ท่องเที่ยว

Kanazawa ซากุระในเมืองซามูไร

Published 24 มี.ค. 2019

By กมลชนก ปานใจ (GypsyQueen)

Sakura-Kanazawa-Japan-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

Kanazawa เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Ishikawa บนเกาะ Honshu ตอนกลางของญี่ปุ่น ปราสาท Kanazawa ที่อยู่ติดกัน ถูกสร้างขึ้นในปี 1580 หลังจากความพ่ายแพ้ของราชอาณาจักรของชาวนา ซึ่งเป็นศักดินาทางพุทธศาสนาแห่งเดียวของญี่ปุ่น ในฐานะนักเดินทาง 

Kanazawa ซากุระในเมืองซามูไร,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สวนเค็นโรคุเอ็น (Kenrokuen Garden)

คือหนึ่งในสามของสวนที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนที่สูงของศูนย์กลางของคานาซาวะ  (Kanazawa) และถัดจากปราสาทคานาซาวะ ครอบครัวมาเอดะ ผู้ปกครองตระกูลคากะ (ปัจจุบันคืออิชิกาวะและโทยามะ) ในสมัยศักดินา ดูแลสวนจากรุ่นสู่รุ่น 

จากขนาดและความงามของมันถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสวนขุนนางศักดินาที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น สวน Kenrokuen มีสระน้ำขนาดใหญ่ เนินเขา และบ้านเรือนอยู่ในสวน 

โคมไฟหินออกแบบในรูปของโคโตะ (พิณ) ริมสระน้ำ เป็นสัญลักษณ์ของสวนเค็นโรคุเอ็น น้ำพุที่สร้างขึ้นโดยใช้แรงดันตามธรรมชาติของน้ำที่ไหลจากบ่อที่สูงขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับความงามของดอกไม้และต้นไม้ เช่น พลัมและดอกซากุระ ได้ทุกฤดูทีเดียว

Kanazawa ซากุระในเมืองซามูไร,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Kanazawa Castle Park

ในคานาซาวะมีปราสาทของ Lord Maeda Toshiie แม้ว่าปราสาทดั้งเดิมจะถูกไฟเผา  แต่บางส่วนก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ซ้ำแล้วซ้ำอีก ประตู Ishikawamon และ Sanjikken Nagaya ได้รับการจัดให้เป็นสินทรัพย์ทางวัฒนธรรมที่สำคัญในญี่ปุ่น

Kanazawa ซากุระในเมืองซามูไร,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Higashi Chaya 

เป็นหนึ่งในเขตเกอิชาที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดของเมือง ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2363 เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับขุนนาง เป็นที่ตั้งของย่านชายา ชายาหรือที่รู้จักกันในชื่อโรงน้ำชา ซึ่งเกอิชาจะสร้างความบันเทิงให้กับลูกค้าด้วยการเต้นรำกับเครื่องดนตรีดั้งเดิม และเกมการดื่มในมื้อค่ำ 

ชายาถูกดัดแปลงเป็นร้านกาแฟ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก พิพิธภัณฑ์ และแหล่งท่องเที่ยว

Kanazawa ซากุระในเมืองซามูไร,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ที่นี่ได้รับเลือกให้เป็นเขตอนุรักษ์กลุ่มสถาปัตยกรรมดั้งเดิมอันล้ำค่าของชาติเมื่อปีเฮเซที่ 13 โดยได้รับการดูแลในฐานะที่เป็น ‘สมบัติทางวัฒนธรรมของเมือง’ ช่วงเย็นทั่วทั้งย่านก็จะก้องกังวานไปด้วยเสียง ‘ชามิเซ็น’ เครื่องดนตรีสามสาย และกลองไทโกะ ดังออกมาจากโรงน้ำชา ได้กลิ่นอายของวัฒนธรรมอย่างเต็มเปี่ยมเชียวค่ะ 

เดือนนี้ไปถึงเดือนหน้าเป็นช่วงเวลาแห่งซากุระ สำหรับดิฉัน ที่นี่เป็นที่ที่ดิฉันได้รูปซากุระสวยงามไม่แพ้ที่อื่นเลยค่ะ ถ้าคุณรู้จักมารยาทของชาวญี่ปุ่น และมีความพยายามที่จะปฏิบัติ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างความประทับใจให้กับคนในท้องถิ่น โดยเฉพาะในเทศกาลชมดอกซากุระ

Kanazawa ซากุระในเมืองซามูไร,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ก่อนชมซากุระ มารู้กฎกันก่อนนะคะ

  1. นำขยะกลับไปทิ้งที่บ้าน และรักษาความสะอาดของสวนสาธารณะ
  2. อย่าพูดคุยหรือทำเสียงดังเกินไป การสละเวลาในช่วงบ่ายกลับไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ในสวนสาธารณะ ฟังดูน่าสนุกใช่ไหม คุณสามารถพูดคุยและผ่อนคลายอย่างแท้จริง คนอื่นก็อยากผ่อนคลายเหมือนคุณ ดังนั้น ระวังการใช้เสียงสักนิด
  3. ต้นซากุระเป็นสิ่งมีชีวิต และอาจได้รับบาดเจ็บเสียหาย โดยการกระทำที่ไม่รอบคอบของผู้อื่น ผู้เยี่ยมชมไม่ควรพยายามจับ เก็บดอกไม้ หรือกิ่งไม้ออก
  4. ควรใส่ใจคนรอบข้างที่รอถ่ายรูปในตำแหน่งที่คุณยืน การยืนค้างถ่ายรูปเป็นสิบๆ รูป ทำได้ถ้าไม่มีใครยืนรอ ควรแบ่งพื้นที่ให้ผู้อื่นเดินได้ถ่ายรูปกับดอกซากุระบ้าง
  5. ควรระวังเวลาใครกำลังถ่ายภาพ อย่าเดินตัดหน้าเขา ถือเป็นมารยาทที่ไม่ดี 

ติดตามกันได้นะคะ ทุกวันจันทร์  Gypsy Queen เที่ยวฮิปชิคแบบควีน Advertising