ท่องเที่ยว

จากดอยสูงภูสูงสู่ความหอมกรุ่นในเมือง

Published 26 มิ.ย. 2019

By Dibsanist

จากดอยสูงภูสูงสู่ความหอมกรุ่นในเมือง

บรื้นนน... ออกเดินทางตามหากลิ่นหอมของกาแฟลอยมาแตะจมูกเบาๆ

ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า ‘จากกาแฟต้นแรกในพระหัตถ์ของพระราชา สู่กาแฟหลายต้นกล้าในมือของประชาชน’ จะกลายเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเมืองไทยทุกวันนี้ ในขณะเดียวกัน ‘กาแฟต้นแรก’ ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกไว้ในบริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2517 ก็ยังคงได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากชาวบ้านหนองหล่มมาจนถึงทุกวันนี้เช่นกัน

นี่เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดทริปขับรถตะลุยเส้นทางเชียงใหม่-น่าน เพื่อตระเวนชิมกาแฟพันธุ์ดีของเมืองไทยครั้งนี้

จุดหมายปลายทางแรกอยู่บนความสูง 750-1,300 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นที่ตั้งของ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ เพื่อไปตามหา กาแฟตีนตก อันโด่งดัง การปลูกกาแฟของที่นี่เป็นการปลูกพืชผสมผสานร่วมกับต้นชาเมี่ยงที่ปลูกกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมของชาเมี่ยงหรือชาอัสสัมที่มีชื่อเสียงของศรีลังกา

แล้วขับรถไต่ระดับความสูง 1,100-1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ขึ้นไปยังที่ตั้งของ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟสดแม่ตอน ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เพื่อไปชิม กาแฟเทพเสด็จ ต้นกาแฟของที่นี่จะเติบโตในบริเวณต้นไม้ใหญ่ และดอกกอร์สที่มีสีเหลือง ในพื้นที่ยังมีผึ้งโก๋น หรือผึ้งโพรง ทำให้กาแฟมีกลิ่นหอมต้นไม้ป่าและดอกไม้ป่า รวมทั้งมีรสชาติกลมกล่อมของน้ำผึ้ง

เปลี่ยนเส้นทางขับรถไปพิชิตความสูงประมาณ 1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล มุ่งหน้าไปยังที่ตั้งของ โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ ภูพยัคฆ์ ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ที่นี่เราได้พบกับ กาแฟภูพยัคฆ์ ซึ่งเติบโตภายใต้ระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ด้วยป่าและน้ำ กาแฟของที่นี่จะมีกลิ่นหอมหวานคล้ายกลิ่นถั่ว รสชาติกลมกล่อมลงตัวมาก

ปิดท้ายเส้นทางกาแฟครั้งนี้ ด้วยความสูง 1,400-1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล พิกัดอยู่ที่ บ้านมณีพฤกษ์ ต.งอบ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน เพื่อไปชิม กาแฟมณีพฤกษ์ กาแฟสายพันธุ์เกอิชาที่ปลูกในดินภูเขาไฟ ทำให้ได้แร่ธาตุที่มีประโยชน์จากภูเขาไฟ อีกทั้งยังปลูกร่วมกับผลไม้ต่างๆ อาทิ ต้นกล้วย ลูกท้อ อะโวคาโด แมคคาเดเมีย ฯลฯ ทำให้มีกลิ่นหอมแบบฟรุตตี้อ่อนๆ รสชาติไม่เข้มข้นนัก

แม้ว่าทริปจะจบ แต่อารมณ์กาแฟไม่ยอมจบ เพราะตกหลุมรักรสชาติของกาแฟสายพันธุ์ดีๆ ที่ว่านี้ไปซะแล้ว แต่โชคดี คือไม่ต้องขับรถไปไกลถึงที่นั่นก็ได้ เพราะ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้จัดกิจกรรมค้นหากาแฟสูตรพิเศษ Toyota Signature Coffee ขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนและเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ภายใต้แนวคิด ‘กาแฟดี ป่าดี ชุมชนดี’ โดยนำความรู้ในการดำเนินธุรกิจ อาทิ วิถีแห่งโตโยต้า (Toyota Way) และระบบการผลิตแบบโตโยต้า (Toyota Production System) เข้าไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ที่สำคัญ เมล็ดกาแฟที่ได้จากโครงการหลวง ‘กาแฟตีนตกและกาแฟภูพยัคฆ์’ และเมล็ดกาแฟที่ได้จากการประมูลในงาน Thailand Coffee Fest ‘กาแฟเทพเสด็จและกาแฟมณีพฤกษ์’ ได้ถูกนำมาใช้ในการแข่งขันเพื่อค้นหากาแฟสูตรพิเศษของโตโยต้าด้วย โดยสูตรของทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ‘ทีม Nana Coffee Roadsters’ จะกลายเป็นเมนูใหม่ที่จำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่เข้าไปใช้บริการในร้าน The Coffee Club @ Toyota Alive Space ชั้น 4 ศูนย์การค้าไอคอนสยาม นอกจากนั้นแล้ว มีแผนที่จะขยายไปยังผู้แทนจำหน่ายที่สนใจต่อไปในอนาคตอีกด้วย 

แน่นอนว่า ไม่ใช่แค่ขับเคลื่อนให้คุณไปสู่ทุกเส้นทาง แต่ยังขับเคลื่อนความสุขให้คุณทุกเส้นทางอีกด้วย

 


Advertising