ท่องเที่ยว

WALKING IN JAKARTA

Published 21 ม.ค. 2019

By ธีระยุทธ คัมภีร์ศรีตระกูล

WALKING-IN-JAKARTA-guide-to-go-Rabbit-Today-banner

ผมเองมีครั้งแรกเกิดขึ้นเสมอๆ ในชีวิต ดีบ้าง ร้ายบ้าง ถือว่าชีวิตผมก็สนุกดีไม่หยอก

การได้มีโอกาสเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่เคยไป มันทำให้ผมตื่นเต้นเสมอ ครั้งนี้ผมได้ออกเดินทางอีกครั้ง ไปยัง ‘Indonesia’ ซึ่งเป็นประเทศที่ยังไม่เคยไป

อินโดนีเซีย เป็นประเทศหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมีเกาะน้อยใหญ่รวมกันมากกว่า 18,000 เกาะ

WALKING IN JAKARTA,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร มีพื้นที่ประมาณ 1,919,440 ตารางกิโลเมตร (รวมทั้งส่วนที่เป็นแผ่นดินและผืนน้ำ) เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แบ่งออกเป็น 5 เกาะใหญ่ คือ ชวา สุมาตรา กาลิมันตัน (บนเกาะบอร์เนียว) สุลาเวสี และอิเรียนจายา (ปาปัว) สกุลเงิน คือ รูเปียห์ (Rupiah) อัตราแลกเปลี่ยนโดยประมาณ 300 รูเปียห์ = 1 บาท

ครั้งแรกที่ได้เที่ยวและอยู่เมืองหลวงในต่างประเทศนานที่สุด เมืองหลวงของอินโดนีเซีย คือ จาการ์ตา หลายคนรวมถึงผมด้วย มาถึงตอนแรกไม่รู้หรอกว่าจะเที่ยวอะไรในเมืองนี้ แลดูมันไม่น่าจะมีอะไรให้เที่ยวถ่ายภาพสักเท่าไหร่ แต่หลังจากลองเดินเล่นไปเรื่อยๆ กลับพบว่าที่จาการ์ตามีอะไรน่าสนใจมากมาย อาทิ

WALKING IN JAKARTA,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

NATIONAL MUSEUM (พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ)

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในกรุงจาการ์ตา นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดของจาการ์ตา เน้นไปที่ประวัติศาสตร์ของเมืองหลวงแห่งนี้ และเรื่องราวทั่วไปของอินโดนีเซีย พิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ในอาคารที่โดดเด่นแห่งหนึ่งในศตวรรษที่ 19 ของจาการ์ตา ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงวัตถุและสิ่งของทางศาสนา ซึ่งรวบรวมจากวัดหลายแห่งในเกาะชวา, เครื่องเซรามิกของจีนที่ประเมินค่าไม่ได้ และเครื่องบรรณาการต่างๆ ที่ใช้มอบให้แก่ผู้ปกครองท้องถิ่นในหลายศตวรรษที่ผ่านมา จริงๆ แล้วอินโดนีเซียกับไทยนั้น มีความสัมพันธ์ที่ยาวนาน สังเกตได้จากอนุสาวรีย์รูปช้างที่ตั้งอยู่หน้าพิพิธภัณฑ์ เป็นสิ่งที่รัชกาลที่ 5 ของไทยได้พระราชทานไว้เป็นที่ระลึกเมื่อครั้งเสด็จประพาสจาการ์ตาในอดีต

WALKING IN JAKARTA,ท่องเที่ยว,Rabbit Today 

ISTIQLAL MOSQUE (มัสยิด อีสติกลัล)

มัสยิดสีขาวที่อยู่ใจกลางกรุงจาการ์ตาแห่งนี้ เป็นมัสยิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถรองรับผู้แสวงบุญในคราวเดียวได้กว่า 120,000 คน เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมในช่วงที่ไม่มีพิธีละหมาดเท่านั้น แม้อากาศด้านนอกจะร้อนจนผมเหงื่อหยดติ๋ง แต่เมื่อเดินเข้ามาด้านใน กลับเจออากาศที่เย็นสบายจนแทบหลับเลยละครับ

WALKING IN JAKARTA,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Church of Our Lady of Assumption (วิหารจาการ์ตา)

สถานประกอบคริสตศาสนกิจ ที่ใหญ่โตและงดงามที่สุดในอินโดนีเซีย ชมความล้ำลึกในสถาปัตยกรรมของวิหารนีโอโกธิคคามอลิกแห่งกรุงจาการ์ตา และเรียนรู้ถึงความโดดเด่นในเชิงสถาปัตยกรรมที่ทำให้วิหารแห่งนี้มีความแตกต่าง ด้วยผลงานศิลปะเชิงศาสนาชั้นเลิศแห่งประเทศนี้ และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เพื่อรับทราบถึงเรื่องราวในอดีตของตัวอาคาร

