ท่องเที่ยว

5 จุดชมไฟสวยงามช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา

Published 3 ส.ค. 2019

By สันทัด โพธิสา

5 จุดชมไฟสวยงามช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา

ช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ต่อเนื่องไปจนต้นเดือนสิงหาคมนี้ การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และกรุงเทพมหานคร ได้ประดับประดาไฟจำนวน 4.5 ล้านดวง รวมทั้งไฟประดับ LED เส้น ตลอดเส้นทางกว่า 12.5 กม. เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว Rabbit Today จึงออกไปเก็บภาพบรรยากาศสวยๆ ของสถานที่ซึ่งเป็นจุดประดับไฟเหล่านี้มาฝาก ใครที่กำลังจะเปลี่ยนภาพโปรไฟล์ในโซเชียล มีเดีย เราขอแนะนำ 5 มุมสวยตามสถานที่สำคัญต่อไปนี้ ที่รับรองว่าสวยสุดเด็ดสุดจริงๆ

และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา ไปเริ่มต้นชมไฟประดับสวยๆ ยามค่ำคืน เพื่อเก็บภาพไว้ในโซเชียล มีเดีย รวมทั้งเก็บไว้ในความทรงจำของเรากันเถอะ ไปดูให้เห็นด้วยตาว่า 5 จุดชมไฟในช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา สวย งามตระการตาขนาดไหน ทำไมถึงต้องห้ามพลาดชม!!

พระที่นั่งอนันตสมาคม,Rabbit Today

1. พระที่นั่งอนันตสมาคม

พระที่นั่งอนันตสมาคม อาคารทรงยุโรปซึ่งเป็นพระที่นั่งหินอ่อนเพียงองค์เดียวในประเทศไทย ก่อสร้างด้วยหินอ่อนสีขาวชั้นหนึ่งจากเมืองคาร์รารา ประเทศอิตาลี พระที่นั่งฯ มีจุดเด่นที่โดมใหญ่ตรงกลางซึ่งทำจากทองแดง มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 15 เมตร รวมไปถึงโดมย่อยอีก 6 โดมด้วย

ในช่วงวันเฉลิมฯ พระที่นั่งอนันตสมาคมมีการประดับประดาไฟตลอดทั่วทั้งแนวด้านหน้าของพระที่นั่งฯ ทำให้ดูสวยงามโดดเด่น เรืองรองยามที่ได้เห็น ภาพพระที่นั่งฯ เมื่อตัดกับฉากหลังสีดำของยามค่ำคืน พูดได้เลยว่าเป็นภาพที่งดงามมาก จุดนี้ถือเป็นจุดที่คนรักการถ่ายภาพไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

โลหะปราสาท,Rabbit Today

2. โลหะปราสาท

เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีการประดับไฟสวยงาม โลหะปราสาทนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดราชนัดดารามวรวิหาร บริเวณลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร ถือเป็นโลหะปราสาทองค์แรกและองค์เดียวของไทย และถือเป็นองค์ที่ 3 ของโลก เป็นสถาปัตยกรรมที่มีความสวยงามแบบไทยที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยยอดปราสาทประดิษ ฐานพระบรมสารีริกธาตุไว ในช่วงกลางคืนเมื่อโลหะปราสาทต้องแสงไฟ จะดูสง่างาม ถือเป็นฉากหลังที่ดูอลังการ ควรค่าแก่การถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อเป็นโปรไฟล์อีกแห่งหนึ่ง

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย,Rabbit Today

3. อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นผลงานการออกแบบของ หม่อมหลวงปุ่ม มาลากุล ที่ชนะการประกวดการออก แบบอนุสาวรีย์แห่งนี้ การออกแบบได้นำสถาปัตยกรรมแบบไทยมาผสมผสาน ตรงกลางเป็นสมุดไทยที่สื่อถึงรัฐธรรมนูญประดิษฐานบนพานแว่นฟ้า นอกจากเป็นสัญลักษณ์เพื่อระลึกถึงประชาธิปไตยแล้ว อนุสาวรีย์แห่งนี้ยังเป็นหลักกิโลเมตรที่ศูนย์ของกรุงเทพมหานครและประเทศไทยอีกด้วย

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นอกจากจะมีการประดับไฟอย่างสวยงามอลังการแล้ว ยังนำไม้ดอกมาประดับตลอดทั่วทั้งอนุสาวรีย์ฯ ที่สำคัญ อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วย มุมนี้จัดว่าเป็นภาพโปรไฟล์ที่ทั้งสวยและยิ่งใหญ่จริงๆ

กระทรวงกลาโหม,Rabbit Today

4. กระทรวงกลาโหม

กระทรวงกลาโหมตั้งอยู่ที่แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ตรงข้ามวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) เดิมเป็นโรงช้าง โรงม้า และโรงสีข้าวของทหาร ในสมัยรัชกาลที่ 5 จอมพลเจ้าพระยาสุรศักดิ์มนตรี (เจิม แสง-ชูโต) ได้กราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตสร้างเป็นโรงทหารถาวรขึ้น ต่อมาจึงจัดตั้งเป็นกระทรวงกลาโหมเช่นในปัจจุบัน

ในช่วงที่มีการประดับไฟ แนวตึกเก่าที่มีสถาปัตยกรรมงดงามเหล่านี้ ยามเมื่อต้องแสงไฟ ก็ยิ่งเพิ่มความงดงามขรึมขลังเข้าไปอีก นับเป็นฉากหลังของภาพโปรไฟล์ได้สวยงามไม่แพ้ภาพไหนๆ เลยทีเดียว

ถนนราชดำเนิน,Rabbit Today

5. พระบรมมหาราชวัง

พระบรมมหาราชวัง หรือพระราชวังพระนคร เป็นพระราชวังที่ประทับของพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทยในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ตั้งอยู่ที่แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรงเทพฯ แม้ปัจจุบันจะไม่เป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์แล้ว แต่พระบรมมหาราชวังก็ยังคงถูกใช้ในงานพระราชพิธีสำคัญต่างๆ ทุกปีจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย โดยมีผู้เข้าเยี่ยมชมในปี พ.ศ.2549 ถึง 8,995,000 คน

พระบรมมหาราชวัง โดยปกติจะเปิดไฟให้ชมความงดงามของสถานที่เป็นประจำอยู่แล้ว แต่ในช่วงนี้จะดูเรืองรองจากแสงไฟรอบข้าง ทำให้พระบรมมหาราชวังยิ่งดูวิจิตรงดงามมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งมุมที่ควรค่าแก่การถ่ายภาพเก็บไว้เป็นโปรไฟล์ที่สุด

การประดับไฟเนื่องในวันเฉลิมฯ จะเปิดให้ประชาชนได้ชื่นชมจนถึงวันที่ 4 สิงหาคมนี้ เอาเป็นว่าลองหาเวลาชวนสมาชิกในครอบครัวหรือชวนเพื่อนๆ เดินทางมาสัมผัสบรรยากาศยามค่ำคืนที่มีการประดับไฟดูสิ นอกจากจะได้เพลิดเพลินกับความสวยงามแล้ว ยังได้สัมผัสถึงคุณค่าของสถานที่สำคัญของกรุงเทพฯ กันอีกด้วยAdvertising