ท่องเที่ยว

เช้าไป-เย็นกลับ เติมความสุขใจที่...สุพรรณ

Published 3 ก.ค. 2019

By ธีรภัทร์ เตชะเอื้อย

เช้าไป-เย็นกลับ เติมความสุขใจที่...สุพรรณ

สุพรรณบุรี เมืองที่มีดีกรีเสียงเหน่อทรงเสน่ห์และเป็นจุดกำเนิดของศิลปินนักร้องมากมาย เป็นจังหวัดที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงไม่กี่อึดใจ นอกจากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายตามความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ยังมีอะไรให้น่าค้นหาอีกบ้างนะ ตามไปดูกัน

เที่ยววิถีชุมชน กับคนตำบลบ้านแหลม

เครื่องจักสาน ชุมชนตำบลบ้านแหลม,Rabbit Today

ชุมชนที่อัดแน่นไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขของผู้คน สมัยก่อนเรียกพื้นที่นี้ว่า บ้านดารา บ้านไผ่ตาพุด บ้านชีปะขาว แต่เมื่อมีการปรับเปลี่ยนการปกครองเป็นแบบมณฑลในสมัยรัชกาลที่ 6 จึงเรียกพื้นที่นี้ว่า ‘ชุมชนตำบลบ้านแหลม’ นับแต่นั้นมา

ทำและวิธีตากธูปหอม ชุมชนตำบลบ้านแหลม,Rabbit Today

ช่วงเวลาที่ว่างจากการทำไร่ ทำนา ชาวบ้านจะมารวมตัวกันทำกิจกรรมและผลิตสินค้า เช่น กระเป๋าสาน หมวก จากผักตบชวา การทำธูปหอม ลูกประคบสมุนไพร ฯลฯ จากวัตถุที่หาได้จากในพื้นที่ เพื่อจำหน่ายเป็นสินค้าประจำชุมชน ก่อให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับกิจกรรมมากมาย เช่น การทำและวิธีตากธูปหอม ทดลองทำขนมทองม้วน ฯลฯ อีกทั้งยังก่อให้เกิดความรักความสามัคคี เป็นอีกหนึ่งชุมชนที่ควรเอาใจเข้าไปสัมผัสสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าความสุขไม่ได้อยู่ไกลตัวเลย 

เครื่องจักสาน ชุมชนตำบลบ้านแหลม,Rabbit Today

พิกัด: ซอยบ้านแหลม 28 ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี โทร. 08-0073-7397

เที่ยวสุ่มปลายักษ์ จิบกาแฟ แลตลาดน้ำสะพานโค้ง

จิบกาแฟ ตลาดน้ำสะพานโค้ง,Rabbit Today

หอคอยที่ออกแบบมาให้เหมือนสุ่มจับปลาขนาดใหญ่ สร้างโดยการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในตำบลบางเลน เพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอสองพี่น้อง นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปจุดสูงสุดเพื่อชมทัศนียภาพได้ 360 องศา และพักผ่อนหย่อนใจกับตลาดน้ำสะพานโค้งที่ทำเอาหัวใจชุ่มช่ำเต็มพลัง…ก่อนกลับ หากอยากสัมผัสกับตลาดน้ำแบบวิถีชีวิตชาวบ้านอย่างแท้จริง วันหยุดเสาร์-อาทิตย์คงเป็นนิมิตหมายที่ดี ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียงไม่ถึง 2 ชั่วโมง

สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านตลาดน้ำสะพานโค้ง,Rabbit Today

พิกัด: ต.บางเลน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี 

แห้วเมืองสุพรรณ ยิ่งงมยิ่งสนุก ที่สมหวัง @วังยาง

เก็บแห้วเมืองสุพรรณ สมหวัง @วังยาง,Rabbit Today

หลายคนเป็นเหมือนผมไหมครับ ที่คิดว่า ‘แห้ว’ นั้นต้องเด็ดจากต้น แต่! ไม่เป็นอย่างนั้นละสิ แห้วเขางมกันนะเออ ก้มๆ เงยๆ เหมือนดำนาอย่างไรอย่างนั้น หัวแห้วดำๆ ที่เรากินกันจะเติบโตอยู่ในดินโคลน เมื่อโตเต็มที่ชาวบ้านจะเก็บเกี่ยวด้วยการงม 

ทำทับทิมกรอบที่สมหวัง @วังยาง,Rabbit Today

แหล่งเพาะปลูกแห้วที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็ต้องเป็นตำบลวังยาง อำเภอศรีประจันต์ นอกจากชาวบ้านที่นี่จะปลูกแห้วเป็นหลักแล้ว ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเรียนรู้วิถีการทำเกษตรสร้างสรรค์ โดยจะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทดลอง อาทิ งมแห้ว ชมนาแห้ว เรียนรู้การทำทับทิมกรอบ จะได้รู้ว่าเรื่องแห้วๆ ก็มีดีนะจ๊ะ

พิกัด: เทศบาลตำบลวังยาง ต.วังยาง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี โทร. 06-2678-5777

