ท่องเที่ยว

Love and Lost in Venice เวนิส จะกี่ครั้งก็ยังรักและหลง

Published 31 ก.ค. 2018

By กรกฎ พัลลภรักษา

Venice-Guide-To-Go-Rabbit-Today-Banner

แค่รถไฟแล่นข้ามน้ำเข้าสู่เวนิส ฉันก็ได้กลิ่นของเมืองแล้ว เวนิส คือเกาะหลายๆ เกาะอยู่ด้วยกัน มีคลองเป็นทางสัญจรมากพอๆ กับตรอกให้คนเดิน เวนิสเหมือนฝั่งธนฯ ของกรุงเทพฯ มีชุมชนเป็นย่านๆ มีคลองล้อมรอบบอกเขต และเวนิสมีกลิ่นแบบแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ฉันว่าหอม

ครั้งหนึ่งที่แบกเป้เดินทางคนเดียวไปถึงริมคลองเวนิสที่หน้าสถานีรถไฟ ฉันหยอดเหรียญยกหูโทรศัพท์สาธารณะหาที่พัก ตามลิสต์หนังสือไกด์บุ๊คที่มี แต่ไม่ทันได้กดเบอร์จากหนังสือหรอก ตาฉันมองเห็นกระดาษแปะข้างโทรศัพท์ โฆษณาที่พักราคาถูก ปลายสายบอกว่า ให้เดินข้ามสะพานจากหน้าสถานีรถไฟไป เราจะได้เจอกัน ฉันมองตามคำอธิบาย พระเจ้า...พระเจ้าจริงๆ น่ะ เพราะที่พักที่ว่านั้นอยู่หลังโบสถ์

Love and Lost in Venice เวนิส จะกี่ครั้งก็ยังรักและหลง,Guide To Go,Rabbit Today

เดี๋ยวนะ...จากเกาะเล็กๆ ร้อยกว่าเกาะ ที่เกาะกันด้วยสะพาน 400 กว่าสะพาน ฉันได้ที่พักเพียงข้ามคลองจริงๆ เวนิสเขาเลือกฉันให้มาจริงๆ ห้องครัวหลังโบสถ์ทำเป็นห้องนอนเตียงเดี่ยวที่ผนังด้านหนึ่ง มีอ่างล้างจานเก่า เป็นอ่างล้างหน้าแปรงฟัน ล้างแก้ว ล้างผลไม้ ห้องอาบน้ำอยู่ข้างนอก ฉันลองนอนบนเตียง มองออกไปนอกหน้าต่างเล็กๆ เห็นควันจากครัวตึกข้างๆ มีกลิ่นพาสต้าต้มลอยเข้าจมูก นั่นทำให้ฉันใส่รองเท้าที่เพิ่งถอดออก และออกไปย่ำถนนกับเวนิสทันที

ต่อให้มาเวนิส 20 ปีที่แล้วกับวันนี้ เวนิสไม่เปลี่ยนเลยสำหรับฉัน สะพานที่มีขั้นบันได ถนนที่เป็นหินเรียงให้ลากกระเป๋าขลุกขลัก ก็เป็นแบบนั้น ไม่ปรับให้เรียบไม่เปลี่ยนเพื่อใคร รวมไปถึงพระราชวังเก่า บ้านเดิม ตลิ่ง ตลาด เพราะทุกสิ่งที่เกิดมาอยู่ร่วมกันแล้ว คือจิตวิญญาณเลือดเนื้อที่จะเฉือนออกไปจากความเป็นเวนิสไม่ได้...ไม่เคยเลยนะ ไม่เคยไม่หลงรัก ถึงแม้ว่าวันนี้ คนเวนิสแท้ๆ มีเหลือแค่ 60,000 คนที่อยู่บนเกาะต่างๆ เพราะพื้นที่ส่วนมากเป็นพื้นดินให้นักท่องเที่ยวที่มากัน 22 ล้านคนต่อปี ได้เหยียบย่ำเดินดื่มกินนอนกันไป

Love and Lost in Venice เวนิส จะกี่ครั้งก็ยังรักและหลง,Guide To Go,Rabbit Today

เวนิสมีซอกซอย มีคลองเป็นถนน และไม่มีรถยนต์วิ่ง รวมทั้งมีหลายย่านที่เราไม่ต้องเดินเบียดกับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ และเพราะความอมตะที่ไม่เปลี่ยนแปลงของเวนิส ทำให้เสน่ห์ของเมืองไม่ได้ประทับอยู่แค่เพียงสิ่งก่อสร้างที่เราเห็นตามโปสการ์ด แต่การตามหาเวนิสด้วยเข็มทิศของเราเอง ใช้ปลายทาง คือคนเวนิสที่ยังอยู่ในที่ของเขา อย่างร้านหนังสือเก่าแก่ ที่ชื่อ Venice’s Libreria Acqua Alta เป็นร้านเดียวในโลก ที่ปล่อยให้น้ำท่วมท่วมร้าน เพราะมันหนีไปไหนไม่ได้ วิธีแก้ของร้านคือ เอาหนังสือใส่อ่างอาบน้ำ และใส่เรือเป็นชั้นหนังสือที่ลอยน้ำได้

