ท่องเที่ยว

พาแม่สูงวัยเที่ยวต่างจังหวัดแบบแฮปปี้

Published 4 ส.ค. 2019

By Mike

พาแม่สูงวัยเที่ยวต่างจังหวัดแบบแฮปปี้

แม่ทุกคนแฮปปี้แน่ ถ้ามีลูกพาเที่ยว แต่จะวันหยุดสั้นหรือวันหยุดยาว ทุกการเดินทางต้องพร้อมเสมอ โดยเฉพาะทริปต่างจังหวัดในวันที่แม่ของเราไม่ได้คล่องแคล่วแข็งแรงเหมือนเมื่อยังสาว เรามีข้อแนะนำดีๆ มาให้คุณลูกที่มีคุณแม่สูงวัย ช่วงวันหยุดยาววันแม่นี้จะได้พาแม่เที่ยวแบบแฮปปี้ ยิ้มแฉ่งกันทั้งครอบครัว 

1. แต่งตัวต้องพร้อม

สำหรับคุณแม่ที่เดินไม่ค่อยไหว และต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ขอแนะนำให้สวมกระโปรงและรองเท้าที่ถอดง่ายใส่ง่าย เวลาเข้าห้องน้ำหรือเข้าวัดที่ต้องถอดรองเท้าจะสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น บางสถานที่มีแดดจัด เราควรเตรียมแว่นกันแดด หมวก หรือร่มให้พร้อม และกลางคืนควรมีถุงเท้าไว้เผื่อท่านหนาวแอร์ตอนนอน 

2. ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ต้องมี

ทริปยาวๆ แบบปั๊มน้ำมันทิ้งช่วง ลูกๆ ควรเตรียมผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้เพียงพอสำหรับคุณแม่ที่ต้องใช้ การคิดว่าค่อยแวะซื้อเอาข้างหน้า บางทีร้านอาจไม่มีสินค้าตามไซส์ที่คุณแม่สวมใส่สบาย คราวนี้งานเข้าแน่ และควรติดทิชชู่เปียก-แห้งไว้ด้วยเสมอ เพื่อใช้ยามฉุกเฉิน

3. สุขาต้องเล็งไว้ทุกที่

ระหว่างทาง ถ้าจำเป็นต้องแวะปั๊มเข้าห้องน้ำ ควรเลือกปั๊มที่มีห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุ/ คนพิการที่โอเค เพราะต้องใช้เวลาในการเข้าห้องน้ำนาน และแต่ละครั้งก็ต้องใช้พื้นที่มาก โดยเฉพาะเมื่อต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ อีกทั้งปั๊มที่ดีจะมีไฟส่องสว่างทั่วถึง มีกริ่งกดแจ้งเหตุฉุกเฉินในห้องน้ำได้ทันท่วงที และตั้งอยู่ใกล้จุดจอดรถสำหรับคนพิการ ซึ่งปั๊ม ปตท. ตอบโจทย์มาก และสะดวกที่สามารถใช้แอปฯ เช็กพิกัดปั๊มได้ 

4. รถเข็น/ ทางลาด/ ลิฟต์ มีไหม

ถ้าแม่ของเราต้องเดินไกล ควรติดรถเข็นใส่ท้ายรถไว้ก็ดี หรือหาข้อมูลก่อนไปว่าสถานที่ท่องเที่ยวไหน มีจุดบริการรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุ/ คนพิการ บ้าง อีกทั้งทางลาดและลิฟต์ก็เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถ้าไม่มีให้ ครอบครัวเราอุตส่าห์เดินทางมาตั้งไกล แต่สุดท้ายคุณแม่เราต้องนั่งรถเข็นรออยู่ริมถนน เราคงไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไหร่ 

5. อย่าเชื่อใจแผนที่กูเกิ้ลมาก

แม้หลายคนชอบใช้แผนที่กูเกิ้ลนำทาง เพราะช่วยคำนวณเส้นทางลัดและประหยัดเวลาที่สุด แต่ถ้าต้องเดินทางกลางคืนแล้ว อากู๋อาจพาเราผ่านเส้นทางสุดเปลี่ยว ที่อาจจะมีเพียงรถของเราวิ่งลัดป่าอยู่คันเดียว แม้จะเปิดไฟสูงก็ยังน่ากลัว พยายามยึดเส้นทางหลักเข้าไว้ ซึ่งจะมีห้องน้ำดีๆ เป็นระยะๆ ด้วย  

คร่าวๆ เท่านี้ ทริปดีๆ ของครอบครัวก็จะแฮปปี้ได้ไม่ยาก และรอยยิ้มของคุณแม่เราคือความประทับใจ ที่เล่าถึงทีไรก็มีความสุขเสมอAdvertising