ท่องเที่ยว

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่

Published 12 ก.พ. 2019

By Reply

riding-bicycle-in-chiang-mai-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

เมื่อเริ่มเข้าหน้าหนาวของภาคเหนือ จากที่เห็นเพื่อนนักปั่นขี่จักรยานจากกรุงเทพฯ ขึ้นไปเชียงใหม่กันอยู่บ่อยๆ ผมจึงลองวางแผนว่าจะไปอย่างไร ขี่อย่างไรให้สนุก จนสรุปได้ว่าน่าลอง ‘ใช้จักรยานปั่นตามเส้นทางรถไฟสายเหนือ’ ค่ำไหนก็นอนนั่น เดิมทีมีสมาชิกลงชื่อไว้ 6 คน แต่พอถึงวันจริงเหลือกันแค่ 2 คน แผนจึงเปลี่ยนใหม่เป็น ‘ไปเที่ยวเชียงใหม่กับจักรยานพับ’ แทน

DAY 1

สถานีแรกที่เราตั้งใจไปลงคือ สถานีบ้านตาคลี แต่พอมาถึงหน้าห้องขายตั๋วเกิดเปลี่ยนใจเลือกไปลงที่ ‘สถานีพิษณุโลก’ แทน รถเร็วขบวน 111 ออกจากกรุงเทพฯ 07.00 น. ถึงสถานีพิษณุโลก 13.43 น. สามารถจองที่นั่งได้ด้วย ซึ่งเดิมทีสถานีที่ตั้งใจลงตั้งแต่แรก เราไม่สามารถจองที่นั่งได้

เมื่อเจอหมายเลขที่นั่งเราสามารถยกรถพับขนาดเล็กขึ้นไปวางไว้บนช่องเก็บของเหนือศีรษะได้เลย สะดวกและไม่ต้องคอยกังวลเรื่องจักรยานตลอดเส้นทาง พอถึง ‘สถานีพิษณุโลก’ เราก็มุ่งตรงไปไหว้หลวงพ่อพระพุทธชินราช ที่วัดใหญ่เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย จากนั้นปั่นเลียบแม่น้ำน่านไปกินก๋วยเตี๋ยวห้อยขาของดีเมืองสองแคว

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

วันนี้จุดหมายของเราคือจังหวัดสุโขทัย ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร เราใช้เส้นหลักถนนเป็นคอนกรีตทางเรียบ มีไหล่ทางกว้างปลอดภัยสำหรับนักขี่ คำนวณไว้ว่าถ้าปั่นเฉลี่ย 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้เพลิดเพลินดื่มด่ำกับบรรยากาศสองข้างทาง ก็จะใช้เวลา 4 ชั่วโมงขี่ถึงสุโขทัย แต่การเดินทางของเราไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เพราะกว่าจะออกจากพิษณุโลกก็เกือบจะสามโมงเย็นแล้ว

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ระหว่างทางก็มีเรื่องให้สนุกและตื่นเต้นบ้าง เช่น ลืม GPS ไว้จุดแวะพักกว่าจะนึกขึ้นได้ก็ขี่ไปแล้วกว่า 5 กิโลเมตร ระหว่างปั่นเกิดโซ่หลุด เกียร์หลุดบ้าง รวมใช้เวลาไปทั้งหมด 6 ชั่วโมง กว่าจะถึงที่พักก็ประมาณ 3 ทุ่ม ที่พักเราจองผ่าน booking.com เป็น Hostel ชื่อ ‘If you want...Hostel’ อยู่ใจกลางเมืองสุโขทัย ริมแม่น้ำยม ผมเลือกห้องส่วนตัวพักได้ 2 คน มีแอร์ แต่ถ้าเลือกแบบฝรั่งที่มาพักนอนห้องรวม ราคาจะถูกลง

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

DAY 2

เช้าวันรุ่งขึ้น เช็กเอาต์ ฝากของไว้กับทางโรงแรม แพลนไปเที่ยวเมืองเก่าซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองราว 12 กิโลเมตร ขี่ทางตรงอย่างเดียว สองข้างทางเป็นเมืองเก่า วัดเก่า นักท่องเที่ยวส่วนมากที่มาจังหวัดสุโขทัยจะเป็นนักท่องเที่ยวชาวยุโรป มาชื่นชมความงามของโบราณสถานและประวัติศาสตร์

