ท่องเที่ยว

เดินเล่นตลาดน้อย

Published 3 มี.ค. 2019

By กมลชนก ปานใจ (GypsyQueen)

taradnoi-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ดีใจที่น้องๆ เขียนมาหาทางเฟซบุ๊กเพจ และ IG บอกชอบสไตล์การเขียน รูปและเรื่องราว แค่ไม่กี่คนพี่ก็ปลื้มแล้วค่ะ บางทีน้องเขียนมาบอกว่าหนูอยากเดินทางท่องเที่ยวแบบพี่จัง แต่หนูไม่มีเวลาและไม่มีเงินไปไกลๆ

ดิฉันมักจะตอบว่าการท่องเที่ยวสำหรับพี่คือการไปในที่ใหม่ๆ ที่ไม่รู้จัก บางครั้งพี่เองก็ไม่มีเวลาเพราะติดงาน บางทีก็ต้องออกเดินทางใกล้ๆ เพื่อหาแรงบันดาลใจ ไม่งั้นจะอึดอัดใจมาก

เดินเล่นตลาดน้อย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

แนะนำให้เริ่มเดินเล่นบริเวณสวยๆ แปลกๆ ใกล้บ้าน อย่างแถวตลาดน้อย เลาะริมน้ำเจ้าพระยา เป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ดิฉันชอบเดินบ่อย และเดินมาตั้งแต่เกือบ 10 ปีก่อน ตามซอกซอย เห็นการดำเนินชีวิตของชาวบ้านที่ยังคงเอกลักษณ์

จำได้ว่าครั้งนั้นดิฉันใส่หมวก ใส่แว่นดำ สะพายกล้อง และถือแผนที่ จนคนแถวนั้นมาช่วยเหลือ ถามเป็นภาษาอังกฤษ นึกว่าเป็นนักท่องเที่ยวหลงทางมา (จริงๆ ก็เป็นนักท่องเที่ยวต่างถนน ที่หลงทางมานั่นแหละ) และบางครั้งหลังจากยืนส่องกำแพงบ้านใครก็ไม่รู้ถ่ายรูป อากงแถวนั้นก็เดินออกมาดูแล้วถามว่า “ลื้อถ่ายอะไร อั้วไม่เห็นมีอะไรสวย” ดิฉันตอบไปว่า “สิ่งที่กงเห็นชินตา มันคือเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของหนูเลยค่ะ”

เดินเล่นตลาดน้อย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

และเมื่อ 26 มกราคม ถึง 3 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีงาน Bangkok Design Week 2019 ที่มีเส้นทางการเดินเที่ยวชมงาน จากกรมไปรษณีย์กลาง เขตบางรัก ไปจนถึงบ้านริมน้ำตลาดน้อย กิจกรรมจาก ThaiGa ภายใต้เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2562 กับการรวมตัวกันระหว่างสตูดิโอออกแบบของไทย

มีพื้นที่จำหน่ายสินค้า ออกแบบ และแสดงผลงาน เพื่อการเแลกเปลี่ยนและต่อยอดความคิดสร้างสรรค์หลากหลายสาขา ทั้งงาน ภาพประกอบ งานออกแบบหนังสือ งานออกแบบกราฟิก งานออกแบบตัวอักษร สินค้าเครื่องใช้ประเภทต่างๆ ตลอดจนสื่อผสมและสื่อเคลื่อนไหวอื่นๆ

เดินเล่นตลาดน้อย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

เดินเพลินไปกับร้านหลากหลายประเภทที่คัดสรรมา วันนี้เลยพาคุณมาเดินตลาดน้อย ย้อนเวลาก่อนก้าวไปสู่อนาคต กับ Bangkok Design Week 2019

ถ่ายรูปไป กินไป หันมาดูเวลาอีกที ดิฉันใช้เวลาเดินอยู่ที่นี่ 6 ชั่วโมง

เดินเล่นตลาดน้อย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ดิฉันชอบแสงสี Totem ที่โกดังหมายเลข 2 Warehouse 30, THOUGHT โชว์ จัดแสดงที่ บ้านโซวเฮงไถ่ ซึ่งบ้านนี้เป็นบ้านเก่าสไตล์จีน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 มีสระว่ายน้ำตรงกลางด้วย จำได้ว่าเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำที่เก๋มาก รวมถึงนกพิราบเรืองแสง ที่วางตามถนนตลอดงาน ซึ่งเป็นงานของ Yimsamer Studio และ Settawut Leenavong

เดินเล่นตลาดน้อย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

คนที่เพิ่งเคยเดินครั้งแรกคงตื่นเต้น ดิฉันตื่นเต้นกับหน้าตาที่แปลกใหม่ในสถานที่เดิมที่เคยรู้จักเมื่อหลายปีก่อน ไม่ว่าจะเป็น รถเฟียตสีส้มคันเดิมที่จอดอยู่ตรงต้นไทรต้นใหญ่ ก็มีแสงสีเสียงในชื่อ ตั้งแต่เกิด โดย KIDSOD X CSSU หรือที่ศาลเจ้าโรงเกือก ติดริมน้ำ ก็มีคาราโอเกะ มีไมค์หลายตัว ในชื่อร่วมใจ โอเกะ โดย Eyedropper Fill

เดินเล่นตลาดน้อย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สิ่งหนึ่งที่ดิฉันชอบเวลาไปยุโรปหรือไปต่างประเทศคือทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เขาจะปิดถนน แล้วก็มีเส้นทางให้เดินแบบนี้ มีศิลปินมากมายที่จัดแสดงผลงานของตัวเอง ให้ประชาชนทั่วไปเรียนรู้ ซึมซับศิลปะ

ดีใจที่บ้านเราในวันนี้ มีผลงานแบบนี้มาจัดแสดงบ่อยขึ้น อยากให้มีอีกเยอะๆ เพราะมันคือความสุข

เดินเล่นตลาดน้อย,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

สำหรับใครที่กำลังจะมีงานใหม่ๆ บอกดิฉันได้นะคะ จะตามไปรายงานให้ค่ะ แต่ดีที่สุด อยากให้บ้านเรามีต้นไม้มากขึ้น มลพิษน้อยลง จะได้ไม่ต้องสวมหน้ากากเข้าหากันค่ะ

ติดตามกันได้นะคะ ทุกวันจันทร์  Gypsy Queen เที่ยวฮิปชิคแบบควีน Advertising