ท่องเที่ยว

ตลาดน้อย เดินเป็นครั้งที่ร้อยก็ยังรัก

Published 13 มิ.ย. 2019

By กมลชนก ปานใจ (GypsyQueen)

ตลาดน้อย เดินเป็นครั้งที่ร้อยก็ยังรัก

ดิฉันเป็นคนชอบเดินค่ะ ดังนั้น ทุกครั้งเวลาว่างต้องหาสถานที่ที่น่าสนใจเดิน และตลาดน้อยนี่เริ่มเดินมาสิบปีแล้ว ตอนนั้นแทบไม่มีคนเดิน ดิฉันชอบความจริง ความดิบ ชีวิตจริงที่ผู้คนใช้อยู่คือเสน่ห์ ชอบมากกว่าเมืองเก๋ที่เขาสร้างขึ้นมาแบบปลอมๆ

ถ้าใครชอบแนวเดียวกันตามมาเลยค่ะ ที่นี่คือตลาดน้อย บางรัก ใครมารถก็จอดได้ที่ ตึกไปรษณีย์บางรัก หรือโรงแรมรอยัล ออร์คิด ก็ได้ แต่มาเรือก็สะดวกดีนะคะ ขึ้นท่าเรือสี่พระยาแล้วเดินเอา แถวนี้น่าแฝงตัวมาก

ตลาดน้อย,Rabbit Today

บางคนอาจชอบตึกบ้านเลขที่หนึ่งเยื้องโรงแรมก็ผ่านไปดูได้ เป็นโกดัง บ้านเลขที่ 1 แห่งนี้เดิมเป็นคลังเก็บสุรา เป็นอาคารของบริษัทกลั่นสุราฝรั่งเศส สาขากรุงเทพฯ

แล้วเดินเข้าซอยเล็กในตรอกตรงเจริญกรุง 24 เดินผ่านเข้าไปดูโบสถ์วัดแม่พระลูกประคำ (กาลหว่าร์) ก็ได้อีกอารมณ์ แถวๆ ปากทางเข้าโบสถ์ มีร้านขนมครกอร่อยดีค่ะ ถ้าอยากมีพุงกะทิ ตรงนี้บางทีเขาก็เรียกซอยวาณิช 2 แถวๆ นั้นจะมีตึกธนาคารไทยพาณิชย์ ที่มีวิวแม่น้ำ สวยดีเหมือนกัน แต่ดิฉันชอบความเรียล ออกเดินต่อไป

ตลาดน้อย,Rabbit Today

ถ้าหิวก็แวะรับประทานเป็ดตุ๋นเจ้าท่านะคะ อยู่หน้ากรมเจ้าท่านั่นแหละ เดี๋ยวๆ ไว้วันหลังจะมารวมร้านให้อีกที อุบไว้ก่อน ย้อนกลับมานิด เยื้องร้านเป็ด มีทางเข้า ศาลเจ้าโรงเกือกค่ะ ที่นั่นถ้าใครเป็นแฟนห่อหมก ต้องรีบมา ร้านปิดบ่ายสองกว่าๆ (เอ๊ะ บอกให้อุบไว้ก่อน)

แถวนี้จะมีสตรีตอาร์ต ยาวเลยค่ะ

ตลาดน้อย,Rabbit Today

ผ่านศาลไปตามทาง จะเจอร้านเก๋ บ้านริมน้ำ เปิดตั้งแต่บ่ายสอง ปิดไม่ดึกมาก 

เลยอีกนิดก็คือ โซว เฮง ไถ่ So Heng Tai คฤหาสน์จีนเก่าแก่ ให้อารมณ์นั่งคาเฟ่สไตล์โรงเตี๊ยมจีน ที่นี่เปิดตั้งแต่เช้าถึงหกโมงเย็น เขาทำเป็นร้านกาแฟหรือบาร์ จำได้ว่าสมัยก่อนเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำ เดี๋ยวนี้ต้องไปถามกันเอาเอง

โซว เฮง ไถ่ So Heng Tai ตลาดน้อย,Rabbit Today

ที่กล่าวมาทั้งหมดยังไม่ใช่ไฮไลต์ของดิฉัน แนะนำให้เดินไปเรื่อยๆ วนไป-มา หลงบ้าง เจอทางใหม่บ้าง เดินเลาะซอยนั้นไป จนเกือบจะออกซอยดวงตะวัน คุณจะเห็นต้นโพธิ์ ซึ่งขลังมาก และรถสีส้มคันเก่าที่จอดร้าง แต่กลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของตลาดน้อยไปแล้ว

ตลาดน้อย,Rabbit Today

ตลาดน้อย,Rabbit Today

จะเดินเลาะริมน้ำหรือเข้าซอยวาณิช 2 ใหม่ก็ได้ค่ะ เดินยาวไปถึงวัดประทุมคงคาก็ยังไหว แถวนั้นมีร้านกาแฟเก๋ๆ ติดน้ำที่คนรักแมวต้องแวะไป ถ้ายังมีแรงก็เลาะยาวไปถึงเยาวราชเลย ใครชอบแนวเดียวกัน แชร์ไปแปะไว้ก่อนนะคะ อย่าลืมกด Like ด้วยนะคะ

ตลาดน้อย,Rabbit Today

ใครอยากไปด้วยกัน ทักมาที่เฟซบุ๊กหรือไอจีได้เลยค่ะ ค้นคำว่า kamonchanokparnjaiAdvertising