เข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด (ควรแต่งกายสุภาพ งดนุ่งสั้น และงดใช้เสียง)

WALKING IN JAKARTA,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Taman Mini Indonesia Indah (Beautiful Indonesia Miniature Park)

ตามัน มินิ อินโดนีเซีย อินดาห์ เป็นสถานที่จัดแสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม และความมีเสน่ห์ของชนเผ่าที่อยู่บนเกาะของอินโดนีเซียทั้ง 34 จังหวัด ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของกรุงจาการ์ตา ในพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 250 เอเคอร์ (ประมาณ 625 ไร่) ไม่เพียงเท่านั้น ภายในบริเวณ ‘ตามันมินิอินโดนีเซีย’ ยังมีทะเลสาบขนาดเล็กให้ได้พักผ่อนหย่อนใจ รวมทั้งสวนสนุก สวนกล้วยไม้ สวนนก พิพิธภัณฑ์ โรงภาพยนตร์ IMAX โรงละคร กระเช้าลอยฟ้า รถราง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ อีกมากมายไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือน

WALKING IN JAKARTA,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

Kota Tuar

หรือที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักกันในนาม ‘จาการ์ตา โอลด์ ทาวน์’ เป็นย่านใจกลางเมืองเดิมของกรุงจาการ์ตา ในยุคอาณานิคมซึ่งเรียกว่า ปัตตาเวีย (บาตาเวีย) ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 1.3 ตารางกิโลเมตร ภายในกำแพงที่ล้อมรอบ ซึ่งในอดีตราวศตวรรษที่ 17-19 พื้นที่แห่งนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นอัญมณีแห่งเอเชีย เนื่องจากพ่อค้าจากหมู่เกาะต่างๆ ในสมัยนั้นได้ใช้บริเวณนี้เป็นศูนย์กลางการค้าโลก โดยเฉพาะเครื่องเทศ ซึ่งเป็นที่ต้องการของชาวยุโรปเป็นอย่างมาก

แม้ปัจจุบันกรุงจาการ์ตาจะเปลี่ยนโฉมไป แต่ตึกเก่าในยุคอาณานิคมที่ผสมผสานระหว่างประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชาวดัตช์และชาวจีนก็ยังคงหลงเหลืออยู่อีกมากมาย โดยเฉพาะในบริเวณจัตุรัสฟสาตาฮิลลาห์ที่ปูพื้นด้วยหิน ใจกลางย่านเมืองเก่านั้น ดูจะมีสภาพดีและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดก็ว่าได้

เมื่อเดินเข้ามาในบริเวณนี้ คือ จะเห็นวัยรุ่นหนุ่มสาวปั่นจักรยานสีสันจี๊ดจ๊าดร่อนไปมาเต็มลาน บ้างก็ถ่ายภาพ มานัดมีตติ้ง มาจีบกัน เป็นบรรยากาศที่คึกคักและดูมีประโยชน์กับร่างกายมากๆ

WALKING IN JAKARTA,ท่องเที่ยว,Rabbit Today

WAYANG MUSEUM (พิพิธภัณฑ์หุ่นและหน้ากากโบราณ)

ครั้งแรกที่เคยเห็นการรวบรวมหุ่น ตุ๊กตา หน้ากาก ที่เยอะขนาดใช้พื้นที่ทั้งตึกจัดแสดง เป็นการรวบรวมหุ่นพื้นเมืองและหุ่นจากนานาชาติที่เคยเข้ามามีบทบาทในอินโดนีเซียแทบทุกชนิด อยากให้คุณมาลองเดินที่นี่แบบผม มันอลังการ ละลานตา พร้อมกับรู้สึกหวิว เสียวสันหลังวาบเป็นพักๆ เพราะโฉมหน้าของหุ่นอินโดนีเซียจะออกแนวถมึงทึงเป็นส่วนใหญ่ (อาจเพราะดูหนังสยองขวัญมากไป พวกหุ่นผี ตุ๊กตาปีศาจ หรือไม่ก็เพราะห้องจัดแสดงที่มีบรรยากาศทึมๆ ดูลึกลับ)

ในหลายครั้ง เมืองที่ไม่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวก็อาจมีอะไรดีๆ ที่เราไม่เคยสัมผัส และถ้าคุณอยากค้นพบสิ่งใหม่ๆ คุณก็ต้องออกไปหามันด้วยตัวเองนะครับ

ออกเดินทางไปท่องเที่ยวกันเถอะ…ช่างภาพขาลุยขอร้องAdvertising