ท่องเที่ยว

ปั่นบางกอกแบบจุใจ

Published 14 ส.ค. 2019

By Jack Worapan

ปั่นไปโบสถ์ซางตาครู้ส เที่ยวบางกอกแบบจุใจ

วันก่อนเราขี่จักรยานหลบหมอกพิษ มุดเข้าย่านชุมชนกุฎีจีนที่ต้ังอยู่ฝั่งกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วงเวลาอันจำกัด ทำให้รู้สึกว่าพลาดอะไรไปหลายต่อหลายอย่างในชุมชนขนาดเล็ก วันนี้คณะจักรยานของเราจึงมุ่งมั่นกลับไปอีกรอบเพื่อค้นหาบางสิ่งที่เรามั่นใจว่าพลาดไป

เรานัดรวมตัวกันในยามเช้าของฤดูร้อน ปราศจากฝุ่นละอองพิษที่หนีความร้อนของเมืองกรุงเทพฯ ไปพึ่งอากาศเย็นที่เชียงใหม่แทน (และอีกหลายจังหวัดทางภาคเหนือ) ที่จุดนัดเดิมบริเวณ ‘ลานคนเมือง’ จตุรัสกลางเมือง หรือที่ฝรั่งเรียก ‘Town Square’ แม้จะมีที่จอดรถยนต์ใต้ดิน คนกรุงทั่วไปอย่างเราก็ไม่สามารถนำรถยนต์เข้าไปจอดได้ เพราะต้องสำรองให้คนมาติดต่องานเท่านั้น

เสาชิงช้าและวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ด้านหน้าจตุรัสกลางเมือง,Rabbit Today

เสาชิงช้าและวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ด้านหน้าจตุรัสกลางเมือง

อากาศยังไม่ร้อนมากนัก ครีมกันแดด หมวก ปลอกแขน และแว่นกันแดดของเราก็พร้อมรับอากาศสดใสของวัน เราขี่จักรยานจากเสาชิงช้ามุ่งหน้าลงใต้โดยอาศัยตรอกมุมหลบแดดเหมือนอย่างเคย ลัดเลาะเข้าตรอกหม้อ ผ่านย่านวังบูรพา พาหุรัด ตัดเข้าบ้านหม้อ ทั้งหมดนั้นเป็นย่านที่มีการค้าพลุกพล่านที่สุดย่านหนึ่งของกรุงเทพฯ 

ในย่านการค้าเหล่านี้ มีซอกซอยขนาดเล็กที่รถยนต์ไม่สามารถวิ่งผ่านเข้าไปได้ เพราะเป็นย่านพักอาศัยของผู้คนแต่ดั้งเดิม ร่มเงาของผ้าใบกันฝน อาคารคอนกรีตช่วยบังแดดให้เราได้อย่างสมบูรณ์แบบ เราใช้เสียงทักทาย สวัสดี ขอบคุณ ขอโทษ เพื่อขอทางให้เราขี่จักรยานแทรกผ่านหน้าบ้าน หลังบ้านของผู้คนในชุมชน

ตลาดส่งเสริมการเกษตรมีพื้นที่รวมกว่า 7 หมื่นตารางเมตร,Rabbit Today

ตลาดส่งเสริมการเกษตรมีพื้นที่รวมกว่า 7 หมื่นตารางเมตร

เราปั่นมาถึงปากคลองตลาด ภายใต้อาคารขนาดใหญ่ของตลาดส่งเสริมการเกษตร ที่คลาคล่ำไปด้วยบรรดาพ่อค้าแม่ค้าขายผักสด ผลไม้ กองสูงมหึมา ดอกไม้นานาพรรณ สีสันและกลิ่นหอมเย้ายวน ทำให้เราต้องหันหน้าไป-มาเพื่อชมความงามของกลีบดอกและใบรูปทรงต่างๆ 

แหล่งขายผัก ผลไม้ทั้งปลีกและส่ง,Rabbit Today

แหล่งขายผัก ผลไม้ทั้งปลีกและส่ง

ในอดีตปากคลองตลาดเคยเป็นตลาดขายปลามาก่อน,Rabbit Today

ในอดีตปากคลองตลาดเคยเป็นตลาดขายปลามาก่อน

ปากคลองตลาดเป็นตลาดขายดอกไม้ใหญ่อันดับสามของโลก,Rabbit Today

ปากคลองตลาดเป็นตลาดขายดอกไม้ใหญ่อันดับสามของโลก

หากไม่ระวังตัว มัวปั่นหลงระเริงชื่นชม เพลิดเพลินใจ เราก็อาจจะปะทะกับพี่ชายกล้ามโตที่เข็นรถพร้อมตะกร้าขนผัก ผลไม้ใบใหญ่มหึมา เดินพุ่งตรงมาหาเราอย่างไม่ปราณี การเอาตัวรอดพร้อมจักรยานในตลาดแห่งนี้เป็นความสามารถที่ต้องใช้ทักษะอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะมีทั้งคนเดินจับจ่ายซื้อของ รถเข็นขนาดเล็ก ใหญ่ จักรยานบรรทุกของ สัญจรกันขวักไขว่

