ท่องเที่ยว

ต้องมนตร์ขลัง สังขละบุรี

Published 17 ก.พ. 2019

By กมลชนก ปานใจ (GypsyQueen)

sangkhla-buri-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

สังขละบุรี คือเมืองที่ดิฉันต้องมนตร์ขลัง 

ดิฉันเริ่มไปที่นี่เมื่อ 10 กว่าปีก่อน เพราะอ่านจากเว็บไซต์ คนต่างชาติว่าเส้นทางจากกาญจนบุรีไปถึงสังขละฯ สวยมากจริงๆ เลยลองขับตามคำแนะนำ แล้วก็ได้เห็นว่าการเดินทางไม่ใช่แค่เร่งให้ไปถึง แต่ละเลียดไปเรื่อยๆ ชื่นชมธรรมชาติ ยิ่งหน้าฝนยิ่งสวย เพราะป่าแน่นเชียวค่ะ และต้องเลี่ยงหน้าแล้ง เพราะแล้งไฟไหม้ป่าเชียว

ต้องมนตร์ขลัง สังขละบุรี,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เอาเข้าจริงการไปสังขละฯ ของดิฉันคือไปทำชีวิตให้ช้าลง และทำไม่กี่อย่าง เช่น ตื่นเช้ามาไปตรงสะพาน การตักบาตรมอญ เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวบ้านที่นี่ และมีนักท่องเที่ยวที่สวมชุดมอญเดินไป-มา 

สะพานมอญ หรือ สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเรียไปยังหมู่บ้านมอญ ถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็งในพม่า และเป็นสัญลักษณ์ของอำเภอสังขละบุรี เป็นสะพานแห่งศรัทธา ที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของชุมชนที่อาศัยอยู่ในสังขละบุรี

ต้องมนตร์ขลัง สังขละบุรี,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ที่นี่เขาใช้แรงงานเด็กค่ะ เด็กแถวนี้ถ้าว่างจากเรียนก็จะมาทำงานด้วยใจรัก เป็นมัคคุเทศก์น้อยที่จะคอยเดินเข้ามาพูดคุย บอกเล่าเรื่องราวของสถานที่เกิดของพวกเขา ด้วยความน่ารัก เป็นมิตร ตอนแรกก็หลงรักนะคะ ตอนหลังดิฉันซื้อน้ำและขนมให้เขา กินเสร็จเขาทิ้งลงแม่น้ำ โดนดิฉันดุเลย อยู่กับแม่น้ำ อยู่กับธรรมชาติ ทำไมไม่รัก เขายักไหล่แล้วบอกว่า ใครๆ ก็ทิ้ง แงๆๆ ไม่อยากได้ยิน

ต้องมนตร์ขลัง สังขละบุรี,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ที่นี่ใครๆ ก็ไปไหว้พระที่พระเจดีย์พุทธคยาซึ่งเป็นปูชนียสถานสำคัญไม่แพ้วัดวังก์วิเวการาม เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินเขาใกล้ริมฝั่งแม่น้ำ มีสีเหลืองทอง สามารถมองเห็นได้จากแม่น้ำซองกาเรีย ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงเป็นเจดีย์ที่มีผู้คนมาสักการะมากมาย 

สิ่งที่ดิฉันไปทุกทริปคือ วัดใต้น้ำ หรือ วัดจมน้ำ เพราะไปแต่ละเวลาความสวยงามและขลังต่างกันค่ะ น้ำขึ้นหรือน้ำลด ให้มุมมองที่ต่างกัน ที่นี่คือวัดวังก์วิเวการามเดิม ซึ่งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็น Unseen Thailand เพราะมีความแปลกที่มีซากโบราณสถานจมอยู่ใต้น้ำ เป็นสถานที่เล่าขานถึงตำนานความเป็นมาของวัดหลวงพ่ออุตตมะ จนหลายคนเรียกกันว่าเมืองบาดาล

ต้องมนตร์ขลัง สังขละบุรี,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ถ้าไปเที่ยวในช่วงฤดูร้อนถึงต้นฤดูฝน น้ำจะปริ่มๆ ถ้าเป็นช่วงหน้าแล้ง น้ำจะลดลงมาก จะสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมโบสถ์เก่าได้ ดิฉันรู้สึกขนลุกทุกครั้งที่เข้าไปด้านใน แต่ที่นี่ยุงเยอะมาก ยืนนิ่งๆ ไม่ได้เลยค่ะ ต้องเต้นไปถ่ายรูปไป

ต้องมนตร์ขลัง สังขละบุรี,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

อยากให้ทุกคนได้ไปดูค่ะ ในหมู่บ้านก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ๆ และอย่าลืมรักษาความสะอาดด้วยนะคะ 

ติดตามกันได้นะคะ ทุกวันจันทร์  Gypsy Queen เที่ยวฮิปชิคแบบควีน Advertising