ท่องเที่ยว

หลืบมุมวันนี้ เสียมราฐ

Published 3 ส.ค. 2018

By กรกฎ พัลลภรักษา

Siem-Reap-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

หลายครั้งที่กลับไปเสียมราฐ ทำให้ฉันยิ่งอยากรู้จักมากขึ้นว่า นอกจากนครวัด นครธม และสถานที่ประวัติศาสตร์โลกแล้ว ฉันรู้จักปัจจุบันและตัวตนของเสียมราฐบ้างหรือยัง อะไร ณ วันนี้ที่ยังอยู่ร่วมพื้นที่กับความรุ่งเรืองของอดีต

หลืบมุมวันนี้ เสียมราฐ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ในหลุบหลืบของยามกลางวันที่หลายคนกำลังเดินไปตามโบราณสถาน ชอนตาหารากไม้ใหญ่ ยิ่งที่โอบกอดหินแน่นจนไม่สามารถแยกออกจากกันได้ในบริเวณรอบๆ นครวัด หรือตามปราสาทแห่งนครธม ย่านกลางเมืองเสียมราฐเอง ก็มีชีวิตในช่วงเวลาของกลางวันไปด้วย ขนานกันไป

หลืบมุมวันนี้ เสียมราฐ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ถนนสายย่อยที่ทอดตัวยาวขนานกับถนนเส้นใหญ่ที่เลียบไปตามลำน้ำ มีเสน่ห์แปลกตาสำหรับฉัน เป็นความมีชีวิตชีวา เป็นพลังปัจจุบันของเมือง ย่านที่เรียกว่า Kandal Village ที่แปลว่าตรงกลาง คือกลางระหว่างย่านฝรั่งเศส ที่มีบ้านใหญ่ สวย ร่มรื่น เงียบสงบด้วยต้นไม้ต้นใหญ่ 

หลืบมุมวันนี้ เสียมราฐ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ย่านแถวนี้ฉันเปรียบให้เป็นเหมือนแอ่งน้ำเย็น ที่ทำให้รู้สึกคลายร้อนได้ มีความน่ารักของเกสต์เฮ้าส์ที่ปรับจากตึกแถว รวมทั้งร้านกาแฟ แกลเลอรีงานศิลปะ สปา และเริ่มมีร้านของพื้นเมืองทำมือที่แตกต่างจากในตลาด

เพื่อนผู้ใหญ่ต่างชาติคนหนึ่ง เรียกเสียมราฐว่า บ้านที่ 2 บอกลายแทงของชีวิตธรรมดาตามประสาคนที่ต้องตื่นขึ้นมาอยู่ในเมืองนี้ กินข้าวกินปลา และคบหาชาวบ้านว่า ในย่านสบายๆ ของเขานั้น มีอะไรน่าสนใจบ้าง ฉันนัดเจอเขาที่ร้านกาแฟ The Little Red Fox ที่เน้นว่าร้านนั่งสบายและกาแฟอร่อย! 

หลืบมุมวันนี้ เสียมราฐ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ความอร่อยของกาแฟร้านนี้ จะใช้กาแฟเข้มข้นสดจากเครื่องทำกาแฟ ไม่ว่าสั่งกาแฟสวิงสวายแปลกตาที่อ่านและแปลกรสที่ดื่ม ทั้งหมดมาจากกาแฟเอสเปรสโซ่ร้อนๆ สดๆ ซึ่งจะแต้มบุคลิกกาแฟในแต่ละแก้ว ด้วยความหลากหลายของรสจากธรรมชาติ 

เช่น Cafe Means คือกะทิคั้นใส่ขมิ้น ในความเข้มของเอสเปรสโซ่ ใส่ถ้วยที่เรียกว่าชามซุปกาแฟ เป็นอาการยกซดมากกว่ายกดื่ม ซึ่งหอมมัน อิ่มอร่อย น่าพึงพอใจมากสำหรับฉัน หรือ...แม้แต่กาแฟดำตรงไปตรงมา ก็คุณภาพดี เพราะปรุงความสดหอมของเมล็ดกาแฟเอง จนได้รสที่มีชั้นเชิง ทั้งหอม ขม หวานเปรี้ยว ใน 1 จิบ 

ฉันเดินออกไปรับลมที่ริมระเบียงชั้น 2 ของร้านนี้ ไม่ยักกะได้กลิ่นกาแฟ แต่เป็นกลิ่นแป้งพิซซ่าอบร้อนๆ อวลอุ่น ลอยหอมเย้ายวนอารมณ์มาจากร้านเยื้องๆ กัน ร้าน MammaShop มีคนญี่ปุ่นมาหลายโต๊ะ และแต่ละคนดูตั้งใจมากินพิซซ่าอบใหม่สดจากที่นี่กันจริงๆ เอาเป็นว่า ไม่มีที่นั่ง...