ป้ายรถเมล์สาย 8 สะพานพุทธ-ตลาดแฮปปี้แลนด์,Rabbit Today

ป้ายรถเมล์สาย 8 สะพานพุทธ-ตลาดแฮปปี้แลนด์

ถนนเทศบาล สาย เส้นเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา,Rabbit Today

ถนนเทศบาล สาย เส้นเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา

ออกจากปากคลองตลาด ขี่ข้ามสะพานพุทธแล้วเลี้ยวมาใช้เส้นทางริมน้ำที่เรามากี่ครั้งก็ยังชื่นชอบ ภาพพระปรางค์วัดอรุณงามอร่ามอยู่เบื้องหน้า ยืนตรงเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนความมั่งคั่งในอดีตของสยาม พาเรานึกภาพว่าสมัยก่อนครั้นเรือเดินสมุทรล่องมาถึงปากแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วเห็นพระปรางค์ตั้งตระหง่านพร้อมความวิจิตรงดงามนี้ นักเดินทางบนเรือจะตื่นตะลึงเพียงใด มันอาจเป็นความรู้สึกเดียวกันกับที่เรือที่เดินทางข้ามมหาสมุทรแอนตาร์กติกได้เห็นการปรากฏตัวของเทพีเสรีภาพที่เกาะแมนฮัตตันก็เป็นได้

ลานด้านหน้าโบสถ์ซางตาครู้ส,Rabbit Today

ลานด้านหน้าโบสถ์ซางตาครู้ส

ร้านป้าแจ๊ว มีเพลงคาราโอเกะย้อนยุคบริการ,Rabbit Today

ร้านป้าแจ๊ว มีเพลงคาราโอเกะย้อนยุคบริการ

ถึงโบสถ์ซางตาครู้ส จุดทางเข้าชุมชนเป้าหมายของเรา วันนี้เราตั้งใจแวะร้านขายขนมฝรั่งกุฎีจีน ‘ธนูสิงห์’ ที่อยู่ภายในชุมชน เราสั่งกาแฟดริปทั้งร้อนและเย็นของทางร้าน พร้อมขอขนมสูตรดั้งเดิมของตระกูล ที่ทำขายกันมาถึง 3 ชั่วอายุคน เราบิขนมเข้าปาก แล้วนั่งลงคุยกับคุณโป้ง ทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูลธนูสิงห์ ที่สืบเชื้อสายมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรี จนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เล่าเรื่องราวของชีวิต และขนมที่ต่ออายุพวกเขามาอย่างยาวนาน

ดริปร้อนและขนมฝรั่งกุฎีจีนแบบมีหน้า ปราศจากผงฟูและสารกันบูด,Rabbit Today

ดริปร้อนและขนมฝรั่งกุฎีจีนแบบมีหน้า ปราศจากผงฟูและสารกันบูด

มะม่วงแอปเปิ้ล ผลไม้ตามฤดูกาลหน้าร้านธนูสิงห์,Rabbit Today

มะม่วงแอปเปิ้ล ผลไม้ตามฤดูกาลหน้าร้านธนูสิงห์

ร่มรื่นตั้งแต่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน,Rabbit Today

ร่มรื่นตั้งแต่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน

ขนมฝรั่งกุฎีจีน เป็นขนมอบประกอบด้วย ไข่เป็ด แป้งสาลีเอนกประสงค์ และน้ำตาล ปรับสูตรมาจากชาวโปรตุเกสที่เข้ามาสอนให้คนไทยใช้วัตถุดิบทั้งสามอย่างนี้ในการประกอบอาหารมากว่า 500 ปี ขนมฝรั่งกุฎีจีนนี้เดิมทีใช้การอบแบบดั้งเดิม ที่คนไทยเรียกว่า ‘ผิง’ โดยใช้ถ่านไม้โกงกางให้ความร้อนด้านล่างและด้านบน ขนมฝรั่งฯ มีความหวานกำลังดี กินกับกาแฟดริปไม่ใส่น้ำตาลของทางร้านเข้ากันได้ดีมาก ออกจากร้านธนูสิงห์ เราก็จูงจักรยานเดินเลี้ยวตามซอยมาจอดที่พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน

บ้านโบราณหลังใหญ่ของคุณป้าพี่ตองถูกปรับปรุงให้เป็นมิวเซียมเล่าเรื่องของชุมชน,Rabbit Today

