ท่องเที่ยว

ครั้งหนึ่งในชีวิต พิชิต ‘ย่าติง’

Published 11 ก.ย. 2019

By สุพรรษา เจิมเฉลิม

ครั้งหนึ่งในชีวิต พิชิต ‘ย่าติง’

ปักหมุดย่าติง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดโหด สุดสวยในสายตาเรา

สวยที่สุดตั้งแต่เคยเที่ยวมาก็ว่าได้ ดูจะโม้เกินไปเนอะ แต่รู้สึกแบบนั้นจริงๆ ค่ะ ไปมาแล้วจึงเอามาแบ่งปันเล่ากันต่อ ที่ระดับความสูง 4,550 เมตร จากระดับน้ำทะเล เราใช้เวลาเดินเท้าลากสังขารขึ้นไป-กลับ 12 กิโลเมตร ใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมง โดยมีเพียงน้ำเปล่าขวดเดียวเอาไว้จิบ แบกเป้ พกกล้องถ่ายรูป ไม้เท้าไว้ค้ำยัน และออกซิเจนกระป๋องเท่านั้นสำหรับเดินไปพิชิตความสูงของย่าติงในครั้งนี้

ย่าติง ประเทศจีน

สองข้างทางสวยมาก สองข้างทางว้าวมาก ตื่นตาตื่นใจกับวิวอลังการตรงหน้า 

ภาพชุดนี้ใช้แต่มือถ่ายไป 95% ค่ะ ไม่รู้จะแบกกล้องใหญ่ไปด้วยทำไม ถึงเวลาถ่ายภาพกลับขี้เกียจยกมาถ่าย รู้แค่ว่า มันหนาว มันเหนื่อย และต้องไปให้ถึงที่หมายให้จงได้

เป้าหมายของเราคือ ทะเลสาบน้ำนม และทะเลสาบ 5 สี เราไปพิชิตมาแล้ว และอยากแบ่งปันเล่าเรื่องราวความโหด ความสวยเหล่านี้ให้อ่านกัน ‘ย่าติง ไม่ไปไม่เหนื่อย’

ย่าติง ประเทศจีน

เส้นทางนี้มีให้เลือก 2 แบบ คือ 

  1. นั่งรถไป 6 กิโลฯ แล้วเดินต่ออีก 6 กิโลฯ ค่ารถ 80 หยวน
  2. คือเดินเพียวๆ 12 กิโลฯ ไม่เสียเงินสักหยวน

แน่นอนว่าในทริปทั้งหมดเลือกข้อ 1 ค่ะ สรุปเดินไป-กลับ 12 กิโลฯทางเดินเริ่มต้นดูดีเนอะ คือทำทางดีมาก เดินผ่านทางเดินไม้อย่างสบายๆ นี่คือเริ่มต้นจริง…จริ้งงงง

ย่าติง ประเทศจีน

ค่าเข้าอุทยานย่าติง (รวมค่ารถในอุทยาน (150+120) = 270 หยวน *ได้ 2 วัน) 

ค่ารถวันแรก 120 หยวน วันที่ 2 เหลือ 60 หยวน ถ้าใครนอนด้านในอุทยาน เสียค่ารถแค่ครั้งเดียว 

เราเลือกนอนในอุทยาน 1 คืนค่ะ และเที่ยวย่าติง 2 วัน

ย่าติง ประเทศจีน

ทางเดินเริ่มต้นของย่าติงเต็มไปด้วยวิวสวยๆ แบบว้าวๆ ให้ถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกกันหน่อย

นี่เป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมจึงเดินช้ากว่าใครเขา เพราะเอาแต่ถ่ายรูปชมวิวไปด้วยนี่เอง พอทางเดินไม้หายไป ก็จะกลายเป็นทางเดินพื้นดินและหินธรรมดาๆ รวมทั้งมีม้าไว้บริการสำหรับขี่แบบเท่ๆ พาไปส่งยังด่านต่อไป แต่ไม่ใช่ด่านที่ถึงจุดหมายเลยนะ อย่างไรเสียก็ต้องเดินเท้าไปต่ออยู่ดี 

ย่าติง ประเทศจีน

ม้าในช่วงที่ 2 มีเยอะมาก…กกก เวลาเดินต้องคอยหลบหลีกสารพัด ไม่ให้เหยียบขี้ม้า ซึ่งก็ยาก ไม่มีใครที่ไม่เหยียบโดนขี้ม้าเลยก็ว่าได้ โดนกันทุกคน ใครไม่มีไม้เท้าค้ำยันมาด้วยบอกเลย…โหด ถึงกับกุมขมับ มีช่วงหนึ่งที่เป็นน้ำแซมมาด้วย ลื่นเอาเรื่องเหมือนกัน

