ท่องเที่ยว

เลาะแผ่นดิน...เลียบฝั่ง...ทะเลระยอง

Published 21 พ.ค. 2019

By คชาชาติ อนนทสีหา

เลาะแผ่นดิน...เลียบฝั่ง...ทะเลระยอง

สำหรับผม การขับรถยนต์เลียบฝั่งทะเลนั้นถือว่าเป็นการขับรถที่ง่าย และเพลิดเพลินที่สุดในบรรดาขับรถเที่ยวทั้งหมด เพราะหนทางราบเรียบ อากาศดี เปิดกระจกรับลมทะเลเย็นสบาย สร้างบรรยากาศให้ชื่นมื่นเป็นที่สุด

นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางสู่ภาคตะวันออก จากกรุงเทพฯ มีให้เลือก 2 เส้นทาง ได้แก่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 34 (บางนา-ตราด) และเส้นทางสายมอเตอร์เวย์-ชลบุรี จากนั้นไปเชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) สู่จังหวัด ระยอง จันทบุรี และตราด

บนถนนหมายเลข 3 (สุขุมวิท) ผมเลี้ยวขวาเข้าสู่ ‘หาดแม่รำพึง’ ตรงบริเวณแยกตลาดผลไม้ตะพง...หากมีใครตั้งคำถามว่า หาดบนชายฝั่งที่สวยและมีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดระยองได้แก่หาดอะไร ทุกคนคงตอบได้ถูกต้องเหมือนกันหมดว่า ‘หาดแม่รำพึง’ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ก้นอ่าว เป็นชายหาดที่เก่าแก่ ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย และชื่อที่ติดปากจดจำได้ง่าย เมื่อคิดถึงทะเลระยอง หาดแม่รำพึงจึงเป็นหาดอันดับหนึ่งตลอดกาล

หาดแม่รำพึง ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หาดแม่รำพึง เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ห่างจากที่ทำการอุทยานราว 500 เมตร ความยาวของหาดสุดลูกหูลูกตา คือยาวถึง 12 กิโลเมตร จัดว่ายาวที่สุดของฝั่งทะเลตะวันออกเลยทีเดียว ตลอดสองฟากถนนและแนวชายหาดรายเรียงไปด้วยร้านอาหารทะเล บังกะโล รีสอร์ต โรงแรม คอนโดมิเนียม สิ่งอำนวยความสะดวก และกิจกรรมทางทะเลทุกอย่างมีครบไม่ตกหล่น

หาดแม่รำพึง ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หาดทรายที่นี่มีสีน้ำตาลอ่อนละเอียด ช่วงวันหยุดผู้คนก็จะหนาแน่นหน่อย จะเห็นภาพเด็กๆ ก่อกองทราย เก็บเปลือกหอยกันอย่างสนุกสนาน น้ำทะเลก็ใส ลงเล่นได้สะดวก นอกจากบางจุดที่ีอันตรายก็จะมีป้ายบอกไว้ บรรยากาศหาดแม่รำพึงเย็นสบายด้วยลมทะเลและรื่นรมย์ด้วยแนวสน ช่วงกลางๆ หาด และทางเทศบาลบ้านเพได้มาจัดสร้างสวนสาธารณะ เป็นสวนหิน เรียกว่า...‘ลานหินขาว’ เพื่อเป็นจุดชมวิวหรือเป็นที่ปิกนิกของขาวจังหวัดระยอง

หาดแม่รำพึง ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ตรงท้ายหาดแม่รำพึงเป็นที่ตั้งของบ้านก้นอ่าว ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมง มีเรือประมงจอดอยู่เป็นกลุ่มๆ ใครสนใจวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมก็มาเดินเล่นถ่ายรูปชาวบ้านเย็บแหเย็บอวนหรือหาซื้อของทะเลไปกินได้ ถ้าอยู่แถวบ้านก้นอ่าวนี้ให้เย็นสักหน่อย ก็จะได้เก็บตะวันลับฟ้าที่แสนสวยไปอวดใครๆ อย่างแน่นอน

หาดแม่รำพึง ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ทริปนี้ผมไม่แวะเข้าไปเขาแหลมหญ้า ที่เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ผมขับรถผ่านไปยังบ้านเพ ที่มีทั้งท่าเรือและตลาดของฝากของที่ระลึกที่แสนจะคึกคัก

หาดบ้านเพ...ประตูสู่ทะเลระยอง

หาดบ้านเพ ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หาดบ้านเพ ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

‘หาดบ้านเพ’ ชื่อที่คุ้นหูของคนชอบเที่ยวทะเล...หาดบ้านเพกับไม่ใช่ชายหาดสำหรับการพักผ่อนเล่นน้ำทะเล...ความยาวของหาดประมาณ 2 กิโลเมตรนี้ มีพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือหลักที่จะออกสู่หมู่เกาะทะเลระยอง โดยเฉพาะเกาะเสม็ดอันโด่งดัง ถัดจากท่าเรือคือตลาดบ้านเพที่มีชื่อเสียง เพราะเป็นตลาดของฝากลำดับต้นๆ ของระยอง สินค้าส่วนใหญ่ได้แก่ อาหารทะเลตากแห้ง อาหารทะเลสด รวมถึงขนม และงานฝีมือท้องถิ่น เช่น โมบายล์ สร้อย ต่างหู กำไลที่ทำจากเปลือกหอย

หาดบ้านเพ ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หาดบ้านเพ ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หาดสวนสน