เฟซบุ๊ก: สมหวังที่วังยาง

อลังการตระการตา ที่พุทธมณฑลประจำจังหวัดสุพรรณบุรี

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง) ที่พุทธมณฑลประจำจังหวัดสุพรรณบุรี,Rabbit Today

ที่บอกว่าอลังการ ก็เพราะเพียงแวบแรกที่ได้เห็น พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง) ที่ประดิษฐานอยู่บริเวณผาหินอันสูงชันนั้น เกิดจากการแกะสลักโดยฝีมือคนไทย ใครจะเชื่อสายตาว่าภูเขาหินขนาดใหญ่ถูกแกะสลักกับมือด้วยความศรัทธาจากใจ กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านให้เป็นหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นพระพุทธรูปแกะสลักจากหน้าผาหินขนาดใหญ่ที่สุดในอาเซียนอีกด้วย

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง) ที่พุทธมณฑลประจำจังหวัดสุพรรณบุรี,Rabbit Today

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความงามภายในที่เจาะเป็นถ้ำ และยังทำบุญเพื่อร่วมสมทบทุนสร้างพระพุทธรูปแกะสลัก ปางประสูติ ปางแสดงปฐมเทศนา ปางตรัสรู้ และปางปรินิพพาน ที่จะแกะสลักในโอกาสต่อไป เชื่อเหลือเกินว่าใครที่ได้เห็นด้วยตา จะรู้สึกอิ่มเอมใจไปตลอดทั้งวันเหมือนที่ผมเป็นแน่นอน

พิกัด: ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี โทร. 08-3618-7830, 08-1851-7087

จิบแฟ…ดูฟาย ที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย,Rabbit Today

‘ควาย’ สัญลักษณ์แห่งความอดทน หนักเอาเบาสู้ อยู่คู่วิถีชีวิตเกษตรกรไทยมาตั้งแต่แรกเริ่ม นาทุกผืนแผ่นดินไทย ต่างเคยผ่านรอยเหยียบย่ำด้วยสัตว์สี่เท้าชนิดนี้ เพื่อสร้างอู่ข้าวเลี้ยงปากท้องชีวิตผู้คนมามากมาย วันเวลาผ่านไป เทคโนโลยีเข้ามาแทน ควายกลับหมดสิ้นซึ่งหน้าที่ แลดูไร้ความหมาย และกำลังจะสูญพันธุ์ไปในที่สุด ปัจจุบันประเทศไทยมีควายอยู่ไม่ถึง 8 แสนตัว นี่เป็นข้อมูลที่น่าตกใจยิ่ง

หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย,Rabbit Today

จึงเกิดเป็น ‘หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย’ สถานที่เรียนรู้วิถีชีวิตระหว่างคนกับควาย มีกิจกรรมขี่ควาย นั่งเกวียน การแสดงควาย จะได้เห็นว่าจริงๆ ควายไม่โง่นะ…อีกทั้งยังยิ้มได้อีกต่างหาก และไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้เลยคือ ‘จิบแฟ ดูฟาย’ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อนโดยการจิบกาแฟหอมๆ พร้อมให้อาหารควายที่แหวกว่ายอยู่ในน้ำ สุขทั้งคนทั้งควายกันเลยงานนี้

พิกัด:  222 หมู่ 1 ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เปิดทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. โทร. 0-3558-2891-2 เฟซบุ๊ก: หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยและบ้านไทยรีสอร์ท

สุพรรณฯ สไตล์จีน หมู่บ้านมังกรสวรรค์ อุทยานมังกรสวรรค์ และศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี,Rabbit Today

ตื่นเต้นและตื่นตาไปกับมังกรเมืองสุพรรณฯ สถานที่หนึ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี สถาปัตยกรรมอันงดงามที่ครบรสจบในที่เดียว นักท่องเที่ยวจะได้แวะช้อปฯ และชิม กับสินค้ามากมายที่หมู่บ้านมังกรสวรรค์ พร้อมชิลล์กับการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของคนจีน แวะถ่ายรูปสวยๆ ให้เต็มอิ่มเหมือนเดินใส่ชุดกี่เพ้าโบกสะบัดอยู่ที่ประเทศจีน 

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี,Rabbit Today

ก่อนตีรถกลับกรุงเทพฯ อย่าลืมแวะมาเช็กอินที่แห่งนี้ละ คุณจะได้บรรยากาศแบบคาดไม่ถึงว่าเมืองสุพรรณฯ เมืองแห่งการทำไร่ทำนา จะมีแลนด์มาร์กเล็กๆ ที่ฝากรูปสวยๆ และความประทับใจติดไม้ติดมือกลับไปบ้านด้วย 

พิกัด: ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี อุทยานมังกรสวรรค์ เปิดให้เข้าชมวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. ปิดทุกวันอังคาร ค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 299 บาท เด็ก 149 บาท/ ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 499 บาท เด็ก 299 บาท โทร. 0-3552-6211-2Advertising