บ้านโบราณหลังใหญ่ของคุณป้าพี่ตองถูกปรับปรุงให้เป็นมิวเซียมเล่าเรื่องของชุมชน

พี่ตองบริหารมิวเซียมเอง ไม่คิดค่าเข้าชมทั้งชาวไทยและต่างชาติ,Rabbit Today

พี่ตองบริหารมิวเซียมเอง ไม่คิดค่าเข้าชมทั้งชาวไทยและต่างชาติ

พี่ตอง สาวสวยใจดีเชื้อสายโปรตุเกส (แอบสังเกตจากรูปทรงเค้าโครงหน้า) เปลี่ยนบ้านพักอาศัยของตนเองให้เป็นพิพิธภัณฑ์ท่ามกลางชุมชมเก่าแก่ พิพิธภัณฑ์ส่วนตัวที่เป็นของชุมชน ที่นอกจากบอกเล่าประวัติศาสตร์ของตนอย่างน่าภาคภูมิใจแล้ว ภายในพิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงเรื่องราวความสัมพันธ์ของชาวไทย-โปรตุเกสได้อย่างสนุก เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ทั้งในแง่ อิทธิพลทางอาหาร ข้าวของเครื่องใช้ และการทหาร

หลายมุมของบ้านเหมือนอยู่ในฉากละคร หรือนิยายสักเรื่อง,Rabbit Today

หลายมุมของบ้านเหมือนอยู่ในฉากละคร หรือนิยายสักเรื่อง

ของสะสมทุกชิ้นมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์,Rabbit Today

ของสะสมทุกชิ้นมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

ห้องเล่าเรื่องเกร็ดความรู้เกี่ยวกับชุมชน,Rabbit Today

ห้องเล่าเรื่องเกร็ดความรู้เกี่ยวกับชุมชน

ชั้นบนสุดมองเห็นยอดเจดีย์สีขาวของวัดประยุรวงศาวาสอยู่ทางขวามือ,Rabbit Today

ชั้นบนสุดมองเห็นยอดเจดีย์สีขาวของวัดประยุรวงศาวาสอยู่ทางขวามือ

คนดังที่สุดในประวัติศาสตร์ที่มีเชื้อสายโปรตุเกสสำหรับชาวไทยในยุคสมัยนี้คงหนีไม่พ้น มารี เดอ กีมาร์ หรือท้าวทองกีบม้า เจ้าแม่สำรับคาวหวานแห่งชาติของเรานั่นเอง เดินถึงชั้นบนสุดมีวิวให้ถ่ายรูปได้ 360 องศา ด้านล่างเป็นสวนร่มรื่น บรรยากาศเงียบแตกต่างจากฝั่งพระนครที่เราเพิ่งผ่านมา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังมีของที่ระลึกจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย

ลุงเล็กและภาพวาดสีถ่านของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักด์,Rabbit Today

ลุงเล็กและภาพวาดสีถ่านของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักด์

โชคของเรายังไม่หมด ก่อนออกจากชุมชนกุฎีจีนเพื่อเดินทางกลับ เราปั่นผ่านบ้านหัวมุม ครั้งนี้เราบังเอิญพบกับ ลุงเล็ก ที่คลาดกันมาหลายรอบกำลังนั่งวาดภาพอยู่ในห้องทำงานส่วนตัวแบบโอเพ่นสเปซริมตรอกขนาดเล็ก เราเข้าไปสวัสดี แล้วคุยกันหลายเรื่องจนได้ความว่า ลุงเล็กเป็นคนตีระฆังการิย็องแห่งโบสก์ซางตาครู้ส

แป้นจำลองเสียงของระฆังการิย็อง ทำด้วยไม้ ใช้นิ้วเคาะเหมือนเปียโนที่ผลิตโดยลุงเล็ก,Rabbit Today

แป้นจำลองเสียงของระฆังการิย็อง ทำด้วยไม้ ใช้นิ้วเคาะเหมือนเปียโนที่ผลิตโดยลุงเล็ก

ที่บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทุกครั้ง เมื่อมีขบวนเสด็จผ่านทางมาทางแม่น้ำเจ้าพระยา และถึงตอนนี้มีเพียงลุงคนเดียวที่ตีระฆังนี้ได้ ข้างๆ อุปกรณ์ขาตั้งวาดรูป ลุงเล็กมีแป้นจำลองเสียงของระฆังไว้ฝึกซ้อมฝีมือในยามว่างอีกด้วย เราจึงขอให้ลุงบรรเลงให้เราฟังสักเพลง นับเป็นของขวัญการเดินทางที่น่าเพลิดเพลินใจยิ่งนักของคณะของเรา

วันนี้เราได้เที่ยวชุมชนเก่าแก่ที่สุดของบางกอกอย่างจุใจ เรื่องราวในชุมชนเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยประวัติศาสตร์แห่งนี้ รอให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมได้โดยไม่มีวันหยุดครับ

Cycling Notes

  • ร้าน ธนูสิงห์ ขนมฝรั่งกุฎีจีน เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น. โทร. 0-2465-5882

ขนมมี 2 แบบ คือแบบดั้งเดิม และแบบมีหน้า โรยด้วยลูกเกด ฟักชิ้นเล็ก ลูกพลับ และน้ำตาลทราย

  • พิพิธภัณฑ์บ้านกุฎีจีน เปิด 9.30-18.00 น. หยุดวันจันทร์ โทร. 08-1772-5184


Advertising