ท่องเที่ยว

Taiwan Lantern Festival 2019 แรกสัมผัสแห่งความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน

Published 14 มี.ค. 2019

By สันทัด โพธิสา

Taiwan-Lantern-Festival-2019-guide-to-go-Rabbit-Tofay-banner

หากจะมองหาเทศกาลประจำปีอันยิ่งใหญ่ที่อยู่ในการจดจำของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวทั่วโลก หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ ‘เทศกาลโคมไฟไต้หวัน’ รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน...

เพราะความยิ่งใหญ่...สวยงาม...ตระการตา รวมทั้งยังสะท้อนถึงวัฒนธรรมอันดีงามของดินแดนไต้หวัน ทั้งหมดเป็นเหตุผลให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศต่างพร้อมใจกันมุ่งตรงสู่งานใหญ่ประจำปีแห่งนี้

และครั้งล่าสุดนี้ ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 30 ณ เมืองผิงตง ประเทศไต้หวัน ระหว่างวันที่ 19 กุมภาพันธ์-3 มีนาคม ที่ผ่านมา ทีมงาน Rabbit Today ได้รับเชิญจากสำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำประเทศไทย ให้ร่วมเดินทางไปสัมผัสกับเทศกาลสำคัญ พร้อมกับนำเรื่องราวสารพันมาบอกเล่ากันด้วยความประทับใจ...

Taiwan Lantern Festival 2019 แรกสัมผัสแห่งความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน,สกู๊ป,Rabbit Today

จุดประกายความยิ่งใหญ่...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน

กว่า 30 ปีมาแล้ว ที่เทศกาลโคมไฟไต้หวันถูกจัดขึ้นมาให้ผู้คนได้ชื่นชมในความงดงาม จากความตั้งใจในการเผยแพร่วัฒนธรรม ตลอดจนบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์ชนชาติไต้หวัน จนกลายเป็นที่มาของงานใหญ่ประจำปี ซึ่งครั้งแรกถูกจัดขึ้นในปี 1990 ณ เมืองไทเป จากจุดเริ่มต้นนั้นเอง ผันผ่านเวลากว่า 10 ปี เทศกาลโคมไฟก็ได้กลายเป็นเสมือน ‘หมายเชิญ’ ให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกต้องเดินทางมาเยี่ยมเยือนงานสำคัญเป็นประจำทุกปี

กระทั่งในปี 2001 งานเทศกาลโคมไฟเริ่มมีการเปลี่ยนเมืองในการจัดงาน จากไทเปหมุนเวียนเปลี่ยนผ่านไปยังเมืองต่างๆ ของประเทศ จุดนี้เองที่ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจ ตลอดจนทำให้ผู้คนได้รู้จักกับมืองต่างๆ ของประเทศไต้หวันมากขึ้น จนในปี 2008 ทางการไต้หวันได้มีการจัดคัดเลือกเมืองที่จะมาเป็นเจ้าภาพอย่างจริงจัง ก่อนที่อีก 3 ปีต่อมาจะมีพิธีส่งมอบการจัดงานให้กับเมืองที่จะเป็นเจ้าภาพครั้งต่อไปอย่างเป็นเรื่องเป็นราว จากพัฒนาการของงานที่ไม่หยุดยั้ง ทำให้เทศกาลโคมไฟไต้หวันถูกยกให้เป็น 1 ใน 10 เทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของโลกในปัจจุบัน

Taiwan Lantern Festival 2019 แรกสัมผัสแห่งความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน,สกู๊ป,Rabbit Today

ผิงตง...ครั้งแรก ณ เมืองริมทะเล

แม้จะถูกจัดขึ้นมาหลายต่อหลายครั้ง แต่งานเทศกาลโคมไฟครั้งที่ 30 นี้ มีความพิเศษที่แตกต่างจากครั้งไหนๆ เนื่องจากเลือกใช้เมืองผิงตง (Pingtung) ซึ่งเป็นเมืองทางใต้ของประเทศที่มีอาณาเขตติดทะเลเป็นสถานที่จัดงาน นอกจากจะเป็นครั้งแรกของเมืองผิงตงกับงานใหญ่แล้ว ด้วยภูมิประเทศที่สวยงาม จึงทำให้ Taiwan Lantern Festival 2019 มีบรรยากาศการจัดงานที่ปลอดโปร่ง โล่งสบาย โดยตัวงานถูกกระจายการจัดแบ่งออกเป็น 3 ที่ คือ ต้าผงวัน ตงก่างเจิน และเมืองผิงตง ซึ่งที่ต้าผงวันถือเป็นแลนด์มาร์กของงานที่ใหญ่ที่สุด แถมยังเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ทำให้การประดับประดาโคมไฟยิ่งทวีคูณความงดงามเป็นอย่างมาก