Love and Lost in Venice เวนิส จะกี่ครั้งก็ยังรักและหลง,Guide To Go,Rabbit Today

อารมณ์ที่ชอบที่สุด ที่เวนิสเท่านั้นที่อนุญาตให้เรามีความรู้สึกนั้นได้ คือการหลงทางที่ฉันหลงรักจะตาย ฉันชอบขยำแผนที่ใส่กระเป๋า แล้วเดินหาร้านกาแฟ หรือร้านไวน์เหงาๆ ในมุมหรือในซอกตรอกที่สวยสะดุดใจ หยิบสมุดขึ้นมานั่งเขียนหรือ สเก็ตช์ (ไม่เก่งหรอกแต่มันมีแรงบันดาลใจ!) แล้ววินาทีแห่งเวนิสจะหยุดอยู่กับความทรงจำของฉันตลอดไป

เข็มทิศจากการตามหาคนเวนิสอีกแห่งคือ โรงงานทอผ้าลายกำมะหยี่ 3 มิติ Luigi Bevilacqua เพราะเพื่อนคนเวนิสบอกน่ะสิ ถึงได้มีโอกาสเข้ามายืนน้ำตาปริ่มในโรงงานทอผ้าจากศตวรรษที่ 18 นี้ได้ มันเป็นมหัศจรรย์บทน้อยๆ ที่ยิ่งใหญ่ สำหรับฉัน ที่ได้ตามหาจนได้มาเห็นความลับอีกหน้าของเวนิสที่ยังดำเนินต่อไป ขนานไปกับล้านๆ ฝีเท้าที่ย่ำผ่านหน้าประตูบ้านไป

ผ้าลาย 3 มิติที่เมื่อนิ้วลูบลงไปจะรู้สึกถึงความนูนต่ำนูนสูงนี้ มาจากการทอด้วยฝีมือคนเท่านั้น เทียบได้ว่าเป็นงานศิลปะที่มีค่าหายาก บรรดาดีไซเนอร์อิตาเลียนต่างก็ใช้อัตลักษณ์นี้ของเวนิส ออกแบบใส่ลงไปในงานของตัวเอง

Love and Lost in Venice เวนิส จะกี่ครั้งก็ยังรักและหลง,Guide To Go,Rabbit Today

มีไม่กี่ที่ในโลกนี้ ที่เราจะสามารถเดินได้ทุกที่แบบไม่ต้องระวังรถ เพราะเวนิสไม่มีรถ และฉันก็มีความสุขกับการเดินมาก ฉันรู้สึกว่าโลกหมุนช้าและฉันได้หมุนไปรอบๆ สถานที่อย่างให้เกียรติและคุ้มค่า ในย่านนักศึกษา Dorsoduro ยิ่งทำให้หลงรักเวนิสขึ้นอีก เหมือนเดินอยู่ฝั่งธนฯ ที่ได้ใกล้ชิดชีวิตและพลังชาวบ้านเข้มข้นขึ้น

Love and Lost in Venice เวนิส จะกี่ครั้งก็ยังรักและหลง,Guide To Go,Rabbit Today

การเดินเอื่อยๆ ก่อนเวลาโพล้เพล้ สนุกมาก เพราะคนเวนิสจะออกมาดื่มกินอย่างสำเริงสำราญตามตรอกเล็กๆ ที่จะเป็นไปด้วยบาร์แคบๆ จิบเครื่องดื่มเรียกน้ำย่อย พร้อมกับแกล้มที่คำ ที่เรียกว่า ชิเก็ตตี้ (Cicchetti) ขนมปังปิ้งชิ้นเล็กกรอบวางหน้าด้วยกับต่างๆ บางทีเป็นยำทะเลแบบฝรั่ง หรือจะเป็นมันฝรั่งต้มบดมีแฮมกรอบๆคลุกเบาๆ มีโอลีฟไร้เม็ดฝังในแต่ละคำ ดื่มดังนี้กินดังนี้ ถูกกว่าอยู่กรุงเทพฯ ย่านทองหล่อ...จริง!

Love and Lost in Venice เวนิส จะกี่ครั้งก็ยังรักและหลง,Guide To Go,Rabbit Today

เรือกอนโดล่าแหวกน้ำไร้เสียง เหมือนลอยบนผิวน้ำ เสียงดนตรีจากแอคคอร์เดียน เติมเต็มพื้นที่ของบรรยากาศ อย่างไม่สนใจเลยว่า เขาเล่นเพลงให้คนเหงาๆ ให้ตึกเก่าที่อยู่มาเป็นร้อยๆ ปี หรือให้นักท่องเที่ยวที่เช่าเรือกอนโดล่า ฉันแค่รู้สึกว่าเขากำลังพูดภาษาเวนิส ที่เต็มตื้นไปด้วยการระบายทุกอารมณ์ และความรู้สึก อย่างที่ไม่มีคำไหนๆ จะบรรยายได้สมบูรณ์

Get Deeper

www.Luigi-Bevilacqua.com คือ โรงงานทอผ้ากำมะหยี่เวนิส ที่ต้องติดต่อล่วงหน้าในการเข้าเยี่ยมชม เดินทางด้วยรถไฟในอิตาลี สอบถามการซื้อตั๋วเดินทางในยุโรปได้ที่ สำนักงาน RTS ประเทศไทย

Facebook: EuropeRailByRtsAdvertising