทุน คิดจะมาทำสิ่งใดในเขตนี้ เขาตอบว่า ลงทุนทำโรงแรมหรือห้องเช่าไว้บริการนักท่องเที่ยว หรือทำร้านค้าหรือร้านสปาที่เน้นลูกค้าต่างชาติAdvertising