ท่องเที่ยว

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!

Published 27 มี.ค. 2019

By คชาชาติ อนนทสีหา

Sakon-Nakhon-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวจังหวัดสกลนคร ซึ่งตั้งอยู่ในภาคอีสานตอนบน มีแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ ที่อายุกว่า 3,000 ปี เป็นชุมชนตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สืบเนื่องมาจนปัจจุบัน 

นอกจากนี้ สกลนครยังเป็นที่ตั้งของพระธาตุ 5 แห่ง เป็นแหล่งธรรมะมากมายด้วยปูชนียสถานที่สำคัญ มีพระเกจิอาจารย์ผู้เป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศหลายรูป ตลอดจนมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายอีกด้วย จึงนับว่าสกลนครมีความหลากหลาย น่าไปเยือนอย่างยิ่ง

สกลนคร...ยังเป็นเมืองสามธรรม ให้เราสามารถที่จะเลือกท่องเที่ยวได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวทางธรรมะ ชมธรรมชาติ และชมวิถีวัฒนธรรมในแต่ละชนเผ่า ซึ่งสกลนครมีชนเผ่าพื้นเมืองอยู่ถึง 6 ชนเผ่า มีสำเนียงภาษาพูดแตกต่างกัน ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์มากๆ ถึงแม้ชาวสกลนครจะมาจากหลากหลายชนเผ่า แต่พวกเขาก็รักใคร่ปรองดองกัน ชนเผ่าหรือชาติพันธุ์คนสกลนคร มี ไทย้อ ภูไท ไทโย้ย ไทโซ้ ไทกะเลิง และไทลาวอีสาน...นี่ยังไม่รวมถึงชาวจีน และชาวเวียดนาม ที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองสกลนครมาอย่างยาวนานอีกด้วย

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ตามผมไป ‘ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!’ ด้วยกันครับ

ทริปนี้ผมขับมอเตอร์ไซค์เที่ยวได้ทั่วทั้งตัวเมืองสกลฯ และขับร่อนออกไปนอกเมือง ที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดสกลนคร 

เริ่มที่ประตูเมืองก่อนเลยครับ ประตูเมืองสกลนครใหญ่โตมโหฬาร เป็น ‘ลานร่วมน้ำใจ’ ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมสะพานหิน (สะพานขอมโบราณ) ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าประตูเมือง

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

บนประตูเมืองสกลนครประดิษฐานรูปหล่อของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร และหลวงพ่อพระองค์แสนซึ่งมีความงดงามยิ่ง และเป็นที่ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จฯ มากราบสักการะทุกครั้งที่ทรงแปรพระราชฐานมายังพระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ตั้งอยู่ถนนเจริญเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ในวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองสกลนครมาแต่โบราณ ภายในวิหารใกล้พระธาตุเชิงชุม เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อองค์แสนอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพนับถือ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดสกลนคร วัดพระธาตุเชิงชุม นับเป็นดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ ที่ใครเมื่อได้ไปเยือนเมืองสกลนครแล้วไม่ควรพลาดครับ

หนองหาร

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง ใกล้กับพระธาตุเชิงชุม เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่มีชื่อเสียง และกว้างใหญ่มากแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ 123 ตารางกิโลเมตร เป็นแหล่งรับน้ำตกของลำห้วยต่างๆ หลายสาย และยังเป็นต้นน้ำของลำน้ำก่ำซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำโขงที่อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม บริเวณหนองหารมีเกาะต่างๆ กว่า 20 เกาะ เช่น เกาะดอนสวรรค์ ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด บนเกาะมีวัดร้างและพระพุทธรูปเก่าแก่ นอกจากนั้นตามเกาะต่างๆ เหล่านี้จะมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นอยู่มากมาย เป็นที่อาศัยของนกนานาชนิด...เมื่อเวลาแดดส่องลงในหนองหารจะมองเห็นสาหร่ายเป็นสีทองสวยงาม