Taiwan Lantern Festival 2019 แรกสัมผัสแห่งความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน,สกู๊ป,Rabbit Today

ยลโฉมโคมไฟ...ความยิ่งใหญ่ที่ไม่ธรรมดา

ทีมงาน Rabbit Today มีโอกาสเดินทางเข้าร่วมสัมผัสงานเทศกาลโคมไฟ ณ ต้าผงวัน อันเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของเทศกาลหนนี้ แรกที่ก้าวเข้าสู่งานก็สัมผัสได้ถึงความงดงามของเหล่าโคมไฟน้อยใหญ่ที่สว่างไสวอยู่ริมทะเลสาบ

พื้นที่การจัดงานมีอาณาบริเวณที่กว้างขวาง มีการเนรมิตโซนโคมไฟกว่า 16 โซน อาทิ โซนโคมไฟหลัก โซนโคมไฟโบราณ โซนโคมไฟประกวด โซนโคมไฟอินเตอร์ฯ ฯลฯ แต่ที่เป็นไฮไลต์ของงานที่ผู้มาเยือนต้องเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก นั่นก็คือ โคมไฟหลักรูปปลาทูน่า ตั้งตระหง่านอยู่ริมทะเลสาบ เหตุผลที่ใช้ปลาทูน่ายักษ์เป็นสัญลักษณ์สำคัญประจำงานหนนี้ เนื่องจากเป็นสัตว์เศรษฐกิจของเมืองผิงตง ส่งออกติดอันดับโลก นอกจากนี้สัญลักษณ์ปลาทูน่ายังเปรียบเสมือนตัวแทนของเมืองที่มีสีสัน เหมือนดั่งแสงสว่างของโคมไฟที่ส่องสว่างทั่วทั้งต้าผงวัน

Taiwan Lantern Festival 2019 แรกสัมผัสแห่งความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน,สกู๊ป,Rabbit Today

ยังมีเหล่าบรรดาโคมไฟรองที่ไม่อาจคลาดสายตาอีกมากมาย อาทิ โคมไฟรองเจ้าที่ถูตี้กง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความร่ำรวยแห่งภาคใต้ กินความหมายถึงการมีโชคลาภ ร่ำรวย หรือโคมไฟหมูทองนำโชคร่ำรวย ซึ่งเป็นหนึ่งในตำนานของเมืองผิงตง โดยว่ากันว่า เป็นเจ้าที่หมูลมที่ปกป้องทุกสิ่งให้ปลอดภัย มากไปกว่านั้น ยังมีโคมไฟย่อส่วนที่ชื่อ หมูผิงอัน ที่เสมือนเป็นมาสคอตประจำงาน นอกจากจะเป็นโคมไฟเล็กๆ ยังออกแบบให้เป็นกระปุกออมสิน เรียกรอยยิ้มให้ผู้มาเยือนได้มากมาย

Taiwan Lantern Festival 2019 แรกสัมผัสแห่งความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน,สกู๊ป,Rabbit Today

ความสุข...ความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟระดับโลก

นอกจากสีสันความงดงามที่กินพื้นที่หลายพันตารางเมตร งานเทศกาลโคมไฟ ประจำปี 2019 ยังมีวิธีคิดที่สร้างสรรค์ ตลอดจนมีรูปแบบการจัดการที่ได้มาตรฐาน โดยในวันงานแถลงข่าวกับสื่อมวลชนต่างประเทศ ทีมงานผู้มีส่วนเกี่ยวข้องได้เตรียมข้อมูล รวมทั้งตอบทุกข้อคำถามอันเป็นประโยชน์ เพื่อให้เทศกาลครั้งนี้สมบูรณ์แบบที่สุด

Taiwan Lantern Festival 2019 แรกสัมผัสแห่งความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน,สกู๊ป,Rabbit Today