หลืบมุมวันนี้ เสียมราฐ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แต่ฉันและเพื่อนก็ได้สั่งพิซซ่ามาเกอร์ริต้าที่มีชีส ซอสมะเขือเทศ และใบเบซิลฝรั่ง แบบธรรมดาที่สุด ที่เราชอบที่สุด เพราะจะทำให้เราได้รสแป้งและรสชีสอย่างเต็มที่...เราไม่มีที่นั่ง แต่เราสั่งเอาไว้ และเดินเข้าไปดูงานภาพถ่ายและภาพเขียนที่แกลเลอรี Constable Gallery กับงานภาพข่าวที่บันทึกประวัติศาสตร์ของกัมพูชา 

ตึกแถวหน้าตาเหมือนกันทุกหลังของย่านนี้ แปลงร่างให้ไม่เหมือนกันด้วยตัวตน อัตลักษณ์ของสิ่งที่อยู่ข้างใน แกลเลอรีนี้ ที่ชั้น 2 ชั้น 3 จนถึงดาดฟ้า มีงานศิลปะจากศิลปินเขมร งานน่าสนใจมาก จนเราไม่คิดว่าจะใช้เวลาพิตรชมได้นาน…นาน…นาน จนกระทั่งพิซซ่าอบใหม่ๆ จากเตาของร้าน MammaShop นั้นเสร็จรอพร้อมที่นั่งให้เราได้กิน! 

หลืบมุมวันนี้ เสียมราฐ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

กาแฟแก้วต่อไป เราเดินเลาะซอกตึกออกจากย่านนี้ไปอีกนิด เป็นร้านที่ฉันเองวนกลับไป 2 ทีแล้วเพราะชอบความออร์แกนิกของร้าน คือชอบการกะเทาะกระเบื้องออกจากผนัง แล้วยังเปิดให้เห็นรอยลึกรอยลับของร่างเดิมที่เคยเป็นมา 

Crane เป็นร้านที่มีความรู้สึกจริงสำหรับฉันนะ มีความเป็นหนัง เป็นศิลปะ และเป็นคนเมือง เมืองเสียมราฐ โปสเตอร์หนังอเมริกัน หนังอาร์ตของเขมร มีแขวนติดไปเป็นระยะ ชั้นลอยที่ต่อขึ้นมาง่ายๆ มีงานเสื้อสกรีน และงานทำมือ ให้ปีนขึ้นไปดู 

หลืบมุมวันนี้ เสียมราฐ,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ฉันเดินเข้าไปในร้านนี้แล้วบอกเพื่อนว่า ฉันเคยมาแล้ว เพื่อนบอกว่า “ฉันรู้” เขาคงได้กลิ่นเดียวกันกับฉันละมั้ง กาแฟดำหอม เสิร์ฟร้อน แต่ฉันรู้สึกเย็นสบายในขณะที่หลังพิงผนังถลอกๆ ร้านนี้แหละคือเสียมราฐที่ผ่านสนามรบจนชนะ สำหรับฉัน คุกกี้ช็อกโกแลตมะพร้าว ถูกเคี้ยวคู่ความขม...มีแมวนั่งจ้องหน้า นี่ละ รสชาติที่ลงตัว!

  • ร้านของออกแบบที่มีมากขึ้นของเสียมราฐ ราคาไม่ถูก แต่มันทำให้ฉันได้ใช้นิ้วลูบไต่ไปตามความใหม่ของสิ่งที่มี ต่างจากของในตลาดที่เจอเหมือนกันทุกครั้ง ในร้าน Saarti’s คือผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่มีเทียนจากขี้ผึ้งธรรมชาติ น้ำมันสกัดหอม และเครื่องหอมคุณภาพดี ผลิตจากมูลนิธิของ Maddox-Jolie-Pitt กลิ่นดีงาม และดูคุณภาพดีมาก
  • ส่วนร้าน Shop676 เป็นงานดีไซน์เสื้อผ้าย้อมครามมีไอเดียของฝรั่งในผ้าเขมร รู้สึกค้นพบมากกับหลืบหลังของเมืองแบบนี้ มันน่าตื่นเต้น จนอยากให้เผื่อเวลาเดินทอดน่องก่อนไปนครวัด หรือหลังกลับมาจากความชุ่มใจในความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรโบราณ ณ ปัจจุบันของเมืองด้วย
  • Get Deeper เดินทางด้วยสายการบินบางกอก แอร์เวย์ส หรือ Air Asia X จากกรุงเทพฯ-เสียมเรียบ


Advertising