พระธาตุดุม

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หลังจากไหว้พระธาตุเชิงชุม นั่งรถไปไม่ไกล ห่างออกไปจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร ไปชมพระธาตุดุมกันครับ เป็นพระธาตุเก่าแก่ อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นศิลปะแบบบาปวน เป็นปรางค์องค์เดียวสร้างด้วยศิลาแลง มีเพียงยอดเดียว ไม่มีฐานรองรับ พบทับหลังทั้ง 4 ด้าน ด้านทิศเหนือเป็นภาพนารายณ์บรรทมสินธุ์ นอกจากนี้ยังมีภาพเทวดาทรงพาหนะเหนือหน้ากาล ประกอบด้วยสัตว์ต่างๆ

พิพิธภัณฑ์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต วัดป่าสุทธาวาส

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

หลวงปู่มั่น นับเป็นแม่ทัพธรรม สายวิปัสสนา ท่านธุดงค์กรรมฐานเข้ามาจำพรรษาที่วัดป่าสุทธาวาส และได้มรณภาพที่วัดแห่งนี้ ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์เครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ ภายในมีรูปหล่อเหมือนองค์ของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ในท่านั่งสมาธิ และมีตู้กระจกบรรจุอัฐิของท่านที่แปรสภาพเป็นแก้วผลึกสีขาว พร้อมทั้งตู้แสดงอัฐบริขารรวมทั้งประวัติความเป็นมาของท่านตั้งแต่เกิดจนมรณภาพ

ปราสาทพระธาตุนารายณ์เจงเวง

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ตั้งห่างออกไปจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางสกลนคร-อุดรธานี พระธาตุนารายณ์เจงเวง ตั้งอยู่ในบริเวณวัดพระธาตุนารายณ์เจงเวง บ้านธาตุ ลักษณะเป็นพระปรางค์องค์เดียว สร้างด้วยหินทรายฐานศิลาแลงขนาดใหญ่ สลักลวดลายลงบนเนื้อหิน มีทับหลังจำหลักภาพกฤษณะฆ่าสิงห์ในรูปแบบศิลปะขอม สมัยบาปวน ลักษณะคล้ายกับปราสาทหินของขอมที่ปรากฏหลายแห่งในภาคอีสาน ลวดลายสลักหินบนซุ้มประตูหน้าต่างมีลักษณะสมบูรณ์ปรากฏชัด อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17

วัดถ้ำผาแด่น

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เป็นดินแดนแห่งอารยธรรม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการไปทำบุญพักผ่อนจิตใจ เรียกได้ว่าเที่ยวไปอิ่มบุญไปและตื่นตาตื่นใจกับประติมากรรมฝีมือมนุษย์ที่แกะสลักภูเขาทั้งลูกเปลี่ยนจากหินภูเขาธรรมดา กลายเป็นของมีคุณค่าทางจิตใจที่ไม่สามารถเปรียบมูลค่าได้

ชุมชนบ้านท่าแร่

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ตั้งอยู่ริมหนองหาร บนทางหลวงหมายเลข 22 (สกลนคร-นครพนม) ต.ท่าแร่ อ.เมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 21 กม. หมู่บ้านท่าแร่เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นหมู่บ้านที่มีประชากรนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในประเทศไทย เป็นชุมชนที่เก่าแก่มีอายุกว่า 100 ปี สำหรับกิจกรรมท่องเที่ยวภายในหมู่บ้านท่าแร่นั้น นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสวยงามของบ้านโบราณ โดยอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นแบบตึกปูนทรงยุโรปในรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสผสมเวียดนาม ในช่วงเทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ทุกๆ วันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี ชุมชนแห่งนี้จะจัดเทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส โดยจัด ‘ขบวนแห่ดาวคริสต์มาส’ ในทุกปีจะมีรถดาวเข้าร่วมขบวน ใครเดินผ่านไปมาจะเห็นแต่รอยยิ้มและคำเชิญชวน ความสุขอวลอยู่แทบทุกอณูในความเป็นบ้านท่าแร่วันนั้น