เนื่องจากเป็นงานใหญ่ หัวใจสำคัญอีกประการที่มองข้ามไม่ได้ นั่นคือ มาตรการความปลอดภัยของงาน ซึ่งงานนี้จัดสรรทีมแพทย์ พยาบาล และจิตอาสามากมาย โดยตั้งจุดให้บริการกระจายอยู่ทั่วงานกว่า 15 จุด ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าร่วมงาน รวมทั้งยังสะท้อนถึงการจัดงานอย่างมืออาชีพ

เทศกาลโคมไฟ ณ ประเทศไต้หวัน เป็นอีกหนึ่งหมุดหมายที่ผู้คนทั่วโลกไม่ควรพลาด นอกจากจะได้สัมผัสถึงวัฒนธรรม ประเพณี ความเป็นอยู่ ตลอดจนศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น เทศกาลโคมไฟอันยิ่งใหญ่นี้ ยังสร้างความสุขและความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมงานได้อย่างแท้จริง...

Taiwan Lantern Festival 2019 แรกสัมผัสแห่งความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน,สกู๊ป,Rabbit Today

7 เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับงานเทศกาลโคมไฟไต้หวัน

Full moon night ตามประเพณี งานเทศกาลโคมไฟไต้หวันจะจัดขึ้นในช่วงคืนวันพระจันทร์เต็มดวง หรือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ตามปฏิทินจันทรคติของจีน

Mascot ไฮไลต์สำคัญประจำงานแต่ละปี คือ โคมไฟหลัก โดยนับตั้งแต่ปีแรกของการจัดงาน จะใช้สัตว์ประจำปีนักษัตรเป็นสัญลักษณ์ของโคมไฟหลักของงาน จวบจนปี 1994 ที่เริ่มมีการใช้สัญลักษณ์อื่นๆ แทน

Green energy งานเทศกาลโคมไฟไต้หวันถือเป็นอีกงานที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ในทุกๆ ปีจะให้ความสำคัญกับสถานที่จัดงาน ตลอดจนวัตถุดิบที่นำมาใช้ที่ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Services การอำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าร่วมงาน ถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของงานนี้ยกตัวอย่างงานโคมไฟที่ต้าผงวัน มีจุดให้บริการประชาชนกว่า 20 จุด อาทิ ประชาสัมพันธ์ ป้อมตำรวจ สถานีดับเพลิง ห้องแม่และเด็ก จุดบริการแปลภาษา จุดบริการภาษามือ จุดขึ้นรถโดยสารพิเศษสำหรับผู้พิการ ฯลฯ

Taiwan Lantern Festival 2019 แรกสัมผัสแห่งความประทับใจ...เทศกาลโคมไฟไต้หวัน,สกู๊ป,Rabbit Today

Transportations ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการเดินทางเข้างาน เพราะมีขนส่งมวลชนให้เลือกมากมาย ทั้งรถโดยสารประจำทาง รถแท็กซี่ รถทัวร์ หรือรถโดยสารพิเศษผู้พิการ (หากเป็นการจัดงานที่เมืองที่มีรถไฟฟ้าใต้ดิน ก็ถือรวมเป็นอีกหนึ่งทางเลือก) ที่สำคัญ การจราจรไม่พลุกพล่าน บริหารจัดการได้ดี

Start สามารถเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่ช่วงเย็น เพราะแสงไฟจากโคมไฟจะเริ่มเรืองรองตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป และคนจะเริ่มเยอะมากๆ ประมาณ 2 ทุ่ม ภายในงานไม่ได้มีแค่โคมไฟ ยังมีการแสดงอื่นๆ อีกมากมาย อาทิ การแสดงพลุดอกไม้ไฟ และการบินโดรนวาดลวดลายบนท้องฟ้า รวมทั้งยังมีร้านอาหารหลากหลายประเภท รับรองได้ทั้งอิ่มตา อิ่มใจ และอิ่มท้องแน่นอน

Contact เทศกาลโคมไฟไต้หวันในปีหน้า จะถูกจัดขึ้นที่เมืองไทเป สามารถติดตามข่าวสารการจัดงาน ตลอดจนข้อมูลการเดินทางได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวไต้หวัน ประจำประเทศไทย https://www.facebook.com/itstimefortaiwanth/ และ https://www.taiwan.net.my/th/Advertising