หาดสวนสน ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หลังจากเดินซื้อของฝากในตลาดบ้านเพ ผมขับรถไปตามถนนเลียบหาด ผ่านท่าเรือ ไปไม่ไกลก็ถึง ‘หาดสวนสน’ หรืออีกชื่อหนึ่งคือสวนรุกขชาติเพ...พอเข้าสู่ตัวหาดจะมองเห็นต้นสนยืนเรียงรายสองฟากถนนเลียบหาด กิ่งก้านใบสนโน้มเข้าหากัน โอบคลุมถนนมองดูประหนึ่งอุโมงธรรมชาติ ถือเป็นเส้นทางที่สวยที่สุดของระยองเลยก็ว่าได้...สนแต่ละต้นอายุหลายสิบปี ตัวหาดทรายสีเปลือกไข่นี้เชื่อมต่อกับหาดบ้านเพ มีความยาวราว 4 กิโลเมตร น้ำใสเหมาะแก่การเล่นน้ำ แต่คลื่นค่อนข้างแรง เด็กเล็กๆ อาจต้องระวังสักนิด

หาดสวนสน ระยอง,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หาดแม่พิมพ์

ชายหาดระยองนั้นแม้หลายหาดจะดูว่ามีคนพลุกพล่าน แต่ด้วยเหตุที่อยู่ติดๆ กันในเส้นทางรถผ่าน คุณภาพก็ล้วนใกล้เคียงกัน ไม่ว่าเรื่องบรรยากาศ ที่พัก หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทำให้นักท่องเที่ยวกระจายกันไปตามหาดนั้นบ้างหาดนี้บ้าง แม้ช่วงเทศกาลก็ไม่ถึงกับแออัดแบบ บางแสน พัทยา ชะอำ

หาดแม่พิมพ์ ระยอง.ท่องเที่ยว,Rabbit Today

จากหาดวังแก้วขับรถต่อไปอีก 11 กม. ก็จะถึงชายหาดที่มีชื่อเสียงติดปากนักท่องเที่ยวคู่คี่สูสีมากับหาดแม่รำพึง คือ ‘หาดแหลมแม่พิมพ์’ หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า หาดแม่พิมพ์ เป็นหาดสุดท้ายปลายแหลมชายฝั่งทะเลระยอง ความยาวราว 4 กม. จุดเด่นของหาดอยู่ที่มีบรรยากาศผสมผสานกันระหว่างความเงียบสงบและความคึกคัก โดยจุดที่ค่อนข้างเงียบสงบจะอยู่แถวๆ หัวหาดที่ติดต่อกับหาดวังแก้ว 

หาดแม่พิมพ์ ระยอง.ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หาดทรายที่นี่กว้าง มีศาลาชมวิวอยู่เป็นระยะๆ ร่มรื่นด้วยต้นหูกวางและทิวสน ใครที่ชอบเล่นน้ำทะเลแบบไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับใครมากนัก จุดนี้ถือว่าเหมาะสม น้ำก็ใส ขยะก็น้อย

ถัดไปช่วงกลางถึงปลายหาดจะเป็นบรรยากาศที่ดูรื่นเริง คึกคัก มีที่พัก ร้านค้าเต็มไปหมดทั้งสองฝั่งถนนและริมหาด แต่ทิวทัศน์ก็ยังสวยงามด้วยทิวสนที่ให้ความร่มเงา หน้าหาดกว้าง ลาดเอียง เหมาะที่จะเล่นน้ำทะเล มีบริการเรือบานาน่าโบ๊ต เจ๊ตสกี ห่วงยาง และกิจกรรมทางทะเลอีกมากมาย ตรงปลายสุดคือบริเวณที่เรียกว่าแหลมแม่พิมพ์ จะมีแหลมหินขนาดใหญ่ยื่นลงไปในทะเล ด้านบนเป็นที่ตั้งของศาลแม่พิมพ์ หน้าศาลมีรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมอยู่ด้วย

หาดแม่พิมพ์ ระยอง.ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ห่างจากแหลมแม่พิมพ์ไปประมาณ 2 กม.เศษ ยังมีกลุ่มสถานที่ท่องเที่ยวช่วงสุดท้ายของเส้นทางเลียบชายหาดที่ยาวนับร้อยกิโลเมตรของจังหวัดระยอง จุดนี้คือ อ่าวไข่ แหลมตาล และอ่าวมะขามป้อม ซึ่งเป็นโลกทางทะเลที่เงียบสงบและน่าสนใจด้วยวิถีของชาวประมง

หาดแม่พิมพ์ ระยอง.ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แม้จังหวัดระยอง...จะเป็นที่รู้จักในปัจจุบันว่าเป็นแหล่งอุตสาหกรรมหลักของประเทศ และเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง มีชายหาดที่ทอดยาวนับร้อยกิโลเมตร มีเกาะสวยงามระดับโลก เป็นเมืองผลแห่งไม้ดีของภาคตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นมังคุด ทุเรียน เงาะ ฯลฯ รวมทั้งอาหารทะเลสดและอาหารทะเลแปรรูป เปรียบเสมือนดินแดนแห่งความสุขริมทะเลบูรพา

สวนสละ ระยอง.ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สวนสละ ระยอง.ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ทุเรียน ระยอง.ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สวนทุเรียน ระยอง.ท่องเที่ยว,Rabbit Today

วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ขับรถไปเลาะเที่ยวฝั่งทะเลระยองให้คลายร้อน ชมวิวทะเลสวยๆ หาผลไม้อร่อยๆ อาหารทะเลสดๆ รับประทานกันดีกว่าครับAdvertising