ย่าติง ประเทศจีน

ตอนปีนขึ้นไปบนนั้นให้ได้ มาถึงครึ่งทางหรือยังไม่รู้ รู้แค่ว่า เก็บภาพไปเรื่อยๆ เดินไปเรื่อยๆ เหนื่อยเราก็พัก แค่นั้นพอ มีช่วงเวลาที่คิดท้อบ้าง แค่คิดจริงๆ ค่ะ แต่ขาเรา ใจเราบอก ต้องไปให้ถึงให้จงได้ ไหนๆ ก็มาเที่ยวแล้ว ระหว่างทางกับธงมนตรา ที่มีให้เก็บภาพเป็นพร็อปสวยๆ ด้วยค่ะ มีอยู่ 2 จุด โบกปลิวเวลาต้องลม

เลยครึ่งทางมาแล้ว เป็นบันไดไม้สลับกับก้อนหิน กับดมออกซิเจนไปเรื่อยๆ  

ย่าติง ประเทศจีน

เราจะเห็นภาพนี้ตลอดทางเดิน ยังมีเรี่ยวแรงเดินไปได้เรื่อยๆ ตามทางเดินตอนนี้เขาจะทำบันไดไม้คร่อมกับพื้นหินไว้แล้ว ดีกว่าปีก่อน เพื่อนที่เคยมาเมื่อปีก่อนบอกว่า ปีนี้เดินง่ายกว่าเยอะ แต่ก็ยังเหนื่อยเหมือนเดิม ทะเลสาบน้ำนมรอเราอยู่ตรงหน้าแล้ว มันว้าวมาก

ย่าติง ประเทศจีน

สีฟ้าสดใสกลางหุบเขาแบบนั้น เหมือนเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างยิ่ง คุ้มค่ากับการมาเยือนจริงๆ 

ย่าติง ประเทศจีน

ย่าติง ประเทศจีน

นี่แหละที่เรียกว่า ทะเลสาบน้ำนม (牛奶海 หนิวหน่ายไฮ่) สีมันสวยมาก…กกก ฉากหลังงดงาม 

ย่าติง ประเทศจีน

เหมือนภาพวาด คล้ายภาพที่เราเคยเห็นตามอินเทอร์เน็ตแล้วคิดว่าคงไม่มีโอกาสได้มายืนที่นี่หรอก

แต่แค่คิดไงคะ ไม่ลงมือทำ ไม่ลงเท้าเดินมา เราก็มาไม่ถึง มันสวยมากจริงๆ เห็นแล้วตะลึงเลยค่ะ ทะเลสาบห้าสีที่เรียกกัน เบื้องหลังเป็นฉากภูเขาหิมะสวยๆ ยิ่งใหญ่ งดงาม

ย่าติง ประเทศจีน

มีที่ถ่ายรูปสวยๆ หลายจุด บนนี้สูงด้วย หนาวด้วย ในความคิดเรานะคะ ทะเลสาบน้ำนมสีสันจะสวยว้าวกว่ามาก แต่ทางขึ้นทะเลสาบห้าสีนี้โหดมาก  

ย่าติง ประเทศจีน

สรุปแค่นี้แหละ สำหรับ 2 เป้าหมาย ที่เราไปพิชิตกันมาสำเร็จ เราทำสำเร็จแล้วนะ เสร็จสิ้นเป้าหมาย การพิชิตย่าติงสำเร็จแล้ว กับความสูง 4,550 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ใช้เวลารวมทั้งสิ้น 8 ชั่่วโมง 12 กิโลเมตร

ย่าติง ประเทศจีน

ตอนขึ้นไปบอกไม่ไหวแล้วนะ เหนื่อย ไม่เอาอีกแล้ว จะไม่มาแล้ว ห้ามชวน พอลงมาถึงพื้นดิน เฮ้ย สนุกดีเหมือนกันนะ รู้สึกมีความสุขที่ได้ไต่ขึ้นไป มีพลังที่ทำสำเร็จ และรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ผ่าน กับสิ่งที่ทำ โอกาสหน้ามีอีก เราจะไม่รั้งรอ

ย่าติง ประเทศจีน

ย่าติง เราไปมาแล้วนะ สักครั้งหนึ่งในชีวิต ที่ต้องไปพิชิต 

เราทำได้แล้ว !!Advertising