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ผมขอแนะนำว่าถ้าจะมาเที่ยวเมืองเก่าควรเดินทางด้วยจักรยานเพราะจะได้เข้าชมโบราณสถานอย่างทั่วถึงและใช้เวลาน้อยกว่าการเดินไปชมในแต่ละจุด ได้เวลาอาหารเที่ยงเราก็ปั่นไปหาร้านขายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแบบดั้งเดิม แล้วปั่นเที่ยวกันต่อจนถึงเย็น กลับเข้าที่พัก อาบน้ำ ไปสถานีรถไฟ เราซื้อตั๋วรถปรับอากาศชั้น 2 ออกจากสถานีสุโขทัยเวลา 22.30 น. ถึงเชียงใหม่เวลา 04.30 น. วันนี้มีสมาชิกเพิ่มอีกหนึ่งคน นั่งรถบัสจากกรุงเทพฯ มาร่วมทริปด้วยกัน

DAY 3

ถึงจุดหมายปลายทางเชียงใหม่ ขี่เข้าไปที่วัดพระสิงห์ เชียงใหม่ เราจองโรงแรมชื่อ กรีน พาเลส อยู่ถนนนิมมานเหมินท์ ซอย 11 มีแอร์ ทีวี เครื่องทำน้ำร้อน หลังจากเก็บสัมภาระอาบน้ำเสร็จก็ตรงไปมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปั่นรอบๆ อ่างแก้ว แวะโรงพยาบาลแม็คเคน ตำบลป่าแดด บรรยากาศเหมือนหยุดเวลาไว้ เงียบสงบปนเศร้า จากนั้นกลับมาเที่ยวต่อที่ถนนนิมมานเหมินท์เข้าสู่ความคึกคัก สีสันของเมือง

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

DAY 4

วันนี้ย้ายมานอนโรงแรมแถวประตูท่าแพ ชื่อลานนาเฮาส์ ที่ประตูท่าแพ ทิ้งสัมภาระไว้ที่โรงแรม แล้วขี่เที่ยวตามซอกซอย ปั่นชมเมืองไปเรื่อยๆ เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีคาเฟ่เก๋ๆ เยอะมาก อาจจะเป็นรั้วชนรั้วเลยก็ว่าได้ บรรยากาศก็น่ารัก ราคาก็หลากหลายตามแหล่งและการเลือกสรรวัตถุดิบของแต่ละร้าน วันนี้ปั่นเพลินๆ ดูผู้คนและเมืองเชียงใหม่ให้หนำใจ

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

DAY 5

วันนี้เรามีนัดกับเจ้าถิ่นให้พาขึ้นเขาที่บ้านปางยาง อ.หางดง ถนนขึ้นเขาระยะทางไปกลับรวม 40 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทางร่มรื่นด้วยต้นไม้ อากาศดีมาก เหนื่อย เมื่อย แต่ได้ความสุขมาแทน

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

กลับลงมาช่วงบ่าย แวะเที่ยวหลัง มช. (มหาวิทยาลัยเชียงใหม่) หาร้านกาแฟนั่ง ดูชีวิตของคนหนุ่มสาวชาวไทยและชาวต่างชาติ

เปลี่ยนใจไปเรื่อยๆ ก็ถึงเชียงใหม่,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ขากลับเราเลือกรถทัวร์ VIP ถึงกรุงเทพฯ ในเช้าวันถัดไป รถขับด้วยความปลอดภัยมีการเปลี่ยนมือคนขับระหว่างครึ่งทาง มีพักแวะรับประทานอาหาร เป็นการจบทริปมาเชียงใหม่ 5 วัน 4 คืน ด้วยจักรยานที่สนุกและใครๆ ก็สามารถเลือกเดินทางแบบเราได้

Cycling Notes:

ค่าโดยสาร

  • รถไฟรถเร็ว กรุงเทพฯ - พิษณุโลก ราคา 479 บาท
  • รถไฟรถปรับอากาศชั้น 2 สุโขทัย - เชียงใหม่ ราคา 232 บาท
  • รถทัวร์ VIP เชียงใหม่ - กรุงเทพฯ ราคา 759 บาท มีค่าระวางจักรยานคันละ 100 บาท

ค่าที่พัก

  • โฮสเทล If you want…Hostel จ.สุโขทัย คืนละ 300 บาท
  • กรีน พาเลส ถ.นิมมานเหมินท์ ซอย 11 คืนละ 700 บาท
  • ลานนาเฮาส์ ประตูท่าแพ คืนละ 1,500 บาท


Advertising