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับบึงหนองหาร อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2553 เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมบัวพันธุ์ต่างๆ และรองรับการประชุมวิชาการบัวนานาชาติปี พ.ศ.2553 ที่จัดขึ้นที่วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้าของนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป รวมทั้งยังเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสกลนคร ความโดดเด่นของอุทยานบัวคือ มีบึงบัวขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าทางเข้า มีสะพานไม้สีแดงทอดยาวเชื่อมต่อกันสำหรับเดินชมดอกบัวรอบสระ มีศาลาชมวิวกลางบึงบัวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ นั่งชมบัวรับลมเย็น นับเป็นอุทยานบัวที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

พระธาตุภูเพ็ก

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เป็นพระธาตุที่สร้างอยู่บนยอดเขาภูพาน องค์พระธาตุสร้างด้วยหินทรายบนฐานศิลาแลง เป็นพระธาตุยังสร้างไม่แล้วเสร็จ ไม่มีหลังคาและยอดปราสาท เพียงแต่ทำขื่อตั้งไว้เท่านั้น พระธาตุภูเพ็กสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 16 เพื่อเป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู ตั้งห่างจากตัวเมืองสกลนครประมาณ 22 กิโลเมตร เส้นทางสกลนคร-อุดรธานี

พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ จังหวัดสกลนคร เป็นพระตำหนักที่สร้างขึ้นในบริเวณเทือกเขาภูพาน โดยพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นผู้ทรงเลือกพื้นที่สร้างพระตำหนักด้วยพระองค์เอง ทรงใช้แผนที่ทางอากาศและการเสด็จสำรวจเส้นทางบริเวณป่าเขา น้ำตก อาคารต่างๆ ภายในเขตพระราชฐานที่เรียกรวมๆ ว่า ‘หมู่พระตำหนัก’ มีสไตล์การตกแต่งที่เรียบหรู ดูคลาสสิก ส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักต้นไม้ได้เลยทีเดียว เนื่องจากภายในเต็มไปด้วยไม้นานาพรรณ โดยเฉพาะไม้ดอกไม้ประดับ ทั้งนี้ พันธุ์ไม้ที่เป็นที่ชื่นชมของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ได้แก่ พันธุ์ไม้ดอกจากป่าภูพาน อาทิ ดุสิตา มณีเทวา และทิพย์เกสร ซึ่งจะมีให้ชมเฉพาะช่วงหน้าหนาว ทั้งนี้ ในระหว่างที่ไม่มีพระองค์ใดประทับอยู่ ทางสำนักเลขาธิการพระราชวังจะอนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ทุกวัน

สะพานหินธรรมชาติ (ทางผีผ่าน)

ปักหมุดเที่ยว...สกลนคร...หล่ะเบ๋อ!,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูพาน อำเภอเมือง สกลนคร มีลักษณะเป็นสะพานหินที่เชื่อมต่อระหว่างหินสองกลุ่ม ขนาดกว้างของสะพานประมาณ 1.5 เมตร ยาว 8 เมตร ด้านใต้เป็นเวิ้งกว้าง ใช้เป็นที่หลบแดดหลบฝนได้ นับเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างหนึ่ง

อกจากนี้ทางอุทยานฯ ได้จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสำหรับนักท่องเที่ยว เริ่มตั้งแต่บริเวณผานางเมิน ลานสาวเอ้ แก้งขี้ลิง เขตป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้ง แล้วกลับสู่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติอีกครั้ง และตลอดเส้นทางเดินป่าจะมีจุดสำหรับการศึกษาธรรมชาติในเรื่องของสภาพป่าไม้โดยทั่วไปของพื้นที่อุทยานฯ โดยใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

สกลนคร เมืองสงบงามที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ วัดวาอาราม รวมถึงมีวิถีชีวิตของผู้คนที่น่าสนใจ มากด้วยแง่งามทางศิลปวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงาม...เป็นอีกเมืองรอง ที่ไม่เป็นรองใคร น่าไปเยือน และไปปักหมุดเที่ยวมากครับAdvertising